Những ngân hàng bất ngờ điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm

Thứ năm, 15/09/2022 | 07:50 Theo dõi BĐS Biz trên

Giữa cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngân hàng Nam A Bank và HDBank lại có động thái ngược thị trường giảm lãi suất tại nhiều kỳ hạn.

Từ đầu năm đến nay, trong khi hàng loạt ngân hàng tiếp tục đua nhau tăng lãi suất huy động thì hiếm hoi có ngân hàng lại có động thái giảm lãi suất.

Theo đó, từ đầu tháng 9/2022, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) thông báo giảm lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn, áp dụng từ ngày 7/9/2022. Trong đó, lãi suất tiết kiệm thông thường tại hình thức trả lãi cuối kỳ có lãi suất nằm trong phạm vi từ 3,95%/năm đến 6,30%/năm, kỳ hạn áp dụng từ 1 - 36 tháng. Trong đó mức điều chỉnh dao động từ 0,1 đến 0,4 điểm %, theo cả hai hướng tăng lãi suất và giảm lãi suất.

lai-suat-tiet-kiem-1
lai-suat-tiet-kiem-2
lai-suat-tiet-kiem-3
Biểu lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân tại Nam A Bank

Cụ thể, khoản tiền gửi tại thời hạn 1 - 5 tháng được nhận lãi suất cùng mức là 3,95%/năm, không đổi so với đầu tháng trước.

Lãi suất ngân hàng niêm yết tại kỳ hạn 6 tháng và 7 tháng cùng giảm 0,15 điểm % xuống mức 5,45%/năm. Trong khi đó ở kỳ hạn 8 - 11 tháng lãi suất giảm mạnh 0,3 điểm % xuống còn 5,60%/năm.

Khoản tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng (dưới 500 tỷ đồng) được nhận lãi suất giữ nguyên ở mức 6,50%/năm.

Nam A Bank tiến hành điều chỉnh giảm mạnh tới 0,4 điểm % lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn gửi từ 14 tháng đến 24 tháng. Sau điều chỉnh, lãi suất ngân hàng niêm yết tại kỳ hạn 14 - 17 tháng ghi nhận ở mức 6,2%/năm và lãi suất tại kỳ hạn 18 - 24 tháng cùng ở mức 6,3%/năm.

Với các kỳ hạn gửi 25 - 29 tháng, lãi suất giảm 0,2 điểm % xuống mức 6,3%/năm. Ngân hàng Nam Á cũng áp dụng cùng mức lãi suất 6,3%/năm cho tiền gửi có kỳ hạn 30 - 33 tháng, thấp hơn 0,1 điểm % so với lãi suất ở cùng kỳ hạn vào đầu tháng trước.

Riêng khách hàng tham gia gửi tiết kiệm có kỳ hạn 34 - 36 tháng sẽ được nhận lãi suất cao hơn 0,4 điểm % so với trước. Mức lãi suất tại Nam A Bank triển khai tại các kỳ hạn này là 6,3%/năm.

Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn ngắn 1 - 3 tuần (7 - 29 ngày) khá thấp ở mức 0,2%/năm. Còn đối với tiền gửi không kỳ hạn, ngân hàng đang áp dụng lãi suất là 0,1%/năm.

Bước sang tháng 9/2022, ngân hàng HDBank cũng có động thái giảm lãi suất tiết kiệm cho một vài kỳ hạn so với trước. Theo đó, lãi suất huy động ngân hàng áp dụng cho kỳ hạn 1 - 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ sẽ dao động từ 3,9%/năm đến 7,15%/năm.

Cụ thể, với tiền gửi tại kỳ hạn 1 - 11 tháng, HDBank quy định lãi suất vẫn giữ nguyên mức 3,9%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng, ngân hàng này tiếp tục chia lãi suất tiền gửi thành hai loại: Loại 1 và loại 2.

Trong đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng loại 1 vẫn được niêm yết lần lượt là 7,1%/năm và 7,15%/năm. Cùng kỳ hạn 12 - 13 tháng, lãi suất loại 2 trong tháng này lại đồng loạt giảm 0,3 điểm %, lần lượt đạt mức 6,2%/năm và 6,3%/năm.

lai-suat-tiet-kiem-4
Biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy tại HDBank

Trong tháng 9, biểu lãi suất tiết kiệm online tại HDBank cũng điều chỉnh giảm tại một số kỳ hạn. Chẳng hạn như, lãi suất kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng cùng giảm 0,3 điểm %; nhưng với các kỳ hạn còn lại lãi suất ngân hàng vẫn không thay đổi so với tháng trước.

lai-suat-tiet-kiem-5
Biểu lãi suất tiết kiệm online tại HDBank

Khác với Nam A Bank và HDBank, nhiều ngân hàng như MBBank, ABank, Sacombank, OCB, Techcombank,.. đã công bố biểu lãi suất mới vào tuần cuối tháng 8, đầu tháng 9 và đều điều chỉnh tăng.

