Bất động sản Biz

VMI JSC - Công ty 18.000 tỷ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Thứ hai, 24/10/2022 | 08:03

VMI JSC - Công ty 18.000 tỷ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới thành lập được đánh giá là sẽ tạo sự đột phá cho thị trường bất động sản. Trước mắt sẽ thu hút thêm dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời thúc đẩy thanh khoản trên thị trường thứ cấp, tạo ra lợi ích cho nhà đầu tư và thị trường chung…

Công ty 18.000 tỷ hướng đến các nhà đầu tư vốn nhỏ

Đầu tháng 10 vừa qua, thị trường bất động sản xôn xao khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty quản lý, đầu tư bất động sản 18.000 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) do ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính cùng với các cổ đông khác trong đó có Vinhomes đã được thành lập.

VMI JSC có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, gồm 3 thành viên sáng lập là Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương. Trong đó, phần góp vốn của ông Phạm Nhật Vượng cao nhất với 16.200 tỷ đồng (tỉ lệ 90%), Vinhomes và bà Phạm Thu Hương đồng sở hữu 5%, mỗi bên góp 900 tỷ đồng.

Công ty này được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Tong-giam-doc-doanh-nghiep-co-von-18000-ty-do-ty-phu-Pham-Nhat-Vuong-gop-90-la-ai-dai-dien-1665129073-819-width740height548
3 thành viên sáng lập VMI JSC là Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương.

Cụ thể, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Người mua có thể đầu tư từ 120 triệu đồng, lợi nhuận được công ty đảm bảo tối thiểu 7,5%/năm.

Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Trong thời gian hợp tác kinh doanh, VMI JSC tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư. Cụ thể là nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư, đồng thời được VMI JSC cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hàng năm để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Các chính sách hợp tác đầu tư sẽ được VMI JSC công bố công khai trên nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến.

Theo đánh giá, nếu hình thức kinh doanh này được triển khai thì sẽ huy động được lượng vốn lớn phát triển thị trường bất động sản. Ngoài ra các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể tham gia thị trường này.

Thị trường đã sớm xuất hiện mô hình chia nhỏ, mua chung BĐS

Theo đánh giá, mô hình hoạt động của VMI giống như một hình thức mua chung BĐS nở rộ rồi lắng dịu thời gian qua, tức chia nhỏ giá trị BĐS thành nhiều phần, mỗi nhà đầu tư có thể góp vốn từ vài triệu, vài chục triệu hoặc vài trăm triệu đồng. Người góp vốn sẽ nhận được các chứng chỉ đầu tư, có thể nắm giữ đến khi đáo hạn để nhận lại vốn và lãi theo tỉ suất lợi nhuận đã được cam kết ban đầu. Hoặc nhà đầu tư có thể sang nhượng lại các chứng chỉ đầu tư mình đang sở hữu cho các nhà đầu tư khác, thông qua ứng dụng do đơn vị kinh doanh cung cấp.

Trước VMI, thị trường Việt Nam có nhiều mô hình công ty cung cấp hoạt động đầu tư mua chung bất động sản, đặc biệt là các Fintech như Houze Invest, Infina, Moonka, Sunshine Finance… Mô hình của VMI khác với các Fintech, nhưng có điểm chung là việc "chia nhỏ" vốn đầu tư.

ksf3-1633093223
KSFinance - thành viên của Sunshine Group cũng từng triển khai mô hình mua chung BĐS của Sunshine Homes với lợi suất đầu tư cam kết 11%.

Trong số những cái tên kể trên, Infina cung cấp sản phẩm đầu tư chung bất động sản dưới hình thức nhiều người cùng đầu tư và chia sẻ lợi nhuận từ một bất động sản (căn hộ, nhà phố, shophouse, ...).

Sẽ có 2 cách mua “phần sở hữu” đó là mua trực tiếp từ Infina hoặc mua lại từ sàn giao dịch. Với mô hình của Infina, nhà đầu tư chỉ cần vốn từ 20 – 200 triệu. Về lợi nhuận, Infina cam kết lợi nhuận tối thiểu hằng năm từ 6% - 9%, những bất động sản đã hoàn thiện sẽ được cho thuê và lợi nhuận sẽ chia đều cho khách đầu tư.

Khách hàng có thể bán ra phần sở hữu của mình trên sàn giao dịch và thu phần lợi nhuận chênh lệch mong muốn hoặc Infina sẽ đánh giá, phân tích thời điểm tốt nhất và bán ra bất động sản để chốt lời cho khách đầu tư.

KSFinance - thành viên của Sunshine Group cũng từng triển khai mô hình mua chung BĐS của Sunshine Homes. Theo đó, với số vốn từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể đầu tư các dự án bất động sản hạng sang đến siêu sang của Sunshine Homes. Lợi suất đầu tư cam kết 11%/năm.

Moonka cũng triển khai hoạt động mua chung trên nền tảng công nghệ mã hóa. Mỗi BĐS có thể được chia thành 1.000 phần, công ty này đã gọi vốn thành công cho 3 dự án bất động sản tại Cần Giờ (TP HCM) và Bảo Lộc và Bảo Lâm (Lâm Đồng). Mỗi dự án đều có thời gian đầu tư 6 tháng với mức lợi nhuận kỳ vọng 15 - 18%, kêu gọi được khoảng 20 - 30 nhà đầu tư.

Theo danh mục sắp mở bán, Moonka hướng đến nhiều sản phẩm bất động sản như căn hộ, đất nền... và dự kiến đều chia nhỏ khoảng 1.000 phần đầu tư cho một BĐS.

Houze Invest thuộc Houze Group đã gọi vốn thành công nhiều căn hộ Astral City - Tháp Gemini ở tỉnh Bình Dương với số vốn chỉ từ 1 triệu đồng, lợi nhuận đầu tư khoảng 10 - 11%/năm. Công ty sắp mở bán thêm các dự án khác ở Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận.

VMI JSC sẽ tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Dù đã có nhiều công ty cung cấp hoạt động đầu tư theo hình thức chia nhỏ bất động sản, mua chung bất động sản trước khi VMI xuất hiện. Tuy nhiên, hình thức này chưa thực sự được chú ý, cho đến khi VMI ra đời, mô hình này mới thực sự được quan tâm, đặc biệt là việc công ty này sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, đặc biệt là đến những sản phẩm bất động sản của Vingroup như thế nào?

vingroup-a-1206
Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown là dự án đầu tiên được VMI đầu tư và phân phối.

Theo ông Phạm Lâm, nhà sáng lập Houze Group, Houze Group đã triển khai hình thức đầu tư BĐS mua chung nhiều người thông qua nền tảng Houze Invest từ gần 2 năm, đến nay đã có 9 BĐS được nhà đầu tư tham gia với tổng giá trị hơn 21 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, Houze Invest là hoạt động hợp tác đầu tư mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, nhà nước cần bổ sung hành lang pháp lý, các quy định cụ thể nhằm mang lại hiệu quả, cũng như bảo vệ lợi ích cho các bên tham gia. "Việc VMI ra đời mang đến một dấu ấn cho thị trường BĐS, nhất là trong giai đoạn dòng vốn cho thị trường này đang hạn hẹp. Là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực BĐS nên khi VinGroup tham gia lĩnh vực mới này sẽ tạo sức ảnh hưởng lớn, cũng như niềm tin cho các nhà đầu tư tốt hơn. Mô hình này tạo ra các giá trị mới, khai thác được những tiềm năng trên thị trường BĐS về nguồn vốn nhỏ, cũng như thỏa mãn nhu cầu đầu tư BĐS của nhiều người có nguồn vốn nhỏ." - ông Phạm Lâm nhận định.

Trong khi đó, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc sàn giao dịch Lâm Gia (Hà Nội) cho rằng: mốc lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm mà VMI JSC cam kết sẽ đảm bảo an tâm cho dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ, lẻ. Trong trường hợp thị trường diễn biến xấu, với tiềm lực vốn tới 18.000 tỷ đồng, chắc chắn quyền lợi tối thiểu của nhà đầu tư sẽ được chi trả như cam kết.

Còn với khả năng sinh lời, ông Lâm đánh giá, sản phẩm thấp tầng của Vinhomes đã được “chứng thực” với khả năng sinh lời có thể gấp đôi, gấp ba lần tại nhiều dự án như Vinhomes Ocean Park 1, 2… nên nhà đầu tư không chỉ “cầm chắc” phần thắng ở mức tối thiểu 7,5%/năm mà còn có khả năng thắng lớn sau 5 năm khi bất động sản tăng giá nhiều lần.

Theo đánh giá, VMI sẽ mang lại cơ hội đầu tư sự an toàn, ổn định cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khi giỏ hàng đầu tư là bất động sản thấp tầng Vinhomes vốn bảo đảm về uy tín và tiềm năng sinh lời.

Mới đây nhất, Vinhomes đã công bố Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown là dự án đầu tiên được VMI đầu tư và phân phối. Theo đó, một số sàn phân phối bất động sản đã công bố bán suất mua chung tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown. Cụ thể, khách hàng có thể mua các suất đầu tư, mỗi suất tương ứng 2% giá trị sản phẩm bất động sản tại dự án.

Các sản phẩm được mở bán theo hình thức chia nhỏ lần này chủ yếu nằm tại phân khu Phố Biển. Một căn liền kề giá 14 tỷ đồng đang được chia làm 50 suất mua, mỗi suất giá 280 triệu đồng. Hay một căn shophouse giá hơn 24 tỷ đồng cũng đang chào bán dưới hình thức chia nhỏ, giá của mỗi suất đầu tư vào khoảng 480 triệu đồng. Tham gia đầu tư theo hình thức này, người mua được cam kết lãi suất tối thiểu 7,5%/năm.

