Quy mô thị trường bất động sản Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Thứ năm, 02/03/2023 | 08:51 Theo dõi BĐS Biz trên

Trong báo cáo mới nhất, Redfin cho biết tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 47.700 tỷ USD hồi tháng 6 năm 2022 xuống còn 45.300 tỷ USD vào cuối năm, tương đương giảm 4,9%.

Theo đó, đây là mức giảm này lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giai đoạn đó, giá trị thị trường giảm 5,8% từ tháng 6 đến tháng 12.

Trong đại dịch Covid-19, giá nhà tại Mỹ tăng vọt với tốc độ chưa từng thấy kể từ những năm 1970 khi lãi suất thế chấp gần mức thấp kỷ lục. Những người mua với lượng tiền mặt rủng rỉnh cũng tạo nên sức nóng cho thị trường trong bối cảnh đại dịch.

bất động sản Mỹ
Quy mô thị trường bất động sản Mỹ giảm 4,9% trong nửa cuối năm 2022. Ảnh minh họa

Lực cầu mạnh cùng với hàng tồn kho thấp khiến thị trường bất động sản ở Mỹ lên cơn sốt nóng. Thậm chí, một số người mua còn không cần kiểm tra và thẩm định kỹ về căn nhà định mua hoặc sẵn sàng trả thêm tiền so với giá chào bán để được sở hữu căn nhà mà họ chọn.

Sự điên cuồng chỉ dừng lại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu triển khai chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Thị trường bất động sản vốn nhạy cảm với lãi suất đã phải chịu gánh nặng của chính sách tiền tệ thắt chặt. Mặc dù lãi suất thế chấp đã giảm từ mức cao nhất 7,08% hồi tháng 11, nhưng gần đây lại có xu hướng tăng trở lại.

Theo dữ liệu từ công ty cho vay thế chấp Freddie Mac, lãi suất trung bình cho khoản thế chấp cố định 30 năm đã tăng lên 6,5% trong tuần qua. Con số này vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước, khi mà lãi suất dao động quanh mức 3,92%.

Nhu cầu của người mua nhà cạn kiệt khi họ phải đối mặt với lãi suất thế chấp cao nhất trong nhiều năm. Điều này khiến giá nhà tiếp tục lao dốc. Giá trung bình của một căn nhà được bán trong tháng 1 là 383.249 USD, giảm 11,5% so với mức cao nhất là 433.133 USD hồi tháng 5 năm ngoái, theo Redfin.

Bà Chen Zhao - Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế của Redfin - cho biết quy mô thị trường phần nào giảm sút nhưng hầu hết chủ sở hữu nhà vẫn gặt hái được lợi nhuận lớn do sự bùng nổ thời Covid-19. Bà lưu ý rằng tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ vẫn cao hơn khoảng 13.000 tỷ USD so với tháng 2 năm 2020, trước khi dịch Covid - 19 bùng nổ toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất thế chấp cao hơn khiến hàng triệu người Mỹ không thể sở hữu nhà, giá nhiều ngôi nhà vẫn đắt hơn so với một năm trước. Trong tháng 12, tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ vẫn tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc người mua nhà ở Mỹ mất mát đến đâu còn tùy thuộc vào họ mua cái gì. Giá nhà tại San Francisco và New York giảm sâu nhất, trong khi đó người mua nhà tại các thị trấn từng bùng nổ trước đại dịch COVID-19 hiện vẫn đang hưởng lợi từ các khoản đầu tư của họ, đặc biệt tại khu vực Florida.

Điều này đặc biệt đúng tại Miami, nơi mà tổng giá trị của nhà đất tăng 20% so với cùng kỳ năm lên 468,5 tỷ USD và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất trong các khu vực đô thị.

Dù rằng giá trị nhà nói chung giảm đi, thị trường tại Miami có giá trị tương đương khi nó lập đỉnh 472 tỷ USD vào tháng 7/2022. Trong khi đó, chủ sở hữu nhà ở tại các khu vực bao gồm North Port-Sarasota, Florida, Knoxville, Tennessee, và Charleston, South Carolina đều chứng kiến mức tăng trưởng giá nhà ước tính khoảng 17% trong năm 2022.

Khi mà những người lao động trong ngành công nghệ rời khỏi những khu vực có giá nhà chấp nhận được, tổng giá trị nhà tại San Francisco trong tháng 12/2022 giảm 6,7% so với cùng kỳ năm, đây là mức hạ mạnh nhất trong bất kỳ khu vực đô thị nào. Đây là mức hạ cao nhất sau đó đến mức hạ lần lượt 4,5% và 3,2%. Nhiều khu vực đô thị khác bao gồm New York và Seattle cũng chứng kiến mức giảm theo năm.

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tin bất động sản ngày 23/3: Nhiều vướng mắc khi làm dự án vành đai ngàn tỉ tại Cần Thơ

Tin bất động sản ngày 23/3: Nhiều vướng mắc khi làm dự án vành đai ngàn tỉ tại Cần Thơ

Tin bất động sản ngày 23 2 đáng chú ý với thông tin sau hơn bốn tháng khởi công, dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ gặp nhiều vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên chỉ có 17% mặt bằng để thi công và các sản phẩm tại dự án Vinh Lotus Residence tại TP Vinh (Nghệ An) có mức giá khoảng 26 triệu đồng m2...
HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Góp ý quy định về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.
Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Vừa qua, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 13/2023/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 146/2017/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung Thông tư số 80/2021/TT-BTC.
TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các huyện trả lời kết quả giải quyết cụ thể, tiến độ các dự án cử tri kiến nghị, phản ánh. Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân như Khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E ở Khu Nam Nam Sài Gòn, dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long…
Hà Nội lấy ý kiến ở nhà thuê trên 15 m2 mới được đăng ký thường trú tại nội thành

Hà Nội lấy ý kiến ở nhà thuê trên 15 m2 mới được đăng ký thường trú tại nội thành

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ (gọi tắt là dự thảo). Theo dự thảo này, diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đối với khu vực nội thành là 15m2.
Tin bất động sản ngày 19/3: 40 doanh nghiệp khảo sát các khu công nghiệp tại Bình Phước

Tin bất động sản ngày 19/3: 40 doanh nghiệp khảo sát các khu công nghiệp tại Bình Phước

Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai; Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu cảng cạn VSICO hơn 236,6 tỷ đồng;Hải Dương xin thu hồi chủ trương giao VIDIFI là chủ đầu tư KCN Hoàng Diệu, KCN Hưng Đạo…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Đa số ý kiến không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Đa số ý kiến không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Tại Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ đề xuất bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn. Tuy nhiên, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật không tán thành quy định mới này…
Khởi tố loạt lãnh đạo của Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khởi tố loạt lãnh đạo của Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau thời gian tiếp nhận đơn trình báo tố giác tội phạm và tiến hành điều, Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ hành vi phạm tội của ổ nhóm đối tượng sử dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland...
Bất động sản Biz