Bất động sản Biz

Bất động sản “gánh” gần một nửa số trái phiếu đáo hạn từ nay đến cuối năm

Thứ ba, 08/08/2023 | 12:06 Theo dõi BĐS Biz trên

Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 141.209 tỷ đồng. Gần 50% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với gần 70.140 tỷ đồng.

Thông tin trên được Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết tại báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 7/2023.

Tại báo cáo trên, VBMA công bố số liệu tổng hợp từ HNX và SSC cho thấy, tính đến ngày công bố thông tin (28/7/2023), thị trường có 21 đợt phát hành với tổng giá trị 12.680 tỷ đồng được ghi nhận trong tháng; trong đó có 14 đợt phát hành riêng lẻ và 7 đợt phát hành ra công chúng. 

Trong tháng, nhóm ngành ngân hàng dẫn đầu về việc phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành 7.255 tỷ (chiếm 57.2% tổng khối lượng phát hành). Lãi suất phát hành của nhóm ngân hàng ở mức 7% - 9%/năm và các nhóm ngành còn lại dao động trong khoảng 9% - 12%/năm. 

 

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành TPDN được ghi nhận là 78.988 tỷ đồng, với 17 đợt phát hành ra công chúng trị giá 16.476 tỷ đồng (chiếm 20.9% tổng giá trị phát hành) và 63 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 62.512 tỷ đồng (chiếm 79.1% tổng số). 

Về lượng trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trong tháng 7, theo tổng hợp, các doanh nghiệp đã thực hiện mua lại 19.476 tỷ đồng trái phiếu. 

Như vậy, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn lũy kế từ đầu năm đến nay đạt 137.848 tỷ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022). 

Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu về giá trị mua lại, chiếm 54% tổng giá trị mua lại trước hạn (tương ứng 74.629 tỷ đồng). 

Theo công bố, trong tháng 7 có 12 tổ chức phát hànhcông bố chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu/chậm thanh toán mua lại trước hạn với tổng giá trị chậm thanh toán 10.228 tỷ đồng.

10 tổ chức phát hành công bố phương án tái cơ cấu trái phiếu, trong đó 8 tổ chức công bố kéo dài kỳ hạn trái phiếu/ gia hạn thời gian thanh toán lãi trái phiếu và 2 tổ chức công bố phương án hoán đổi một phần trái phiếu sang tài sản khác. 

“Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 141.209 tỷ đồng. Gần 50% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với gần 70.140 tỷ đồng, theo sau là nhóm ngân hàng với 25.811 tỷ đồng (chiếm 18% giá trị tới hạn)”, VBMA cho biết.

Minh Quân

Theo vnmedia.vn Copy
Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra hàng loạt kế hoạch để gỡ khó trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, khiến trích lập dự phòng lớn, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu.
Khoản phải thu tại Phục Hưng Holdings chuyển biến ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Khoản phải thu tại Phục Hưng Holdings chuyển biến ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Ngoài sự sụt giảm của kết quả kinh doanh, dòng tiền âm thì Phục Hưng Holdings cũng đang "đau đầu" với khoản phải thu chiếm hơn 50% tổng tài sản.
Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

3 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) lãi sau thuế hơn 4.600 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 3%, tỷ lệ liên đới CIC của ngân hàng có xu hướng tăng.
Soi khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land

Soi khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG), một doanh nghiệp môi giới BĐS phía Nam đang đối diện với tình trạng kinh doanh ảm đạm, nhiều lần xin khất kỳ hạn đáo hạn trái phiếu.
Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành 'bốc hơi' hàng trăm tỷ

Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành "bốc hơi" hàng trăm tỷ

Quý I/2024, doanh thu tại Tập đoàn Hà Đô sụt giảm, trong đó nguồn thu từ mảng năng lượng vượt trội hơn cả bán nhà. Đặc biệt, trong bối cảnh giá trị hàng tồn kho bất động sản tại doanh nghiệp giảm nhẹ thì "của để dành" không những không tăng mà còn giảm mạnh.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Tài sản thế chấp sắp cán mốc 3 triệu tỷ đồng, Agribank đang miệt mài rao bán các khoản nợ

Tài sản thế chấp sắp cán mốc 3 triệu tỷ đồng, Agribank đang miệt mài rao bán các khoản nợ

Ngân hàng Agribank đang rao bán các khoản nợ xấu hoặc tài sản đảm bảo để thu hồi nợ tại loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu và sản xuất thép. Đáng chú ý, tính đến cuối năm 2023, tài sản thế chấp tại Agribank sắp cán mốc 3 triệu tỷ đồng.
Những doanh nghiệp bất động sản nào gặp khó trong đáo hạn trái phiếu?

Những doanh nghiệp bất động sản nào gặp khó trong đáo hạn trái phiếu?

Dựa theo tình hình tài chính của các doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS), Bộ Tài chính dự kiến có khoảng 35,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,9% khối lượng trái phiếu đáo hạn của các DN BĐS có khó khăn trong thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp.
Bất động sản Biz