Bất động sản Biz

Lãi suất tiết kiệm tháng 2/2023 biến động trái chiều

Chủ nhật, 05/02/2023 | 21:44 Theo dõi BĐS Biz trên

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng thực sự 'hạ nhiệt' so với trước đây. Đặc biệt, mức lãi suất huy động trên 10% đã biến mất.

Trong những ngày đầu tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất tiết kiệm được điều chỉnh tăng/giảm tùy từng ngân hàng. Một số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,05 – 0,5% nhưng vẫn có một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất từ 0,1 – 0,7% và một số ngân hàng duy trì mặt bằng lãi suất tiết kiệm ổn định so với tháng trước đó.

Theo đó, biểu lãi suất tiết kiệm mới nhất tháng 2/2023 được Techcombank công bố cho thấy giảm tại nhiều kỳ hạn. Sau khi điều chỉnh, khung lãi suất huy động cho kỳ hạn 1 - 36 tháng, lãi lĩnh cuối kỳ đang nằm trong phạm vi 5,9 - 8,7%/năm, đối với phân khúc khách hàng thường và hội viên Techcombank Inspire. 

Cụ thể, các kỳ hạn 6 - 11 tháng giảm 0,5 điểm % xuống mức tương ứng là 8,5%/năm. Từ kỳ hạn 12 tháng đến 36 tháng được hưởng mức lãi suất tiết kiệm là 8,7%/năm, cùng giảm 0,3 điểm % so với tháng trước.

Đáng chú ý, đối với kỳ hạn 12 tháng, nếu khách hàng sở hữu khoản tiền gửi từ 999 tỷ trở lên và cam kết không được tất toán trước hạn sẽ được Techcombank áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao nhất lên đến 9,5%/năm. Cũng trong tháng 2 này, Techcombank đã điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm Phát Lộc giảm tại hầu hết kỳ hạn gửi.

lai-suat-tiet-kiem-tai-techcombank-1
lai-suat-tiet-kiem-tai-techcombank
Nguồn: Techcombank.

Tương tự, lãi suất tiết kiệm tại Sacombank cũng điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng lãi suất lần lượt từ 5,7%/năm đến 6%/năm, giảm 0,1 - 0,3 điểm phần trăm. Kỳ hạn 6 - 11 tháng sẽ được hưởng lãi suất ổn định từ 8,3%/năm đến 8,8%/năm.

Tại hai kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng, lãi suất tiền gửi là 8,9%/năm. Hiện tại, 9%/năm đang là mức lãi suất ngân hàng ưu đãi nhất được áp dụng cho hình thức tiết kiệm truyền thống, triển khai cho kỳ hạn từ 15 tháng đến 36 tháng.

lai-suat-tiet-kiem-tai-sacombank
Nguồn: Sacombank.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng khác như SeABank, NCB, Saigonbank, SCB, MSB, PGBank, VietABank, CBBank, MB,PVBank, HDBank, VPBank, DongABank,BacABank, VietBank, ACB, Eximbank, Bản Việt  vẫn giữ nguyên lãi suất so với tháng trước.

Bên cạnh đó, KienlongBank điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ 0,1 – 0,7%. Cụ thể, các kỳ hạn 6, 9, 12 tháng đều tăng thêm 0,7% lên mức lần lượt là 9,3%/năm, 9,4%/năm, 9,5%/năm; riêng kỳ hạn 24 tháng có lãi suất niêm yết là 8,5%/năm, tăng thêm 0,1%.

lai-suat-tiet-kiem-tai-VPBank
Nguồn: VPBank.

Có thể thấy, trước tết nguyên đán, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất của các ngân hàng trong khoảng 9,2-10,2%/năm nay đã hạ xuống phổ biến trong khoảng 8,5-9,5%/năm.

Đặc biệt, Saigonbank là ngân hàng có lãi suất giảm mạnh nhất. Cuối năm 2022, lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng này lên tới 10,5%/năm. Tuy nhiên, chỉ qua 1 tháng, sau Tết Nguyên đán, theo biểu lãi suất mới, cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 9,5%/năm, áp dụng cho các khoản tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng.

Ở nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước (gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank), lãi suất tiền gửi tiết kiệm vẫn duy trì ổn định so với tháng trước đó. Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất tại quầy của các ngân hàng này vẫn ghi nhận ở mức 7,4%/năm còn gửi online cao nhất là 8,2%/năm.

 

lai-suat-tiet-kiem-thang-
nguồn: Internet.

Dù có dấu hiệu giảm nhẹ trong tháng đầu năm, nhưng theo các chuyên gia phân tích tại CTCK Vietcombank (VCBS), lãi suất huy động vẫn còn dư địa tăng trong năm 2023. Theo đó, áp lực lớn nhiều hơn vào thời điểm 6 tháng đầu năm, sau đó lãi suất huy động dự báo đi ngang, thậm chí hạ nhiệt vào nửa cuối năm. Lãi suất huy động được dự báo sẽ đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023 với mức tăng 1-1,5%.

Ngoài ra, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, áp lực tăng lãi suất sẽ vẫn còn khi các NHTW trên thế giới vẫn còn có các kế hoạch tăng lãi suất, ít nhất trong đầu năm 2023, đặc biệt là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bên cạnh đó, khi dư nợ tín dụng trong hệ thống trong năm vừa rồi đã vượt mức huy động, các ngân hàng trong nước cũng có áp lực thu hút tiền gửi nhằm đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn, do đó có thể phải thực hiện tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng còn nhiệm vụ ổn định giá cả, đặc biệt trong những tháng đầu năm nay khi áp lực lạm phát đã bắt đầu từ quý 4/2022 và vẫn đang còn rất lớn (BVSC dự báo có thể vượt mục tiêu lạm phát 4,5% trong các tháng đầu năm). Do đó, lãi suất khó có thể có diễn biến giảm ngay trong các tháng đầu năm 2023.

Hà Phương (t/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Thông tin trên được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo vừa được gửi đến Thủ tướng về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030”.
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng có lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay.
Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Tính từ cuối năm 2023, đã có 2,75 triệu tỷ đồng đã được rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản.
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023 mà doanh nghiệp này công bố ngày 30/1/2024, do “sơ suất” trong báo cáo tài chính quý IV/2023.
Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản tại một số ngân hàng như: Techcombank, VPBank, SHB, MSB, MB, TPBank tăng mạnh so với cuối năm 2022. 
Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Deutsche Pfandbriefbank - một ngân hàng Đức tập trung vào bất động sản thương mại, đã trở thành ngân hàng cho vay mới nhất ở nước này báo cáo đã trích lập nhiều dự phòng hơn cho danh mục cho vay của mình trong bối cảnh ngân hàng này gọi là sự sụt giảm tồi tệ nhất...
Lãi suất vay mua nhà tháng 2/2024: Ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất vay mua nhà tháng 2/2024: Ngân hàng nào thấp nhất?

Theo khảo sát, ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay thuộc về BVBank với 5%/năm, biên độ cộng thêm sau khi hết thời gian ưu đãi cũng chỉ có 2% /năm, mức khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay.
Bất động sản Biz