Tin doanh nghiệp nổi bật tuần: Thế giới di động đóng cửa chuỗi điện máy Bluetronics

Chủ nhật, 19/02/2023 | 17:29 Theo dõi BĐS Biz trên

Tin doanh nghiệp nổi bật tuần: Thế giới di động đóng cửa chuỗi điện máy Bluetronics; HUD1 thành lập công ty liên kết với vốn điều lệ 138 tỷ đồng; Cổ phiếu FLC bị huỷ niêm yết…. là những thông tin nổi bật đáng chú ý trong tuần

Thế giới di động đóng cửa chuỗi điện máy Bluetronics

Do vướng mắc nhiều khó khăn trong chính sách thuế, MWG đang tiến hành thanh lý toàn bộ hàng hoá để đóng cửa chuỗi cửa hàng điện thoại, điện máy Bluetronics tại Campuchia

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) và cũng là người phụ trách hai chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) cho biết, Bluetronics không phải là một mô hình quá tệ. Tuy nhiên, thị trường Campuchia quá nhỏ, chính sách thuế khóa phức tạp. Với MWG khi vận hành ở Campuchia, khi áp dụng đúng chính sách thuế ở đây thì MWG bán cao hơn thị trường 10 - 15%.

Nếu giảm xuống 10 - 15% để đua theo thị trường thì MWG không có lãi. Còn nếu bán đúng giá thì không có cạnh tranh đặc biệt khi thị trường tại Campuchia lại khá nhỏ.

Screen Shot 2023-02-17 at 22.31.36
Nhân viên Bluetronics bày bán sản phẩm trước cửa hàng, tháng 2/2023. Ảnh: Fanpage Bluetronics

Vì vậy, sau gần 6 năm hoạt động ở Campuchia, cuối năm 2022, ông Hiểu Em cho biết MWG đã quyết định đóng toàn bộ cửa hàng Bluetronics tại thị trường Campuchia trong quý I/2023 để tập trung cho các thị trường khác như Indonesia và dồn lực cho các mô hình kinh doanh khác.

HUD1 thành lập công ty liên kết với vốn điều lệ 138 tỷ đồng

Mới đây, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HOSE: HU1) cho biết thành lập một công ty liên kết để thực hiện dự án Khu dân cư phía Tây đường Lê Duẩn, tỉnh Phú Yên.

Theo báo cáo, công ty được thành lập có tên là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Phú Yên, vốn điều lệ 138 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu vốn điều lệ của công ty như sau: HUD1 là 15%, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD8 (UPCoM: HD8) là 30% và CTCP Đầu tư Phát triển nhà An Phát là 55%. 

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Phú Yên có trụ sở đặt tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là kinh doanh bất động sản. Người đại diện phần vốn góp của HUD1 tại công ty liên kết này là Dương Tất Khiêm, Chủ tịch HĐQT. 

Lô trái phiếu 3000 tỷ của Masan bị huỷ niêm yết

Ngày 16/2, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết sẽ huỷ niêm yết trái phiếu MSN12002 trị giá 3.000 tỷ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vào ngày 23/2. 

Lí do là vì lô trái phiếu này đã đến thời gian đáo hạn, thuộc trường hợp huỷ bỏ niêm yết theo quy định.

Được biết, 30 triệu trái phiếu MSN12002 được Masan phát hành ra công chúng từ ngày 9/3/2020. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm tài sản, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành, kỳ hạn 3 năm.

Cổ phiếu VCA bị HOSE đưa vào diện cảnh báo

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu CTCP Thép VICASA - VNSTEEL (HOSE: VCA) vào diện cảnh báo từ ngày 22/02/2023.

Theo HOSE, VCA lỗ gần 6 tỷ đồng trong năm 2022, khiến lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2022 là 2,41 tỷ đồng, căn cứ BCTC kiểm toán năm 2022. Do đó, cổ phiếu VCA thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 37 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/03/2023 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, cổ phiếu VCA cũng bị HOSE bổ sung vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) quý 1/2023 do lợi nhuận sau thuế kiểm toán năm 2022 là số âm.

Ông Nguyễn Công Phú xin rút khỏi HĐQT HBC

Mới đây, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã công bố Nghị quyết chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh Thành viên độc lập đối với ông Nguyễn Công Phú kể từ ngày 13/2.

Screen Shot 2023-02-17 at 22.35.03
Ông Nguyễn Công Phú. Nguồn: Internet

Trong thời gian chờ được thông qua chính thức tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của năm 2023, ông Phú đã ủy quyền cho ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình - tham dự và thảo luận cũng như biểu quyết tại tất cả cuộc họp, đồng thời lấy ý kiến biểu quyết bằng quyền văn bản hay theo hình thức khác của HĐQT.

Động thái của ông Phú diễn ra sau khi HBC vừa trải qua khoảng thời gian ồn ào xoay quanh nhân sự đảm nhận chức Chủ tịch HĐQT Công ty. Hiện, Chủ tịch HĐQT HBC là ông Lê Viết Hải.

Biến động nhân sự cấp cao tại Tracodi

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi - Mã: TCD) vừa bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2022 – 2027 đối với ông Phạm Đăng Khoa và ông Bùi Thiện Phương Đông.

