Chứng khoán Dầu khí yêu cầu Novaland khắc phục vi phạm không thanh toán lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng

Thứ năm, 16/02/2023 | 23:29 Theo dõi BĐS Biz trên

Ngày 14 2, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu Khí (Mã: PSI) gửi văn bản về việc thanh toán gốc lãi trái phiếu NVLH2123009 đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) trong vai trò tổ chức phát hành.

Theo văn bản trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) trong vai trò tổ chức phát hành, Công ty Cổ phần NovaGroup (bên bảo đảm), Công ty Cổ phần Chứng khoán Navibank (đại lý lưu ký và thanh toán) và người sở hữu trái phiếu.

Novaland - BatdongsanBiz
PSI yêu cầu NVL thanh toán lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng. Ảnh NVL

Theo thông tin PSI nhận được từ công văn số 21/2023/NVS/CV-LK của Chứng khoán Navibank gửi đến Novaland ngày 13/2, tính đến 17 giờ cùng ngày, Chứng khoán Navibank vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán gốc, lãi từ Novaland để thanh toán cho người sở hữu trái phiếu.

Căn cứ các Điều khoản và Điều kiện của trái phiếu có quy định về sự kiện không thanh toán, PSI yêu cầu Novaland nghiêm túc thực hiện các cam kết theo Văn kiện trái phiếu, khắc phục vi phạm không thanh toán theo quy định tại Điều khoản và Điều kiện trái phiếu, Hợp đồng Đại lý lưu ký và thanh toán.

“Sau thời gian khắc phục vi phạm mà đại lý lưu ký và thanh toán vẫn không nhận được đầy đủ tiền gốc, tiền lãi và các khoản phạt có liên quan (nếu có), đại diện người sở hữu trái phiếu sẽ gửi thông báo tuyên bố sự kiện vi phạm và thực hiện thủ tục xóa giao dịch bảo đảm và thủ tục xử lý tài sản bảo đảm được quy định tại các Điều khoản và Điều kiện trái phiếu cùng các văn kiện trái phiếu khác có liên quan”, công văn của PSI nêu.

Đồng thời, PSI yêu cầu Novaland đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục về sự kiện không thanh toán cho các trái chủ trước 17 giờ ngày 15/2 và cung cấp đầu mối cụ thể để làm việc với những người sở hữu trái phiếu trước 15 giờ ngày 16/2.

Lô trái phiếu NVLH2123009 có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng do Novaland phát hành vào ngày 12/8/2021 và đáo hạn vào ngày 12/2/2023 (kỳ hạn 18 tháng), có lãi suất cố định 10,5% mỗi năm và 6 tháng trả lãi một lần, được bảo đảm bằng cổ phần Novaland thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Mục đích phát hành để Novaland tăng quy mô vốn hoạt động, qua đó thực hiện góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu đô thị tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các dự án khác.

Theo thông tin công bố, trái chủ của lô trái phiếu nói trên gồm ba doanh nghiệp chiếm 67,79%: Doanh nghiệp A (49,9%), doanh nghiệp B (1,09%), doanh nghiệp C (16,8%); còn lại là các nhà đầu tư cá nhân chiếm 32,21%. Trong số ba doanh nghiệp có một công ty chứng khoán nắm giữ 7,14% giá trị trái phiếu được phát hành.

Đây là khoản huy động do PSI tư vấn, đồng thời là tổ chức đại diện người sở hữu trái phiếu và đại lý quản lý tài sản bảo đảm.

Trước đó vào cuối tháng 12 năm ngoái, PSI từng ra thông báo sự kiện vi phạm nghĩa vụ lô trái phiếu NVLH2123014 do Novaland phát hành. Theo phản hồi của Novaland, thông báo này “chưa phù hợp với các quy định tại các Văn kiện trái phiếu có liên quan và đang trong quá trình làm việc để yêu cầu PSI gỡ bỏ thông báo. Hai bên cũng tích cực làm việc cùng nhau để đưa ra các phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các trái chủ”.

Ngọc An

Theo sohuutritue.net.vn Copy
2 lô trái phiếu 900 tỷ đồng của Hưng Thịnh Land đã được gia hạn

2 lô trái phiếu 900 tỷ đồng của Hưng Thịnh Land đã được gia hạn

Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land vừa công bố Nghị quyết Hội người sở hữu trái phiếu về việc điều chỉnh kỳ hạn, phương án mua lại trước hạn cũng như điều chỉnh lãi suất đối với 2 lô trái phiếu có tổng mệnh giá 900 tỷ đồng.
Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho hay, tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, trái phiếu bất động sản có giá trị phát hành lớn nhất, tổng giá trị phát hành của nhóm ngành bất động sản là hơn 7 nghìn tỷ đồng.
Becamex chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 cho 'người quen'

Becamex chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 cho "người quen"

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) cho biết, sẽ chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 (tỉnh Bình Dương) với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 222 tỷ đồng.
Ngân hàng sụp đổ và sự hoảng loạn: Góc nhìn cho bất động sản

Ngân hàng sụp đổ và sự hoảng loạn: Góc nhìn cho bất động sản

Sự sụp đổ gần đây của một số ngân hàng vừa và nhỏ đã dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield vừa đưa ra những góc nhìn đầu tiên cũng như nhận định trấn an trong thời điểm bất ổn tăng cao, công bố vào ngày 15/3/2023.
Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific Holdings vừa đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu của Vinaconex

Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific Holdings vừa đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu của Vinaconex

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific Holdings đã đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu VCG của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) nhằm mục đích cơ cấu lại khoản đầu tư.
Một doanh nghiệp vừa huy động lô trái phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng với lãi suất chỉ 6%

Một doanh nghiệp vừa huy động lô trái phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng với lãi suất chỉ 6%

Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng với lãi suất kết hợp, trung bình ở mức 6%.
Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?

Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?

Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
'Soi' chất lượng các khoản lãi và phí phải thu tại ngân hàng Vietcombank

'Soi' chất lượng các khoản lãi và phí phải thu tại ngân hàng Vietcombank

Cùng với sự tăng trưởng mạnh của lợi nhuận, một chỉ tiêu khác cũng 'âm thầm' tăng trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng Vietcombank, đó là 'các khoản lãi và phí phải thu' hay gọi tắt là lãi dự thu. 
Bất động sản Biz