Bất động sản Biz

Dự án Athena Pháp Vân: Chủ đầu tư bị phạt 1 tỷ do bán nhà 'chui' và chậm tiến độ

Thứ hai, 17/10/2022 | 08:49 Theo dõi BĐS Biz trên

UBND TP Hà Nội mới đây có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 về 2 hành vi vi phạm tại dự án tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân với số tiền 1 tỷ đồng.

Cụ thể, theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) đã bán căn hộ khi chưa đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Hành vi này bị xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh 4 tháng rưỡi.

Bên cạnh đó, Công ty 379 đã triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Hành vi vi phạm này bị xử phạt số tiền 500 triệu đồng theo quy định.

5024_athenaphapvan2-9230
Chủ đầu tư Athena Complex Pháp Vân bán 'chui' hàng trăm căn hộ và chậm tiến độ xây dựng theo thời gian được cơ quan chức năng được duyệt. Ảnh: Thanh Niên

Theo Dân trí, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (viết tắt dự án Athena Complex Pháp Vân) tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) tố liên danh chủ đầu tư là Công ty cổ phần công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty 379) chậm bàn giao căn hộ, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản.

Anh T.V.S. - đại diện khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân, từ tháng 10/2018, gần 400 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với Công ty 379. Thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký là quý IV/2020. Tuy nhiên, đến nay, dự án đã chậm tiến độ gần 1,5 năm nhưng chủ đầu tư liên tục trì hoãn bàn giao nhà.

Cũng theo anh S., dự án chậm tiến độ đang ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người mua nhà. Theo đó, nhiều khách hàng phải "gánh" phát sinh các chi phí thuê nhà, chi phí trả lãi vay ngân hàng, học hành của con cái và các quyền lợi khác liên quan đến nơi cư trú.

Ngoài việc chậm bàn giao, khách hàng mua nhà tại dự án này còn tố chủ đầu tư huy động vốn trái phép khi thu của nhiều khách hàng tới 70%, thậm chí là 95% giá trị căn hộ. Đặc biệt, chủ đầu tư còn tổ chức bán căn hộ khi chưa được cơ quan chức năng cho phép và nợ tiền sử dụng đất hơn 50 tỷ đồng.

"Chủ đầu tư đã thu tiền của khách hàng 70% quá quy định của pháp luật (không quá 70% trước khi bàn giao nhà, không quá 95% trước khi nhận sổ hồng). Hành vi này có dấu hiệu chiếm dụng vốn khi đã thu tiền quá quy định của khách hàng nhưng không được dùng để hoàn thiện dự án bàn giao nhà", anh N.K.P. - một khách hàng của dự án bức xúc.

Trả lời báo chí, ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết dự án Athena Complex Pháp Vân bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy, chưa được phép bán, thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

PV

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Chỉ có một dự án nhà ở thương mại được Hà Nội cấp phép trong quý 3

Chỉ có một dự án nhà ở thương mại được Hà Nội cấp phép trong quý 3

Trong quý 3/2022 trên địa bàn Thủ đô chỉ có một dự án nhà ở thương mại được cấp phép với 90 căn nhà riêng lẻ. Tương tự, cũng không có dự án NOXH...
Rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản

Rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản

Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì rà soát dự án bất động sản đang gặp vướng mắc, chủ động phối hợp với cơ quan, địa phương để xử lý, tháo gỡ…
Lâm Đồng: Chủ đầu tư dự án Highland Resort chây ì hơn 6 tỷ tiền sử dụng đất

Lâm Đồng: Chủ đầu tư dự án Highland Resort chây ì hơn 6 tỷ tiền sử dụng đất

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng "đôn đốc" Công ty CP Thiên Nhân hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu nghỉ dưỡng Highland Resort với số tiền hơn 6 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở

Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở

Tin bất động sản ngày 30/11: Đồng Nai dành gần 300.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà ở; Lâm Đồng lập quy hoạch chung đô thị Liên Nghĩa mở rộng...
CapitaLand Development ra mắt mô hình dự án SOHO đầu tiên tại  quận Tây Hồ

CapitaLand Development ra mắt mô hình dự án SOHO đầu tiên tại quận Tây Hồ

CapitaLand Development (CLD), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, chính thức giới thiệu nhà mẫu và nhận đặt chỗ dự án SOHO @ Heritage West Lake – dòng sản phẩm kết hợp hài hòa văn phòng làm việc và chốn nghỉ ngơi đầu tiên của Tập đoàn tại Việt Nam vào thứ Bảy, ngày 26-11-2022.
Thị trường bất động sản 2023: Không chỉ có những gam màu sáng

Thị trường bất động sản 2023: Không chỉ có những gam màu sáng

Một năm 2022 với nhiều khó khăn với thị trường bất động sản đang dần khép lại. Tuy nhiên, vẫn có những niềm tin về sự ổn định và thanh lọc cho ngành trong thời gian tới. TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam...
Đồng Nai: 6 dự án bất động sản trọng điểm năm 2023 'chờ' nhà đầu tư

Đồng Nai: 6 dự án bất động sản trọng điểm năm 2023 "chờ" nhà đầu tư

Tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ có 6 dự án bất động sản đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới trong năm 2023.
Mua nhà Sunshine City hưởng lợi từ hệ tiện ích - dịch vụ đẳng cấp

Mua nhà Sunshine City hưởng lợi từ hệ tiện ích - dịch vụ đẳng cấp

Nổi bật với lõi cảnh quan cùng những mảnh xanh được phân bố đều khắp nội khu, Sunshine City còn ghi điểm với chuỗi tiện ích - dịch vụ đa dạng, mang đến những giá trị sống hiện đại cho cư dân.
Hà Nội: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản của công ty

Hà Nội: Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tài sản của công ty

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định truy tìm đối tượng Đàm Hồng Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty...
Thanh tra quy hoạch, hoạt động kinh doanh bất động sản tại 10 tỉnh, thành phố

Thanh tra quy hoạch, hoạt động kinh doanh bất động sản tại 10 tỉnh, thành phố

Các tỉnh, thành nằm trong danh sách thanh tra trong năm 2023 của Bộ Xây dựng gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang.
Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Tin bất động sản ngày 29/11: Thái Bình công bố 4 dự án quy mô hơn 930 tỷ vừa trúng thầu

Quảng Nam thanh tra dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp quy mô hơn 700 tỷ đồng; Huyện Đông Anh đấu giá 27 lô đất, giá trúng cao nhất gần 160 triệu đồng/m2; Bà Rịa - Vũng Tàu giao công an làm rõ việc chuyển nhượng tại dự án Sadaco Mỹ Xuân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản Biz