Ông Phạm Đăng Khoa (sinh năm 1983) tốt nghiệp Cử nhân Công nghệ thông tin Ứng dụng Đại học Bách Khoa TP HCM và cử nhân Tài chính Đại học San Jose California, Mỹ. Ông Khoa có hơn 10 năm kinh nghiệm trong điều hành và quản trị doanh nghiệp. Ông đã và đang đảm nhận các vị trí quan trọng cấp cao tại nhiều công ty

Đới với ông Bùi Thiện Phương Đông (sinh năm 1978), tốt nghiệp bằng Đại học chuyên ngành Kỹ thuật công trình tại Đại học Bách khoa TP HCM. Ông Đông cũng có hơn 20 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực xây dựng và làm việc tại các vị trí quản lý. 

Được biết trước đó, ông Bùi Thành Lâm làm Phó Chủ tịch thường trực của Tracodi từ ngày 14/4/2022 xong đến 1/10/2022 đã có đơn xin từ nhiệm.

Hòa Phát lên kế hoạch khởi động lại 3 lò cao trong nửa đầu năm 2023

Trong một báo cáo mới đây của SSI Research cho biết Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đang xem xét khởi động lại 3 lò cao còn lại trong nửa đầu năm 2023.

Được biết, tháng 12/2022, Hòa Phát đã khởi động lại 1 lò cao tại Khu Liên hợp Hải Dương và nâng công suất thép thanh thêm 700.000 tấn/năm. Lò cao này sẽ mất 7 ngày để bắt đầu sản xuất phối. 

Screen Shot 2023-02-17 at 22.37.18
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã không đóng hoàn toàn các lò cao này mà duy trì ở mức nhiệt độ thấp nhất có thể trong 2 tháng cuối năm. Nhờ thế, quá trình khởi động lại lò cao lần này sẽ được rút ngắn.

Hiện Hòa Phát đang có tổng cộng 7 lò cao luyện thép, gồm 4 lò ở Dung Quất và 3 lò ở Hải Dương. Ngoài ra, Hòa Phát còn một lò điện tại Hưng Yên để sản xuất thép từ phế liệu, công suất 400.000 tấn thép/năm.

TTG vay tiền Chủ tịch HĐQT

Mới đây, HĐQT CTCP May Thanh Trì (UPCoM: TTG) vừa thông qua việc Công ty vay tiền Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Việt Dũng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động kinh doanh của Công ty.

Số tiền mà TTG vay của ông Dũng là 2,5 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Việt Dũng ngồi ghế Chủ tịch HĐQT chỉ mới 4 tháng nay (từ ngày 09/11/2022) khi ông Trần Trọng Phúc xin từ nhiệm với lý do cá nhân. Hiện, ông Dũng không nắm giữ cổ phần nào tại TTG, ông cũng là Chủ tịch HĐQT CTCP Sông Đà 19.

Hương Giang (T/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Tập đoàn Novaland đang tích cực mua lại trái phiếu trước hạn

Tập đoàn Novaland đang tích cực mua lại trái phiếu trước hạn

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland, NVL) và các công ty con đều tích cực đẩy mạnh mua lại trái phiếu trước hạn sau tâm thư xin lỗi khách hàng.
Tập đoàn Hòa Phát: Hiệu quả kinh doanh năm 2022 thấp nhất trong 5 năm, tham vọng phát triển 10 khu công nghiệp

Tập đoàn Hòa Phát: Hiệu quả kinh doanh năm 2022 thấp nhất trong 5 năm, tham vọng phát triển 10 khu công nghiệp

Năm 2022, chỉ số ROE tại Tập đoàn Hòa Phát (tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) ghi nhận mức thấp từ 38% năm 2021 xuống còn 8,8%.
'Trùm BOT' Tasco: Chủ nợ lớn nhất là ai, các công ty con đang làm ăn ra sao năm 2022?

'Trùm BOT' Tasco: Chủ nợ lớn nhất là ai, các công ty con đang làm ăn ra sao năm 2022?

CTCP Tasco (Mã: HUT) là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào hạ tầng VETC tại Việt Nam. Hiện nay doanh nghiệp này đang tăng tốc phát triển bất động sản và bảo hiểm. Vì vậy, hệ sinh thái của 'trùm BOT' Tasco ngày càng mở rộng.
Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Khi nghị định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu trở lại cuộc đua huy động vốn bằng phát hành trái phiếu sau nhiều tháng 'ám binh bất động'.
Thế giới di động bỏ ngỏ kế hoạch chia cổ tức, không chia cổ phiếu ESOP năm 2022

Thế giới di động bỏ ngỏ kế hoạch chia cổ tức, không chia cổ phiếu ESOP năm 2022

Năm 2023, Thế giới Di động (MWG) vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận tăng nhẹ so với năm 2022. Đặc biệt, công ty không đề cập đến kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023.
Tasco đặt mục tiêu doanh thu gấp 21 lần trong năm 2023

Tasco đặt mục tiêu doanh thu gấp 21 lần trong năm 2023

Công ty Cổ phần Tasco (Mã: HUT) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 dự kiến tổ chức ngày 25 3 tại Hà Nội. So với thực hiện năm 2022, kế hoạch này của Tasco có phần khá táo bạo khi doanh thu gấp gần 21 lần và lợi nhuận gấp hơn 4 lần.
CapitaLand có thể chi 1,5 tỷ USD mua lại bất động sản từ Vinhomes

CapitaLand có thể chi 1,5 tỷ USD mua lại bất động sản từ Vinhomes

Theo hai nguồn tin giấu tên chia sẻ với Reuters, tập đoàn bất động sản khổng lồ của Singapore là CapitaLand Group đang đàm phán để mua khối bất động sản của Vinhomes trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.
Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng tiền thuế

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) công bố thông tin bất thường về việc bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế với số tiền gần 91 tỷ đồng.
Bất động sản Biz