Bất động sản Biz

Chân dung doanh nhân Lê Viết Hải và hành trình ghi dấu CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Thứ sáu, 09/09/2022 | 16:54

Ông Lê Viết Hải được biết như "ông vua" xây dựng của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - Top 1 nhà thầu xây dựng uy tín năm 2022.

Chân dung doanh nhân Lê Viết Hải - BatdongsanBiz
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng Hoà Bình.
 

Ông Lê Viết Hải là ai?

Ông Lê Viết Hải sinh năm 1958 trong một gia đình có 11 anh chị em tại Thừa Thiên Huế. Bố làm hiệu trưởng trường Bồ Đề (Huế), mẹ kinh doanh buôn bán nhỏ. Năm 1967, khi ông lên 9 tuổi, gia đình ông chuyển vào Sài Gòn. Ông Hải phụ giúp cha mẹ với đủ thứ nghề từ bán thuốc tây, điện máy cho đến việc hợp tác mở trường tư thục, sản xuất bánh mứt…

Tuy gia đình không khá giả, nhưng ông Hải vẫn được cho ăn học đàng hoàng. Ông Hải tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh với tấm bằng kiến trúc sư vào năm 1985. Tuy nhiên, ông không đi theo con đường đã chọn mà chuyển hướng sang làm một kỹ sư xây dựng, bởi ông cho rằng nhu cầu của xã hội trong ngành này còn rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp, ông Hải đầu quân tại Công ty Quản lý Nhà TP Hồ Chí Minh với công việc thiết kế thi công một số công trình nhà ở tư nhân. Tích lũy được một ít vốn cùng với kinh nghiệm sau hơn bốn năm công tác tại đây, ông Hải quyết định ra kinh doanh riêng.

Chân dung doanh nhân Lê Viết Hải - BatdongsanBiz

Hành trình ghi dấu Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình trên thị trường xây dựng

Con đường lập nghiệp

Năm 1987, ông Lê Viết Hải sáng lập và điều hành văn phòng Xây dựng Hòa Bình với 5 kỹ sư và 20 người thợ, chủ yếu nhận thiết kế và thi công các công trình nhà ở tư nhân. Đây chính là giai đoạn để xây dựng nguồn nhân lực, xác định phương hướng phát triển. Tuy đội ngũ nhân viên cón ít, tuổi đời còn trẻ chưa có kinh nghiệm lâu năm nhưng với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ và tinh thân học hỏi; làm việc trách nhiệm cao đã khiến Hòa Bình ngày càng lớn mạnh hơn.

Công ty ông bắt đầu nhận thi công nhiều công trình thương mại như nhà hàng, khách sạn, văn phòng… trên toàn quốc. Doanh nghiệp là đơn vị tiên phong trong đầu tư nhà xưởng; trang thiết bị máy tính cá nhân cho văn phòng với công nghệ tiên tiến hàng đầu trong chuyên môn cũng như quản lý và vận hành xây dựng. Chính sự đầu tư này đã giúp gia tăng hiệu suất công việc, thúc đẩy sự phát triển và nâng cao sự năng động; sáng tạo, đề cao tinh thần đổi mới của mọi nhân viên.

Năm 2000, ông Hải trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng & Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (thành lập vào ngày 01/12/2000, vốn điều lệ hơn 56,4 tỷ đồng) dựa trên nền tảng và đội ngũ nhân viên của văn phòng cũ.

Năm 2001, Tổ chức quốc tế QMS cấp giấy chứng nhận cho hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực thi công, xây dựng của Hòa Bình đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000.

Ngày 27/12/2006, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình chính thức niêm yết mã cổ phiếu HBC trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP Hồ chí Minh (HOSE). Nhờ đó, tác động mạnh mẽ tới những cơ hội, tạo động lục phát triển của doanh nghiệp một cách mạnh mẽ hơn. Trong thời điểm đó, Hòa Bình chính là nhà thầu đầu tiên tại khu vực phía Nam niêm yết thị trên trường chứng khoán Việt Nam. Khoảng thời gian này có ý nghĩa đặc biệt, giúp Hòa Bình đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong sự phát triển trong 18 năm hình thành, góp phần đưa tên tuổi của Hòa Bình thuộc top 5 nhà thầu tổng hợp hàng đầu tại thị trường Việt Nam với tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế.

