Hà Nội: Tập trung xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Thứ ba, 03/01/2023 | 11:25 Theo dõi BĐS Biz trên

Năm 2022, UBND TP Hà Nội đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án chậm triển khai, tổ chức thực hiện nhiều biện pháp để xử lý kiên quyết đối với các trường hợp chây ỳ, chủ đầu tư không có năng lực.

UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện rà soát, tập trung xây dựng kế hoạch, tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành và kết luận đối với từng dự án; trong quá trình thực hiện tiếp tục chủ động, tập trung hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các chủ đầu tư nhằm khắc phục vi phạm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; chủ động rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường là Cơ quan thường trực và Sở, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực kiểm tra các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chậm triển khai và đề xuất xử lý; Kiểm tra các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chậm triển khai và đề xuất xử lý; Việc thường xuyên rà soát và cập nhật, đề xuất xử lý đối với các dự án chậm triển khai theo 2 loại trên.

Cùng với đó, TP thành lập 5 Đoàn thanh tra liên ngành để tổ chức thanh tra và có kết luận đối với từng dự án, làm rõ nguyên nhân, đề xuất các biện pháp, tập trung xử lý theo quy định của pháp luật.

dat cham trien khai

UBND TP cũng thông tin các số liệu cụ thể như sau: Đến hết năm 2022, với 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án loại khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND Thành phố;

59 dự án chấm dứt hoạt động dự án, dừng triển khai hoặc chấm dứt việc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch theo quy định; 3 dự án Tòa án nhân dân, cơ quan điều tra, thanh tra đang thụ lý, xử lý theo quy định.

31 dự án đang được Sở Kế hoạch & Đầu tư kiểm tra và đề xuất xử lý tiếp; 19 dự án còn lại đang được Sở Kế hoạch & Đầu tư tổ chức thanh tra để thiết lập hồ sơ làm cơ sở xem xét chấm dứt dự án theo quy định.

Với 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất: 109 Dự án với tổng diện tích 326 ha đất, Chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm; đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai.

UBND TP cũng xem xét thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động với 44 dự án với tổng diện tích 2.607 ha đất (đã ban hành văn bản đối với 23 dự án, hiện đang hoàn thiện hồ sơ đối với 21 dự án còn lại).

85 dự án với tổng diện tích 132ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng: UBND TP quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và Chủ đầu tư phải nộp thêm cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng (UBND TP đã xác định số tiền tương ứng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với thời gian gia hạn 24 tháng với tổng số tiền 498 tỷ đồng).

152 dự án với tổng diện tích 3476,93ha đất: Tiếp tục đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể đối với từng dự án tại từng kết luận thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.

14 dự án với tổng diện tích 296,4 ha đất: Dừng thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện do trùng các Đoàn thanh tra, kiểm tra khác.

UBND các quận, huyện, thị xã cũng đề xuất mới, tiếp tục kiến nghị xử lý gần 250 dự án và đã được UBND TP chỉ đạo cụ thể.

Năm 2023, thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và Nghị quyết số 04 của HĐND TP, UBND TP quyết tâm thực hiện có hiệu quả các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý từng bước, dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, ban hành Kế hoạch, khung tiêu chí xử lý đối với các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trong tháng 12-2022, tổ chức thực hiện dứt điểm xong trước ngày 31/5/2023, định kỳ báo cáo hằng tháng.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị có liên quan xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch theo dõi, đôn đốc đối với các dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng đã được UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng, tham mưu, báo cáo UBND thành phố xử lý đối với từng trường hợp. Đồng thời, rà soát, tham mưu UBND thành phố báo cáo đề nghị HĐND thành phố về việc bổ sung Nghị quyết số 04/NQ-HĐND trong quý I-2023 về biện pháp, nội dung thực hiện, tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung cần thiết, đưa đất vào sử dụng, khung tiêu chí xử lý đối với nhóm dự án có tính chất tương đồng để làm cơ sở cho các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt xử lý các dự án chậm triển khai theo hướng công khai, minh bạch, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật; danh mục các dự án bị thu hồi đất, chấm dứt việc thu hồi đất, giao đất cho thuê đất, thu hồi, chấm dứt, dừng thực hiện…

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện và thị xã xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch thông tin về tổng hợp, kết quả xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư, quy hoạch, đất đai, thuế, xây dựng; các dự án vi phạm bị cưỡng chế, bị thu hồi, bị chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định của pháp luật đến cấp xã và các phương tiện thông tin đại chúng, định kỳ báo cáo hằng tháng.

