Bất động sản Biz

THACO huy động thành công gần 8.700 tỷ đồng trái phiếu

Thứ tư, 15/11/2023 | 16:13 Theo dõi BĐS Biz trên

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) đã phát hành thành công lô trái phiếu với tổng giá trị 8.680 tỷ đồng. Trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất là 6% năm, thời gian đáo hạn vào 14 11 2028 (5 năm).

Ngày 14/11, CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) vừa công bố phát hành thành công 8.680 tỷ đồng trái phiếu mã TCOCH2328001, kỳ hạn 5 năm.

Đáng chú ý, lô trái phiếu này có lãi suất phát hành ở mức 6%/năm, nhỉnh hơn so với lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại BIDV, Vietcombank, VietinBank (từ 5% - 5,3%/năm) và thấp hơn nhiều so với lãi suất trung bình của các lô trái phiếu phát hành riêng lẻ trong tháng 10/2023, là 8,9%/năm – theo báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA).

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, lô trái phiếu của Thaco được chào bán cho “tổ chức chiến lược”. Các thông tin khác như bên mua lại, đơn vị đứng ra sắp xếp thương vụ,... không được công bố.

Nhà đầu tư có quyền (nhưng không phải là nghĩa vụ) yêu cầu Thaco mua lại toàn bộ hoặc một phần trái phiếu kể từ ngày có báo cáo tài chính hợp nhất năm 2027 được kiểm toán cho tới ngày đáo hạn của trái phiếu, hoặc trong các trường hợp mua lại trước hạn cụ thể được quy định trong các điều khoản và hợp đồng liên quan.

Về hoạt động kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận của Tập đoàn Trường Hải giảm 78,2% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 3.864 tỷ đồng, về 1.076 tỷ đồng. Trong đó, hệ số tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) giảm mạnh từ 9,9%, về chỉ còn 2,1%.

Tính tới 30/6/2023, tổng vốn chủ sở hữu của Tập đoàn Trường Hải tăng 0,7% so với đầu năm, tương ứng tăng thêm 367 tỷ đồng, lên 50.095 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng tại thời điểm cuối quý II/2023, hệ số nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu là 0,16 lần, tương ứng tổng dư nợ trái phiếu khoảng 8.015,2 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6, Thaco có 3 lô trái phiếu còn lưu hành với tổng giá trị phát hành là 6.400 tỷ đồng, đều với kỳ hạn 5 năm, lãi suất dao động từ 8 - 9,8%/năm. Trong nửa đầu năm nay, Thaco đã thanh toán gần 296 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu.

Trong nửa đầu năm 2023, lợi nhuận Thaco sụt giảm trong bối cảnh thị trường ô tô không thuận lợi. 6 tháng đầu năm công ty bán được khoảng 41.600 xe, giảm 44% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ở mức 1.076 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thông điệp đầu năm gửi nhân viên Thaco, Chủ tịch Trần Bá Dương cũng dự tính thị trường xe năm nay sẽ giảm so với 2022 và cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn đặt mục tiêu doanh số cả năm trên 120.000 xe, gồm 96.000 xe du lịch, 23.500 xe tải, 1.500 xe bus và mini bus.

Đối với mảng ô tô, năm nay, Thaco đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất trước thuế là trên 90.000 tỷ đồng trong đó doanh thu dịch vụ là 5.200 tỷ đồng.

Ngoài ô tô, Thaco còn tham gia vào các lĩnh vực khác như nông lâm nghiệp với Thaco Agri, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ thông qua Thaco Industries, đầu tư xây dựng với Thacodi, logistics nhờ Thilogi, và thương mại dịch vụ là Thiso.

Thaco Auto là công ty sản xuất và phân phối các loại xe bao gồm xe du lịch và xe máy từ các thương hiệu khác nhau, từ KIA đến BMW cho thương hiệu xe buýt Thaco. Công ty hiện có hơn 400 phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ trên cả nước và 7 nhà máy.

Được thành lập vào năm 1997 tại tỉnh Đồng Nai, Tập đoàn Trường Hải, tiền thân là Trường Hải Auto Corp, khởi đầu là một nhà kinh doanh và sửa chữa xe đã qua sử dụng. Sau đó đã mở rộng để trở thành một tập đoàn với 6 doanh nghiệp bao gồm ô tô, sản xuất nông nghiệp, xây dựng và hậu cần.

Trúc Lâm

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Năm 2024, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng DIC (mã chứng khoán DIG) đặt mục tiêu mang về 2.300 tỷ đồng doanh thu hợp nhất (+72% YoY) và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.010 tỷ đồng (+508,9% YoY). Quý 2/2024, công ty ước tính lãi tăng hơn 800% so với quý 1/2023.
Đặt mục tiêu nghìn tỷ doanh thu, Tập đoàn Sơn Hà đang thực hiện ra sao?

Đặt mục tiêu nghìn tỷ doanh thu, Tập đoàn Sơn Hà đang thực hiện ra sao?

Tập đoàn Sơn Hà của đại gia Lê Vĩnh Sơn đang duy trì tài chính ổn định khi tổng tài sản ngày càng tăng, dòng tiền kinh doanh duy trì mức dương và doanh thu tiếp nối đà tăng trưởng.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, tập đoàn này đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng như: Điện gió 7A, Thủy điện Đăk Mi 2, Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước,...
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng...
Bất động sản Biz