VMI JSC - Công ty 18.000 tỷ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Thứ hai, 24/10/2022 | 08:03 Theo dõi BĐS Biz trên

VMI JSC - Công ty 18.000 tỷ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới thành lập được đánh giá là sẽ tạo sự đột phá cho thị trường bất động sản. Trước mắt sẽ thu hút thêm dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời thúc đẩy thanh khoản trên thị trường thứ cấp, tạo ra lợi ích cho nhà đầu tư và thị trường chung…

Công ty 18.000 tỷ hướng đến các nhà đầu tư vốn nhỏ

Đầu tháng 10 vừa qua, thị trường bất động sản xôn xao khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty quản lý, đầu tư bất động sản 18.000 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) do ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính cùng với các cổ đông khác trong đó có Vinhomes đã được thành lập.

VMI JSC có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, gồm 3 thành viên sáng lập là Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương. Trong đó, phần góp vốn của ông Phạm Nhật Vượng cao nhất với 16.200 tỷ đồng (tỉ lệ 90%), Vinhomes và bà Phạm Thu Hương đồng sở hữu 5%, mỗi bên góp 900 tỷ đồng.

Công ty này được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Tong-giam-doc-doanh-nghiep-co-von-18000-ty-do-ty-phu-Pham-Nhat-Vuong-gop-90-la-ai-dai-dien-1665129073-819-width740height548
3 thành viên sáng lập VMI JSC là Công ty cổ phần Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương.

Cụ thể, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Người mua có thể đầu tư từ 120 triệu đồng, lợi nhuận được công ty đảm bảo tối thiểu 7,5%/năm.

Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Trong thời gian hợp tác kinh doanh, VMI JSC tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư. Cụ thể là nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư, đồng thời được VMI JSC cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hàng năm để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Các chính sách hợp tác đầu tư sẽ được VMI JSC công bố công khai trên nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến.

Theo đánh giá, nếu hình thức kinh doanh này được triển khai thì sẽ huy động được lượng vốn lớn phát triển thị trường bất động sản. Ngoài ra các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể tham gia thị trường này.

Thị trường đã sớm xuất hiện mô hình chia nhỏ, mua chung BĐS

Theo đánh giá, mô hình hoạt động của VMI giống như một hình thức mua chung BĐS nở rộ rồi lắng dịu thời gian qua, tức chia nhỏ giá trị BĐS thành nhiều phần, mỗi nhà đầu tư có thể góp vốn từ vài triệu, vài chục triệu hoặc vài trăm triệu đồng. Người góp vốn sẽ nhận được các chứng chỉ đầu tư, có thể nắm giữ đến khi đáo hạn để nhận lại vốn và lãi theo tỉ suất lợi nhuận đã được cam kết ban đầu. Hoặc nhà đầu tư có thể sang nhượng lại các chứng chỉ đầu tư mình đang sở hữu cho các nhà đầu tư khác, thông qua ứng dụng do đơn vị kinh doanh cung cấp.

Trước VMI, thị trường Việt Nam có nhiều mô hình công ty cung cấp hoạt động đầu tư mua chung bất động sản, đặc biệt là các Fintech như Houze Invest, Infina, Moonka, Sunshine Finance… Mô hình của VMI khác với các Fintech, nhưng có điểm chung là việc "chia nhỏ" vốn đầu tư.

ksf3-1633093223
KSFinance - thành viên của Sunshine Group cũng từng triển khai mô hình mua chung BĐS của Sunshine Homes với lợi suất đầu tư cam kết 11%.

Trong số những cái tên kể trên, Infina cung cấp sản phẩm đầu tư chung bất động sản dưới hình thức nhiều người cùng đầu tư và chia sẻ lợi nhuận từ một bất động sản (căn hộ, nhà phố, shophouse, ...).

Sẽ có 2 cách mua “phần sở hữu” đó là mua trực tiếp từ Infina hoặc mua lại từ sàn giao dịch. Với mô hình của Infina, nhà đầu tư chỉ cần vốn từ 20 – 200 triệu. Về lợi nhuận, Infina cam kết lợi nhuận tối thiểu hằng năm từ 6% - 9%, những bất động sản đã hoàn thiện sẽ được cho thuê và lợi nhuận sẽ chia đều cho khách đầu tư.

Khách hàng có thể bán ra phần sở hữu của mình trên sàn giao dịch và thu phần lợi nhuận chênh lệch mong muốn hoặc Infina sẽ đánh giá, phân tích thời điểm tốt nhất và bán ra bất động sản để chốt lời cho khách đầu tư.

KSFinance - thành viên của Sunshine Group cũng từng triển khai mô hình mua chung BĐS của Sunshine Homes. Theo đó, với số vốn từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể đầu tư các dự án bất động sản hạng sang đến siêu sang của Sunshine Homes. Lợi suất đầu tư cam kết 11%/năm.

