Bất động sản Biz

Lý do khiến hơn 81.000 căn hộ ở TP HCM chưa được cấp sổ hồng

Thứ ba, 01/08/2023 | 08:12 Theo dõi BĐS Biz trên

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM vừa có báo cáo báo cáo kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) trên địa bàn TP HCM.

Theo Sở TN&MT TP HCM, tính từ ngày 1/7/2014, thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, đến tháng 7/2023, đơn vị đã cấp 1.516.557 giấy chứng nhận lần đầu cho các tổ chức với tổng diện tích 119.883ha và 1.577.971 giấy chứng nhận lần đầu cho cá nhân.

Đối với 335 dự án nhà ở thương mại, tổng số căn nhà cần cấp giấy chứng nhận 191.101 căn. Trong đó, Sở TN&MT TP HCM đã cấp giấy chứng nhận cho 110.016 căn nhà và còn 81.085 căn nhà chưa có giấy chứng nhận.

Theo Sở TN&MT TP HCM, hơn 81.000 căn nhà chưa có giấy chứng nhận vì nhiều lý do. Tuy nhiên, có 6 nhóm nguyên nhân chính.

DNhiều nguyên nhân dẫn đến hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng tại TP.HCM Ảnh: Novaland).
Nhiều nguyên nhân dẫn đến hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng tại TP HCM. Ảnh minh họa: Novaland.
 

Cụ thể, 8.372 căn nhà đã được chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho người mua và cơ quan thuế đã ra thông báo, chờ người mua đóng thuế. 28.907 căn thuộc các dự án không có vướng mắc nhưng số lượng căn hộ nhiều hoặc chủ đầu tư vẫn đang nộp hồ sơ.

8.918 căn thuộc các dự án có vướng mắc về loại hình bất động sản; 4.653 căn thuộc các dự án có những vướng mắc khác.

19.958 căn tại 39 dự án bị tạm ngừng cấp giấy chứng nhận do phải chờ hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung. 10.277 căn bị tạm ngừng cấp giấy chứng nhận để phục vụ công tác thanh, kiểm tra.

Về vấn đề này, UBND TP HCM cho biết, đã chia thành từng nhóm vướng mắc và đề ra biện pháp tháo gỡ, gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM chủ trì xử lý vướng mắc về hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận, loại hình bất động sản mới, nghĩa vụ tài chính bổ sung, dự án đang thanh tra, kiểm tra, điều tra và các vướng mắc khác.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng trực tiếp giải quyết, tham mưu xử lý các vướng mắc như chủ đầu tư vi phạm về pháp luật xây dựng, nghĩa vụ nhà ở xã hội và dự án có đối tượng sở hữu là cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Về giải pháp cụ thể, đối với dự án chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận dự án, các sở ngành phối hợp ngân hàng, chủ đầu tư hướng dẫn xóa thế chấp. Nếu chủ đầu tư vẫn không xóa thế chấp, Sở Tài nguyên và Môi trường gửi văn bản thông báo đến cư dân biết và đề nghị cư dân nộp đơn kiện chủ đầu tư tại tòa.

Đối với các dự án chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư đề làm rõ nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết cụ thể, nếu chủ đầu tư cố tình không nộp thì sẽ xử lý.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng tháo gỡ vướng mắc của các loại hình bất động sản mới (officetel, condotel, shophouse) theo Nghị định số 10 năm 2023, có hiệu lực từ ngày 20.5.

Liên quan đến các vi phạm về xây dựng, nếu dự án đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng mà vi phạm một phần thì cấp giấy chứng nhận đối với phần đúng giấy phép, phần sai phép xử lý theo quy định trước khi cấp giấy chứng nhận.

Đối với các vướng mắc về nghĩa vụ nhà ở xã hội, UBND TP HCM giao Sở Xây dựng, Sở TN&MTvà Cục Thuế rà soát, tổng hợp vướng mắc cũng như đề xuất hướng giải quyết để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Theo Sở TN&MT TP HCM, để tập trung giải quyết 6 nhóm nguyên nhân, nhằm thực hiện cấp sổ hồng cho 81.085 căn nêu trên, đơn vị đã ban hành kế hoạch ngày 11/5/2023 về xây dựng các giải pháp gắn với tiến độ triển khai thực hiện từng nhóm nguyên nhân. Hiện nay, đơn vị đang tập trung triển khai thực hiện.

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz