Bất động sản Biz

Lãi suất vay mua nhà một ngân hàng ghi nhận từ 9,1%/năm

Thứ tư, 14/09/2022 | 09:24

Lãi suất vay mua nhà trong tháng 9/2022 phần lớn ít có sự thay đổi. Có một ngân hàng tăng lãi suất thêm 1,5 điểm% lên mức 9,1%/năm với ưu đãi 3 năm đầu.

lai-suat-vay-mua-nha-than

Bước sang tháng 9/2022, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng không có nhiều biến động. Nhìn chung mức lãi suất vẫn giữ được mức ổn định trong khoảng từ 4,99%/năm đến 9%/năm. Đáng chú ý, có ngân hàng tăng lãi suất vay mua nhà tháng này lên đến 9,1%/năm.

Cụ thể, tháng 9/2022, ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất vẫn thuộc về Ngân hàng MSB với mức 4,99%/năm. Đây là gói vay vô cùng hấp dẫn, có tính cạnh tranh rất mạnh trên thị trường, thu hút được nhiều khách hàng. Mức lãi suất ưu đãi này được áp dụng cố định trong thời gian 3 tháng đầu kèm điều kiện khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Thời hạn của gói vay là trên 24 tháng, ngân hàng hỗ trợ khách mua nhà lên đến 90% giá trị căn nhà, thời hạn tối đa 35 năm.

Tháng này, một ngân hàng ngoại là Hong Leong Bank có động thái giảm lãi suất vay mua nhà từ 7,92%/năm xuống còn 7,59%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cố định trong thời gian 1 năm đầu. Còn mức lãi suất 8,49%/năm cố định 2 năm đầu và lãi suất cho vay 8,79%/năm là cố định 3 năm đầu. 

Lãi suất thả nổi tại Hong Leong Bank sau thời gian ưu đãi đến năm thứ 4 sẽ là ‘lãi suất cơ bản + 0,79%/năm’ và từ năm thứ 5 trở đi là ‘lãi suất cơ bản + 1,29%/năm’. Cho vay mua nhà tại Hong Leong Bank có thời gian linh hoạt có thể lên tới 25 năm. Tài trợ đến 80% giá trị thẩm định của tài sản.

lai-suat-vay-mua-nha-thang-9-2022
Lãi suất mua nhà tại Hong Leong Bank.

Ở chiều ngược lại, tháng 9/2022, ngân hàng Woori Bank có động thái tăng lãi suất cho vay lên mức 7,8%/năm, tương đương tăng thêm 1,5 điểm%, mức lãi suất này áp dụng cố định cho năm đầu tiền.

Còn mức lãi suất 8,8%/năm áp dụng cố định 2 năm đầu và mức lãi suất lên mức 9,1%/năm áp dụng ưu đãi cố định 3 năm đầu. Đây là mức lãi suất  cho vay mua nhà cao nhất, vượt qua ngân hàng VIB (9%/năm).

Lãi suất thả nổi tại Woori Bank bằng lãi suất bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng thêm 3,8%. Lãi suất vay mua nhà tại Woori Bank có kỳ hạn vay lên đến 30 năm. Hạn mức tối đa là 80% giá trị tài sản đảm bảo.

lai-suat-vay-mua-nha-thang-9-2022-1
Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2022 tại Woori Bank

Shinhan Bank vốn là ngân hàng nước ngoài có mức lãi suất cho vay mua nhà khá cạnh tranh, song mới đây cũng đã nâng lãi suất bình quân lên tối thiểu 8%/năm. Cụ thể, lãi suất ưu đãi 8,2%/năm cho năm đầu, 8,9% ưu đãi cho 3 năm. Trong khi đó, cuối năm ngoái, mức lãi suất ưu đãi tại Shinhan Bank chỉ gần 5,5%/năm cho năm đầu tiên và 7,8% cho năm thứ 2 đến năm thứ 5.

Ngoài ra, ngân hàng TPBank hiện đang có lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với thời gian vay tối đa là 30 năm. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng có tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 90% giá trị phương án vay vốn.

Lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng VIB vẫn ở mức khá cao là từ 9%/năm với thời gian vay dài tới 30 năm cùng hạn mức cho vay tối đa là 90% nhu cầu vốn.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

lai-suat-vay-mua-nha-thang-9-2022-2
Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2022 tại VIB.

