Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thứ bảy, 17/12/2022 | 08:01 Theo dõi BĐS Biz trên

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS; Quảng Bình ra “tối hậu thư” cho nhiều dự án chậm tiến độ; xác minh sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân ở Đồng Nai… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1164/CĐ-TTg ngày 14/12/2022 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Trong đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở ổn định, lành mạnh, bền vững, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên góp phần phục hồi phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, đơn vị tiếp tục làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp chủ động, tích cực rà soát khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp;

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

go-kho-bds
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Đặc biệt, cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển…

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi, đề nghị các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp, chủ thể có liên quan chung sức, đồng tâm, hợp lực để vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản đúng quy luật, hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Loạt dự án tái định cư ở Hà Nội "vỡ tiến độ"

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4962 phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, UBND TP Hà Nội cho biết, qua rà soát việc bố trí tái định cư tại 15 dự án đầu tư có khả năng hoàn thành giai đoạn 2021-2025, có 6 dự án đã bố trí tái định cư có tiến độ xây dựng dự án đầu tư nhà ở tái định cư cơ bản phù hợp với tiến độ dự kiến sử dụng quỹ nhà của các dự án đầu tư giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, có 6 dự án đầu tư đã bố trí tái định cư có tiến độ xây dựng dự án đầu tư nhà ở tái định cư chậm hơn so với tiến độ dự kiến sử dụng quỹ nhà của các dự án đầu tư có giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, gồm: Dự án khu tái định cư Xuân La phục vụ xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây (nhà CT1, CT2); dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư cao tầng phục vụ di dân giải phóng mặt bằng – N01 tại ô đất D17 khu đô thị mới Cầu Giấy; dự án đầu tư xây dựng nhà tái định cư tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai (phục vụ công tác giải phóng mặt bằng Công viên tuổi trẻ Thủ đô); công trình xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư N01 thuộc dự án Khu nhà ở Ecohome 3 tại ô đất ký hiệu B11 – HH2 khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm… Ngoài ra, còn có 3 dự án đầu tư quỹ nhà chưa có phương án bố trí tái định cư.

Xác minh sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân ở Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có chỉ đạo Thanh tra tỉnh và UBND TP Biên Hòa tiếp tục xác minh sai phạm tại Cụm công nghiệp (CCN) không phép Phước Tân có diện tích hơn 72ha) tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

20221215100758-40h
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Xác minh sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân ở Đồng Nai

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao Thanh tra tỉnh là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ để xác định rõ nội dung có hay không dấu hiệu vi phạm hình sự tại CCN Phước Tân theo kết luận của Trưởng Ban Nội chính Trung ương tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai ngày 6/11/2022, sau đó, báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo, xử lý theo quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc và báo cáo cho UBND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiến độ thực hiện Kết luận thanh tra số 2804/KL-UBND ngày 18/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về sai phạm tại CCN Phước Tân.

Theo Kết luận thanh tra (KLTT) số 2804/KL-UBND về cụm công nghiệp với nhiều sai phạm, khu vực được quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp Phước Tân là đất rừng trồng. Tại đây có 41 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp này đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại khu vực này, có 45 trường hợp xây dựng các công trình, nhà xưởng công nghiệp với quy mô lớn trên đất trái pháp luật; 34 trường hợp vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường; 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực, 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy…

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát pháp lý 2 dự án tại khu đất vàng để chuẩn bị đấu giá

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành văn bản số 15828 và 15829 gửi các sở, ngành về phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất rộng hơn 13 ha tại phường 2 và khu đất 4 ha tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Tờ trình số 8565/TTr- STNMT ngày 02/12/2022 về phương án đấu giá quyền sử dụng hơn 13ha tại phường 2 và khu đất 4ha tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu. UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp các Sở, ngành có liên quan rà soát, đánh giá ưu, nhược điểm, cơ sở pháp lý đối với các điều kiện, thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai.

Capture
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát pháp lý 2 dự án tại khu đất vàng để chuẩn bị đấu giá

Tiếp tục tổ chức thực hiện và theo dõi tiến độ triển khai dự án sau khi trúng đấu giá, hạn chế tối đa phát sinh tồn tại, vướng mắc sau khi đấu giá, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định pháp luật. Thời gian hoàn thành trước ngày 20/12/2022.

Được biết, khu đất rộng hơn 13ha tại phường 2, nằm trong diện tích 21,7ha mũi Nghinh Phong, có vị trí đắc địa khi nằm giữa 2 cung đường du lịch ven biển nổi tiếng của TP Vũng Tàu là Thùy Vân và Hạ Long. Trong đó, 7,9ha nằm ngoài đường mép nước triều kiệt thấp nhất trung bình nhiều năm sẽ thực hiện giao khu vực biển không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. 13,8ha còn lại sẽ được đấu giá với giá dự kiến ban đầu hơn 1.494 tỉ đồng.

Còn khu đất hơn 4ha tại phường Thắng Tam thường được gọi là Khu One Opera Complex, có mặt tiền đường ven biển Thùy Vân và đường Hoàng Hoa Thám, dự kiến đấu giá 1.191 tỉ đồng.

Quảng Bình ra “tối hậu thư” cho nhiều dự án chậm tiến độ

Gần đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã có nhiều động thái kiên quyết xử lý các dự án sử dụng đất có nguồn vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, dự án xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty Cổ phần Tập đoàn Linh Thành tại phường Đồng Phú và dự án khu khách sạn tại phường Hải Thành của Công ty TNHH Thành An chậm tiến độ và được gia hạn tiến độ 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn còn chậm tiến độ. Cả 2 dự án này đều thuộc trường hợp đủ điều kiện thu hồi đất và UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi đất.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn có dự án xây dựng khu resort 3 sao tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới của Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình chậm tiến độ và nợ tiền thuê đất lớn. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Cục Thuế hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cưỡng chế thuế, chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường để trình hồ sơ, thủ tục thu hồi đất đúng quy định.

Riêng dự án khách sạn 4 sao Sài Gòn - Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Cát Biển Quảng Bình chậm tiến độ 24 tháng nhưng dự án đã được chuyển sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và không nợ tiền thuê đất. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh có văn bản đôn đốc chủ đầu tư thực hiện hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất có thể được.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 8 dự án chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng so với tiến độ hoàn thành dự án, có nợ tiền thuê đất nhưng không nhiều và chủ yếu nợ của năm 2021 - 2022 nên chưa đủ điều kiện thu hồi đất. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh có văn bản đôn đốc chủ đầu tư thực hiện hoàn thành dự án…

Ngọc Lan (T/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Vừa qua, tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

Trước tình trạng "sốt đất" như hiện tại, để thị trường bất động sản đi đúng hướng rất cần sự mạnh tay bẻ lái kịp thời của nhạc trưởng là các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này.
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh. Chậm nhất là quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”.
Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Theo Bộ Xây dựng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được đặt ra đối với thị trường bất động sản chính là thúc đẩy đầu tư, xây dựng và phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp ở khu vực đô thị.
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.139 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Năm 2022 khép lại với nhiều biến động của thị trường bất động sản. Cùng VnMedia điểm lại một vài sự kiện đáng chú ý trong năm 2022.
Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023; Bình Định phê duyệt nhà đầu tư Dự án Khu đô thị gần 5.300 tỷ...
Bất động sản Biz