Bất động sản Biz

Tập đoàn Masan lại sử dụng chiêu cũ để 'hút' tiền

Thứ sáu, 28/10/2022 | 07:32 Theo dõi BĐS Biz trên

Tập đoàn Masan dồn dập huy động vốn từ kênh trái phiếu trong bối cảnh nợ vay tài chính tăng, đặc biệt áp lực từ việc trái phiếu đến hạn thanh toán cùng với hàng loạt tham vọng lớn.

Tập đoàn Masan lại sử dụng ‘chiêu cũ’ - phát hành trái phiếu đảo nợ

Công ty cổ phần tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) vừa công bố thông tin bất thường về Nghị quyết của HĐQT về phê duyệt phương án phát hành trái phiếu ra công chúng có tổng mệnh giá 4.000 tỷ đồng.

Theo đó, HĐQT Masan thông qua toàn bộ nội dung liên quan đến việc công ty chào bán ra công chúng các trái phiếu bằng VNĐ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm với tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng.

Hai lô trái phiếu có mã MSNH2328001 và MSNH2328002 với giá trị mỗi trái phiếu là 2.000 tỷ đồng, đều có kỳ hạn 60 tháng (5 năm) kể từ ngày phát hành với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Dự kiến 2 lô trái phiếu này sẽ được phát hành tương ứng trong quý 1/2023 và quý 2/2023.

Lãi suất của trái phiếu thả nổi, bằng tổng của 4,1%/năm cộng với lãi suất tham chiếu (hiện khoảng 6,4%/năm). Như vậy, lãi suất của các khoản trái phiếu doanh nghiệp do Masan phát hành ra công chúng đợt này sẽ khoảng hơn 10%/năm. Mức lãi suất này cao hơn nhiều so với mức lãi suất của nhiều lô trái phiếu Masan phát hành trước đó.

Mục đích chào bán trái phiếu ra công chúng lần này nhằm tăng cường tiềm lực tài chính cho doanh nghiệp và để huy động nguồn vốn với chi phí hợp lý trên thị trường; đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn phát sinh từ hoạt động kinh doanh. Đồng thời, Masan cũng thông tin việc dự kiến chào bán trái phiếu ra công chúng để cơ cấu lại các khoản nợ, trong đó có việc thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản gốc đến hạn của các trái phiếu đã phát hành.

Lãi suất của trái phiếu thả nổi, bằng tổng của 4,1%/năm cộng với lãi suất tham chiếu (là lãi suất trung bình cộng của lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng cho khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng bằng đồng Việt Nam của 4 ngân hàng: BIDV, Vietcombank, Vietinbank và MBBank).

Như vậy, lô trái phiếu trị giá 4.000 tỷ đồng của Masan có thể có lãi suất ở mức khoảng 14%/năm. Mức lãi suất này cao hơn nhiều so với mức lãi suất của nhiều lô trái phiếu do Tập đoàn Masan phát hành trước đó, trong đó có lô mã MSN12007 có lãi suất 9,325%/năm, sẽ được thanh toán lãi suất vào ngày 4/11/2022 tới.

trai-phieu-tai-masan-3
trai-phieu-tai-masan-4
trai-phieu-tai-masan-5
Nghị quyết của Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2022, Masan cũng đã huy động thành công 2 lô trái phiếu có mã MSNH2227003 và MSNH2227004 với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng cùng kỳ hạn 5 năm nhằm cơ cấu lại nợ (đảo nợ). Do đó, số tiền trái phiếu thu được sẽ dùng để thanh toán một phần gốc của trái phiếu BondMSN012023 phát hành vào ngày 9/3/2020 và đáo hạn ngày 9/3/2023. Thời gian dự kiến sử dụng vốn là quý 1/2023.

Thực tế, không chỉ riêng công ty mẹ, các công ty thành viên khác cũng thường xuyên sử dụng ‘chiêu cũ’ đảo nợ (phát hành trái phiếu mới để trả nợ trái phiếu sắp đáo hạn).

Đơn cử như Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) - là công ty con sở hữu gián tiếp của Tập đoàn Masan vào tháng 5/2022 từng phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng có kỳ hạn 60 tháng nhằm mục đích đảo nợ. Cụ thể, thanh toán toàn bộ nợ gốc của trái phiếu có tổng mệnh giá 300 tỷ đồng phát hành ngày 29/5/2019, đáo hạn ngày 29/5/2022. Đồng thời, thanh toán toàn bộ nợ gốc của trái phiếu có tổng mệnh giá 200 tỷ đồng phát hành ngày 3/6/2019, đáo hạn ngày 3/6/2022.