Moonka cũng triển khai hoạt động mua chung trên nền tảng công nghệ mã hóa. Mỗi BĐS có thể được chia thành 1.000 phần, công ty này đã gọi vốn thành công cho 3 dự án bất động sản tại Cần Giờ (TP HCM) và Bảo Lộc và Bảo Lâm (Lâm Đồng). Mỗi dự án đều có thời gian đầu tư 6 tháng với mức lợi nhuận kỳ vọng 15 - 18%, kêu gọi được khoảng 20 - 30 nhà đầu tư.

Theo danh mục sắp mở bán, Moonka hướng đến nhiều sản phẩm bất động sản như căn hộ, đất nền... và dự kiến đều chia nhỏ khoảng 1.000 phần đầu tư cho một BĐS.

Houze Invest thuộc Houze Group đã gọi vốn thành công nhiều căn hộ Astral City - Tháp Gemini ở tỉnh Bình Dương với số vốn chỉ từ 1 triệu đồng, lợi nhuận đầu tư khoảng 10 - 11%/năm. Công ty sắp mở bán thêm các dự án khác ở Vũng Tàu, Long An, Bình Thuận.

VMI JSC sẽ tác động đến thị trường bất động sản như thế nào?

Dù đã có nhiều công ty cung cấp hoạt động đầu tư theo hình thức chia nhỏ bất động sản, mua chung bất động sản trước khi VMI xuất hiện. Tuy nhiên, hình thức này chưa thực sự được chú ý, cho đến khi VMI ra đời, mô hình này mới thực sự được quan tâm, đặc biệt là việc công ty này sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, đặc biệt là đến những sản phẩm bất động sản của Vingroup như thế nào?

vingroup-a-1206
Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown là dự án đầu tiên được VMI đầu tư và phân phối.

Theo ông Phạm Lâm, nhà sáng lập Houze Group, Houze Group đã triển khai hình thức đầu tư BĐS mua chung nhiều người thông qua nền tảng Houze Invest từ gần 2 năm, đến nay đã có 9 BĐS được nhà đầu tư tham gia với tổng giá trị hơn 21 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, Houze Invest là hoạt động hợp tác đầu tư mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, nhà nước cần bổ sung hành lang pháp lý, các quy định cụ thể nhằm mang lại hiệu quả, cũng như bảo vệ lợi ích cho các bên tham gia. "Việc VMI ra đời mang đến một dấu ấn cho thị trường BĐS, nhất là trong giai đoạn dòng vốn cho thị trường này đang hạn hẹp. Là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực BĐS nên khi VinGroup tham gia lĩnh vực mới này sẽ tạo sức ảnh hưởng lớn, cũng như niềm tin cho các nhà đầu tư tốt hơn. Mô hình này tạo ra các giá trị mới, khai thác được những tiềm năng trên thị trường BĐS về nguồn vốn nhỏ, cũng như thỏa mãn nhu cầu đầu tư BĐS của nhiều người có nguồn vốn nhỏ." - ông Phạm Lâm nhận định.

Trong khi đó, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc sàn giao dịch Lâm Gia (Hà Nội) cho rằng: mốc lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm mà VMI JSC cam kết sẽ đảm bảo an tâm cho dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ, lẻ. Trong trường hợp thị trường diễn biến xấu, với tiềm lực vốn tới 18.000 tỷ đồng, chắc chắn quyền lợi tối thiểu của nhà đầu tư sẽ được chi trả như cam kết.

Còn với khả năng sinh lời, ông Lâm đánh giá, sản phẩm thấp tầng của Vinhomes đã được “chứng thực” với khả năng sinh lời có thể gấp đôi, gấp ba lần tại nhiều dự án như Vinhomes Ocean Park 1, 2… nên nhà đầu tư không chỉ “cầm chắc” phần thắng ở mức tối thiểu 7,5%/năm mà còn có khả năng thắng lớn sau 5 năm khi bất động sản tăng giá nhiều lần.

Theo đánh giá, VMI sẽ mang lại cơ hội đầu tư sự an toàn, ổn định cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khi giỏ hàng đầu tư là bất động sản thấp tầng Vinhomes vốn bảo đảm về uy tín và tiềm năng sinh lời.

Mới đây nhất, Vinhomes đã công bố Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown là dự án đầu tiên được VMI đầu tư và phân phối. Theo đó, một số sàn phân phối bất động sản đã công bố bán suất mua chung tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown. Cụ thể, khách hàng có thể mua các suất đầu tư, mỗi suất tương ứng 2% giá trị sản phẩm bất động sản tại dự án.

Các sản phẩm được mở bán theo hình thức chia nhỏ lần này chủ yếu nằm tại phân khu Phố Biển. Một căn liền kề giá 14 tỷ đồng đang được chia làm 50 suất mua, mỗi suất giá 280 triệu đồng. Hay một căn shophouse giá hơn 24 tỷ đồng cũng đang chào bán dưới hình thức chia nhỏ, giá của mỗi suất đầu tư vào khoảng 480 triệu đồng. Tham gia đầu tư theo hình thức này, người mua được cam kết lãi suất tối thiểu 7,5%/năm.

