Bất động sản Biz

Tồn kho bất động sản đang gia tăng áp lực cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 20/08/2023 | 20:22 Theo dõi BĐS Biz trên

Kết thúc quý II/2023, lượng tồn kho bất động sản trong cả nước tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, kết thúc quý II/2023, lượng tồn kho bất động sản trong cả nước tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước và giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Các chuyên gia nhận xét, đây là một trong những áp lực lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản kể từ đầu năm 2022 đến nay khi thanh khoản  trên thị trường liên tục lao dốc. Điều này không chỉ khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp khó mà tác động theo hiệu ứng “domino” đến nhiều lĩnh vực ngành nghề liên quan như vật liệu xây dựng, xây lắp, nội thất…

Hiện tỷ trọng tồn kho chủ yếu tập trung ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng.

Thống kê từ số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương (có 17/63 tỉnh) cho thấy, kết thúc quý II, lượng tồn kho bất động sản vào khoảng 16.688 căn, bao gồm cả chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền. Dẫn đầu là sản phẩm đất nền với lượng tồn kho 7.501 sản phẩm. Tiếp đến là nhà ở riêng lẻ với 7.473 căn và chung cư khoảng 1.714 căn.

Còn theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Novaland là doanh nghiệp đứng đầu với khoảng 139.000 tỷ đồng hàng tồn kho, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với cuối quý I. Chi phí tồn kho của Novaland chủ yếu ở các đại dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City.

Tiếp đó, Vinhomes là doanh nghiệp đứng thứ hai với giá trị tồn kho đến hết quý II khoảng 55.000 tỷ đồng. Công ty ghi nhận tồn kho bất động sản để bán đang xây dựng khoảng 52.700 tỷ đồng. Đây là tiền sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí xây dựng, phát triển dự án Dream City, Grand Park, Ocean Park, Smart City, khu đô thị Đại An và một số dự án khác.

Kế tiếp là nhóm các nhà phát triển bất động sản có lượng tồn kho hơn 10.000 tỷ đồng gồm: Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn Khang Điền và Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Trong số đó, hàng tồn kho của Nam Long trên 16.200 tỷ đồng, chủ yếu liên quan các dự án Izumi ở Đồng Nai (9.000 tỷ đồng), Waterpoint ở Long An (5.000 tỷ đồng). Như vậy, hàng tồn kho củaTập đoàn này đã tăng hơn 1.400 tỷ đồng và chiếm khoảng 60% tổng tài sản của nhà phát triển.

Hàng loạt doanh nghiệp được viện dẫn có số lượng hàng tồn kho đang chiếm phân nửa tài sản như: Đất Xanh, Khang Điền hay Phát Đạt. Cụ thể, Đất Xanh tồn kho khoảng 14.800 tỷ đồng; trong đó, có 11.410 tỷ đồng tại các bất động sản dở dang và hơn 2.400 tỷ tại các sản phẩm đã hoàn thành như dự án Gem Sky World, Yên Thanh...

Tương tự, hàng tồn kho của Khang Điền và Phát Đạt cũng đều tăng nhẹ so với đầu năm nay, lên lần lượt ở mức gần 12.700 tỷ và 12.170 tỷ đồng. Có 2 dự án chiếm phần lớn giá trị tồn kho của Khang Điền là Khang Phúc - Khu dân cư Tân Tạo (hơn 5.640 tỷ) và Đoàn Nguyên - Bình Trưng Đông (hơn 3.340 tỷ đồng).

Riêng Công ty Phát Đạt đang tồn đọng vốn tại hàng loạt dự án; trong đó, EverRich 2 là lớn nhất (gần 3.600 tỷ đồng), Bình Dương Tower 2.360 tỷ đồng, Tropicana Bến Thành Long Hải gần 2.000 tỷ đồng và dự án Phước Hải hơn 1.500 tỷ đồng.

Nhận xét về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc giải quyết nằm ở trong tay các cơ quan có thẩm quyền. Các đơn vị quản lý nhà nước cần xem xét, điều chỉnh một cách toàn diện và mạnh mẽ quy định về pháp lý dự án hiệu quả hơn.

Đặc biệt, cần sửa đổi liên quan đến Luật Đầu tư, Luật Đất đai nhằm giúp khơi thông nguồn lực đầu tư cho các dự án, giải quyết bài toán cung cầu thị trường và hạn chế lượng hàng tồn kho tăng cao – ông Đính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, những dự án đang đền bù hoặc xây dựng dở dang cần được tháo gỡ sớm, giúp chủ đầu tư lưu thông dòng vốn, tránh tình trạng bị “chôn vốn” quá lâu và kéo dài.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng hàng tồn kho bất động sản suốt thời gian qua. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bởi nguồn cung tiếp tục khan hiếm và lệch pha cung - cầu ngày càng cao.

Theo bnews.vn

https://bnews.vn/ton-kho-bat-dong-san-dang-gia-tang-ap-luc-cho-doanh-nghiep/303673.html

Theo vnmedia.vn Copy
Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Novaland bất ngờ duyệt chi mua hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Theo phương án vừa được phê duyệt, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 tỷ đồng trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002 . Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz