Bất động sản Biz

Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Thứ ba, 19/07/2022 | 08:44

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng như VIB, Shinhan Việt Nam đã bắt đầu tăng và không còn nhiều ưu đãi như trước. Trong tháng 7, nhiều ngân hàng có sự điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 1-2%/năm.

Từ đầu năm đến nay, mặt bằng lãi suất huy động tăng phần nào cho thấy nhu cầu huy động vốn của các tổ chức tín dụng đang tăng theo. Bên cạnh đó áp lực lạm phát ngày càng tạo ra sức ép lớn cho các ngân hàng khó có thể giảm lãi suất. Thực tế này đang khiến nhiều khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp lo lắng về nguy cơ sẽ phải đối mặt với những đợt tăng lãi suất cho vay trong thời gian tới.

Thực tế, nỗi lo của các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp có cơ sở bởi, trong bối cảnh lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục tăng kể từ đầu năm đến nay thì một số ngân hàng đã âm thầm tăng lãi suất cho vay. Trong đó, lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng đã bắt đầu tăng và không còn nhiều ưu đãi như trước.

Đơn cử tại ngân hàng VIB, lãi suất cho vay mua nhà hiện đã tăng nhẹ 0,2%/năm từ mức 8,5%/năm lên 8,7%/năm dành cho khách hàng cá nhân, vay tối đa 90% nhu cầu vốn với thời gian vay lên tới 30 năm.

Một ngân hàng nước ngoài là Shinhan Việt Nam (Shinhan Bank) cũng đã có động thái về lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, nhà băng này đã nâng lãi suất cố định 12 tháng lên 8,2% thay vì mức 4,9%/năm; cố định 36 tháng lãi suất lên 8,9%/năm và cố định 60 tháng lãi suất lên 9,5%/năm. Thời hạn vay lên đến 30 năm, vay đến 70% giá trị tài sản bảo đảm.

Hay như Ngân hàng ABBank đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà dao động từ 8,59%/năm lên tới 10,39%/năm tùy từng điều kiện khác nhau.

Chi tiết lãi suất cho vay mua nhà tại ngân hàng VIB (Nguồn: VIB).

Trường hợp tại ngân hàng MSB, lãi suất cho vay mua nhà thổ cư chỉ từ 4,99%/năm, lãi suất được cố định trong 3 tháng đầu nhưng đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường. Vay đến 90% giá trị tài sản đối với TSBĐ là tài sản có sẵn và 80% đối với TSBĐ là tài sản hình thành từ vốn vay, thời hạn vay kéo dài tối đa 35 năm.

Tại ngân hàng TPBank, lãi suất cho vay mua nhà hiện đang cố định 5,9% trong 6 tháng đầu, tháng thứ 7 trở đi sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường. Tỷ lệ vay vốn lên đến 75% giá trị tài sản.

Là một trong những nhà băng cho vay bất động sản lên tới 70- 80% tổng dư nợ nếu tính cả các khoản vay cá nhân mua nhà, hiện ngân hàng Techcombank đang có lãi suất cho vay mua nhà trên 6%/năm. Cụ thể, lãi suất vay ưu đã chỉ từ 6,69%/năm; phí trả nợ trước hạn từ 0,5% - 1%/năm; lãi suất vay sau thời gian ưu đãi từ 10,5%/năm. Thời gian cho vay kéo dài đến 35 năm.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lãi suất cho vay thế chấp mua nhà trong nửa cuối năm nay sẽ tiếp tục tăng. Trong năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà có thể đi ngang ở mức 11,2%, cao hơn so với dự báo 10,8 ở năm 2022. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ở mức 6% trong năm 2023.

Giữa bối cảnh lãi suất đang có xu hướng tăng mạnh, giới chuyên gia khuyến cáo người mua nhà cần tính toán kỹ khả năng và dòng tiền trả nợ. Bởi lẽ sau thời gian từ vài tháng đến 1 - 2 năm được hưởng chính sách lãi suất ưu đãi thì lãi suất cho vay sẽ thả nổi theo thị trường. Nên dù lãi suất có neo thấp như thời điểm năm 2020 - 2021 thì cũng sẽ đến lúc được điều chỉnh tăng cao. Không nên dành quá 30 - 40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở, nhằm đảm bảo chi phí cho các nhu cầu cơ bản khác như thực phẩm, học phí, đi lại, y tế…

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết tính đến ngày 31/5/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm tỷ trọng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung đối với nền kinh tế.

Trong đó 66,3%, tương đương 1,55 triệu tỷ đồng trong tổng số dư nợ tín dụng bất động sản là mục đích tự sử dụng, tăng 14,4% so với cuối năm ngoái cho thấy nhu cầu tín dụng bất động sản của người dân tăng trong nửa năm qua.

Trong khi đó, tại nhiều ngân hàng room tín dụng đã được sử dụng gần mức được cấp. Đơn cử như ngân hàng ABBank cho biết, tính đến hết tháng 6, ngân hàng đã sử dụng 99% hạn mức hạn mức tín dụng được cấp từ đầu năm và đang kỳ vọng NHNN sớm nới room trong quý III năm nay.

Theo Hà Phương/Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/lai-suat-cho-vay-mua-nha-bien-dong-ra-sao-khi-lai-suat-huy-dong-lien-tuc-tang-d146099.html

TP. HCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

TP. HCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…
Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhomes đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tiến tới mục tiêu bàn giao 9.000 căn trong năm 2022. Tốc độ xây dựng và bàn giao kỷ lục chỉ sau 5 tháng ra mắt dự án của Vinhomes đã cho thấy năng lực triển khai mạnh mẽ của Chủ đầu tư; đồng thời khẳng định tính thanh khoản cao của dòng sản phẩm thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes trên thị trường.
Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy 136 triệu USD ở Long An

Tin bất động sản ngày 4/10: Coca-Cola chuẩn bị khởi công nhà máy ở Long An; Phú Quốc sẽ cưỡng chế phá dỡ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở xã Dương Tơ...
Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đất Xanh Miền Tây bị ‘tuýt còi’ vì quảng cáo sai sự thật tại dự án Cara River Park

Đặt mục tiêu vươn tầm thương hiệu quốc gia, thế nhưng Công ty Đất Xanh Miền Tây vừa bị Sở Xây dựng TP Cần Thơ yêu cầu chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định, liên quan đến dự án Khu căn hộ chung cư Kim cương Xanh - Cara River Park (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng).
Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án The Dragon Castle Hạ Long: Khách hàng cẩn trọng khi đầu tư

Dự án chung cư The Dragon Castle (P. Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ngay từ khi bắt đầu khởi công từ năm 2020 đã vấp phải nhiều nghi ngờ về việc ngang nhiên xây dựng không phép, rao bán trái pháp luật... Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, thông tin về việc chủ đầu tư đã đem dự án chung cư The Dragon Castle cầm cố tại một ngân hàng cũng khiến nhiều người lo ngại.
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng; Quảng Trị thu hồi dự án của tập đoàn FLC...
Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Ngân hàng rao bán bến xe bỏ hoang 10 năm ở Đà Nẵng

Bến xe phía Nam Đà Nẵng do Công ty CP Đức Long Đà Nẵng đầu tư gần 130 tỷ đồng, đưa vào sử dụng tháng 9/2012 nhưng gần như bỏ hoang, trang thiết bị hư hỏng. Hiện ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đang rao bán bến xe này.
Bất động sản Biz