Chân dung doanh nhân Lê Viết Hải - BatdongsanBiz
Logo Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 

Sau 17 năm phát triển, công ty chính thức được đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và hoạt động cho đến ngày nay với phương châm “Tập trung cao”, “Chuyên biệt để khác biệt” và lấy xây dựng làm cốt lõi.

Đồng thời, Hòa Bình đã liên tục đầu tư trang bị máy móc, thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời làm chủ công nghệ kỹ thuật và thi công tiên tiến trong việc thực hiện hàng loạt công trình cao tầng quy mô khủng với tiêu chuẩn kỹ - mỹ thuật cao với vai trò là tổng thầu xây dựng, thi công trọn gói dự án.

Năm 2011, công ty có bước phát triển ra thị trường nước ngoài với dự án Le Yuan ở Malaysia. Năm 2012, Công ty cổ phần xây dựng Hoà Bìn nhận Huân chương Lao động Hạng Ba biểu trưng cho thương hiệu quốc gia lần thứ ba trong đợt kỷ niệm 25 năm thành lập.

Năm 2014, Công ty cổ phần xây dựng Hoà Bình là tổng thầu chính dự án Saigon Centre với tầng hầm sâu nhất Việt Nam lên tới 28m. Năm 2015, Hoà Bình hoàn thiện dự án chung cư GEMS với vị trí tọa lạc tại Yangon – Myanmar.

Sau 30 năm điều hành Tập đoàn Hòa Bình với vốn điều lệ lên đến 2.300 tỷ đồng (tháng 1/2020), ông Hải đã nhận được những giải thưởng dành cho cá nhân xuất sắc.

Ông Hải có mặt trong Top 10 doanh nhân được vinh dự nhận danh hiệu “50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Mark of Respect 2013” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức; giải thưởng Top 100 “Doanh nhân TP Hồ Chí Minh tiêu biểu” do UBND TP Hồ Chí Minh trao tặng.

Ngoài chức Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, ông Hải còn nắm giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) nhiệm kỳ IV (2016 – 2020); Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh

Đến nay, Tập đoàn Hòa Bình do ông Hải điều hành đã thi công gần 400 công trình bao gồm 80 công trình đang thi công trải dọc từ Bắc đến Nam, tạo công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động cùng với 9 công ty thành viên (8 ở TP Hồ Chí Minh, 1 ở Long An) hoạt động trên khắp cả nước và tại thị trường quốc tế như Malaysia, Myanmar...

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Top 1 Nhà thầu xây dựng uy tín Việt Nam năm 2022

Chiều 22/04/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Lễ Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản – Xây dựng –Vật liệu Xây dựng năm 2022 do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đã diễn ra thành công. Tại đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình một lần nữa được vinh danh đứng đầu Top 10 Nhà thầu Xây dựng Việt Nam uy tín 2022. Trước đó, vào năm 2020 Hòa Bình cũng đã đứng đầu bảng xếp hạng này.

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Uy tín của các công ty được đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố tài chính, hình ảnh doanh nghiệp trên truyền thông và đánh giá của các bên liên quan trong ngành, cụ thể bao gồm: Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính gần nhất; Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding; Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan trong giai đoạn 2021 - 2022 cũng được sử dụng như yếu tố bổ sung nhằm xác định vị thế của doanh nghiệp trong ngành.

Trong suốt hai năm 2020, 2021, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngành Xây dựng - Vật liệu xây dựng cũng không ngoại lệ khi đã trải qua giai đoạn khó khăn này với nhiều thử thách. Tuy nhiên, với kinh nghiệm ứng phó trước dịch bệnh từ năm 2020 và tinh thần cùng cả nước vượt bão giông, Hòa Bình vẫn luôn nỗ lực hết mình và đạt được những thành tựu đáng kể và trở thành điểm sáng trong nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2021, Hòa Bình đã có thành tích kinh doanh rất đáng tự hào với việc trúng nhiều gói thầu lớn với tổng giá trị trúng thầu đạt 16.471 tỉ đồng, vượt 18% so với kế hoạch đề ra. Kết quả kinh doanh cho thấy năng lực của người đứng đầu Lê Viết Hải.

Chân dung doanh nhân Lê Viết Hải - BatdongsanBiz
CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đứng đầu trong danh sách 10 nhà thầu xây dựng uy tín 2022.
 

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải ví Tập đoàn Hoà Bình ‘như cá voi trong ao tù’

Người đứng đầu Hoà Bình cho rằng thị trường xây dựng nội địa “quá chật chội” vì mất cân đối cung cầu nên công ty phải ra nước ngoài để có doanh thu tỷ USD.