Động thái ngược chiều thị trường của Nam A Bank và HDBank có thể do cân đối vốn của ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào hơn so với giai đoạn trước. Trong khi đó, nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động của toàn hệ thống vẫn được dự báo tăng trong thời gian tới.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã chính thức điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các ngân hàng, mức nới room cao nhất lên tới 4% dành cho Sacombank. Ngoài ra, Agribank được nới room thêm 3,5% từ ngưỡng 7%; MB được cấp thêm 3,2%; OCB thêm 3,1%; Vietcombank thêm 2,7%; TPBank thêm 1,2%;...

Theo các chuyên gia của SSI Research, sau khi hạn mức tín dụng được nới, áp lực tăng lãi suất huy động trong nửa cuối năm 2022 là hiện hữu, do chênh lệch tăng trưởng tín dụng – tiền gửi hiện ở mức cao và tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể không còn dồi dào nếu đầu tư công bắt đầu được đẩy mạnh.

SSI Research kỳ vọng lãi suất huy động có thể tăng thêm 0,5 - 0,7 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Cả năm, lãi suất huy động kỳ vọng tăng 1 – 1,5%.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi đầu vào tăng sẽ kéo theo lãi suất đầu ra tăng theo. Tại tọa đàm "Đầu tư tài chính 2022" mới đâyTS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định: "Hãy để mặt bằng lãi suất cho vay tăng khoảng 1%-1,5% từ nay đến cuối năm để kiểm soát lạm phát, đồng thời khẩn trương giúp Chính phủ thực hiện các gói hỗ trợ kinh tế, trong đó có gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ."

Đến ngày 26/8/2022, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,91% so với cuối năm 2021, mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây.

Hà Phương

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Lãi suất vay mua nhà một ngân hàng ghi nhận từ 9,1%/năm

Lãi suất vay mua nhà một ngân hàng ghi nhận từ 9,1%/năm

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 9/2022 phần lớn ít có sự thay đổi. Có một ngân hàng tăng lãi suất thêm 1,5 điểm% lên mức 9,1%/năm với ưu đãi 3 năm đầu.
Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà đã được đẩy lên 12-13%/năm trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục đi lên từ đầu năm tới nay.
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp cán mốc 9%/năm?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp cán mốc 9%/năm?

Sang tháng 9/2022, ngân hàng tiếp tục “mạnh tay” tăng lãi suất tiết kiệm, mức cao nhất hiện nay là 8,8%/năm. Đồng thời, nhiều ngân hàng đã đẩy mức lãi suất huy động trên 7%/năm.
Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng như VIB, Shinhan Việt Nam đã bắt đầu tăng và không còn nhiều ưu đãi như trước. Trong tháng 7, nhiều ngân hàng có sự điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 1-2%/năm.
Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nhóm phân tích của FiinGroup và Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước khó có thể giảm trong năm 2023.
Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý”

Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý”

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, chỉ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả...
PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

PDR trả 900 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) phát đi thông báo về việc thanh toán toàn bộ các lô trái phiếu trước hạn với tổng giá trị gần 900 tỷ đồng. 
BIDV đại hạ giá khoản nợ thế chấp của Thép Việt Nhật

BIDV đại hạ giá khoản nợ thế chấp của Thép Việt Nhật

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) Chi nhánh Hải Phòng vừa có thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Thép Việt Nhật lần thứ 13.
Doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 52.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2022, giảm 76% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 52.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2022, giảm 76% so với cùng kỳ

Năm 2022, tổng giá trị trái phiếu phát hành của nhóm doanh nghiệp bất động sản đạt 51.979 tỷ đồng, giảm gần 76% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin ngân hàng ngày 17/1: SMBC xác nhận không còn là cổ đông lớn của Eximbank

Tin ngân hàng ngày 17/1: SMBC xác nhận không còn là cổ đông lớn của Eximbank

Các ngân hàng công bố Lịch nghỉ Tết Nguyên đán; Một số vấn đề người dân cần lưu ý khi vay tiền trực tuyến; Ngân hàng muốn cho vay bất động sản, nhưng vẫn phải dè chừng rủi ro…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tập đoàn Masan tiếp tục chào bán 1.500 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Tập đoàn Masan tiếp tục chào bán 1.500 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Mới đây, Tập đoàn Masan tiếp tục dự kiến huy động 1.500 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu ra công chúng trong trong tháng 1, tháng 2 năm 2023 với lãi suất cố định trong năm đầu tiên là 9,5%.
Ủy ban Chứng khoán phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam 120 triệu

Ủy ban Chứng khoán phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam 120 triệu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cuối tuần qua đã ban hành Quyết định số 16/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 3, tháp A Toà nhà văn phòng Golden Palace, số 99 đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).
Bất động sản Biz