Sau Doji Tower, chủ đầu tư dự án Diamond Park Plaza Láng Hạ cũng ngang nhiên biến vỉa hè thành của mình?

Thứ năm, 15/09/2022 | 12:55 Theo dõi BĐS Biz trên

Thời gian gần đây, đoạn vỉa hè trước cửa hầm đỗ xe của dự án Tổ hợp Văn phòng, căn hộ và biệt thự Diamond Park Plaza do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Phương Đông làm chủ đầu tư bỗng xuất hiện một bồn cây lớn chắn ngang vỉa hè phố Láng Hạ. Được biết, bồn hoa này do chính chủ đầu tư xây dựng.

Hiện trạng của bồn hoa này được xây dựng chắn ngang hết 3/4 vỉa hè, đẩy người đi bộ ra sát lòng đường. Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực này tỏ ra bức xúc bởi bồn hoa này đã xuất hiện một thời gian dài nhưng chưa bị bất cứ cơ quan chức năng nào xử lý.

Phải đến sáng 14/9, sau khi nhận được phản ánh, Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Ba Đình, đại diện UBND phường Thành Công đã có mặt tại khu vực vỉa hè trước dự án 16 Láng Hạ để kiểm tra, làm rõ.

Theo Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Ba Đình, bồn hoa nằm chắn ngang vỉa hè có chiều dài 6,2 m, rộng 1,72 m, phần đường còn lại dành cho người đi bộ còn hơn 1 m sát mép đường.

Ngoài ra, dọc vỉa hè trước cửa dự án Diamond Park Plaza còn xuất hiện nhiều bồn cây to, dài hàng chục mét. Thanh tra GTVT quận Ba Đình tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng.

Đại diện chủ đầu tự dự án có thái độ bất hợp tác khi lực lượng chức năng kiểm tra bồn hoa lấn chiếm vỉa hè trước
Đại diện chủ đầu tự dự án có thái độ bất hợp tác khi lực lượng chức năng kiểm tra bồn hoa lấn chiếm vỉa hè trước cửa dự án Diamond Park Plaza Láng Hạ. Ảnh: An ninh Thủ đô
 

Cũng tại buổi làm việc, lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải quận Ba Đình yêu cầu đại diện tòa nhà cung cấp thông tin, giấy phép để tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng thì đơn vị này từ chối làm việc.

Được biết, theo Văn bản số 2856/UBND-QLĐT của UBND quận Ba Đình cấp ngày 20/12/2021 về việc hoàn trả hè phố Láng Hạ phía trước công trình dự án Tổ hợp Văn phòng, căn hộ và biệt thự tại số 16 Láng Hạ. UBND quận Ba Đình yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Phương Đông thiết kế, thi công kết cấu hè đảm bảo tuân thủ theo “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn TP Hà Nội” được ban hành kèm theo Quyết định số 1303/QĐ UBND ngày 21/03/2019 của UBND TP Hà Nội.

Dù vậy, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng các bồn hoa chiếm ngang vỉa hè cùng với đo là thái độ bất hợp tác với lực lượng chức năng và chính quyền sở tại phường Thành Công.

Trước đó, vào giữa tháng 9/2019, tòa nhà Doji Tower số 5 Lê Duẩn (quận Ba Đình, TP Hà Nội) chính thức khai trương. Thế nhưng, ngay từ khi mới khai trương, chủ đầu tư Doji Tower đã tự ý xây dựng một bồn hoa ngay trên vỉa hè chung khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Cũng phải nói thêm rằng, từ tháng 10/2019 UBND phường Điện Biên đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư công trình khắc phục hậu quả vi phạm. Đến ngày 9/1/2020, UBND TP Hà Nội có văn bản về việc kiểm tra, xử lý thông tin Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji xây đài phun nước lấn chiếm vỉa hè. Trong đó nêu rõ việc xử lý theo quy định pháp luật “kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ công trình vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan khu vực”, Sở Xây dựng cũng có văn bản đôn đốc quận Ba Đình xử lý.

Được biết, sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 14/1/2020, UBND quận Ba Đình đã có văn bản báo cáo do Phó Chủ tịch Tạ Nam Chiến ký gửi Sở Xây dựng báo cáo về việc này.

Việc công ty có xây dựng tiểu cảnh bồn hoa trên vỉa hè tại góc phố Lê Duẩn – Nguyễn Thái Học, theo báo cáo UBND quận Ba Đình là để tạo cảnh quan, điểm nhấn cho không gian chung xung quanh công trình.

Dù xây dựng lấn chiếm vỉa hè tuy nhiên UBND quận Ba Đình khẳng định qua kiểm tra, bồn hoa không ảnh hưởng tới giao thông (đã dành 2,2 m cho người đi bộ trên hè).

“Đồng thời có tác dụng ngăn người đi bộ đi xuống lòng đường tại góc ngã tư bị hạn chế tầm nhìn, nhằm đảm bảo an toàn giao thông”, báo cáo của UBND quận Ba Đình nêu.