Kiều Ly

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Hòa Bình: Một doanh nghiệp bất động sản nợ gần 330 tỷ đồng tiền thuế

Hòa Bình: Một doanh nghiệp bất động sản nợ gần 330 tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, Cục Thuế Hòa Bình đã công khai danh sách 105 doanh nghiệp nợ thuế chốt đến ngày 31/7/2022 với số tiền 529 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần dự án khu đô thị Thống Nhất chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thống Nhất - Hòa Bình New Center nợ tới 328 tỷ đồng.
Loạt 'ông lớn' bất động sản cam kết tham gia xây dựng nhà ở xã hội: Thực trạng NOXH hiện nay ra sao?

Loạt 'ông lớn' bất động sản cam kết tham gia xây dựng nhà ở xã hội: Thực trạng NOXH hiện nay ra sao?

Hàng loạt “ông lớn” bất động sản như Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco… cam kết sẽ tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Vậy thực trạng nhà ở xã hội hiện nay ra sao?
'Ông lớn' xây dựng Coteccons lỗ nặng còn Xây dựng Hòa Bình lãi nhờ thoái vốn

"Ông lớn" xây dựng Coteccons lỗ nặng còn Xây dựng Hòa Bình lãi nhờ thoái vốn

Quý 2/2022, Coteccons lỗ ròng 24 tỷ đồng do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi liên quan tới khoản nợ của Tân Hoàng Minh. Trong khi đó, Xây dựng Hòa Bình dù quý 2 lãi giảm song tính chung nửa đầu năm, lợi nhuận vẫn tăng trưởng nhờ thoái vốn các khoản đầu tư. Đáng chú ý, nợ vay tại Coteccons tăng đột biến.
Thực lực tại Xây dựng Hòa Bình: Đòn bẩy nợ cao và rủi ro dòng tiền âm

Thực lực tại Xây dựng Hòa Bình: Đòn bẩy nợ cao và rủi ro dòng tiền âm

Biên lợi nhuận gộp quý 2/2022 của CTCP Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý 3/2009. Đáng nói, HBC đang sử dụng đòn bẩy nợ khá cao, nợ vay qua kênh trái phiếu tăng mạnh.
Công ty con của đại gia Lương Trí Thìn mang tài sản phát sinh từ hợp đồng môi giới đảm bảo cho khoản vay ngân hàng

Công ty con của đại gia Lương Trí Thìn mang tài sản phát sinh từ hợp đồng môi giới đảm bảo cho khoản vay ngân hàng

Hành động này của Đất Xanh Services diễn ra sau khi Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Hà Thuận Hùng văn bản đề nghị Đất Xanh Services hỗ trợ.
Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm nay, từ 388 tỷ USD lên 431 tỷ USD dựa theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance.
Vinhomes thoái vốn tại 3 công ty con mới thành lập ở Hưng Yên

Vinhomes thoái vốn tại 3 công ty con mới thành lập ở Hưng Yên

Mới đây, Công ty CP Vinhomes (Mã chứng khoán VHM: HoSE) công bố kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại một số công ty con để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Các chi tiết về bên mua, giá trị giao dịch, thời gian thực hiện dự án chưa được ấn định.
Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy trước đó có kế hoạch chuyển nhượng Hoang Huy Commerce với giá 890 tỷ đồng. Doanh nghiệp vừa thông qua việc tăng thêm 87,7 tỷ đồng...
T&T Group hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị

T&T Group hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị

Sáng 29/09/2022, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Doanh thu giảm, dòng tiền âm, TTC Land vẫn cho đối tác vay 1.400 tỷ đồng

Doanh thu giảm, dòng tiền âm, TTC Land vẫn cho đối tác vay 1.400 tỷ đồng

Dù cho doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ và dòng tiền âm hơn 600 tỷ đồng nhưng TTC Land vẫn cho đối tác vay 1.400 tỷ đồng.
Kiểm tra, rà soát việc tăng giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Kiểm tra, rà soát việc tăng giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 1914/QĐ-BTC để rà soát việc áp dụng các quy định của Thông tư số 19/2003/TT-BTC hướng dẫn điều chỉnh tăng, giảm vốn điều lệ và quản lý cổ phiếu quỹ trong công ty cổ phần.
T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group - Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf - đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
Bất động sản Biz