Đây được cho là giải pháp "đầu tư vừa sức" mà VMI JSC đưa ra, không chỉ mang tới cơ hội tốt cho nhà đầu tư vốn ít mà còn đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho dòng tiền. Đây đồng thời là giải pháp đột phá nhằm khơi thông dòng vốn, thúc đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản trong bối cảnh phần lớn các ngân hàng đều đã cạn room tín dụng và các kênh huy động vốn khác vẫn còn nhiều khó khăn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mô hình đầu tư của VMI hứa hẹn sẽ tạo ra sự tích cực cho thị trường bất động sản, trước mắt sẽ thu hút thêm dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ, đồng thời thúc đẩy thanh khoản trên thị trường thứ cấp, tạo ra lợi ích cho nhà đầu tư và thị trường chung…

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tập đoàn Danh Khôi và những 'ồn ào' về các dự án bất động sản, phát hành chứng khoán

Tập đoàn Danh Khôi và những 'ồn ào' về các dự án bất động sản, phát hành chứng khoán

Từ đầu năm 2022, loạt dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi đóng vai trò là nhà phân phối đã gặp nhiều rắc rối về mặt pháp lý, tuy nhiên, công ty này vẫn bất chấp rao bán. Mới đây nhất, do vi phạm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán, Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính hơn 300 triệu đồng.
Bất động sản cuối năm: Nhiều 'ông lớn' ồ ạt bung hàng, số khác lại hoãn lịch mở bán

Bất động sản cuối năm: Nhiều 'ông lớn' ồ ạt bung hàng, số khác lại hoãn lịch mở bán

Cùng với các dự án đã và đang được các “ông lớn” bất động sản như Vinhomes, Novaland, Phú Long, Nam Long Group, Hưng Thịnh… ồ ạt tung ra thị trường...
Bất động sản cao cấp là gì? Cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản cao cấp?

Bất động sản cao cấp là gì? Cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản cao cấp?

Cuối năm 2021 thị trường bất động sản chứng kiến những công trình căn hộ cao cấp, siêu cao cấp bán rất chạy, luôn trong tình trạng cháy hàng. Vậy, bất động sản cao cấp là gì mà lại khiến cho nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như vậy?
Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tin bất động sản ngày 9/6: Hà Nội chấm dứt hoạt động dự án tổ hợp công viên giải trí 3ha tại Tây Hồ

Tây Ninh dự kiến phát triển 3.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2023; Lai Châu thu hồi hơn 210ha đất để làm dự án; Phú Thọ công bố 3 dự án nhà ở xã hội vay gói 120.000 tỉ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Vì sao người mua nhà 'sợ' vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Vì sao người mua nhà "sợ" vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013....
HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

HoREA: Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không phải là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội, bởi lẽ nếu là gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội thì phải đảm bảo 02 tiêu chí sau đây:
Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Tin bất động sản ngày 8/6: Doanh nghiệp hơn 1 năm tuổi trúng dự án hơn 2.000 tỷ tại Hòa Bình

Thừa Thiên Huế quy hoạch mới KĐT du lịch sinh thái biển Cảnh Dương; Đà Nẵng đấu giá 2 khu đất lớn ở quận Cẩm Lệ; Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Chuyên gia chia sẻ lưu ý khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận giảm. Tuy nhiên, trước những khó khăn về lạm phát và bất ổn địa chính trị toàn cầu, khu vực này được đánh giá có sức chống chọi tốt hơn trong tương quan với thị trường tại châu Âu và Bắc Mỹ.
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có thông báo thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại khối nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (đợt 9).
Khánh Hòa: Chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Khánh Hòa: Chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, cơ quan này thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền đối với công tác quản lý thuế hoạt động chuyển nhượng bất động sản như biên soạn Tài liệu tuyên truyền, khuyến nghị bằng nhiều hình thức đến người nộp thuế về nghĩa vụ khai thuế khi phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản, trong đó nhấn mạnh hậu quả pháp lý nếu kê khai không trung thực giá trị giao dịch.
Nếu không khống chế, giá bán nhà ở xã hội sẽ thành nhà ở thương mại

Nếu không khống chế, giá bán nhà ở xã hội sẽ thành nhà ở thương mại

Ngày 5/6, sau khi nghe tờ trình, thẩm tra, Quốc hội thảo luận tại tổ Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư nhưng đất là Nhà nước giao đất sạch, không thu tiền sử dụng đất thì Nhà nước phải khống chế mức bán tối đa thì mới bán và cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ rơi vào “kênh” nhà ở thương mại.
Bất động sản Biz