Bất động sản Biz

Bất động sản đóng vai trò quan trọng, phát triển là tất yếu và tiềm năng còn nhiều

Thứ hai, 17/07/2023 | 10:10 Theo dõi BĐS Biz trên

Tại Hội thảo "Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam", Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản có những khó khăn nhưng xu hướng phát triển là tất yếu và tiềm năng còn nhiều.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn thông tin, lĩnh vực bất động sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Trong vài năm gần đây, ngành xây dựng và bất động sản đã trung bình đóng góp khoảng 11% vào tổng thu ngân sách và ngành bất động sản trực tiếp chiếm khoảng 4,5%.

Bất động sản đóng vai trò quan trọng, phát triển là tất yếu và tiềm năng còn nhiều
Ảnh minh họa
 

Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản đã không ngừng gia tăng và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thị trường. Lũy kế đến nay, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đạt 66,4 tỷ USD, chiếm 15,1% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai về thu hút FDI, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thách thức và nảy sinh nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn và thách thức trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế để thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Đánh giá về cơ hội và tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam và những những điểm mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, dù có những khó khăn của thị trường bất động sản thời gian qua nhưng xu hướng phát triển là tất yếu và tiềm năng còn nhiều.

Đối với việc sửa đổi Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, ông Hải cho rằng việc sửa luật giúp thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh đó, việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đóng vai trò quan trọng. Sửa đổi Luật Nhà ở sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các chủ thể thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với tài sản là nhà ở và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Đồng thời, hệ thống tài chính nhà ở cần được hoàn thiện để giảm phụ thuộc vào ngân sách nhà nước và đảm bảo nguồn vốn phát triển nhà ở, đặc biệt là cho các đối tượng chính sách. Luật Kinh doanh bất động sản sẽ giúp thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài.

Việc sửa đổi luật cũng giúp tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, công khai, minh bạch hơn cho hoạt động kinh doanh bất động sản, kiểm soát thị trường và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật của các tổ chức và cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản. Các tổ chức trung gian và liên quan đến thị trường bất động sản, như tổ chức tín dụng, văn phòng công chứng, công ty luật, cũng sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường bất động sản và có thể tạo nhiều cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, chính sách đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và lực lượng vũ trang cũng được đặc định. Quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở xã hội là trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, trong khi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại không phải dành diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội. Luật cũng xác định quyền và nghĩa vụ của tổ chức và cá nhân nước ngoài khi tham gia kinh doanh bất động sản, tạo sự yên tâm và thu hút đầu tư nước ngoài.

Đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội được quy định rõ ràng. Giá bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội được xác định dựa trên các chi phí liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở và lợi nhuận định mức. Các chủ đầu tư cũng được hưởng các lợi ích như miễn tiền sử dụng đất, lợi nhuận từ diện tích kinh doanh và không bị ràng buộc về việc dành diện tích nhà ở xã hội trong dự án cho thuê.

Sửa đổi luật cũng nhằm thực hiện các nguyên tắc về bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội, đảm bảo sự bền vững và phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, đồng thời tạo điều kiện cho việc tái đầu tư lại xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 12/7: Một dự án nhà ở xã hội tại Thanh Hóa tự tăng 19 căn hộ không phép

Tin bất động sản ngày 12/7: Một dự án nhà ở xã hội tại Thanh Hóa tự tăng 19 căn hộ không phép

Tuyên Quang sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm hơn 540 ha; Thu hồi dự án của Trung Nguyên nếu không sớm triển khai; Dự án Khu đô thị sinh thái và du lịch Coastal Quảng Ngãi quy mô 96ha phù hợp với quy hoạch… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
21 dự án nhà ở xã hội muốn vay gần 7.150 tỷ đồng từ gói 120.000 tỷ

21 dự án nhà ở xã hội muốn vay gần 7.150 tỷ đồng từ gói 120.000 tỷ

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng cho biết tại Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023.
Thông báo danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Thông báo danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nhu cầu vay vốn theo chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz