Bất động sản Biz

Quy mô thị trường bất động sản Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Thứ năm, 02/03/2023 | 08:51 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo đó, đây là mức giảm này lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giai đoạn đó, giá trị thị trường giảm 5,8% từ tháng 6 đến tháng 12.

Trong đại dịch Covid-19, giá nhà tại Mỹ tăng vọt với tốc độ chưa từng thấy kể từ những năm 1970 khi lãi suất thế chấp gần mức thấp kỷ lục. Những người mua với lượng tiền mặt rủng rỉnh cũng tạo nên sức nóng cho thị trường trong bối cảnh đại dịch.

bất động sản Mỹ
Quy mô thị trường bất động sản Mỹ giảm 4,9% trong nửa cuối năm 2022. Ảnh minh họa

Lực cầu mạnh cùng với hàng tồn kho thấp khiến thị trường bất động sản ở Mỹ lên cơn sốt nóng. Thậm chí, một số người mua còn không cần kiểm tra và thẩm định kỹ về căn nhà định mua hoặc sẵn sàng trả thêm tiền so với giá chào bán để được sở hữu căn nhà mà họ chọn.

Sự điên cuồng chỉ dừng lại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu triển khai chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Thị trường bất động sản vốn nhạy cảm với lãi suất đã phải chịu gánh nặng của chính sách tiền tệ thắt chặt. Mặc dù lãi suất thế chấp đã giảm từ mức cao nhất 7,08% hồi tháng 11, nhưng gần đây lại có xu hướng tăng trở lại.

Theo dữ liệu từ công ty cho vay thế chấp Freddie Mac, lãi suất trung bình cho khoản thế chấp cố định 30 năm đã tăng lên 6,5% trong tuần qua. Con số này vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước, khi mà lãi suất dao động quanh mức 3,92%.

Nhu cầu của người mua nhà cạn kiệt khi họ phải đối mặt với lãi suất thế chấp cao nhất trong nhiều năm. Điều này khiến giá nhà tiếp tục lao dốc. Giá trung bình của một căn nhà được bán trong tháng 1 là 383.249 USD, giảm 11,5% so với mức cao nhất là 433.133 USD hồi tháng 5 năm ngoái, theo Redfin.

Bà Chen Zhao - Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế của Redfin - cho biết quy mô thị trường phần nào giảm sút nhưng hầu hết chủ sở hữu nhà vẫn gặt hái được lợi nhuận lớn do sự bùng nổ thời Covid-19. Bà lưu ý rằng tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ vẫn cao hơn khoảng 13.000 tỷ USD so với tháng 2 năm 2020, trước khi dịch Covid - 19 bùng nổ toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất thế chấp cao hơn khiến hàng triệu người Mỹ không thể sở hữu nhà, giá nhiều ngôi nhà vẫn đắt hơn so với một năm trước. Trong tháng 12, tổng quy mô thị trường bất động sản Mỹ vẫn tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc người mua nhà ở Mỹ mất mát đến đâu còn tùy thuộc vào họ mua cái gì. Giá nhà tại San Francisco và New York giảm sâu nhất, trong khi đó người mua nhà tại các thị trấn từng bùng nổ trước đại dịch COVID-19 hiện vẫn đang hưởng lợi từ các khoản đầu tư của họ, đặc biệt tại khu vực Florida.

Điều này đặc biệt đúng tại Miami, nơi mà tổng giá trị của nhà đất tăng 20% so với cùng kỳ năm lên 468,5 tỷ USD và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất trong các khu vực đô thị.

Dù rằng giá trị nhà nói chung giảm đi, thị trường tại Miami có giá trị tương đương khi nó lập đỉnh 472 tỷ USD vào tháng 7/2022. Trong khi đó, chủ sở hữu nhà ở tại các khu vực bao gồm North Port-Sarasota, Florida, Knoxville, Tennessee, và Charleston, South Carolina đều chứng kiến mức tăng trưởng giá nhà ước tính khoảng 17% trong năm 2022.

Khi mà những người lao động trong ngành công nghệ rời khỏi những khu vực có giá nhà chấp nhận được, tổng giá trị nhà tại San Francisco trong tháng 12/2022 giảm 6,7% so với cùng kỳ năm, đây là mức hạ mạnh nhất trong bất kỳ khu vực đô thị nào. Đây là mức hạ cao nhất sau đó đến mức hạ lần lượt 4,5% và 3,2%. Nhiều khu vực đô thị khác bao gồm New York và Seattle cũng chứng kiến mức giảm theo năm.

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 30/11: Bình Định tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhà ở xã hội

Long An đấu giá hơn 200 lô đất với mức giá lên đến hơn 4,6 tỷ/lô;Hải Phòng quy hoạch khu công nghiệp 687ha; Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Bất động sản chỉ thu hút được hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại suốt 11 tháng

Theo báo cáo, tính đến ngày 20/11, ngành kinh doanh bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD nguồn vốn FDI, giảm 31,4% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải giao dịch qua ngân hàng

Ngày 28/11, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với hơn 94% đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2025. Theo quy định mới, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản buộc phải thanh toán qua ngân hàng nhằm bảo đảm kiểm soát dòng tiền giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Nhiều rào cản đang “ngáng chân” nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản

Mặc dù nền kinh tế chậm lại và có nhiều tài sản đang thoái vốn nhưng danh mục dự án để khối ngoại có thể “xuống tiền” lại không nhiều. Nguyên nhân từ tính pháp lý, độ chênh về kỳ vọng giá cả từ cả hai phía và quy trình bồi thường…
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz