Bất động sản Biz

Vì sao Masan Group lên kế hoạch phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo?

Thứ tư, 09/11/2022 | 15:04 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty cổ phần tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) vừa công bố thông tin bất thường về Nghị quyết của HĐQT về phê duyệt phương án phát hành trái phiếu ra công chúng có tổng mệnh giá 4.000 tỉ đồng.

Theo đó, kỳ hạn trái phiếu tối đa 60 tháng kể từ ngày phát hành, đây là trái phiếu bằng đồng Việt Nam. Mệnh giá là 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng và được chào bán với giá bằng mệnh giá, chia thành 02 đợt, mỗi đợt 2.000 tỷ đồng vào Quý I/2023 và Quý II/2023.

masan_20221109135021
Masan Group sẽ phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo.

Mục đích chào bán lô trái phiếu này, được Masan Group cho biết là tăng tiềm lực tài chính cho Công ty và để huy động nguồn vốn với chi phí hợp lý trên thị trường hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn phát sinh từ hoạt động kinh doanh. MSN dự kiến chào bán trái phiếu ra công chúng để cơ cấu lại các khoản nợ, cụ thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản gốc đến hạn của các trái phiếu BondMSN022023 và trái phiếu BondMSN032023 đã được phát hành bởi MSN.

Tính chất của trái phiếu lần này là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có đảm bảo và xác lập nghĩa vụ trực tiếp đối với Tổ chức phát hành.

masan-01
Lô trái phiếu sẽ được Masan Group bán ra trong Quý I và Quý II/2023.

Đối tượng tham gia của đợt chào bán là nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật. Trái phiếu có lãi suất thả nổi bằng tổng của 4.1%/năm và lãi suất tham chiếu.

Trong đó, lãi suất tham chiếu là trung bình cộng của lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng (hoặc tương đương) bằng VND do BIDV, Vietcombank, VietinBank và MB công bố tại website các ngân hàng vào hoặc vào khoẳng trước 11h sáng (giờ Việt Nam) của ngày xác định lãi suất của kỳ tính lãi đó. Kỳ tính lãi mỗi thời hạn kéo dài 6 tháng liên tục từ ngày phát hành trái phiếu cho đến ngày đáo hạn (hoặc ngày trái phiếu được mua lại trước hạn).

Cụ thể, đối với nhà đầu tư cá nhân được mua tối thiểu 50 triệu đồng trái phiếu, tổ chức được mua tối thiểu là 500 triệu đồng, số lượng này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện chào bán thực thế và sẽ do Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng Giám đốc hoặc Phó Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc tài chính của Masan Group quyết định.

masan-02
Mục đích sử dụng khi Masan Group phát hành lô trái phiếu.

Kế hoạch thanh toán gốc và lãi của trái phiếu đợt này khi đến hạn cũng được Masan Group đưa ra cụ thể. Theo đó, lãi trái phiếu đuợc thanh toán định kỳ 6 (sáu) tháng một lần kể từ ngày phát hành trái phiếu. Tổ chức phát hành dự kiến sử dụng phần lợi nhuận thu được từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư và các nguồn thu hợp pháp khác để thanh toán lài trái phiếu cho nhà đầu tư...

Về thanh toán gốc, trái phiếu được thanh toán một lần vào Ngày Đáo Hạn hoặc ngày mua lại trước hạn trái phiếu dù là tự nguyện hoặc mua lại bắt buộc. Tùy tình hình thị trường thực tế, Tổ Chức Phát Hành dự kiến sẽ sử dụng lợi nhuận kinh doanh, đầu tư nguồn thu hợp pháp khác, vốn huy động từ nến kinh tế để thanh toán gốc trái phiếu tại thời điểm đáo hạn hoặc thời điểm trái phiếu được mua lại trước hạn.

Được biết đại lý phát hành, tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu, tư vấn đăng ký chào bán, tư vấn niêm yết, đại diện chủ sở hữu trái phiếu ban đầu, đại ký đăng ký và quản lý chuyển nhượng bán đầu, tổ chức lưu ký ban đầu trong đợt này là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS); tổ chức quản lý tài khoản là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HOSE: MBB).

Đức An

Theo vnmedia.vn Copy
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB trong 2 tháng

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB, mã: MBB) đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công 3.551 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Mới đây, Eximbank đưa ra gói cho vay bất động sản siêu ưu đãi, lãi suất chỉ từ 6%/ năm, hỗ trợ mức vay lên đế 85% giá trị tài sản đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. Hiện, Eximbank là một trong những nhà băng thế chấp tài sản bằng bất động sản lớn, với tỷ trọng chiếm trên 80%.
VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?

VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?

Giai đoạn 2014-2022, lợi nhuận tại VietABank liên tục tăng trưởng, song đến năm 2023 bất ngờ đứt chuỗi 9 năm tăng liên tiếp...
Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan (mã: MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang ngoài mảng thực phẩm, hàng tiêu dùng, siêu thị... còn kinh doanh mảng khoáng sản thông qua mảnh ghép Công ty Masan High-Tech Materials (MHT - mã: MSR) và nổi bật nhất phải kể tới dự án mỏ Núi Pháo được vận hành bởi Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.
'Soi' con số lãi dự thu tại các ngân hàng trong quý đầu năm 2024

"Soi" con số lãi dự thu tại các ngân hàng trong quý đầu năm 2024

Tính đến cuối quý I/2024, lãi dự thu tại một số ngân hàng tăng so với đầu năm như Nam A Bank tăng 62%, ABBank tăng 24%... Song một số ngân hàng như OCB, VIB... lại ghi nhận xu hướng giảm.
Bất động sản Biz