Bất động sản Biz

ABBank sẽ phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu không tài sản đảm bảo với mục đích cho vay

Thứ hai, 28/08/2023 | 11:36 Theo dõi BĐS Biz trên

Vừa chi hơn 5.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn, ABBank tiếp tục lên kế hoạch phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo nhằm mục đích cho vay khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

ABBank muốn phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu không tài sản đảm bảo

Vừa qua, ông Phạm Duy Hiếu quyền Tổng giám đốc của Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (UPCoM: ABB) đã ký quyết định số 729/QĐ–TGĐ.23 về phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 01 năm 2023.

Cụ thể, ABBank sẽ triển khai phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá trái phiếu là 100 triệu đồng/trái phiếu. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành. Số lượng đợt phát hành dự kiến tối đa là 10 đợt, mỗi đợt tối đa 2.000 tỷ đồng, kỳ hạn trái phiếu từ 1 – 5 năm. Thời điểm phát hành dự kiến từ 1/8 - 31/12/2023.

Phương thức phát hành sẽ bán trực tiếp cho nhà đầu tư và/hoặc thông qua các đại lý phát hành. Tiền gốc sẽ được thanh toán 01 lần vào ngày đáo hạn hoặc ngày ABBank mua lại trái phiếu và tiền lãi trái phiếu sẽ được trả theo định kỳ hàng năm, mỗi năm 1 lần.

Mục đích phát hành trái phiếu nhằm bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp của ABBank.

Số tiền thu được từ các đợt phát hành được ABBank sử dụng để cho vay khách hàng cá nhân (3.900 tỷ đồng) và khách hàng doanh nghiệp (2.600 tỷ đồng). Thời gian sử dụng nguồn vốn thu được dự kiến sẽ được thực hiện trước ngày 31/3/2024.

Ở một diễn biến khác, thời gian gần đây ABBank dồn dập mua lại trái phiếu trước hạn. Từ tháng 6/2023 đến nay, nhà băng này đã mua lại 8 lô trái phiếu có mã từ ABBL2124001 đến ABBL2124008 được phát hành vào tháng 6,7/2021 và được đáo hạn năm 2024, đều có lãi suất 4%/năm với tổng giá trị 5.500 tỷ đồng.

abbank-mua-lai-trai-phieu-truoc-han-vnf
Từ giữa tháng 6/2023 đến 23/8, ABBank mua lại 8 lô trái phiếu với tổng giá trị hơn 5.000 tỷ đồng (nguồn: HNX)

Các lô trái phiếu đều được phát hành dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán An Bình (ABS – UPCoM: ABW). Mục đích các đợt phát hành là để bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay khách hàng doanh nhân và khách hàng doanh nghiệp của ABBank.

Lợi nhuận tại ABBank giảm mạnh nhất ngành

Trong nửa đầu năm, hoạt động chính của ABBank giảm 13% so với cùng kỳ, chỉ thu về hơn 1.567 tỷ đồng thu nhập lãi thuần.

Ở chiều ngược lại, các nguồn thu ngoài lãi tăng mạnh so với cùng kỳ. Tuy chỉ có lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối giảm 30% thu về 471 tỷ đồng và lãi thuần từ hoạt động khác giảm tới 72% còn hơn 70 tỷ đồng.

Đặc biệt, chi phí hoạt động tăng 17%, ghi nhận gần 1.090 tỷ đồng, do tăng chi phí cho nhân viên.

Trong 6 tháng đầu năm, ABBank trích gần 815 tỷ đồng cho chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, cao gấp 3,7 lần cùng kỳ. Ngân hàng lý giải việc tăng nợ xấu dẫn tới phải thoái lãi cho vay và tăng trích lập dự phòng rủi ro, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh quý 2, khiến lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng chỉ ghi nhận 638 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Riêng quý 2/2023, ABBank là nhà băng có lợi nhuận trước thuế giảm mạnh nhất, đến 94% xuống chỉ còn 67 tỷ đồng.

So với kế hoạch 2.826 tỷ đồng lãi trước thuế được đặt cho cả năm, ABBank mới chỉ thực hiện được 24% sau 2 quý đầu năm.

Bà Lê Thị Bích Phượng - Quyền Tổng giám đốc ABBank cho biết: “ABBank và nhiều ngân hàng khác hiện đang trong giai đoạn chịu tác động từ khó khăn chung của thị trường, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và tình hình thực hiện kế hoạch năm 2023. ABBank vẫn sẽ kiên định với con đường và chiến lược đã chọn, tập trung thúc đẩy kinh doanh trên cơ sở đánh giá thực tế và quản trị rủi ro hiệu quả, tiếp tục tối ưu hóa chi phí hoạt động của ngân hàng, kiên trì xây dựng nền tảng số hóa và phát triển các giải pháp tài chính đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng”.

Tính đến cuối quý 2/2023, cho vay khách hàng tại ABBank đạt hơn 84.020 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với đầu năm. Trong đó, cho vay các tổ chức kinh tế, cá nhân trong nước đạt 81.067 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 1%.

cho-vay-khach-hang-tai-abbank
Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2023 tại ABBank.

Hy vọng với 6.000 tỷ đồng huy động được từ kênh trái phiếu, số dư cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại ABBank sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Hà Phương - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
HoREA kiến nghị cho phép tổ chức tín dụng được mua trái phiếu doanh nghiệp để đảo nợ

HoREA kiến nghị cho phép tổ chức tín dụng được mua trái phiếu doanh nghiệp để đảo nợ

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 10/2023/TT-NHNN ngưng thực hiện một số quy định của Thông tư 06/2023/TT-NHNN để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục kiến nghị Ngân hàng cho các tổ chức tín dụng được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành với mục đích đảo nợ.
Vinaconex chi gần 2.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu

Vinaconex chi gần 2.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu

Tổng số tiền mua lại trước hạn trái phiếu trên được doanh nghiệp này chi rải rác từ đầu năm đến nay.
Ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn qua trái phiếu với lãi suất lên tới 9,7%/năm

Ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn qua trái phiếu với lãi suất lên tới 9,7%/năm

Không chỉ tăng cường phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn, các ngân hàng còn đang tích cực mua lại các lô trái phiếu từng phát hành năm 2021, 2022.
Liên tục chi tiền mua lại trước hạn, Vinaconex vẫn “ôm” hơn 2.400 tỷ đồng trái phiếu

Liên tục chi tiền mua lại trước hạn, Vinaconex vẫn “ôm” hơn 2.400 tỷ đồng trái phiếu

Hiện doanh nghiệp này còn 5 lô trái phiếu đang lưu hành với tổng giá trị 2.400 tỷ đồng. Các lô trái phiếu này đều được phát hành trong năm 2021 và sẽ đáo hạn trong giai đoạn 2024 - 2028.
Bất động sản “gánh” gần một nửa số trái phiếu đáo hạn từ nay đến cuối năm

Bất động sản “gánh” gần một nửa số trái phiếu đáo hạn từ nay đến cuối năm

Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 141.209 tỷ đồng. Gần 50% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với gần 70.140 tỷ đồng.
Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Theo phương án vừa được phê duyệt, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 tỷ đồng trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002 . Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz