Vì sao Masan Group lên kế hoạch phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo?

Thứ tư, 09/11/2022 | 15:04 Theo dõi BĐS Biz trên

Công ty cổ phần tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) vừa công bố thông tin bất thường về Nghị quyết của HĐQT về phê duyệt phương án phát hành trái phiếu ra công chúng có tổng mệnh giá 4.000 tỉ đồng.

Theo đó, kỳ hạn trái phiếu tối đa 60 tháng kể từ ngày phát hành, đây là trái phiếu bằng đồng Việt Nam. Mệnh giá là 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng và được chào bán với giá bằng mệnh giá, chia thành 02 đợt, mỗi đợt 2.000 tỷ đồng vào Quý I/2023 và Quý II/2023.

masan_20221109135021
Masan Group sẽ phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo.

Mục đích chào bán lô trái phiếu này, được Masan Group cho biết là tăng tiềm lực tài chính cho Công ty và để huy động nguồn vốn với chi phí hợp lý trên thị trường hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn phát sinh từ hoạt động kinh doanh. MSN dự kiến chào bán trái phiếu ra công chúng để cơ cấu lại các khoản nợ, cụ thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản gốc đến hạn của các trái phiếu BondMSN022023 và trái phiếu BondMSN032023 đã được phát hành bởi MSN.

Tính chất của trái phiếu lần này là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có đảm bảo và xác lập nghĩa vụ trực tiếp đối với Tổ chức phát hành.

masan-01
Lô trái phiếu sẽ được Masan Group bán ra trong Quý I và Quý II/2023.

Đối tượng tham gia của đợt chào bán là nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật. Trái phiếu có lãi suất thả nổi bằng tổng của 4.1%/năm và lãi suất tham chiếu.

Trong đó, lãi suất tham chiếu là trung bình cộng của lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng (hoặc tương đương) bằng VND do BIDV, Vietcombank, VietinBank và MB công bố tại website các ngân hàng vào hoặc vào khoẳng trước 11h sáng (giờ Việt Nam) của ngày xác định lãi suất của kỳ tính lãi đó. Kỳ tính lãi mỗi thời hạn kéo dài 6 tháng liên tục từ ngày phát hành trái phiếu cho đến ngày đáo hạn (hoặc ngày trái phiếu được mua lại trước hạn).

Cụ thể, đối với nhà đầu tư cá nhân được mua tối thiểu 50 triệu đồng trái phiếu, tổ chức được mua tối thiểu là 500 triệu đồng, số lượng này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện chào bán thực thế và sẽ do Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng Giám đốc hoặc Phó Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc tài chính của Masan Group quyết định.

masan-02
Mục đích sử dụng khi Masan Group phát hành lô trái phiếu.

Kế hoạch thanh toán gốc và lãi của trái phiếu đợt này khi đến hạn cũng được Masan Group đưa ra cụ thể. Theo đó, lãi trái phiếu đuợc thanh toán định kỳ 6 (sáu) tháng một lần kể từ ngày phát hành trái phiếu. Tổ chức phát hành dự kiến sử dụng phần lợi nhuận thu được từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư và các nguồn thu hợp pháp khác để thanh toán lài trái phiếu cho nhà đầu tư...

Về thanh toán gốc, trái phiếu được thanh toán một lần vào Ngày Đáo Hạn hoặc ngày mua lại trước hạn trái phiếu dù là tự nguyện hoặc mua lại bắt buộc. Tùy tình hình thị trường thực tế, Tổ Chức Phát Hành dự kiến sẽ sử dụng lợi nhuận kinh doanh, đầu tư nguồn thu hợp pháp khác, vốn huy động từ nến kinh tế để thanh toán gốc trái phiếu tại thời điểm đáo hạn hoặc thời điểm trái phiếu được mua lại trước hạn.

Được biết đại lý phát hành, tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu, tư vấn đăng ký chào bán, tư vấn niêm yết, đại diện chủ sở hữu trái phiếu ban đầu, đại ký đăng ký và quản lý chuyển nhượng bán đầu, tổ chức lưu ký ban đầu trong đợt này là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS); tổ chức quản lý tài khoản là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HOSE: MBB).

Đức An

Theo vnmedia.vn Copy
MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

Quý đầu năm 2023, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) ghi nhận lãi tăng 10% nhờ giảm chi phí dự phòng. Mảng kinh doanh bảo hiểm vốn là “con gà đẻ trứng vàng” lại có xu hướng giảm. Đặc biệt, MB đang gồng mình trả lãi tiền gửi hậu cuộc đua tăng lãi suất huy động.
TP HCM: Sở Xây dựng thông tin cách đăng ký gói 120.000 tỉ đồng

TP HCM: Sở Xây dựng thông tin cách đăng ký gói 120.000 tỉ đồng

Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin về tình hình phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trên địa bàn TP. Trong đó, Sở Xây dựng có nêu rõ những điều kiện, tiêu chí để các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tham khảo và đăng ký tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33 2023 của Chính phủ.
Lãi suất cho vay mua nhà tháng 6/2023

Lãi suất cho vay mua nhà tháng 6/2023

Theo khảo sát, lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 6/2023 tại các ngân hàng dao động từ 4,99-13,5%/năm.
Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Long Giang Land (LGL) nói nằm ngoài kiểm soát

Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Long Giang Land (LGL) nói nằm ngoài kiểm soát

Giá cổ phiếu LGL tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 29/5/2023 đến ngày 2/6/2023 là do việc cung cầu thị trường chứng khoán, việc mua bán cổ phiếu là do ý chí của nhà đầu tư quyết định nằm ngoài kiểm soát của công ty.
Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?

Do đâu quy mô tổng tài sản một số ngân hàng giảm sau 3 tháng đầu năm?

Tính đến cuối quý 1/2023, một số ngân hàng báo giảm tổng tài sản so với đầu năm. Trong đó, ngân hàng VietABank ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, miễn giảm các loại thuế, tiền thuê đất

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, miễn giảm các loại thuế, tiền thuê đất

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 470 CĐ-TTg ngày 26 5 2023 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
ThaiHoldings (THD) phát hành 35 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2022

ThaiHoldings (THD) phát hành 35 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2022

ThaiHoldings (mã chứng khoán THD) vừa có Nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022, tỷ lệ 10%.
Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không phải để giải cứu bất động sản

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không phải để giải cứu bất động sản

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
Bất động sản Biz