Theo thống kế trên HNX, tháng 8/2023 tới đây, Tập đoàn Masan có tới 950 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn từ 10 lô trái phiếu phát hành vào năm 2020.

trai-phieu-tai-masan-2
Các lô trái phiếu tại Tập đoàn Masan sẽ đáo hạn vào tháng 8/2023. (nguồn: HNX)

Masan hiện chưa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022. Tính đến thời điểm 30/6/2022, Tập đoàn Masan đi vay tổng cộng 56.872 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 45% trong tổng nguồn vốn 125.259 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ vay ngân hàng 21.872 tỷ đồng, còn lại là dư nợ vay trái phiếu 34.479 tỷ đồng bao gồm 15.723 tỷ đồng là trái phiếu không có đảm bảo và 18.756 tỷ đồng là trái phiếu có đảm bảo.

trai-phieu-tai-masan
Chi tiết nợ vay tại MSN (nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2022)

Trong bối cảnh nợ vay tài chính tăng, áp lực từ việc đến hạn thanh toán nhà đầu tư đã khiến Tập đoàn Masan phải dồn dập huy động thêm vốn qua kênh trái phiếu. Theo đó, doanh nghiệp này đã huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 9 vừa qua nhằm đảo nợ và sắp tới sẽ huy động thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu nữa cũng mục đích đảo nợ.

Vì tăng cường hoạt động vay nợ (chủ yếu là nợ vay ngắn hạn), tính đến cuối tháng 6/2022, Tập đoàn Masan ghi nhận nợ ngắn hạn phải trả cao hơn tài sản ngắn hạn đến 15.529 tỷ đồng, tương đương cao gấp 1,4 lần tài sản ngắn hạn.

Cụ thể, nợ ngắn hạn phải trả ghi nhận hơn 52.344 tỷ đồng, tăng đến 52% so với đầu năm. Trong khi đó, tài sản ngắn hạn chỉ ghi nhận 36.815 tỷ đồng, giảm 16% so với hồi đầu năm.

Nếu tài sản ngắn hạn nhỏ hơn nợ ngắn hạn điều này chứng tỏ doanh nghiệp không giữ vững quan hệ cân đối giữa tài sản ngắn hạn với nợ ngắn hạn vì xuất hiện dấu hiệu doanh nghiệp đã sử dụng một phần nguồn vốn ngắn hạn vào tài sản dài hạn. Mặc dù nợ ngắn hạn có khi do chiếm dụng hợp pháp hoặc có mức lãi thấp hơn lãi nợ dài hạn tuy nhiên chu kỳ luân chuyển tài sản khác với chu kỳ thanh toán cho nên dễ dẫn đến những vi phạm nguyên tắc tín dụng và có thể đưa đến một hệ quả tài chính xấu hơn.

trai-phieu-tai-masan-1

Về tình hình kinh doanh, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, tập đoàn Masan ghi nhận khoản lãi sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty trên báo cáo tài chính hợp nhất lên tới 2.500 tỷ đồng. Tuy vậy, trong báo cáo tài chính riêng lẻ (thể hiện tình hình tài chính, kinh doanh của riêng công ty mẹ), Masan lại báo lỗ sau thuế lên tới gần 1.100 tỷ đồng.

Hàng loạt thương vụ thâu tóm đình đám, Masan liệu dễ huy động vốn?

Những năm gần đây, Tập đoàn Masan được nhiều người biết đến qua hàng loạt thương vụ thâu tóm đình đám, như mua 85% cổ phần Phúc Long Heritage (doanh nghiệp sở hữu chuỗi F&B Phúc Long); mua lại 70% cổ phần Mobicast (công ty sở hữu mạng di động ảo Reddi); mua lại 87,34% cổ phần tại VinCommerce (đơn vị quản lý hệ thống VinMart, VinMart+) với giá trị thương vụ khoảng 5.400 tỷ đồng.

Ước tính, tổng số tiền Masan phải chi ra để thâu tóm 3 thương hiệu này khoảng 8.900 tỷ đồng. Trước đó, Masan cũng chi ra số tiền cực lớn để mua lại hàng loạt thương hiệu Vĩnh Hảo, Vissan, Cholimex, Bột giặt NET, Vinacafe Biên Hòa, Masan Resources,…

Đặc biệt, ban lãnh đạo của Tập đoàn Masan từng hé lộ khả năng đầu tư vào các lĩnh vực logistics, chuỗi cung ứng và fintech, để thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử của tập đoàn.

trai-phieu-tai-masan-7

Với hàng loạt thương vụ thâu tóm đình đám và ‘nuôi mộng’ lớn, Masan sẽ cần một nguồn vốn cực lớn để thực hiện mọi kế hoạch. Trong số các kênh huy động vốn, trái phiếu là nơi Masan dùng để ‘hút’ hàng chục nghìn tỷ đồng trong vài năm gần đây.

Thế nhưng, trong bối cảnh thị trường trái phiếu đang bị ‘siết chặt’, kế hoạch phát hành trái phiếu mới để trả nợ trái phiếu sắp đáo hạn cũng như tăng nguồn lực kinh doanh tại Tập đoàn Masan sẽ không còn dễ như trước. Đặc biệt, nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP về chào bán trái phiếu riêng lẻ ban hành vào ngày 16/9/2022 được dự báo sẽ có tác động mạnh đến thị trường trái phiếu.

Nghị định này đề cập nhiều về trách nhiệm chi tiết về các bên liên quan trong quá trình tư vấn và phát hành trái phiếu. Qua đó đòi hỏi cả đơn vị phát hành và đơn vị tư vấn đảm bảo tính trung thực, minh bạch và an toàn trong việc phát hành trái phiếu. Hơn nữa, nghị định mới còn quy định doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn bắt buộc khi vi phạm phương án phát hành (trong đó có phương án sử dụng vốn) hoặc vi phạm pháp luật.

Hà Phương

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Công ty con của Tập đoàn Masan vừa phát hành thành công 290 tỷ đồng trái phiếu

Công ty con của Tập đoàn Masan vừa phát hành thành công 290 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Núi Pháo là công ty thành viên của Tập đoàn Masan vừa công bố phát hành thành công 290 tỷ đồng trái phiếu. Tuy nhiên, thông tin về lãi suất, mục đích phát hành không được công bố.
Tập đoàn Masan huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ

Tập đoàn Masan huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ

Trước đó, một công ty con sở hữu gián tiếp của của Tập đoàn Masan (mã: MSN) cũng đã huy động thành công 500 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ.
Tập đoàn Masan: Xuất hiện hơn 15.000 tỷ nợ vay trái phiếu không có đảm bảo

Tập đoàn Masan: Xuất hiện hơn 15.000 tỷ nợ vay trái phiếu không có đảm bảo

6 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Masan ghi nhận doanh thu giảm nhưng lợi nhuận vẫn tăng mạnh. Đồng thời, dòng tiền kinh doanh bất ngờ âm do các khoản phải thu tăng mạnh. Đáng chú ý, tính đến cuối quý 2/2022, Masan có hơn 15.000 tỷ đồng nợ vay trái phiếu không có đảm bảo, nợ ngắn hạn phải trả vượt quá tài sản ngắn hạn.
Một công ty con của Tập đoàn Masan phát hành trái phiếu để đảo nợ

Một công ty con của Tập đoàn Masan phát hành trái phiếu để đảo nợ

Kinh doanh thua lỗ liên tiếp, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo - NPM) công ty con sở hữu gián tiếp của Tập đoàn Masan đã phát hành thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng với mục đích đảo nợ.
Siết trái phiếu, Tập đoàn Masan chọn huy động vốn qua thị trường cổ phiếu

Siết trái phiếu, Tập đoàn Masan chọn huy động vốn qua thị trường cổ phiếu

Tập đoàn Masan (mã: MSN) chọn phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn do kênh huy động vốn từ trái phiếu, tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ.
Cuối năm, ngân hàng Agribank rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Cuối năm, ngân hàng Agribank rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ

Thời gian gần đây, ngân hàng Agribank liên tiếp thông báo rao bán nhiều căn hộ chung cư để thu hồi nợ trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản sụt giảm mạnh.
Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB 'sở hữu' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp

Ngân hàng VIB đang tăng tốc rao bán hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp của khách hàng cá nhân để nhanh chóng thu hồi nợ xấu. Tính đến hết quý 3/2022, nhà băng này cũng đang ôm' hơn 300.000 tỷ đồng bất động sản thế chấp.
11 tháng đầu năm: Thu thuế, phí từ bất động sản hơn 220.000 tỷ đồng

11 tháng đầu năm: Thu thuế, phí từ bất động sản hơn 220.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây.
Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng

Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư số 16/2022/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Nhóm tài chính đang 'miệt mài' mua lại trái phiếu trước hạn

Nhóm tài chính đang "miệt mài" mua lại trái phiếu trước hạn

Đầu tháng 12/2022, phương án mua lại trái phiếu trước hạn tại một số ngân hàng và công ty chứng khoán tiếp tục diễn ra sôi nổi.
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Công ty chứng khoán VFS quyết định rút hồ sơ niêm yết; chủ tịch HĐQT Xi măng Sài Sơn đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu; cổ phiếu GE2 bị hủy đăng ký giao dịch vào ngày 29/12... là những thông tin nổi bật hôm nay, ngày 5/12.
NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

NHNN nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: VIB bị xử lý vi phạm về thuế gần 10 tỷ đồng; Yêu cầu ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn; VietinBank muốn huy động 9.000 tỷ đồng từ trái phiếu để cho vay khách hàng;...
Bất động sản Biz