Bất động sản Biz

Vì sao Masan Group lên kế hoạch phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo?

Thứ tư, 09/11/2022 | 15:04 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty cổ phần tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) vừa công bố thông tin bất thường về Nghị quyết của HĐQT về phê duyệt phương án phát hành trái phiếu ra công chúng có tổng mệnh giá 4.000 tỉ đồng.

Theo đó, kỳ hạn trái phiếu tối đa 60 tháng kể từ ngày phát hành, đây là trái phiếu bằng đồng Việt Nam. Mệnh giá là 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng và được chào bán với giá bằng mệnh giá, chia thành 02 đợt, mỗi đợt 2.000 tỷ đồng vào Quý I/2023 và Quý II/2023.

masan_20221109135021
Masan Group sẽ phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo.

Mục đích chào bán lô trái phiếu này, được Masan Group cho biết là tăng tiềm lực tài chính cho Công ty và để huy động nguồn vốn với chi phí hợp lý trên thị trường hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn phát sinh từ hoạt động kinh doanh. MSN dự kiến chào bán trái phiếu ra công chúng để cơ cấu lại các khoản nợ, cụ thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản gốc đến hạn của các trái phiếu BondMSN022023 và trái phiếu BondMSN032023 đã được phát hành bởi MSN.

Tính chất của trái phiếu lần này là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có đảm bảo và xác lập nghĩa vụ trực tiếp đối với Tổ chức phát hành.

masan-01
Lô trái phiếu sẽ được Masan Group bán ra trong Quý I và Quý II/2023.

Đối tượng tham gia của đợt chào bán là nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật. Trái phiếu có lãi suất thả nổi bằng tổng của 4.1%/năm và lãi suất tham chiếu.

Trong đó, lãi suất tham chiếu là trung bình cộng của lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng (hoặc tương đương) bằng VND do BIDV, Vietcombank, VietinBank và MB công bố tại website các ngân hàng vào hoặc vào khoẳng trước 11h sáng (giờ Việt Nam) của ngày xác định lãi suất của kỳ tính lãi đó. Kỳ tính lãi mỗi thời hạn kéo dài 6 tháng liên tục từ ngày phát hành trái phiếu cho đến ngày đáo hạn (hoặc ngày trái phiếu được mua lại trước hạn).

Cụ thể, đối với nhà đầu tư cá nhân được mua tối thiểu 50 triệu đồng trái phiếu, tổ chức được mua tối thiểu là 500 triệu đồng, số lượng này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện chào bán thực thế và sẽ do Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng Giám đốc hoặc Phó Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc tài chính của Masan Group quyết định.

masan-02
Mục đích sử dụng khi Masan Group phát hành lô trái phiếu.

Kế hoạch thanh toán gốc và lãi của trái phiếu đợt này khi đến hạn cũng được Masan Group đưa ra cụ thể. Theo đó, lãi trái phiếu đuợc thanh toán định kỳ 6 (sáu) tháng một lần kể từ ngày phát hành trái phiếu. Tổ chức phát hành dự kiến sử dụng phần lợi nhuận thu được từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư và các nguồn thu hợp pháp khác để thanh toán lài trái phiếu cho nhà đầu tư...

Về thanh toán gốc, trái phiếu được thanh toán một lần vào Ngày Đáo Hạn hoặc ngày mua lại trước hạn trái phiếu dù là tự nguyện hoặc mua lại bắt buộc. Tùy tình hình thị trường thực tế, Tổ Chức Phát Hành dự kiến sẽ sử dụng lợi nhuận kinh doanh, đầu tư nguồn thu hợp pháp khác, vốn huy động từ nến kinh tế để thanh toán gốc trái phiếu tại thời điểm đáo hạn hoặc thời điểm trái phiếu được mua lại trước hạn.

Được biết đại lý phát hành, tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu, tư vấn đăng ký chào bán, tư vấn niêm yết, đại diện chủ sở hữu trái phiếu ban đầu, đại ký đăng ký và quản lý chuyển nhượng bán đầu, tổ chức lưu ký ban đầu trong đợt này là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS); tổ chức quản lý tài khoản là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HOSE: MBB).

Đức An

Theo vnmedia.vn Copy
Cuối năm, ngân hàng Agribank rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Cuối năm, ngân hàng Agribank rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Thời gian gần đây, ngân hàng Agribank liên tiếp thông báo rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản sụt giảm mạnh.
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu. Tính đến hết quý 3/2022, nhà băng này cũng đang ôm' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp.
11 tháng đầu năm: Thu thuế, phí từ bất động sản hơn 220.000 tỷ đồng

11 tháng đầu năm: Thu thuế, phí từ bất động sản hơn 220.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây.
Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng

Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư số 16/2022/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn

Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Công ty chứng khoán VFS quyết định rút hồ sơ niêm yết; chủ tịch HĐQT Xi măng Sài Sơn đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu; cổ phiếu GE2 bị hủy đăng ký giao dịch vào ngày 29/12... là những thông tin nổi bật hôm nay, ngày 5/12.
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: VIB bị xử lý vi phạm về thuế gần 10 tỷ đồng; Yêu cầu ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn; VietinBank muốn huy động 9.000 tỷ đồng từ trái phiếu để cho vay khách hàng;...
Bất động sản Biz