Bất động sản Biz

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp cán mốc 9%/năm?

Thứ tư, 07/09/2022 | 07:43

Sang tháng 9/2022, ngân hàng tiếp tục “mạnh tay” tăng lãi suất tiết kiệm, mức cao nhất hiện nay là 8,8%/năm. Đồng thời, nhiều ngân hàng đã đẩy mức lãi suất huy động trên 7%/năm.

Từ đầu năm, khi nền kinh tế đang dần phục hồi cũng là lúc hệ thống ngân hàng khuyến khích huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vốn ngày càng lớn cho sản xuất kinh doanh. Do đó, các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn. Đặc biệt đối với các khoản tiền gửi lớn và kỳ hạn dài sẽ có lãi suất ở mức cao. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại nhiều ngân hàng đã vượt qua 7%/năm, thậm chí vượt 8%/năm.

Bước sang tháng 9/2022, lãi suất tiết kiệm tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh tăng đáng kể so với tháng trước. 

Trong đó, ngân hàng MB đã tăng mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng thêm 0,95%/năm so với hồi đầu tháng 8, lên 6,7%/năm. Cùng lúc, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 và 12 tháng tăng lần lượt 0,43% và 0,53%, lên 5,3%/năm và 6,1%/năm. Tại kỳ hạn 3 tháng cũng tăng thêm 0,2%/năm lên 3,8%/năm.

lai-suat-tiet-kiem

Còn tại ngân hàng Sacombank điều chỉnh tăng 0,2%/năm ở khác kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng đều tăng thêm 0,2%/năm, lên các mức 5,4%/năm, 6,0%/năm, 6,4%/năm.

Hay tại Nam A Bank cũng đã tăng lãi suất tiết kiệm vào cuối tháng 8 đối với hình thức gửi online. Trong đó, kỳ hạn 9 tháng tăng thêm 0,3 điểm % lên mức 6,9%/năm.

Ngân hàng ACB cũng vừa điều chỉnh tăng thêm 0,1%/năm tại một số kỳ hạn. Cụ thể, khách hàng khi gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng cho gói "Tài lộc" hay gói "Chọn sống mới, trọn chất tôi" sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm tăng thêm 0,1% so với trước đó, lên 6,1 - 6,2%/năm. Đối với lãi suất tiết kiệm online, ngân hàng áp dụng tại kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng cũng cao hơn 0,1 điểm % so với tháng trước. Tại cá kỳ hạn gửi còn lại lãi suất vẫn được giữ nguyên không đổi.

lai-suat-tiet-kiem-ACB-1
lai-suat-tiet-kiem-ACB-2
lai-suat-tiet-kiem-ACB-3
Nguồn: ngân hàng ACB

Tương tự, tại Ngân hàng Bac A Bank, các kỳ hạn ngắn từ 1-5 tháng, lãi suất huy động được điều chỉnh tăng thêm 0,1% lên mức 4%/năm; với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động tăng thêm 0,15% lên 6,5%/năm; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,1% lên 6,9 - 7%/năm, tùy từng kỳ hạn.

Ngân hàng nhỏ như VietBank cũng ghi nhận lãi suất tiết kiệm tăng cao so với đầu tháng trước. Trong đó, tiền gửi tại các kỳ hạn dưới 6 tháng đồng loạt tăng như kỳ hạn từ 1 tháng tăng cao nhất đến 0,4% điểm % so với tháng trước. Còn tại kỳ hạn 2 - 5 tháng điều chỉnh tăng thêm 0,3 điểm %. Vì vậy lãi suất tiền gửi ở kỳ hạn 1 - 5 tháng sau điều chỉnh cùng ở mức 4%/năm.

Đồng thời, gửi tiết kiệm online có kỳ hạn tại VietBank tương tự ghi nhận có sự điều chỉnh tại kỳ hạn 1 - 5 tháng và giữ nguyên tại các kỳ hạn còn lại. Trong đó lãi suất ngân hàng tại kỳ hạn 1 - 5 tháng đồng loạt tăng thêm 0,1 điểm % từ 3,9%/năm lên mức 4%/năm. 

lai-suat-tiet-kiem-vietbank
lai-suat-tiet-kiem-vietbank1
Nguồn: ngân hàng VietBank.

Đặc biệt, mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay thuộc về Ngân hàng ABBank với 8,8%/năm kỳ hạn 13 tháng, tăng 0,5%/năm so với biểu lãi suất niêm yết trước đó. Đây cũng là mức lãi suất tham chiếu cho các khoản vay tại ABBank.

lai-suat-tiet-kiem-ABBank
Lãi suất tiết kiệm VND (nguồn: ngân hàng ABBank).

Tiếp sau là Ngân hàng SeABank với 7,85%/năm. Đây là lãi suất áp dụng cho Chứng chỉ tiền gửi dài hạn bằng VND với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất cho sản phẩm này kỳ hạn 24 tháng là 7,7%/năm.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác cũng có mức lãi suất tiết kiệm cao trên 7%/năm như Ngân hàng SCB với 7,55%/năm; Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) với 7,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng; Ngân hàng Techcombank với 7,1%/năm cho kỳ hạn 12 tháng;…

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm thuộc nhóm "Big 4" gồm Agribank, BIDV, Vietcombank,VietinBank tiếp tục duy trì tương tự hồi đầu tháng 8 với mức cao nhất là 5,6%/năm.