Bên cạnh đó, lãi suất ưu đãi vay mua nhà tháng 9/2022 tại một số ngân hàng không đổi như Techcombank lãi suất ưu đãi 6,69%/năm; OCB (6,99%/năm); SCB (7,9%/năm); BIDV (6,2%/năm);…

Dù các ngân hàng vẫn đang tiếp tục “tung” ra nhiều gói tín dụng ưu đãi mua nhà, nhưng mức lãi suất ưu đãi 8-9%/năm thường chỉ áp dụng trong 1 đến 3 năm đầu. Sau đó, lãi suất sẽ được cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

Do đây là loại hình tín dụng nhỏ lẻ, chi phí trong cho vay cao, đồng thời khi rót vốn vào bất động sản, nhất là với những khoản vay mua căn hộ có giá trị từ 4 tỷ đồng trở lên phải chịu hệ số rủi ro 150-200%, nên dự báo lãi vay mua nhà có thể còn tăng khi dòng vốn huy động trở nên đắt đỏ hơn.

Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư hay người có nhu cầu ở thực cần thận trọng khi “gõ cửa” ngân hàng. Nếu vay hạn mức vốn vượt quá khả năng trả nợ hàng tháng, khách hàng có thể rơi vào tình cảnh trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng cao.

Bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, mức phổ biến được cho là an toàn là chỉ nên vay dưới 50% giá trị căn nhà định mua và thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Hoàng Long (t/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Lãi suất cho vay mua nhà ngày càng tăng cao

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà đã được đẩy lên 12-13%/năm trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục đi lên từ đầu năm tới nay.
Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng như VIB, Shinhan Việt Nam đã bắt đầu tăng và không còn nhiều ưu đãi như trước. Trong tháng 7, nhiều ngân hàng có sự điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 1-2%/năm.
Năm 2022, nhiều đối tượng được vay mua nhà với lãi suất dưới 5%

Năm 2022, nhiều đối tượng được vay mua nhà với lãi suất dưới 5%

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.
Rủi ro vay mua nhà lãi suất 0%: Nhà đầu tư 'kiệt sức' vì trả nợ ngân hàng!

Rủi ro vay mua nhà lãi suất 0%: Nhà đầu tư 'kiệt sức' vì trả nợ ngân hàng!

Đa số khách hàng khi mua nhà trả góp thường bị thu hút bởi gói vay lãi suất 0%. Tuy nhiên, nếu không thực sự hiểu đúng và đủ về chính sách ưu đãi này, người vay rất dễ rơi vào “bẫy” tài chính và những rủi ro khó lường khi thị trường biến động.
Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Đầu tháng 10/2022, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank có nhiều thay đổi theo hướng tăng lãi suất, đặc biệt tại ngân hàng Agribank.
Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng OCB đã mua lại tổng cộng 4.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Đồng thời, nhà băng này cũng phát hành thành công 12.300 tỷ đồng trái phiếu.
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2020 của tỉnh Kiên Giang. Kiểm toán kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Cục thuế tổ chức kiểm tra Công ty TNHH BIM Kiên Giang (thuộc Tập đoàn BIM Group) về việc không kê khai thuế GTGT, không xuất hoá đơn, xác định thuế phải nộp.
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Sky City cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật Vàng - Trúng nhà Sang”.
Cổ phiếu về sát mệnh giá, ngân hàng ABBank muốn tăng vốn trên thị trường chứng khoán có dễ?

Cổ phiếu về sát mệnh giá, ngân hàng ABBank muốn tăng vốn trên thị trường chứng khoán có dễ?

Ngân hàng ABBank dự kiến phát hành hơn 94 triệu cp để chi trả cổ tức tỷ lệ 10%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ABB hiện giao dịch sát mệnh giá, ở mức 10.200 đồng/cp.
Agribank siết nợ khu đất hơn 3.000m2 của công ty thuộc hệ sinh thái FLC

Agribank siết nợ khu đất hơn 3.000m2 của công ty thuộc hệ sinh thái FLC

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Sài Gòn (Agribank Sài Gòn) vừa đưa quyền sử dụng 3.048m2 đất tại địa chỉ 358 Kinh Dương Vương, P An Lạc, Q Bình Tân, TP HCM ra bán đấu giá.
Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Mặt bằng lãi suất huy động chịu áp lực lớn khi tính đến 20/9/2022, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế cao gấp 2,61 lần tốc độ huy động vốn trong toàn hệ thống.
BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên lần thứ 4. Giá rao bán khởi điểm là 4.249 tỷ đồng, giảm 655 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 7.
Bất động sản Biz