Bất động sản Biz

Phát Đạt tiếp tục bổ sung bất động sản tại Vũng Tàu làm tài sản đảm bảo cho trái phiếu

Thứ hai, 21/11/2022 | 07:52 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa có thông báo viề việc tiếp tục bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản nợ huy động qua lô trái phiếu lô trái phiếu PDRH2123002 phát hành năm 2021. Được biết, lô trái phiếu này ở thời điểm phát hành có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR của Phát Đạt.

Theo đó, Phát Đạt thông qua việc sử dụng toàn bộ cổ phần của các cổ đông và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của CTCP Du lịch Quang Hải để bổ sung tài sản bảo đảm cho đợt phát hành trái phiếu lần 2 năm 2021..

Bên cạnh đó, công ty cũng thông qua các hợp đồng, giao dịch giữa Phát Đạt và bên liên quan là Du lịch Quang Hải, các cổ đông của Du lịch Quang Hải, bao gồm nhưng không giới hạn các hợp đồng cầm cố/thế chấp, hợp đồng bổ sung quản lý tài sản bảo đảm và/hoặc các phụ lục nếu có để triển khai các nội dung trên.

Capture
Phát Đạt đem đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu bổ sung tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu

Về phía Du lịch Quang Hải, đây là bên liên quan của Chủ tịch HĐQT công ty Nguyễn Văn Đạt và Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tấn Danh. Doanh nghiệp được thành lập vào tháng 9/2010, với hoạt động chính là kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, người đại diện của doanh nghiệp là bà Nguyễn Thị Minh Thư (con gái Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt).

Đây không phải là lần đầu tiên Phát Đạt phải bổ sung tài sản đảm bảo cho trái phiếu. Gần nhất, vào ngày 15/11 mới đây, công ty đã thông qua việc sử dụng tài sản tại dự án Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám (TP HCM) để bổ bổ sung tài sản đảm bảo cho toàn bộ nghĩa vụ liên quan đến các 4 đợt phát hành trái phiếu trong năm 2021 (gồm các đợt phát hành trái phiếu lần 1, lần 3, lần 6, lần 7 của năm 2021) và 1 đợt trong năm nay.

Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ AKYN làm chủ đầu tư, là bên có liên quan của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tấn Danh, Phó chủ tịch HĐQT.

Trước đó, Phát Đạt cũng đã dùng quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại Dự án Khu du lịch Bến Thành - Long Hải (Dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 12,6 ha do Công ty cổ phần Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản đảm bảo.

Hồi cuối tháng 5, Phát Đạt cũng từng bổ sung 1,7 triệu cổ phiếu PDR làm tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu phát hành tháng 12/2021.

Việc bổ sung tài sản đảm bảo trái phiếu các đợt gần đây diễn ra khi cổ phiếu PDR đã trải qua 10 phiên giảm sàn liên tiếp. Giá cổ phiếu chốt phiên ngày 17/11 đạt 19.700 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 75% thị giá so với đầu năm.

0847_phatdat2
Phát Đạt liên tục phải bổ sung tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu

Trong một diễn biến khác, Phát Đạt cũng vừa thông báo về kết quả bán giải chấp cổ phiếu PDR của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt. Theo đó, trong phiên 14/11 và 15/11, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đã lần lượt bán giải chấp 516.500 và 556.300 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt.

Trước đó, ông Đạt cũng bị bán giải chấp 446.200 cổ phiếu PDR trong phiên 10/11. Tổng cộng, số cổ phiếu PDR thuộc sở hữu Chủ tịch Phát Đạt đã bị bán giải chấp lên tới hơn 1,5 triệu đơn vị.

Giải trình gần đây về diễn biến giá cổ phiếu PDR, doanh nghiệp cho biết giá cổ phiếu giảm do nhu cầu thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Cổ phiếu PDR được niêm yết, giao dịch trên HoSE, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường cũng như tác động của các chính sách điều hành vĩ mô liên quan tới bất động sản.

Hiện tại, công ty khẳng định vẫn hoạt động bình thường, kết quả kinh doanh 9 tháng tăng trưởng tốt, không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng giá cổ phiếu.

Theo báo cáo 9 tháng, Phát Đạt có doanh thu 1.490 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng 26% lên mức 1.400 tỷ đồng. Như vậy, công ty hoàn thành 14% doanh thu và 38% lợi nhuận năm.

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Phục Hưng Holdings làm ăn ra sao trong năm 2023?

Năm 2023, Phục Hưng Holdings gây chú ý khi trúng gói thầu nằm trong liên danh VIETUR có giá trị nghìn tỷ, song bức tranh kinh doanh tài chính tại doanh nghiệp này lại không mấy sáng sủa.
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH CPN Global.
Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

Ông lớn ngành thép, thủy sản lấn sân sang bất động sản

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo là chưa thể phục hồi nhanh chóng.
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực hoạt động của THACO....
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

Tổng Cục thuế vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) do có hành vi khai sai thuế GTGT và TNDN
“Ông chủ” khu phức hợp 4,47 ha ở Bình Dương muốn huy động gần 1.350 tỷ của cổ đông để rót vào các dự án

“Ông chủ” khu phức hợp 4,47 ha ở Bình Dương muốn huy động gần 1.350 tỷ của cổ đông để rót vào các dự án

Theo công bố, toàn bộ số tiền thu về sẽ được sử dụng để triển khai các dự án bất động sản của công ty và công ty con.
UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 50/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) số tiền 92 triệu đồng
Bất động sản Biz