Trong đó, lãi suất tiết kiệm tại Agribank được duy trì trong phạm vi từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm. Ngân hàng triển khai huy động vốn tại kỳ hạn từ 1 tháng đến 24 tháng. Mức lãi suất cao nhất ghi nhận được tại đây là 5,6%/năm, áp dụng với tiền gửi có kỳ hạn 12 - 24 tháng.

Ngân hàng VietinBank triển khai huy động vốn với thời gian linh động từ 1 tháng đến 36 tháng và trên 36 tháng. Phạm vi lãi suất niêm yết cho các kỳ hạn này cũng nằm trong khoảng từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm. Nếu khách hàng đăng ký gửi tiết kiệm tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ được nhận mức lãi cao nhất 5,6%/năm.

Đối với ngân hàng BIDV cũng có cùng khung lãi suất từ 3,1%/năm đến 5,6%/năm với kỳ hạn triển khai 1 - 36 tháng. Cũng giống hai ngân hàng kể trên, khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao nhất là 5,6%/năm.

Riêng tại ngân hàng Vietcombank, phạm vi lãi suất tuy ở cùng trong khoảng 3,1%/năm đến 5,6%/năm như các “ông lớn” khác nhưng lãi suất tiền gửi áp dụng ở từng kỳ hạn có ít nhiều khác biệt. Mức lãi suất ngân hàng cao nhất tại Vietcombank là 5,6%/năm chỉ áp dụng tại kỳ hạn 12 tháng. Còn tại các kỳ hạn gửi khác khách hàng sẽ được nhận mức lãi thấp hơn.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 8/2022 của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, lãi suất huy động từ đầu năm tới nay tại nhiều ngân hàng đã tăng từ 0,8 - 1%/năm và dự báo xu hướng này vẫn tiếp diễn. Mặt bằng lãi suất huy động dự báo tăng 1 - 1,5%/năm cho cả năm nay. Trong xu hướng này, người dân gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn so với các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, vàng, trái phiếu.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Hà Phương

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Bộ Xây dựng công bố thêm 11 dự án nhà ở được hỗ trợ lãi suất

Bộ Xây dựng công bố thêm 11 dự án nhà ở được hỗ trợ lãi suất

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có công văn 3311/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (đợt 2) với 11 dự án.
Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng như VIB, Shinhan Việt Nam đã bắt đầu tăng và không còn nhiều ưu đãi như trước. Trong tháng 7, nhiều ngân hàng có sự điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 1-2%/năm.
Đường đua tăng lãi suất huy động tiếp tục ‘nóng’: Ông lớn ngân hàng nhập cuộc

Đường đua tăng lãi suất huy động tiếp tục ‘nóng’: Ông lớn ngân hàng nhập cuộc

Lãi suất huy động ghi nhận dấu hiệu tăng trở lại trong vài tháng gần đây. Bước sang tháng 6/2022, cuộc đua tăng lãi suất tiếp tục 'nóng' hơn khi xuất hiện thêm những ngân hàng mới tham gia.
Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Mặt bằng lãi suất huy động chịu áp lực lớn khi tính đến 20/9/2022, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế cao gấp 2,61 lần tốc độ huy động vốn trong toàn hệ thống.
BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên lần thứ 4. Giá rao bán khởi điểm là 4.249 tỷ đồng, giảm 655 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 7.
Cổ phiếu vào diện cảnh báo, CTCP Long Hậu tổ chức ĐHCĐ bất thường

Cổ phiếu vào diện cảnh báo, CTCP Long Hậu tổ chức ĐHCĐ bất thường

Công ty Cổ phần Long Hậu (mã LHG – sàn HoSE) muốn tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022.
Xuất hiện cổ phiếu ngân hàng dưới mệnh giá

Xuất hiện cổ phiếu ngân hàng dưới mệnh giá

Nhóm cổ phiếu ngân hàng - vốn được coi là cổ phiếu 'vua' hiện tại đã sụt giảm thê thảm, có cổ phiếu thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng).
Ngân hàng Agribank, Vietcombank,... đang rao bán những khoản nợ khủng, đại hạ giá vẫn ế khách

Ngân hàng Agribank, Vietcombank,... đang rao bán những khoản nợ khủng, đại hạ giá vẫn ế khách

Loạt ông lớn như ngân hàng Agribank, Sacombank, Vietcombank,... ghi nhận những món nợ 'khủng', rao bán nhiều lần suốt vài năm nhưng vẫn chưa tìm được khách mua.
Thoái vốn DNNN trong 9 tháng thu về gần 2.300 tỷ đồng

Thoái vốn DNNN trong 9 tháng thu về gần 2.300 tỷ đồng

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, trong 9 tháng năm 2022 các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 466 tỷ đồng, thu về 2.289,5 tỷ đồng.
Công ty con của Tập đoàn Masan vừa phát hành thành công 290 tỷ đồng trái phiếu

Công ty con của Tập đoàn Masan vừa phát hành thành công 290 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Núi Pháo là công ty thành viên của Tập đoàn Masan vừa công bố phát hành thành công 290 tỷ đồng trái phiếu. Tuy nhiên, thông tin về lãi suất, mục đích phát hành không được công bố.
Ngân hàng BIDV mua lại trước hạn hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Ngân hàng BIDV mua lại trước hạn hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Từ tháng 6 đến cuối tháng 9/2022, ngân hàng BIDV đã mua lại trước hạn toàn bộ 10.615 tỷ đồng trái phiếu chủ yếu phát hành năm 2020 với kỳ hạn 7 năm.
Bất động sản Biz