Bất động sản Biz

Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Thứ sáu, 21/06/2024 | 13:51 Theo dõi BĐS Biz trên

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản không mấy khả quan, phân khúc đất nền được dự báo là điểm sáng song thực tế cho thấy nhà đầu tư rót tiền vào đất nền cắt lỗ từ 40-50% vẫn rất khó bán. Đến quý II 2024, mức cắt lỗ giảm về 20-25% nhà đầu tư vẫn mòn mỏi tìm khách.

Mới đây, Batdongsan.com.vn chia sẽ dữ liệu về thị trường đất nền ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước cho thấy phân khúc này vẫn đang gặp khó. Tuy nhiên, so với năm ngoái, mức độ cắt lỗ đã giảm đáng kể.

Cụ thể, ở giai đoạn 2022 và nửa đầu năm 2023, thị trường đất nền thuộc nhiều tỉnh, thành như Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định… ghi nhận mức cắt lỗ lên tới 40-50%. Phải từ nửa cuối 2023, đà cắt lỗ của thị trường đất nền tỉnh bắt đầu có xu hướng giảm, xuống mức 20-30%.

Đến gần cuối quý II/2024, cùng các tín hiệu khởi sắc của thị trường, mức cắt lỗ phổ biến đang duy trì là 20%. Tuy nhiên, dù nguồn hàng tại nhiều thị trường đất nền tỉnh là cắt lỗ nhưng giao dịch không đáng kể.

Ghi nhận của Batdongsan.com.vn, một nhà đầu tư tại Hà Nội đã sở hữu 1 lô đất hơn 2.000m2 ở Kim Bôi (Hòa Bình) với giá 2,8 tỷ đồng với mục đích chờ tăng giá bán kiếm lời. Tháng 10/2021, khi thị trường đất nền ở các tỉnh vẫn đang sốt, có người trả lô đất này giá 3,1 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư không bán do kì vọng giá vẫn còn lên tiếp. Từ năm 2022, thị trường bất động sản lao dốc, lãi suất ngân hàng tăng cao, nhiều lô đất gần với khu vực nhà đầu tư mua bắt đầu giảm giá mạnh, lên tới 40%. Do không vay ngân hàng nên nhà đầu tư “vững vàng” giữ đất. Tháng 1/2024, do cần tiền, nhà đầu tư buộc phải rao bán lô đất. Thị trường lúc này đã khởi sắc hơn so với 2 năm trước đó nhưng lô đất của nhà đầu tư dù bán với giá 2,2 tỷ đồng, thấp hơn 600 triệu đồng so với giá mua vào nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được khách mua.

hay một nhà đầu tư khác tại Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đã đầu tư 6 lô đất ở thị trường đất nền tỉnh Thanh Hóa vào đầu năm 2022 cũng đang đứng ngồi không yên. Theo đó 6 lô đất của nhà đầu tư này mua vào với mức giá dao động từ 2,2-2,5 tỷ đồng/lô. Từ cuối năm 2023, do cần gom tiền trả nợ, nhà đầu tư này bắt đầu rao bán bằng giá mua vào nhưng không thanh khoản được. Sau Tết Nguyên đán 2024, nhà đầu tư bắt đầu giảm mức kì vọng, chào giá 2-2,3 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, đến hiện tại, hai lô anh thanh khoản được đều ở mức giá 1,8 tỷ đồng/lô.

Tình trạng nhà đầu tư rao bán cắt lỗ ở thị trường đất nền các tỉnh nhưng vẫn không tìm được người mua là thực tế phổ biến, đang diễn ra ở nhiều thị trường khác như Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định… Anh Nghiêm Vạn Xuân, môi giới đất nền Bắc Ninh cho biết, thị trường đất nền tỉnh hiện vẫn đang diễn biến rất chậm. Dù tình trạng cắt lỗ đã giảm nhưng thanh khoản vẫn rất yếu. Đơn cử, với thị trường đất nền Bắc Ninh, ở phân khúc trên 5 tỷ đồng/lô, không có nhiều giao dịch thành công được ghi nhận. Số ít giao dịch thành công đều có mức cắt lỗ 20-25% so với thời kì đỉnh giá. Phân khúc dưới 5 tỷ đồng, các giao dịch thành công có mức cắt lỗ 20%.

Theo nhận định từ người đang tìm mua bất động sản tại các thị trường đất nền tỉnh cho biết, ở thời điểm hiện tại, thị trường đất nền đang diễn biến tươi sáng hơn. Nếu như năm 2022 và 2023, nhiều nhà đầu từ cắt lỗ lên tới 40% vẫn rất khó bán thì đến năm nay mức cắt lỗ phổ biến là 20%. Tuy nhiên, giao dịch vẫn yếu. Những nhà đầu tư này cho rằng thời điểm này mua vào các nhà đầu tư đều xác định đầu tư lâu dài. Thị trường đất nền nói chung và đất nền tỉnh nói riêng rất khó xảy ra sốt đất trong ngắn và trung hạn.

Nhìn nhận về diễn biến của thị trường đất nền, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, thị trường đất nền vẫn cần thêm thời gian để hồi phục. Trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên khi giao dịch tốt trở lại. Giá bất động sản nói chung và đất nền vùng ven nói riêng đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân, tiếp cận vốn vay… Với các địa phương biến động kinh tế, hạ tầng sẽ hồi phục trước còn tổng thể thị trường vẫn cần đợi thêm nhiều chính sách thúc đẩy để vượt khó, có thể là phải hết năm 2024.

Hoàng Quân

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz