Dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp sắp chuyển đổi làm nhà ở xã hội ở Hà Nội

Thứ tư, 01/03/2023 | 07:17 Theo dõi BĐS Biz trên

TP Hà Nội sẽ dành khoảng hơn 220 tỉ đồng để hoàn thành, điều chỉnh các hạng mục nhà A2, A3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp) thành nhà ở xã hội cho thuê, chuẩn bị đầu tư hạng mục nhà A4 thành nhà ở xã hội cho thuê tại dự án này.

Theo kế hoạch, TP Hà Nội dự kiến sẽ phát triển hơn 1,2 triệu m sàn nhà ở xã hội với tổng nguồn vốn khoảng hơn 12.000 tỉ đồng, trong đó, vốn ngân sách hơn 280 tỉ đồng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp gồm có 6 khối nhà, mỗi tòa cao 19 tầng với mức đầu tư 1.900 tỷ đồng.

Công trình được khởi công từ tháng 9/2009 và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2015 với 3 tòa nhà, sức chứa 10.800 sinh viên. Mỗi phòng rộng gần 57m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa….

Dự án sau khi hoàn thành được kỳ vọng cung cấp chỗ ở cho khoảng 22.000 sinh viên các trường đại học phía Nam thủ đô.

Phần lớn diện tích của dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê
Phần lớn diện tích của dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê. Ảnh: Pháp luật Việt Nam
 

Sau một năm đưa vào khai thác, khu ký túc xá đã hoạt động được 2 tòa nhà, trong đó 1 tòa nhà mới có khoảng 15% sinh viên đến ở và 1 tòa nhà thì chưa có sinh viên nào. Cho đến nay, khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp vẫn khá vắng vẻ, số lượng phòng trống còn rất lớn.

Đáng nói, đến nay vẫn còn một số tòa nhà thi công dang dở và bị bỏ hoang, rác thải, cỏ dại bao vây khu vực này. Có tòa nhà đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng do nhiều năm không có ai sử dụng, bảo trì.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, một tòa nhà tại khu ký túc xá đã được tận dụng làm cơ sở cách ly tập trung, tuy nhiên đến nay cũng lại bỏ hoang, cỏ mọc um tùm xung quanh.

Theo Sở Xây dựng, dự án khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được lập và triển khai trong giai đoạn có biến động lớn về giá các vật liệu xây dựng, dẫn đến tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh tăng thêm, từ 1.500 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ.

Một trong các hạng mục bỏ hoang tại ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp
Một trong các hạng mục bỏ hoang tại ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp. Ảnh: Thanh Niên
 

Theo các chuyên gia xây dựng, nếu không sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng, phần công trình được xây thô, chưa lắp cửa sổ, nước mưa đọng dễ gây thấm dột, ảnh hưởng kết cấu công trình.

Năm 2017, Sở Xây dựng Hà Nội từng báo cáo, đề xuất tách hạng mục nhà A4 ra khỏi dự án; chuyển đổi nhà A2, A3 từ công trình KTX thành nhà ở xã hội để bán, cho thuê theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp được giao thực hiện có nhiệm vụ hoàn trả phần kinh phí nhà nước đã đầu tư cho hạng mục tòa A2, A3, số tiền khoảng 340 tỉ đồng. Số tiền này sẽ dùng để trả nợ cho khối lượng đã hoàn thành của nhà A1, A5 và A6 khi đó là khoảng gần 234 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do tắc về cơ chế, vướng mắc pháp lý về đầu tư, quy hoạch, vốn... nên đề xuất phải dừng lại. Hệ lụy là nhiều khối nhà cao chọc trời, mới xây xong phần thô tiếp tục phơi mưa, nắng, xuống cấp.

Bảo An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Vì sao giá bất động sản Việt Nam khó giảm?

Vì sao giá bất động sản Việt Nam khó giảm?

Với việc nhu cầu về bất động sản, nhất là bất động sản đô thị ngày càng cao, kịch bản giảm giá hay thị trường rơi vào suy thoái sẽ rất khó xảy ra, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã có một loạt quyết sách để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, ổn định.
Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Thị xã Quảng Yên đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để lên thành phố theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Địa phương này tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp.
Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 514/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tư 11/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. 
Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Năm 2023, Quảng Bình phấn đấu thu 3.240 tỷ đồng tiền sử dụng đất; Long An huy động nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội; Đồng Nai chấp thuận đầu tư Dự án khu đô thị mới…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

Sáng 29 3, đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với UBND TP HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, vận hành, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư. Theo đó, tại TP HCM hiện có 227 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì, trong đó có 43 chung cư đang tranh chấp khoản kinh phí này.
Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội (NOXH) là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ...
Bất động sản Biz