Bất động sản Biz

Lãi suất vay mua nhà một ngân hàng ghi nhận từ 9,1%/năm

Thứ tư, 14/09/2022 | 09:24 Theo dõi BĐS Biz trên

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 9/2022 phần lớn ít có sự thay đổi. Có một ngân hàng tăng lãi suất thêm 1,5 điểm% lên mức 9,1%/năm với ưu đãi 3 năm đầu.

lai-suat-vay-mua-nha-than

Bước sang tháng 9/2022, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng không có nhiều biến động. Nhìn chung mức lãi suất vẫn giữ được mức ổn định trong khoảng từ 4,99%/năm đến 9%/năm. Đáng chú ý, có ngân hàng tăng lãi suất vay mua nhà tháng này lên đến 9,1%/năm.

Cụ thể, tháng 9/2022, ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất vẫn thuộc về Ngân hàng MSB với mức 4,99%/năm. Đây là gói vay vô cùng hấp dẫn, có tính cạnh tranh rất mạnh trên thị trường, thu hút được nhiều khách hàng. Mức lãi suất ưu đãi này được áp dụng cố định trong thời gian 3 tháng đầu kèm điều kiện khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Thời hạn của gói vay là trên 24 tháng, ngân hàng hỗ trợ khách mua nhà lên đến 90% giá trị căn nhà, thời hạn tối đa 35 năm.

Tháng này, một ngân hàng ngoại là Hong Leong Bank có động thái giảm lãi suất vay mua nhà từ 7,92%/năm xuống còn 7,59%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cố định trong thời gian 1 năm đầu. Còn mức lãi suất 8,49%/năm cố định 2 năm đầu và lãi suất cho vay 8,79%/năm là cố định 3 năm đầu. 

Lãi suất thả nổi tại Hong Leong Bank sau thời gian ưu đãi đến năm thứ 4 sẽ là ‘lãi suất cơ bản + 0,79%/năm’ và từ năm thứ 5 trở đi là ‘lãi suất cơ bản + 1,29%/năm’. Cho vay mua nhà tại Hong Leong Bank có thời gian linh hoạt có thể lên tới 25 năm. Tài trợ đến 80% giá trị thẩm định của tài sản.

lai-suat-vay-mua-nha-thang-9-2022
Lãi suất mua nhà tại Hong Leong Bank.

Ở chiều ngược lại, tháng 9/2022, ngân hàng Woori Bank có động thái tăng lãi suất cho vay lên mức 7,8%/năm, tương đương tăng thêm 1,5 điểm%, mức lãi suất này áp dụng cố định cho năm đầu tiền.

Còn mức lãi suất 8,8%/năm áp dụng cố định 2 năm đầu và mức lãi suất lên mức 9,1%/năm áp dụng ưu đãi cố định 3 năm đầu. Đây là mức lãi suất  cho vay mua nhà cao nhất, vượt qua ngân hàng VIB (9%/năm).

Lãi suất thả nổi tại Woori Bank bằng lãi suất bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng thêm 3,8%. Lãi suất vay mua nhà tại Woori Bank có kỳ hạn vay lên đến 30 năm. Hạn mức tối đa là 80% giá trị tài sản đảm bảo.

lai-suat-vay-mua-nha-thang-9-2022-1
Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2022 tại Woori Bank

Shinhan Bank vốn là ngân hàng nước ngoài có mức lãi suất cho vay mua nhà khá cạnh tranh, song mới đây cũng đã nâng lãi suất bình quân lên tối thiểu 8%/năm. Cụ thể, lãi suất ưu đãi 8,2%/năm cho năm đầu, 8,9% ưu đãi cho 3 năm. Trong khi đó, cuối năm ngoái, mức lãi suất ưu đãi tại Shinhan Bank chỉ gần 5,5%/năm cho năm đầu tiên và 7,8% cho năm thứ 2 đến năm thứ 5.

