Nhiều yếu tố tích cực, kỳ vọng thị trường bất động sản 'khởi sắc' trong năm 2023

Thứ tư, 04/01/2023 | 21:54 Theo dõi BĐS Biz trên

Thị trường bất động sản năm 2022 được đánh giá là đã có sự thanh lọc, điều chỉnh do những điểm nghẽn, vướng mắc. Nhiều chuyên gia dự báo năm 2023 sẽ có chuyển biến tích cực.

Phát biểu tại Hội thảo “Bắt mạch thị trường bất động sản Việt Nam 2022 và dự báo năm 2023” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 03/1/2023, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đưa ra đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản năm 2022 và những điểm sáng, dự báo thị trường năm 2023.

Theo ông Hà, ngay từ đầu năm 2022, dòng tiền dễ được bơm vào thị trường nhưng chưa được kiểm soát tốt nên hướng vào hoạt động đầu cơ. Cùng với đó là sự phục hồi của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa đã kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc,…

Do đó thị trường bất động sản thời điểm đầu năm phát triển khá nóng, sốt đất xảy ra rầm rộ ở nhiều mức độ khác nhau tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường,… kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại của các sàn giao dịch bất động sản.

z4009867929721_a17cb6571878b42631124b47755a64db
Hội thảo “Bắt mạch thị trường Bất động sản 2022 và Dự báo 2023”

Tuy nhiên kể từ cuối quý II/2022 cho đến nay, thị trường dần trở nên trầm lắng. Các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp... đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, nhiều giao dịch bị trì hoãn, doanh nghiệp khó khăn.

Giao dịch giai đoạn nửa cuối năm 2022 giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm, chỉ bằng 50%. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Các công ty còn hoạt động phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản bộ máy, cắt giảm nhân sự...

 “Thị trường ngưng trệ, trầm lắng, yếu giao dịch không phải do thực chất thị trường xấu mà do có quá nhiều điểm đã tạo ra sự cưỡng bức, buộc thị trường phải rơi vào trạng thái khó khăn. Nhìn chung, thị trường bất động sản đang trong trạng thái bình thường, nhưng bị bắt phải giảm ăn, giảm oxy để thở và giảm bơm máu nên rất dễ bị rơi vào tình trạng đột quỵ”, ông Hà nhận định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, khi Nhà nước có những giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời đã mang đến những hiệu quả nhất định. Vì vậy, vị chuyên gia dự báo thị trường sẽ dần ổn định, nguồn cung tương lai từ số lượng lớn các dự án, đặc biệt các dự án phù hợp với nhu cầu thực người dân như nhà ở giá rẻ, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội... sẽ được đưa vào thị trường. Chắc chắc thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cũng cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 đang điều chỉnh và có xu hướng đi xuống vào nửa cuối năm.

Nguyên nhân căn bản là do luồng tiền vận hành vào thị trường giảm đi, không đạt được mức kỳ vọng tăng như cuối năm 2021, thậm chí còn giảm thấp hơn mức cần thiết để duy trì thị trường; giá bất động sản tăng và neo ở mức cao, không giảm trong bối cảnh thị trường suy giảm về giao dich; hầu hết các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn để mở rộng.

Ông Đính cũng cho rằng, thị trường khó khăn không phải do bản chất mà là do các điểm nghẽn, vướng mắc khiến thị trường gặp khó, nguồn cung suy giảm, hàng ngàn dự án bị ách tắc không thể đưa ra thị trường,… nếu những điểm nghẽn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời thì bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng đang tiến hành giải quyết, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và thị trường, Chủ tịch VARS kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có chuyển biến tích cực từ quý 2/2023.

reatimes-vn-bds-phia-tay-ha-noi24-reatimes-1518867097
Các chuyên gia kỳ vọng, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong năm 2023.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 cũng kỳ vọng, từ quý 2/2023, thị trường sẽ dần phục hồi và phát triển lành mạnh, minh bạch hơn khi những vướng mắc được tháo gỡ, môi trường pháp lý được có nhiều bước tiến mới, tăng trưởng kinh tế khả quan.

Đặc biệt trong năm 2023, Chính phủ đã cam kết không tăng lãi suất cho vay, hiện tại đồng loạt các ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động khoảng 8-9%, lãi suất cho vay năm 2023 sẽ rơi vào khoảng 10,5-13,5%, lãi suất huy động sẽ rơi vào khoảng 7-9,5%. Tiếp theo, năm 2023 sẽ là năm đầu tư công và bơm vốn ra thị trường khoảng 700 ngàn tỷ.

Sang năm 2023 nền kinh tế sẽ được tiếp cận room lớn của ngân hàng, dự báo room của cả năm 2023 tiếp tục 16%. Do đó, năm 2023 bất động sản sẽ được tiếp cận vốn vay ngân hàng và kênh trái phiếu, chứng khoán.

Ông Quê nhận định “đáy” của thị trường bất động sản đã được thiết lập vào quý 4/2022, do đó 6 tháng tới là thời cơ vàng của những cá nhân, doanh nghiệp có sẵn tiền hoặc có thể vay ngân hàng đầu tư mua bất động sản.

Bình Nguyên

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Vừa qua, tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

Trước tình trạng "sốt đất" như hiện tại, để thị trường bất động sản đi đúng hướng rất cần sự mạnh tay bẻ lái kịp thời của nhạc trưởng là các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này.
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh. Chậm nhất là quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”.
Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Theo Bộ Xây dựng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được đặt ra đối với thị trường bất động sản chính là thúc đẩy đầu tư, xây dựng và phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp ở khu vực đô thị.
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.139 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Năm 2022 khép lại với nhiều biến động của thị trường bất động sản. Cùng VnMedia điểm lại một vài sự kiện đáng chú ý trong năm 2022.
Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023; Bình Định phê duyệt nhà đầu tư Dự án Khu đô thị gần 5.300 tỷ...
Bất động sản Biz