Bên cạnh đó, UBND quận cho rằng, việc xây dựng bồn hoa trên hè tại vị trí này cũng như tại các vị trí khác trên hè, giáp với lòng đường là phù hợp với các dự án cải tạo, lát mới lại hè phố của quận cũng như chủ trương chung của Thành phố, tạo thêm không gian xanh, cảnh quan đô thị.

Được biết, trước đó Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji đã có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình cho phép chỉnh trang lại tiểu cảnh nhằm hoàn thiện đẹp hơn và phù hợp hơn với cảnh quan chung của khu vực. Nêu quan điểm về việc này, UBND quận Ba Đình cho hay: “sẽ phối hợp, hướng dẫn công ty thực hiện đảm bảo phù hợp quy định pháp luật và thành phố”.

Đài phun nước “chễm chệ” trên vỉa hè trước tòa nhà Doji Tower.
Đài phun nước “chễm chệ” trên vỉa hè trước tòa nhà Doji Tower sau nhiều năm vẫn ngang nhiên tồn tại mặc chỉ đạo xử lý từ UBND TP Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet
 

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí, ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QHKT) Hà Nội đây chỉ là quan điểm của địa phương, cần phải xem xét đến ý kiến rộng rãi đặc biệt những nguyên lý, lý thuyết về không gian kiến trúc cảnh quan.

Cũng theo ông Nghiêm, việc tạo ra điểm nhấn và đặc biệt biệt là không gian ở ngã tư thì phải xem xét tổng thể cả ngã tư các nút giao thông.

“Góc ngã tư đường thì không cần tạo ra điểm gì quá nhấn mạnh để làm ảnh hưởng đến giao thông. Không phải ngẫu nhiên lại quy định tại các ngã tư đường phải vát chứ không thẳng, rồi góc vát cũng phải có quy định, hè thì phải để thông thoáng. Những điều này đều đã có những quy định mang nguyên tắc chung.

Thậm chí, trong tiêu chuẩn người ta còn quy định tại những ngã tư đó không làm lối ra vào toà nhà. Hà Nội có thiết kế quy định về vỉa hè, bậc lên xuống thậm chí cây trồng còn có quy định thì không thể lấy quan điểm làm điểm nhấn như vậy được”, vị nguyên Giám đốc Sở QHKT nêu quan điểm.

Theo ông Nghiêm kiến trúc tiểu cảnh nhỏ không thể nói đó là điểm nhấn. Như vậy là không hợp lý, không hài hoà phù hợp với lý thuyết chung về kiến trúc cảnh quan.

Có lẽ đây chính là nguyên nhân khiến cho công trình tiểu cảnh trước tòa nhà Doji Tower đến nay vẫn tồn tại. Phải chăng việc để một trường hợp cá biệt như tòa nhà Doji Tower tồn tại đã dẫn đến những trường hợp tiếp theo như tại dự án Diamond Park Plaza Láng Hạ?

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Hà Nội: Tiếp nhận các kiến nghị, khiếu nại liên quan dự án đường Vành đai 4

Hà Nội: Tiếp nhận các kiến nghị, khiếu nại liên quan dự án đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy yêu cầu 7 quận huyện có tuyến đường đi qua kiểm tra, giám sát về quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tiếp công dân, tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo và giải quyết, trả lời đúng quy định pháp luật...
Đang xin giấy phép, Đất Xanh đã dự định tăng giá gấp đôi dự án Gem Riverside

Đang xin giấy phép, Đất Xanh đã dự định tăng giá gấp đôi dự án Gem Riverside

Giá bán dự kiến của Gem Riverside là 80 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với giá bán trước đó là 35-40 triệu đồng/m2 được mở bán cách đây 4 năm.
Công an vào cuộc vụ sập sàn công trình xây dựng tại dự án The Metropole Thủ Thiêm

Công an vào cuộc vụ sập sàn công trình xây dựng tại dự án The Metropole Thủ Thiêm

Ngày 14 9, Công an thành phố Thủ Đức (TP HCM) cho biết đơn vị đang phối hợp với Sở Xây dựng điều tra nguyên nhân sự cố sập sàn bê tông công trình tại dự án The Metropole Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm.
Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Bổ sung các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Vừa qua, tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

'Cắt sốt' bất động sản: Cần sự mạnh tay bẻ lái của 'nhạc trưởng'

Trước tình trạng "sốt đất" như hiện tại, để thị trường bất động sản đi đúng hướng rất cần sự mạnh tay bẻ lái kịp thời của nhạc trưởng là các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này.
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh. Chậm nhất là quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”.
Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu lớn của ngành Xây dựng năm 2023

Theo Bộ Xây dựng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 được đặt ra đối với thị trường bất động sản chính là thúc đẩy đầu tư, xây dựng và phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp ở khu vực đô thị.
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.139 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Thị trường bất động sản năm 2022 - những vấn đề nổi cộm

Năm 2022 khép lại với nhiều biến động của thị trường bất động sản. Cùng VnMedia điểm lại một vài sự kiện đáng chú ý trong năm 2022.
Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023

Tin bất động sản ngày 19/1: TP HCM vào top 3 thị trường bất động sản hấp dẫn năm 2023; Bình Định phê duyệt nhà đầu tư Dự án Khu đô thị gần 5.300 tỷ...
Bất động sản Biz