Bất động sản Biz

Thị trường chứng khoán (20/9): Quỹ ETF tỷ USD sắp đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, 20/09/2022 | 17:09

Qũy đầu tư ETF 12 tỷ đô sắp đầu tư vào Việt Nam; Masan thay đổi phương án phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu; Cổ phiếu CII được cấp margin trở lại; MBBank sẽ rót thêm 472 tỷ đồng vào Chứng khoán MB là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 20/9.

Qũy đầu tư ETF 12 tỷ đô sắp đầu tư vào Việt Nam

Screen Shot 2022-09-20 at 15.06.17
Ảnh minh hoa

Ngày 19/09, Công ty quản lý tài sản CSOP Asset Management (CSOP) – vốn đang quản lý 12 tỷ USD tài sản – vừa thông báo niêm yết chứng chỉ quỹ CSOP FTSE Vietnam 30 ETF trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Quỹ này sẽ đầu tư 100% tài sản vào các cổ phiếu Việt Nam và theo chiến lược lấy mẫu đại diện (representative sampling) mô phỏng lại chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

Với giá niêm yết ở mức 7.8 HKD, các chứng chỉ quỹ CSOP FTSE Vietnam 30 ETF sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 20/09/2022. Đến nay, quỹ đã nhận được khoản đầu tư ban đầu là 6.5 triệu USD.

Nói về lý do việc xây dựng một quỹ đầu tư chỉ số, CSOP cho biết rằng do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nên giá trị vốn hóa thị trường, tính thanh khoản và chất lượng tài chính của các doanh nghiệp khác nhau, rủi ro đối với cổ phiếu đơn lẻ là cao. Chỉ số đầu tư vào 30 công ty lớn nhất Việt Nam, bao gồm các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp khác nhau, có thể giảm thiểu biến động một cách hiệu quả.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt trội so với Đông Nam Á. GDP của Việt Nam đã tăng gấp 15 lần trong 25 năm qua, trở thành quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng kinh tế dương vào năm 2020 trong bối cảnh COVID-19 bùng phát. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.  

Bên cạnh đó, Việt Nam có gần 100 triệu dân trong độ tuổi 15-60. Dân số trẻ cùng với tỷ lệ đô thị hóa thấp mang lại tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư. Cũng vì thế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Masan thay đổi phương án phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Masan (Mã: MSN) vừa công bố nghị quyết thay đổi phương án phát hành riêng lẻ 2 lô trái phiếu doanh nghiệp tổng trị giá 1.500 tỷ đồng cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Trong đó, có 700 tỷ đồng lô trái phiếu mã MSNH2227003 và 800 tỷ đồng lô trái phiếu mã MSNH2227004. 2 lô trái phiếu này đều có kỳ hạn 60 tháng kể từ ngày phát hành. Giá chào bán tương đương mệnh giá trái phiếu với 100.000 VND/đơn vị. Lãi suất 2 kỳ tính lãi đầu tiên cố định 9,5%/năm. Lãi suất đối với các kỳ tính lãi còn lại là lãi suất thả nổi bằng tổng của 3,975%/năm và lãi suất tham chiếu. Tất cả trái phiếu dự kiến sẽ được chào bán trong một đợt.

Ban đầu mục tiêu dùng số tiền thu được để thanh toán khoản gốc đáo hạn của trái phiếu MSNPO2022_01 được phát hành ngày 26/9/2019. Sau điều chỉnh, số tiền này sẽ được dùng để thanh toán gốc của trái phiếu BondMSN012023 phát hành vào ngày 9/3/2020 và đáo hạn ngày 9/3/2023. Thời gian dự kiến sử dụng vốn là quý I/2023.

Tại thời điểm cuối tháng 6, nợ tài chính của công ty là khoảng 56 nghìn tỷ đồng, giảm 2,3 % so với đầu năm, trong đó 54% là nợ ngắn hạn. Nợ vay ngân hàng của doanh nghiệp này ở mức 21.872 tỷ đồng, dư nợ trái phiếu là 34.479 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 38.796 tỷ đồng, giảm 8,3% và thấp hơn tổng nợ vay do phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối kỳ này là âm 4.332 tỷ đồng.

Cổ phiếu CII được cấp margin trở lại

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo đưa chứng khoán của CII ( HoSE: CII ) ra khỏi danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin). Trước đó, cổ phiếu CII đã bị HOSE thông báo cắt margin do kết quả kinh doanh năm 2021 thua lỗ.

Cụ thể, quý IV/2021, CII bất ngờ báo lỗ đến 375 tỷ đồng dẫn đến luỹ kế cả năm 2021 lỗ ròng hơn 341 tỷ đồng.

Được biết năm 2021, CII dự kiến trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt tỷ lệ 14% nhưng do lỗ nặng nên mới đây công ty đã chuyển sang thưởng cổ phiếu cùng tỷ lệ.

