Bất động sản Biz

Thaco Auto được định giá 5 tỷ USD

Thứ hai, 03/07/2023 | 15:01 Theo dõi BĐS Biz trên

Nguồn tin trên Reuters cho rằng, Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) do tỷ phú Trần Bá Dương giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị đang thảo luận với cố vấn tài chính về cơ hội bán một phần cổ phần của Thaco Auto (Công ty TNHH Thaco Auto). Hiện tại, Thaco Auto có mức định giá có thể đạt khoảng 5 tỷ USD.

ông Nguyễn Hùng Minh - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) cho biết, Thaco cùng với đơn vị tư vấn là CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) đang làm việc để bán 10% cổ phần của Thaco Auto.

Trước đó, nguồn tin trên Reuters cho rằng, Thaco có thể bán 20% cổ phần của Thaco Auto. Và Thaco Auto có mức định giá có thể đạt khoảng 5 tỷ USD. Cũng trên Reuters, số tiền thu được từ thương vụ sẽ được Thaco Group dùng để đầu tư vào các dự án bất động sản.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hùng Minh cho biết, Thaco đang làm việc với các nhà đầu tư về kế hoạch phát hành cổ phần mới cho các nhà đầu tư chiến lược lên tới 10% cổ phần của Thaco Auto.

Cũng theo ông Minh, cùng với đó, số cổ đông ESOP năm 2018 (cổ phiếu theo chương trình ưu đãi) của Thaco sẽ được chuyển đổi để Thaco Auto thành công ty cổ phần đại chúng và có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 năm tới.

Ông Minh cho biết, nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phần mới này sẽ sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới của Thaco Auto trong thời gian tới.

Nhà máy Thaco Auto ở Quảng Nam. Ảnh: Tiền Phong
Nhà máy Thaco Auto ở Quảng Nam. Ảnh: Tiền Phong
 

Phản hồi thông tin của tờ báo nước ngoài cho rằng, Thaco có nhà máy sản xuất tại Hưng Yên, ông Minh cho biết, thông tin không chính xác vì tất cả hoạt động sản xuất ô tô của Thaco Auto chỉ làm tại Khu công nghiệp Chu Lai - Quảng Nam, không có sản xuất nơi khác.

Theo ông Minh, hiện các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tìm hiểu, xúc tiến làm việc với Thaco để thương thảo. Dự kiến đợt phát hành cổ phần mới này sẽ hoàn tất trong năm nay.

Công ty TNHH Thaco Auto được thành lập ngày 17/12/2020, trực thuộc Thaco Group, tỷ phú Trần Bá Dương giữ vị trí Chủ tịch công ty và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Bảo giữ vị trí Tổng giám đốc. Tại thời điểm thành lập doanh nghiệp này có vốn điều lệ là 7.835 tỷ đồng.

Dù chỉ mới được thành lập hơn 2 năm nhưng Thaco Auto là đơn vị chủ lực trong hệ sinh thái Thaco Group hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, phân phối, bán lẻ và dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy.

Thaco Auto chuyên sản xuất, lắp ráp và phân phối, bán lẻ các loại xe thương hiệu KIA, Mazda, Peugeot, BMW... với hệ thống gần 400 showroom bán lẻ khắp cả nước và có tổ hợp sản xuất với 7 nhà máy (KIA, Thaco Royal, Mazda, nhà máy Luxury Car, nhà máy mô tô, nhà máy xe bus, nhà máy xe tải và tải chuyên dụng) đặt tại khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam). Trong năm 2023, Thaco Auto đặt mục tiêu phát triển thêm các chi nhánh nâng tổng số lên 407 điểm bán hàng.

Doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe ô tô của tỷ phú Trần Bá Dương cũng đặt mục tiêu doanh số trên 120.000 xe, gồm 96.000 xe du lịch, 23.500 xe tải, 1.500 xe bus và mini bus. Dự kiến doanh thu hợp nhất đạt trên 90.000 tỷ đồng, trong đó thu từ dịch vụ 5.200 tỷ. Trước đó, trong năm 2022, công ty bán ra thị trường 111.440 xe.

Cùng với đó, Thaco Auto tiếp tục nghiên cứu phát triển xe điện; đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất cho các nhà máy lắp ráp theo hướng tự động hóa... Tổng giá trị đầu tư của Thaco Auto được giải ngân trong năm 2023 là 1.000 tỷ đồng.

Năm 2022, Thaco Auto bán ra thị trường 111.440 xe, tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong nước với 38%. Với Tập đoàn Trường Hải, trong năm 2022 ghi nhận lợi nhuận 7.400 tỷ đồng nhưng nợ phải trả lên tới hơn 104.000 tỷ đồng. Tại 31/12/2022, Thaco ghi nhận vốn chủ sở hữu là 48.445 tỷ đồng và đang có khoảng 8.200 tỷ đồng dư nợ trái phiếu.

Theo danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2023 do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố đầu tháng 4, Việt Nam có 6 tỷ phú với khối tài sản trị giá 12,6 tỷ USD, trong đó ông Trần Bá Dương có tài sản ở mức 1,5 tỷ USD.

Bảo Ngọc

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Đại gia Đường “bia” hủy kế hoạch bán khách sạn dát vàng 250 triệu USD ở Hà Nội

Đại gia Đường “bia” hủy kế hoạch bán khách sạn dát vàng 250 triệu USD ở Hà Nội

Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình ông Nguyễn Hữu Đường (hay còn gọi là Đường "bia” vừa xác nhận sẽ không bán khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake (B7 Giảng Võ, Hà Nội).
'Hệ sinh thái' BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

"Hệ sinh thái" BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

Mới đây, nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group. Đặc biệt, "hệ sinh thái” của BIM Group xuất hiện các giao dịch thế chấp với các ngân hàng nước ngoài từ năm 2018 đến tháng 3 năm nay.
Tập đoàn Nam Cường báo lãi giảm mạnh

Tập đoàn Nam Cường báo lãi giảm mạnh

Theo công bố, 6 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận lãi sau thuế gần 194,6 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ. 
'Núi nợ' trái phiếu của thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group

"Núi nợ" trái phiếu của thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group

Trong nửa đầu năm 2023, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 - thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group thông báo chậm trả lãi 8 lô trái phiếu.
Khang Điền là gì? Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?

Khang Điền là gì? Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền nằm trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Khang Điền là gì? Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?
Chủ đầu tư dự án Aqua City 1.000ha bị “bêu tên” vì nợ thuế

Chủ đầu tư dự án Aqua City 1.000ha bị “bêu tên” vì nợ thuế

Trong danh sách 115 doanh nghiệp nợ thuế vừa được công bố, Công ty TNHH Thành phố Aqua - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Aqua City bị “bêu tên” với khoản nợ hơn 62 tỷ đồng.
Vì sao Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt và truy thu 1,7 tỷ đồng?

Vì sao Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt và truy thu 1,7 tỷ đồng?

Mới đây, Tổng cục Thuế ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu tiền chậm nộp thuế của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng do có hành vi vi phạm về thuế.
Xây dựng Phú Xuân là doanh nghiệp gì? Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân kinh doanh ra sao?

Xây dựng Phú Xuân là doanh nghiệp gì? Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân kinh doanh ra sao?

Đứng vị trí 176 trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam tuy nhiên những thông tin về Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân. Vậy Công ty Xây dựng Phú Xuân là doanh nghiệp gì? Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân kinh doanh ra sao?
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz