Nhà phát triển dự án là gì? Vai trò của nhà phát triển dự án trong một dự án?

Thứ sáu, 21/10/2022 | 12:30 Theo dõi BĐS Biz trên

Tại nhiều dự án bất động sản hiện nay xuất hiện cụm từ đơn vị phát triển dự án” hay nhà phát triển dự án”. Không ít người mua nhầm lẫn giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án. Tuy nhiên, sự khsc biệt nằm ở chỗ một bên chịu trách nhiệm thầu khoán nhận dự án, một bên tiến hành xây dựng, phát triển dự án đó.

1. Nhà phát triển dự án trong bất động sản là ai?

Nhà phát triển dự án hay đơn vị phát triển dự án trong tiếng Anh là Project developer. Đây là một doanh nghiệp ký kết hợp đồng hợp tác với chủ đầu tư (không đủ tiềm lực) để cùng nhau triển khai một dự án nào đó.

Việc hợp tác với đơn vị phát triển dự án không đồng nghĩa rằng chủ đầu tư đó thiếu kinh nghiệm hay không đủ tiềm lực để xây dựng, phát triển và quản lý dự án. Bởi cũng có trường hợp họ cùng hợp tác để tạo ra sản phẩm tốt hơn, phù hợp hơn với nhu cầu thị trường và đảm bảo tính thanh khoản cho sản phẩm cho ăn theo thương hiệu lớn.

Nhà phát triển dự án là một doanh nghiệp kí kết "hợp đồng hợp tác" với chủ đầu tư của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án. Ảnh minh họa: Forbes
 

Thực tế, khái niệm “đơn vị phát triển dự án” hay “nhà phát triển dự án” mới chỉ xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam mấy năm trở lại đây, kể từ sau giai đoạn khủng hoảng của thị trường. Đó là giai đoạn có hàng trăm, hàng nghìn dự án nằm đắp chiếu nhiều năm.

Những dự án ở đây thường là những dự án nằm ở vị trí đắc địa, đã đầy đủ toàn bộ hoặc một phần pháp lý, nhưng chủ đầu tư không đủ tiềm lực để triển khai tiếp. Khi thị trường hồi phục trở lại, đây chính là “mỏ vàng” cho các công ty có tiềm lực, kinh nghiệm nhảy vào thâu tóm.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng dự án theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thường phức tạp và mất thời gian, nên các bên chọn hình thức “Hợp đồng hợp tác”. Vì vậy, có thể hiểu nhà phát triển dự án là một doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với chủ đầu tư (CĐT) của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án.

2. Vai trò, trách nhiệm của nhà phát triển dự án như thế nào?

Từ khái niệm trên có thể hiểu, nhà phát triển dự án sẽ đại diện chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát quá trình xây dựng, đến phân phối bán hàng và làm mọi việc liên quan đến các hoạt động về truyền thông cho dự án mà họ đã kí kết. Mặc dù có thể thấy nhà phát triển làm thay vai trò của chủ đầu tư dự án nhưng thực chất lại không phải chủ đầu tư.

Chủ đầu tư vẫn là bên chịu mọi trách nhiệm toàn bộ pháp lý về chất lượng, tiến độ bàn giao của dự án. Họ có quyền kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công khi có sự cố để đảm bảo chất lượng công trình. Bên có vai trò pháp lý đối với dự án vẫn là chủ đầu tư.

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về “đơn vị phát triển dự án” hay “nhà phát triển dự án”. Trên thực tế, không có sự chuyển nhượng pháp lý nào về dự án. Theo đó, nhà phát triển dự án chỉ thực hiện các công việc đã cam kết trong hợp đồng, còn lại chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm, gánh vác rủi ro nếu có tranh chấp xảy ra với khách hàng.

Nhà phát triển dự án có trách nhiệm thay mặt chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn
Nhà phát triển dự án có trách nhiệm thay mặt chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn... Ảnh minh họa
 

Dù vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, mô hình hợp tác giữa nhà phát triển dự án và chủ đầu tư như này đã giúp nhiều dự án chết được hồi sinh, góp phần vào sự phát triển chung của thị trường thời gian qua; được áp dụng với các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất, hợp tác với các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp.

Việc thiếu kinh nghiệm hoặc không có thế mạnh trong xây dựng, quản lý và phát triển dự án bất động sản là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều chủ đầu tư chọn cách nhờ người khác làm thay. Đó cũng là cách hợp lý để tạo ra sản phẩm tốt, phù hợp với thị trường, đồng thời đảm bảo thanh khoản cho dự án nhờ ăn theo thương hiệu của những nhà phát triển.

3. Lưu ý cho người mua nhà

Không ít người mua nhầm lẫn giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án. Trên thực tế, nhiều nhà phát triển dự án dùng thương hiệu, uy tín của mình để thuyết phục khách hàng ký kết giao dịch mua bán nhà cửa, đất đai nhưng theo đúng luật, việc ký hợp đồng sẽ diễn ra giữa người mua và chủ đầu tư. Do vậy, người mua cần lưu ý điều này để tránh những tranh chấp không đáng có do thiếu hiểu biết.

Một số doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng hợp tác để có lợi cho hoạt động kinh doanh của mình, dễ chối bỏ trách nhiệm trong dự án và dễ đổ lỗi cho các bên. Thực tế đã có trường hợp nhà phát triển dự án đẩy trách nhiệm cho nhà đầu tư và ngược lại.

Chẳng hạn, trong hợp đồng mua bán có nội dung chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ thì sẽ chịu phạt chậm bàn giao. Tuy vậy, không ít dự án chậm tới một năm nhưng nhà phát triển lại đề nghị người mua thanh toán đủ tiền mới bàn giao nhà, còn tiền phạt chậm bàn giao thì yêu cầu người mua trao đổi với chủ đầu tư.

Không ít người mua nhầm lẫn giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án
Không ít người mua nhầm lẫn giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án. Ảnh minh họa
 

Nhưng trên thực tế, việc đòi tiền phạt chậm bàn giao từ chủ đầu tư lại không đơn giản khi nhiều chủ đầu tư chỉ còn cái tên mà không có thực quyền trong dự án hoặc chủ đầu tư trốn tránh không gặp. Khi đó, người mua là người chịu thiệt thòi nhất trong giao dịch này.

Cũng có trường hợp, chủ đầu tư bán luôn các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cho đơn vị phát triển dự án. Sau đó, đơn vị này đưa ra thông tin sai lệch về mình rồi bán với giá cao hơn trước đó.

Do vậy, khi tìm mua nhà ở các dự án, dù có đơn vị phát triển dự án hay không thì người mua cũng phải tìm hiểu cẩn thận nội dung ghi trong hợp đồng, kiểm tra tư cách pháp nhân, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư trong hợp đồng, tránh nhầm lẫn vai trò của nhà phát triển dự án với chủ đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư cần đảm bảo đủ điều kiện về vốn ký quỹ dự án, vốn pháp định và phải có chức năng kinh doanh nhà đất.

Phù Dung

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Loạt dự án mời gọi đầu tư tại Quảng Ngãi

Loạt dự án mời gọi đầu tư tại Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt hàng loạt dự án kêu gọi đầu tư có quy mô hàng trăm tỷ đồng.
Khu Du lịch nghỉ dưỡng Bến Trễ Hội An: Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án

Khu Du lịch nghỉ dưỡng Bến Trễ Hội An: Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án

Khu Du lịch nghỉ dưỡng Bến Trễ Hội An vừa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt kế hoach nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án tại thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An.
Thanh Hoá chỉ đạo tạm dừng dự án KĐT mới phía đông đường vành đai phía Tây hơn 1.200 tỷ đồng

Thanh Hoá chỉ đạo tạm dừng dự án KĐT mới phía đông đường vành đai phía Tây hơn 1.200 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 15454/UBND-THKH về việc tạm dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới phía đông đường vành đai phía Tây, phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hoá.
Hà Nội: Các dự án đại đô thị 'áp đảo' nguồn cung nhà ở

Hà Nội: Các dự án đại đô thị "áp đảo" nguồn cung nhà ở

Báo cáo mới nhất của Savills đã chỉ ra trong quý 3/2022, một lượng nguồn cung căn hộ và biệt thự/nhà liền kề đều đến từ các dự án phức hợp quy mô lớn.
Tin bất động sản ngày 23/3: Nhiều vướng mắc khi làm dự án vành đai ngàn tỉ tại Cần Thơ

Tin bất động sản ngày 23/3: Nhiều vướng mắc khi làm dự án vành đai ngàn tỉ tại Cần Thơ

Tin bất động sản ngày 23 2 đáng chú ý với thông tin sau hơn bốn tháng khởi công, dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ gặp nhiều vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên chỉ có 17% mặt bằng để thi công và các sản phẩm tại dự án Vinh Lotus Residence tại TP Vinh (Nghệ An) có mức giá khoảng 26 triệu đồng m2...
HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Góp ý quy định về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.
Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Vừa qua, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 13/2023/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 146/2017/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung Thông tư số 80/2021/TT-BTC.
TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các huyện trả lời kết quả giải quyết cụ thể, tiến độ các dự án cử tri kiến nghị, phản ánh. Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân như Khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E ở Khu Nam Nam Sài Gòn, dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long…
Hà Nội lấy ý kiến ở nhà thuê trên 15 m2 mới được đăng ký thường trú tại nội thành

Hà Nội lấy ý kiến ở nhà thuê trên 15 m2 mới được đăng ký thường trú tại nội thành

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ (gọi tắt là dự thảo). Theo dự thảo này, diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đối với khu vực nội thành là 15m2.
Tin bất động sản ngày 19/3: 40 doanh nghiệp khảo sát các khu công nghiệp tại Bình Phước

Tin bất động sản ngày 19/3: 40 doanh nghiệp khảo sát các khu công nghiệp tại Bình Phước

Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai; Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu cảng cạn VSICO hơn 236,6 tỷ đồng;Hải Dương xin thu hồi chủ trương giao VIDIFI là chủ đầu tư KCN Hoàng Diệu, KCN Hưng Đạo…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Đa số ý kiến không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Đa số ý kiến không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Tại Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ đề xuất bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn. Tuy nhiên, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật không tán thành quy định mới này…
Khởi tố loạt lãnh đạo của Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khởi tố loạt lãnh đạo của Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau thời gian tiếp nhận đơn trình báo tố giác tội phạm và tiến hành điều, Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ hành vi phạm tội của ổ nhóm đối tượng sử dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần tập đoàn Bankland...
Bất động sản Biz