Năm 2022, công ty dự kiến trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12%. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ tiến hành các thủ tục thanh toán ngay sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Sáu tháng đầu năm nay, với việc thoái vốn tại Năm Bảy Bảy (NBB) nên dù ghi nhận doanh thu thuần giảm 18% so với cùng kỳ xuống mức 1.660 tỷ đồng song lợi nhuận sau thuế tăng của CII lại tăng đột biến lên mức hơn 812 tỷ đồng (lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 720,6 tỷ đồng).

Ở thị trường chứng khoán, cổ phiếu CII giảm mạnh từ mức đỉnh 57.900 đồng (giá đã điều chỉnh) phiên 7/1/2022 về còn 14.900 đồng (phiên 21/6) - tương ứng mức giảm 74% sau hơn 6 tháng. 

Tại thời điểm này, mã bắt đầu nhịp hồi phục lên tăng khoảng gần 70%. Tuy nhiên sau giai đoạn này, cổ phiếu CII đã điều chỉnh trở lại và kết phiên 19/9 giảm về mức 20.650 đồng/cp.

Thông tin cổ phiếu được cấp margin trở lại đang kéo cổ phiếu này tăng gần 2,7% trong phiên giao dịch 20/9. Chốt phiên, CII đạt thị giá 21.200 đồng/cp.

MBBank sẽ rót thêm 472 tỷ đồng vào Chứng khoán MB

mbb
Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Quân đội (HOSE:MBB) công bố Nghị quyết HĐQT duyệt phương án thực hiện quyền mua cổ phiếu trong đợt tăng vốn 2022 của Chứng khoán Quân đội (HNX:MSB)

Số lượng mua là 47,2 triệu cổ phiếu MBS, tương ứng với tỷ lệ sở hữu hơn 79% vốn. Trong trường hợp công ty chứng khoán này không phân phối hết cổ phần, ngân hàng sẽ mua thêm và đảm bảo trong ngân sách đầu tư góp vốn công ty con năm 2022 đã được HĐQT phê duyệt.

Ngày 9/9, theo thông báo của MBS, gần 113 triệu cổ phiếu tại công ty đã được chào bán ra công chúng với mệnh giá 10.000 đồng/cp. Trong đó chào bán gần 59,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành 53,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.

Mới đây, Chứng khoán MB thông báo kéo dài thời gian đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu từ 22/8 đến 12/9 thành từ 22/8 đến 22/9, tức tăng thêm 10 ngày so với thông báo trước đó. HĐQT cho biết nguyên nhân gia hạn là để tạo điều kiện cho cổ đông có thêm thời gian nghiên cứu và đăng ký mua cổ phiếu phát hành thêm.

Xét về hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc, MBS ghi nhận 120,4 tỷ đồng lợi nhuận quý II, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế nửa đầu năm, lợi nhuận sau thuế đạt 321 tỷ đồng, tăng 38%.

Với kết quả đạt được, chứng khoán MBS mới hoàn thành 36,64% mục tiêu cả năm.

Xem thêm: Đại gia Vũ Văn Tiền vừa tham gia cuộc đua sản xuất ô tô là ai?

Hương Giang (t/h)

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Xử phạt Công ty chứng khoán EVS và Công ty An Bình do liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh

Xử phạt Công ty chứng khoán EVS và Công ty An Bình do liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh

UBCKNN ra quyết định xử phạt 2 công ty chứng khoán gồm EVS, An Bình, vì vi phạm liên quan tới các lô trái phiếu bị hủy của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Thị trường chứng khoán chao đảo, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới bốc hơi 50 tỉ USD

Thị trường chứng khoán chao đảo, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới bốc hơi 50 tỉ USD

Tài sản của 10 trong số những tỉ phú giàu nhất thế giới đã bị bốc hơi khoảng 50 tỉ USD sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh vào ngày 13/9.
Điều kiện nào để cổ phiếu FLC, ROS được quay lại thị trường chứng khoán?

Điều kiện nào để cổ phiếu FLC, ROS được quay lại thị trường chứng khoán?

Đối với cổ phiếu của FLC và cổ phiếu ROS, khi nào doanh nghiệp khắc phục được những vi phạm, đồng thời doanh nghiệp có nguyện vọng đăng ký trở lại thì sẽ được chấp nhận….
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt loạt doanh nghiệp vi phạm về phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt loạt doanh nghiệp vi phạm về phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với loạt doanh nghiệp vi phạm về phát hành trái phiếu như Bất động sản Seaside Homes, Công ty Hồng Hoàng, CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương…
Mạnh tay đầu tư chứng khoán khiến loạt doanh nghiệp 'méo mặt'

Mạnh tay đầu tư chứng khoán khiến loạt doanh nghiệp "méo mặt"

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp ‘tay ngang’ đắng lòng báo lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí là thua lỗ đậm vì mạnh tay đầu tư chứng khoán.
Mạnh tay đầu tư chứng khoán khiến loạt doanh nghiệp 'méo mặt'

Mạnh tay đầu tư chứng khoán khiến loạt doanh nghiệp "méo mặt"

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp ‘tay ngang’ đắng lòng báo lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí là thua lỗ đậm vì mạnh tay đầu tư chứng khoán.
Chứng khoán lao dốc, kế hoạch huy động vốn qua phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp địa ốc có 'đổ bể'?