Ngoài ra, ngân hàng TPBank hiện đang có lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với thời gian vay tối đa là 30 năm. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng có tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 90% giá trị phương án vay vốn.

Lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng VIB vẫn ở mức khá cao là từ 9%/năm với thời gian vay dài tới 30 năm cùng hạn mức cho vay tối đa là 90% nhu cầu vốn.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

lai-suat-vay-mua-nha-thang-9-2022-2
Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2022 tại VIB.

Bên cạnh đó, lãi suất ưu đãi vay mua nhà tháng 9/2022 tại một số ngân hàng không đổi như Techcombank lãi suất ưu đãi 6,69%/năm; OCB (6,99%/năm); SCB (7,9%/năm); BIDV (6,2%/năm);…

Dù các ngân hàng vẫn đang tiếp tục “tung” ra nhiều gói tín dụng ưu đãi mua nhà, nhưng mức lãi suất ưu đãi 8-9%/năm thường chỉ áp dụng trong 1 đến 3 năm đầu. Sau đó, lãi suất sẽ được cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

Do đây là loại hình tín dụng nhỏ lẻ, chi phí trong cho vay cao, đồng thời khi rót vốn vào bất động sản, nhất là với những khoản vay mua căn hộ có giá trị từ 4 tỷ đồng trở lên phải chịu hệ số rủi ro 150-200%, nên dự báo lãi vay mua nhà có thể còn tăng khi dòng vốn huy động trở nên đắt đỏ hơn.

Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư hay người có nhu cầu ở thực cần thận trọng khi “gõ cửa” ngân hàng. Nếu vay hạn mức vốn vượt quá khả năng trả nợ hàng tháng, khách hàng có thể rơi vào tình cảnh trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng cao.

Bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, mức phổ biến được cho là an toàn là chỉ nên vay dưới 50% giá trị căn nhà định mua và thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Hoàng Long (t/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà đã được đẩy lên 12-13%/năm trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục đi lên từ đầu năm tới nay.
Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng như VIB, Shinhan Việt Nam đã bắt đầu tăng và không còn nhiều ưu đãi như trước. Trong tháng 7, nhiều ngân hàng có sự điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 1-2%/năm.
Năm 2022, nhiều đối tượng được vay mua nhà với lãi suất dưới 5%

Năm 2022, nhiều đối tượng được vay mua nhà với lãi suất dưới 5%

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.
Rủi ro vay mua nhà lãi suất 0%: Nhà đầu tư 'kiệt sức' vì trả nợ ngân hàng!

Rủi ro vay mua nhà lãi suất 0%: Nhà đầu tư 'kiệt sức' vì trả nợ ngân hàng!

Đa số khách hàng khi mua nhà trả góp thường bị thu hút bởi gói vay lãi suất 0%. Tuy nhiên, nếu không thực sự hiểu đúng và đủ về chính sách ưu đãi này, người vay rất dễ rơi vào “bẫy” tài chính và những rủi ro khó lường khi thị trường biến động.
Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Năm 2024, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng DIC (mã chứng khoán DIG) đặt mục tiêu mang về 2.300 tỷ đồng doanh thu hợp nhất (+72% YoY) và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.010 tỷ đồng (+508,9% YoY). Quý 2/2024, công ty ước tính lãi tăng hơn 800% so với quý 1/2023.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, tập đoàn này đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng như: Điện gió 7A, Thủy điện Đăk Mi 2, Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước,...
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB trong 2 tháng

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB, mã: MBB) đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công 3.551 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Mới đây, Eximbank đưa ra gói cho vay bất động sản siêu ưu đãi, lãi suất chỉ từ 6%/ năm, hỗ trợ mức vay lên đế 85% giá trị tài sản đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. Hiện, Eximbank là một trong những nhà băng thế chấp tài sản bằng bất động sản lớn, với tỷ trọng chiếm trên 80%.
Bất động sản Biz