Đây được cho là giải pháp "đầu tư vừa sức" mà VMI JSC đưa ra, không chỉ mang tới cơ hội tốt cho nhà đầu tư vốn ít mà còn đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho dòng tiền. Đây đồng thời là giải pháp đột phá nhằm khơi thông dòng vốn, thúc đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản trong bối cảnh phần lớn các ngân hàng đều đã cạn room tín dụng và các kênh huy động vốn khác vẫn còn nhiều khó khăn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mô hình đầu tư của VMI hứa hẹn sẽ tạo ra sự tích cực cho thị trường bất động sản, trước mắt sẽ thu hút thêm dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời thúc đẩy thanh khoản trên thị trường thứ cấp, tạo ra lợi ích cho nhà đầu tư và thị trường chung…

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tập đoàn Danh Khôi và những 'ồn ào' về các dự án bất động sản, phát hành chứng khoán

Tập đoàn Danh Khôi và những 'ồn ào' về các dự án bất động sản, phát hành chứng khoán

Từ đầu năm 2022, loạt dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi đóng vai trò là nhà phân phối đã gặp nhiều rắc rối về mặt pháp lý, tuy nhiên, công ty này vẫn bất chấp rao bán. Mới đây nhất, do vi phạm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính hơn 300 triệu đồng.
Bất động sản cuối năm: Nhiều 'ông lớn' ồ ạt bung hàng, số khác lại hoãn lịch mở bán

Bất động sản cuối năm: Nhiều 'ông lớn' ồ ạt bung hàng, số khác lại hoãn lịch mở bán

Cùng với các dự án đã và đang được các “ông lớn” bất động sản như Vinhomes, Novaland, Phú Long, Nam Long Group, Hưng Thịnh… ồ ạt tung ra thị trường...
Bất động sản cao cấp là gì? Cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản cao cấp?

Bất động sản cao cấp là gì? Cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản cao cấp?

Cuối năm 2021 thị trường bất động sản chứng kiến những công trình căn hộ cao cấp, siêu cao cấp bán rất chạy, luôn trong tình trạng cháy hàng. Vậy, bất động sản cao cấp là gì mà lại khiến cho nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như vậy?
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Xôn xao phương án hoán đổi trái phiếu sang nhà đất, cổ phiếu

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Xôn xao phương án hoán đổi trái phiếu sang nhà đất, cổ phiếu

Xôn xao phương án hoán đổi trái phiếu sang nhà đất, cổ phiếu; Thanh tra 10 dự án bất động sản tại Đồng Nai; Dừng điều chỉnh dự án KĐT sinh thái Tuần Châu Hà Nội… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra 10 dự án bất động sản tại Đồng Nai

Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra 10 dự án bất động sản tại Đồng Nai

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai công bố quyết định về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại tỉnh này.
Tin bất động sản ngày 25/11: Hà Nội 'mạnh tay' với nhà đất bị chiếm dụng, cho thuê trái phép

Tin bất động sản ngày 25/11: Hà Nội "mạnh tay" với nhà đất bị chiếm dụng, cho thuê trái phép

Tin bất động sản ngày 25/11: Hà Nội "mạnh tay" với nhà đất bị chiếm dụng, cho thuê trái phép; Ngày 2/12, khởi công Trung tâm Kho vận đầu tiên tại Quảng Ngãi...
Quy hoạch đô thị bài bản sẽ giúp phát triển thị trường M&A bất động sản Việt Nam

Quy hoạch đô thị bài bản sẽ giúp phát triển thị trường M&A bất động sản Việt Nam

Theo nhận định của chuyên gia, để có thêm nhiều hoạt động M&A diễn ra trên thị trường, Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản cũng như khung pháp lý vững vàng hơn nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Thanh tra Long Thành Riverside, Hà An, Southern Golden Land… và loạt dự án bất động sản tại Đồng Nai

Thanh tra Long Thành Riverside, Hà An, Southern Golden Land… và loạt dự án bất động sản tại Đồng Nai

Đoàn thanh tra của Bộ TN-MT sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với UBND tỉnh Đồng Nai, 3 địa phương cấp huyện và 10 doanh nghiệp. Trong đó có Long Thành Riverside, Bất động sản Hà An, Southern Golden Land… và dự án của loạt doanh nghiệp khác.
Đề nghị lùi thời gian trình quy định về diện tích nhà ở tối thiểu

Đề nghị lùi thời gian trình quy định về diện tích nhà ở tối thiểu

Ngày 23/11, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đề nghị lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết của HĐND Thành phố Hà Nội quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhờ để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn Thành phố.
Vì sao bất động sản thấp tầng Vinhomes luôn có thanh khoản tốt?

Vì sao bất động sản thấp tầng Vinhomes luôn có thanh khoản tốt?

Sở hữu hàng loạt ưu thế vượt trội về trải nghiệm sống, hệ sinh thái có 1-0-2 cùng lịch sử tăng giá đáng mơ ước, bất động sản thấp tầng Vinhomes được đánh giá là khác biệt với phần còn lại của thị trường.
Tin bất động sản ngày 24/11: Dừng điều chỉnh dự án khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội

Tin bất động sản ngày 24/11: Dừng điều chỉnh dự án khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội

Tin bất động sản ngày 24/11: Dừng điều chỉnh dự án khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí Tuần Châu; Tạm dừng đăng ký biến động hơn 2.300 thửa đất tại Cam Lâm...
Bất động sản Biz