Chứng khoán lao dốc, kế hoạch huy động vốn qua phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp địa ốc có 'đổ bể'?

Diễn biến thị trường chứng khoán giảm mạnh, nhiều cổ phiếu bị bán tháo, thanh khoản kém sôi động đang tạo thêm áp lực không nhỏ cho các kế hoạch huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản trong năm nay. Đặc biệt việc phát hành cổ phiếu tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết kém khả thi khi giá cổ phiếu liên tục lao dốc.
Chứng khoán 'đỏ lửa', kế hoạch huy động vốn qua cổ phiếu tại doanh nghiệp BĐS càng 'chênh vênh'

Chứng khoán 'đỏ lửa', kế hoạch huy động vốn qua cổ phiếu tại doanh nghiệp BĐS càng 'chênh vênh'

Doanh nghiệp BĐS như Địa ốc Hoàng Quân, Thủ Đức House,…ồ ạt lên kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn. Thế nhưng thị trường tiêu cực khiến giá cổ phiếu giảm sâu, thậm chí giảm xuống dưới giá phát hành đã khiến cuộc đua huy động vốn trở nên gian nan hơn.
Sẽ thanh tra công ty chứng khoán, giám sát chặt giao dịch bất thường

Sẽ thanh tra công ty chứng khoán, giám sát chặt giao dịch bất thường

Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.
Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt

Chi phí lãi vay ‘ăn mòn’ lợi nhuận tại Chứng khoán Bảo Việt

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) - công ty con của Tập đoàn Bảo Việt báo lãi quý 1/2022 giảm do gánh nặng chi phí, đặc biệt là khoản chi phí lãi vay. Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC, mã: BVS) công bố báo cáo tài chính quý 1/2022 với khoản lợi nhuận sau thuế gần 49 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 64 tỷ đồng, tương ứng giảm 24% so với cùng kỳ. Doanh thu hoạt động trong quý đạt 250 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021.
Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Loạt doanh nghiệp niêm yết vừa bị ngân hàng siết nợ như Nông dược HAI, Đức Long Gia Lai, Licogi 166 đều có kết quả kinh doanh ảm đạm, thậm chí là thua lỗ nặng.
Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Cảm giác hỗn loạn ngập tràn thị trường khi cổ phiếu Credit Suisse liên tục chạm đáy, khiến nhiều người lo lắng cho số phận của ngân hàng số 2 Thụy Sĩ.
Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Biến động lãi suất huy động tại nhóm Big4 ngân hàng

Đầu tháng 10/2022, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank có nhiều thay đổi theo hướng tăng lãi suất, đặc biệt tại ngân hàng Agribank.
Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

Ngân hàng OCB phát hành hàng chục nghìn tỷ trái phiếu nhưng cũng mua hàng nghìn tỷ trái phiếu trước hạn

9 tháng đầu năm 2022, ngân hàng OCB đã mua lại tổng cộng 4.700 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Đồng thời, nhà băng này cũng phát hành thành công 12.300 tỷ đồng trái phiếu.
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm về thuế tại Công ty BIM Kiên Giang

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2020 của tỉnh Kiên Giang. Kiểm toán kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Cục thuế tổ chức kiểm tra Công ty TNHH BIM Kiên Giang (thuộc Tập đoàn BIM Group) về việc không kê khai thuế GTGT, không xuất hoá đơn, xác định thuế phải nộp.
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 01/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Sky City cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật Vàng - Trúng nhà Sang”.
Cổ phiếu về sát mệnh giá, ngân hàng ABBank muốn tăng vốn trên thị trường chứng khoán có dễ?

Cổ phiếu về sát mệnh giá, ngân hàng ABBank muốn tăng vốn trên thị trường chứng khoán có dễ?

Ngân hàng ABBank dự kiến phát hành hơn 94 triệu cp để chi trả cổ tức tỷ lệ 10%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ABB hiện giao dịch sát mệnh giá, ở mức 10.200 đồng/cp.
Agribank siết nợ khu đất hơn 3.000m2 của công ty thuộc hệ sinh thái FLC

Agribank siết nợ khu đất hơn 3.000m2 của công ty thuộc hệ sinh thái FLC

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Sài Gòn (Agribank Sài Gòn) vừa đưa quyền sử dụng 3.048m2 đất tại địa chỉ 358 Kinh Dương Vương, P An Lạc, Q Bình Tân, TP HCM ra bán đấu giá.
Bất động sản Biz