Bất động sản Biz

Phát Đạt tiếp tục bổ sung bất động sản tại Vũng Tàu làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu

Thứ hai, 21/11/2022 | 07:52 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa có thông báo viề việc tiếp tục bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản nợ huy động qua lô trái phiếu lô trái phiếu PDRH2123002 phát hành năm 2021. Được biết, lô trái phiếu này ở thời điểm phát hành có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR của Phát Đạt.

Theo đó, Phát Đạt thông qua việc sử dụng toàn bộ cổ phần của các cổ đông và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của CTCP Du lịch Quang Hải để bổ sung tài sản bảo đảm cho đợt phát hành trái phiếu lần 2 năm 2021..

Bên cạnh đó, công ty cũng thông qua các hợp đồng, giao dịch giữa Phát Đạt và bên liên quan là Du lịch Quang Hải, các cổ đông của Du lịch Quang Hải, bao gồm nhưng không giới hạn các hợp đồng cầm cố/thế chấp, hợp đồng bổ sung quản lý tài sản bảo đảm và/hoặc các phụ lục nếu có để triển khai các nội dung trên.

Capture
Phát Đạt đem đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu bổ sung tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu

Về phía Du lịch Quang Hải, đây là bên liên quan của Chủ tịch HĐQT công ty Nguyễn Văn Đạt và Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tấn Danh. Doanh nghiệp được thành lập vào tháng 9/2010, với hoạt động chính là kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, người đại diện của doanh nghiệp là bà Nguyễn Thị Minh Thư (con gái Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt).

Đây không phải là lần đầu tiên Phát Đạt phải bổ sung tài sản đảm bảo cho trái phiếu. Gần nhất, vào ngày 15/11 mới đây, công ty đã thông qua việc sử dụng tài sản tại dự án Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám (TP HCM) để bổ bổ sung tài sản đảm bảo cho toàn bộ nghĩa vụ liên quan đến các 4 đợt phát hành trái phiếu trong năm 2021 (gồm các đợt phát hành trái phiếu lần 1, lần 3, lần 6, lần 7 của năm 2021) và 1 đợt trong năm nay.

Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ AKYN làm chủ đầu tư, là bên có liên quan của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tấn Danh, Phó chủ tịch HĐQT.

Trước đó, Phát Đạt cũng đã dùng quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại Dự án Khu du lịch Bến Thành - Long Hải (Dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 12,6 ha do Công ty cổ phần Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản đảm bảo.

Hồi cuối tháng 5, Phát Đạt cũng từng bổ sung 1,7 triệu cổ phiếu PDR làm tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu phát hành tháng 12/2021.

Việc bổ sung tài sản đảm bảo trái phiếu các đợt gần đây diễn ra khi cổ phiếu PDR đã trải qua 10 phiên giảm sàn liên tiếp. Giá cổ phiếu chốt phiên ngày 17/11 đạt 19.700 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 75% thị giá so với đầu năm.

0847_phatdat2
Phát Đạt liên tục phải bổ sung tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu

Trong một diễn biến khác, Phát Đạt cũng vừa thông báo về kết quả bán giải chấp cổ phiếu PDR của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt. Theo đó, trong phiên 14/11 và 15/11, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đã lần lượt bán giải chấp 516.500 và 556.300 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt.

Trước đó, ông Đạt cũng bị bán giải chấp 446.200 cổ phiếu PDR trong phiên 10/11. Tổng cộng, số cổ phiếu PDR thuộc sở hữu Chủ tịch Phát Đạt đã bị bán giải chấp lên tới hơn 1,5 triệu đơn vị.

Giải trình gần đây về diễn biến giá cổ phiếu PDR, doanh nghiệp cho biết giá cổ phiếu giảm do nhu cầu thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Cổ phiếu PDR được niêm yết, giao dịch trên HoSE, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường cũng như tác động của các chính sách điều hành vĩ mô liên quan tới bất động sản.

Hiện tại, công ty khẳng định vẫn hoạt động bình thường, kết quả kinh doanh 9 tháng tăng trưởng tốt, không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng giá cổ phiếu.

Theo báo cáo 9 tháng, Phát Đạt có doanh thu 1.490 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng 26% lên mức 1.400 tỷ đồng. Như vậy, công ty hoàn thành 14% doanh thu và 38% lợi nhuận năm.

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu; Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng vì nhiều vi phạm; DIG thông qua phương án chào bán 100 triệu cổ phiếu; SAB thông báo về việc tạm ứng cổ tức đợt 2/2022 bằng tiền... là những thông tin nổi bật đáng chú ý hôm nay, ngày 7/12.
NovaGroup bị bán giải chấp thêm 40 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup bị bán giải chấp thêm 40 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất tại Novaland đã bị bán giải chấp thêm lượng lớn cổ phiếu trong phiên cuối tháng 11 với tổng giá trị ước tính quanh 900 tỷ đồng.
IDICO (IDC) tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ

IDICO (IDC) tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ

HĐQT Tổng công ty IDICO - CTCP (mã IDC - sàn HNX) vừa thống nhất tạm ngưng và xem xét phương án mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp .
Kinh Bắc muốn hủy kế hoạch phát hành thêm, dự chi tối đa 3.400 tỷ mua lại 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành

Kinh Bắc muốn hủy kế hoạch phát hành thêm, dự chi tối đa 3.400 tỷ mua lại 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành

Kinh Bắc muốn huỷ kế hoạch phát hành riêng lẻ 150 triệu cổ phiếu năm 2022 do diễn biến thị trường không thuận lợi. Đồng thời, doanh nghiệp cũng lên phương án chi tối đa 3.400 tỷ đồng để mua lại 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành.
DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu

DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu, huy động 1.500 tỷ đồng cho Khu đô thị Long Tân và trả lãi trái phiếu

DIC Corp muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào quý I/2023. Nếu đợt phát hành thành công, DIC Corp sẽ thu về 1.500 tỷ đồng.
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán Trí Việt; Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp; AAS công bố mua lại lô trái phiếu trị giá 128 tỷ; HNX cắt margin đối với 1 cổ phiếu ngành bia rượu... là những thông tin nổi bật đáng chú ý hôm nay, ngày 6/12.
Hải Phát Invest: Phải vay nợ để trả lương, gia đình Chủ tịch bị giải chấp 19% vốn

Hải Phát Invest: Phải vay nợ để trả lương, gia đình Chủ tịch bị giải chấp 19% vốn

Thanh khoản tại Hải Phát Invest (MCK: HPX) đang bộc lộ nhiều vấn đề khi mà công ty phải đi vay nợ để trả lương cho nhân viên. Trong khi đó, sau nhiều lần bị giải chấp, gia đình Chủ tịch mất gần 19% vốn công ty.
Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên

Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên

Dù sở hữu tổng tài sản lên đến 41.112 tỷ đồng và toàn hệ thống phát hành trái phiếu hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng Trung Nam Group vẫn phải vay 6,9 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên.
Bất động sản Biz