UBND thành phố cũng yêu cầu, đối với các dự án chậm triển khai đã thanh tra, kiểm tra kết luận, UBND thành phố đã chỉ đạo xử lý, khắc phục nhưng chủ đầu tư không khắc phục, chưa đưa đất vào sử dụng theo dự án đầu tư được duyệt hoặc các tổ chức, cá nhân vi phạm nhưng chây ì, không chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm thì kiên quyết xử lý, lập hồ sơ chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động thực hiện công tác quản lý Nhà nước tại địa phương, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng...

Các chủ đầu tư chủ động phối hợp với các cấp, các ngành thành phố để thực hiện; tập trung nguồn lực, khắc phục giải quyết các khó khăn, vướng mắc; cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch, dự án được phê duyệt, sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành đầy đủ các quy định, đưa đất vào sử dụng hiệu quả đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật; nghiêm túc thực hiện các quyết định xử lý vi phạm, thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…   

Vân Anh

Theo sohuutritue.net.vn Copy
An Lạc Group nằm trong danh sách 27 chủ đầu tư có dự án bị Hà Nội thu hồi

An Lạc Group nằm trong danh sách 27 chủ đầu tư có dự án bị Hà Nội thu hồi

Trong danh sách 27 dự án bị thu hồi có nhiều dự án nhà ở, khu đô thị với quy lớn như: Dự án khu biệt thự nhà vườn của Công ty Cổ phần An Lạc (An Lạc Group); khu đô thị mới Prime Group của Công ty Prime Group, khu đô thị mới Vinalines...
Hà Nội công bố 4 dự án có quyết định thu hồi

Hà Nội công bố 4 dự án có quyết định thu hồi

Sở TN&MT Hà Nội vừa công khai 4 dự án có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư.
Hà Nội công khai xử lý 27 dự án bị thu hồi do chậm triển khai

Hà Nội công khai xử lý 27 dự án bị thu hồi do chậm triển khai

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, ngoài 27 dự án vừa bị thu hồi, thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, xử lý, bổ sung danh sách để đăng công khai đối với các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm theo quy định của pháp luật.
Hà Nội đấu giá nhiều khu đất, khởi điểm cao nhất lên tới 53 triệu đồng/m2

Hà Nội đấu giá nhiều khu đất, khởi điểm cao nhất lên tới 53 triệu đồng/m2

Mới đây, Công ty đấu giá hợp danh Liên Châu ra thông báo đấu giá 37 thửa đất để xây dựng nhà ở của UBND huyện Sóc Sơn. Bên cạnh đó, quận Long Biên và huyện Đan Phượng cũng ra thông báo đấu giá hàng loạt khu đất trên địa bàn dịp cuối năm.
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội kiên quyết thu hồi dự án đối với chủ đầu tư năng lực kém

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội kiên quyết thu hồi dự án đối với chủ đầu tư năng lực kém

Hà Nội kiên quyết thu hồi dự án đối với chủ đầu tư năng lực kém; Công an tìm người mua nhà tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh; NHNN kiểm soát cho vay đầu tư, tập trung cho vay mua nhà ở và dự án sắp hoàn thành… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.
Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Kẽ hở để chủ đầu tư bất động sản lách luật huy động vốn

Theo Bộ Xây dựng các tồn tại trong việc chủ đầu tư lách luật huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân trực tiếp tác động như: pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ...
TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

TP HCM đề xuất những giải pháp gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản?

Mới đây, tại báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM đề xuất 10 giải pháp tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển, trong đó có việc nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp nhằm góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, động viên nguồn thu hợp lý.
Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Tin bất động sản ngày 4/2: TP Thủ Đức được đề xuất tự chủ ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị gần 5.300 tỷ đồng;Quảng Bình tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng;Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân thực hiện Khu dân cư Thống Nhất…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì? Quy định pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là một mô hình hoạt động rất khắt khe, phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như cách thức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.
Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Hà Nội: Sẽ di dời toàn bộ dân tại 10 chung cư cũ nguy hiểm trong quý I/2023

Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đối với 10 khu chung cư cũ, các quận khẩn trương triển khai thực hiện công tác di dời toàn bộ hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, chậm nhất trong quý I/2023.
Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tin bất động sản ngày 3/2: Yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngày 11/2, khởi công Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế; TP HCM đề xuất các giải pháp để bất động sản phát triển lành mạnh hiệu quả; Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô gần 20ha… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Chiến lược đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023

Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế toàn cầu không mấy khả quan, Châu Á – Thái Bình Dương được chuyên gia đánh giá là điểm đến hấp dẫn về đầu tư bất động sản của thế giới.
Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ diễn ra sáng nay.
Bất động sản Biz