Bất động sản Biz

Vincom Retail báo lãi 2.000 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Thứ sáu, 28/07/2023 | 12:04 Theo dõi BĐS Biz trên

Ngày 27 07, Công ty Cổ phần Vincom Retail (Mã chứng khoán VRE) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý II 2023, trong đó ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 2.173 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo tài chính của VRE, tổng doanh thu thuần hợp nhất quý II/2023 của VRE đạt 2.173 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Xét về hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại ghi nhận doanh thu 1.943 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022.

Với kết quả này, VRE ghi nhận 1.001 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý II/2023, tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng 2023, doanh thu thuần đạt 4.116 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.025 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 28% và 76% so với cùng kỳ.

Biên lợi nhuận thuần từ hoạt động cho thuê trung tâm thương mại 6 tháng đạt 76%, tăng 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, là kết quả của tăng trưởng doanh thu cũng như cơ cấu chi phí săn chắc, bộ máy vận hành linh hoạt, hiệu quả.

Vincom Retail (VRE) báo lãi hơn 2.000 tỷ, tăng 76% so với cùng kỳ
Vincom Retail (VRE) báo lãi hơn 2.000 tỷ, tăng 76% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa: Vincom
 

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bán lẻ khan hiếm nguồn cung chất lượng mới, VRE đã tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các tài sản hiện hữu, gồm 83 trung tâm thương mại tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam.

Các yếu tố: uy tín thương hiệu, mô hình trung tâm thương mại hiện đạ, nằm ở vị trí đắc địa cùng đội ngũ quản lý vận hành chuyên nghiệp tiếp tục là nền tảng để VRE thu hút được khách hàng. Chẳng hạn như Nike đã lựa chọn Vincom Center Bà Triệu (Hà Nội) là điểm đến khai trương mô hình cửa hàng mới đầu tiên tại Việt Nam; LUSH – thương hiệu mỹ phẩm thủ công nổi tiếng đến từ Anh quốc cũng chính thức ra mắt người tiêu dùng Việt với cửa hàng đầu tiên khai trương tại Vincom Center Đồng Khởi (TP HCM).

Năm 2023, Vincom Retail đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục hơn 10.000 tỷ đồng và 4.680 tỷ đồng lợi nhuận. Như vậy sau nửa năm hoạt động, doanh nghiệp thuộc “họ” Vingroup đã thực hiện được 41% kế hoạch doanh thu và 43% mục tiêu lợi nhuận.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của doanh nghiệp tăng nhẹ 3,5% lên 44.194 tỷ đồng. Trong đó lượng tiền và các khoản tương đương tiền ghi nhận tăng trưởng tích cực, đáng chú ý Vincom Retail đang có tới 5.494 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, tăng cao gấp 30 lần so với đầu năm.

Hàng tồn kho ghi nhận 1.451 tỷ đồng, tăng 23% so với đầu năm. Cơ cấu hàng tồn kho chủ yếu nằm ở bất động sản để bán đang xây dựng dở dang, doanh nghiệp thuyết minh khoản này chủ yếu bao gồm chi phí xây dựng và phát triển các hạng mục nhà phố thương mại để bán, đạt 1.423 tỷ đồng, chiếm 98% tổng hàng tồn kho.

Nợ phải trả tại thời điểm cuối quý II/2023 của doanh nghiệp đạt 8.751 tỷ đồng, giảm 5,6% so với ghi nhận đầu năm. Chiếm phần lớn nợ phải trả là nợ ngắn hạn với các khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn, thuế và các khoản phải nộp nhà nước.

Nợ vay tài chính của Vincom Retail ghi nhận đạt 2.152 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu kỳ. Trong đó nợ vay ngắn hạn chứng kiến sự giảm sốc tới 98% so với ngày 31/12/2022, chỉ còn chưa tới 20 tỷ đồng. Nợ vay ngắn hạn dù có tăng lên nhưng biên độ rất nhẹ, chỉ tăng 0,5% so với đầu năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VRE đóng cửa phiên 27/7 giảm 1,38% còn 28.500 đồng/cổ phiếu, tăng 8,37% so với đầu năm.

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Vai trò rất quan trọng của “đòn bẫy” tín dụng với thị trường bất động sản

Vai trò rất quan trọng của “đòn bẫy” tín dụng với thị trường bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA), “đòn bẫy” tín dụng hiện nay có vao trò rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư, trong đó có thị trường bất động sản.
Cần thêm động lực tạo sức bật giúp thị trường bất động sản “đảo chiều”

Cần thêm động lực tạo sức bật giúp thị trường bất động sản “đảo chiều”

Việc xác định đúng vị trí các điểm nghẽn và xử lý theo đúng trình tự vẫn là yếu tố cốt lõi. Bởi lẽ, nếu điểm nghẽn trước chưa thông thì việc thông điểm nghẽn sau về bản chất không giải quyết được vấn đề…
Thị trường bất động sản: “Gỡ” mãi vẫn “khó”, do đâu?

Thị trường bất động sản: “Gỡ” mãi vẫn “khó”, do đâu?

Lý do của tình trạng mất thanh khoản là do sức tài chính sau COVID-19 không đủ để thị trường BĐS hoạt động bình thường. Các nguồn vốn cho đầu tư kể cả tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu đều không tạo được hiệu quả khi vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phát triển dự án BĐS đều rất nhỏ bé.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, tập đoàn này đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng như: Điện gió 7A, Thủy điện Đăk Mi 2, Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước,...
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng...
Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo

Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo

Sau quãng thời gian dài đầu tư khủng vào mảng khai thác khoáng sản, Tập đoàn Masan vừa công bố sẽ bán 100% cổ phần H.C. Starck Holding GmbH (HCS) cho Mitsubishi nhằm tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng cốt lõi tiêu dùng bán lẻ.
FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, vốn FDI đổ vào lĩnh vực này đã tăng hơn 4 lần. Vậy sức hút nào khiến dòng vốn FDI đổ mạnh vào bất động sản?
Bất động sản Biz