Bất động sản Biz

Khó khăn trong việc xử lý chung cư cũ tại Hải Phòng

Thứ hai, 23/10/2023 | 11:42 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo thống kê, Hải Phòng có tổng cộng 205 toà chung cư cũ với quy mô từ 2-5 tầng đã xây dựng từ những năm 1960-1990, và có 8.600 hộ dân đang sinh sống, trong đó còn khoảng 5.700 hộ dân tập trung chủ yếu ở quận Ngô Quyền, quận Lê Chân sống trong chung cư cũ cần giải quyết.

Được biết, những tòa chung cư này đã có tuổi đời từ hơn 40 đến hơn 60 năm, vượt quá niên hạn sử dụng, và hiện tình trạng của các chung cư này xuống cấp trầm trọng, như khung cột bê tông, lan can, cầu thang bị nứt vỡ, cốt thép bị phá hủy, tấm trần sàn và mái bê tông cố thép nứt vỡ, khu vệ sinh bị hỏng, và nhiều vấn đề khác.

Khó khăn trong việc xử lý chung cư cũ tại Hải Phòng
Ảnh minh họa
 

Trước đó, năm 2016, các cơ quan chức năng đã kiểm định và phân loại 84 tòa chung cư cấp độ D (nguy hiểm), 87 tòa cấp độ C, 7 tòa cấp độ B, và 27 toà bị hư hỏng nhẹ có thể tiếp tục sử dụng. Với tình hình này, Hải Phòng đã quyết định phải phá dỡ và xây mới 178 toà chung cư cũ thuộc các cấp độ B, C, D, bao gồm khoảng 7.500 căn hộ.

Từ năm 2017, Hải Phòng đã thực hiện việc cải tạo chung cư cũ thông qua hình thức xây dựng thầu BT (Build-Transfer). Kết quả của dự án này đã bao gồm việc phá dỡ 18 lô chung cư cũ để xây dựng 7 toà chung cư mới. Ví dụ, lô U19 Lam Sơn (quận Lê Chân) đã được phá dỡ để xây dựng một toà chung cư 5 tầng với 56 căn hộ, và lô U1, U2, U3 Lê Lợi (quận Ngô Quyền) đã được phá dỡ để xây thành hai toà chung cư mới 6 tầng với 126 căn hộ. Tại khu chung cư cũ Đồng Quốc Bình, 14 lô chung cư cũ đã được phá dỡ để xây dựng 4 toà chung cư mới có chiều cao từ 28 đến 29 tầng, bao gồm tổng cộng 2.472 căn hộ chung cư mới.

Hải Phòng đã đề ra kế hoạch tái định cư toàn bộ 1.900 hộ dân đang sống tại chung cư cũ Đồng Quốc Bình và hơn 300 hộ dân tại khu chung cư cũ tại ngõ 47 Lê Lai vào 4 tòa chung cư mới (HH1, HH2, HH3, HH4). Như vậy, tổng cộng đã có 2.600 căn hộ chung cư cũ được xử lý thông qua việc xây dựng chung cư mới theo hình thức BT. Tuy nhiên, còn khoảng 5.100 hộ dân (bao gồm phát sinh 10%, dự kiến là 5.700 hộ) đang sống tại chung cư cũ và đang cần giải quyết chỗ ở mới.

Mặc dù đã thực hiện việc cải tạo chung cư cũ thông qua hình thức BT, nhưng hiện tại, hình thức này không còn phù hợp với quy định pháp luật. Hơn nữa, khi xây dựng theo hình thức BT, tài sản vẫn thuộc về sở hữu công. Giá xây dựng tòa chung cư mới dao động từ hơn 600 triệu đến gần 1 tỷ đồng/căn, và giá thuê hàng tháng dự kiến từ 3-5 triệu đồng/căn (chưa bao gồm phí bảo trì, quản lý, và dịch vụ khác). Mức giá thuê này vượt quá khả năng chi trả của hầu hết người dân sống tại các căn hộ chung cư mới.

Hải Phòng đang tìm cách nghiên cứu và thiết lập cơ chế chính sách để hỗ trợ giá thuê nhà, cho phép người dân trả tiền thuê dựa trên giá thuê của chung cư cũ. Thành phố sẽ sử dụng ngân sách để bù đắp khoản chênh lệch. Tuy nhiên, hỗ trợ này sẽ kéo dài trong suốt vòng đời dự án (khoảng 50-60 năm), và ngân sách sẽ phải đảm bảo một số tiền lớn, ước khoảng 2.000 tỷ đồng. Điều này dẫn đến tình trạng nguồn ngân sách phải duy trì chỗ ở cho người dân và chi trả cho việc quản lý và vận hành, tạo ra áp lực cho ngân sách địa phương.

Vì không thể thực hiện việc cải tạo chung cư cũ thông qua hình thức BT, Hải Phòng đã quyết định từ năm 2020 thực hiện việc cải tạo chung cư cũ thông qua nguồn vốn ngân sách địa phương. Dự án cải tạo chung cư Vạn Mỹ đã được Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng phê duyệt chủ trương từ năm 2020, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.700 tỷ đồng. Dự án này bao gồm phá dỡ toàn bộ 10 toà chung cư cũ để xây dựng 2 toà chung cư mới cao 36 tầng để định cư lại cho người dân.

Tuy nhiên, việc thực hiện theo phương án này đòi hỏi một số khoản tiền lớn để bồi thường giảm giá mua bán và xây dựng mới khoảng 5.700 căn hộ. Nếu thêm vào đó khoản tiền hỗ trợ giá thuê nhà trong suốt vòng đời dự án (50 năm), tổng số tiền cải tạo chung cư cũ sẽ tăng lên khoảng 12.640 - 12.840 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Do đó, vào tháng 4/2023, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã thông qua nghị quyết để dừng chủ trương đầu tư cho dự án cải tạo chung cư Vạn Mỹ. Thay vào đó, việc cải tạo chung cư cũ dự kiến sẽ được thực hiện thông qua hình thức bồi thường và hỗ trợ cho người dân mua nhà ở xã hội.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz