Bất động sản Biz

Kết quả kinh doanh kém tích cực của Vinhomes và Novaland kéo tụt lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản trên sàn

Thứ bảy, 17/09/2022 | 19:10

Thông tin trên được Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho biết tại Báo cáo cập nhật ngành bất động sản với tiêu đề: “Chững lại trong ngắn hạn, xu hướng phấn hoá trong ngành” vừa được phát hành.

Tại báo cáo trên Agriseco cho biết, thống kê trên 65 doanh nghiệp bất động sản dân cư trên 3 sàn (không tính VIC do đã tính kết quả từ VHM), tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) sau 6 tháng đầu năm 2022 đạt lần lượt 51,22 nghìn tỷ (-40% YoY) và 11,65 nghìn tỷ (-50% YoY).

Mức giảm này chủ yếu do kết quả kém tích cực từ các doanh nghiệp đầu ngành như Vinhomes (VHM - LNST 6T2022 giảm 67% YoY) và Novaland (NVL giảm 10% YoY). Nếu loại trừ VHM và NVL, các doanh nghiệp bất động sản ghi nhận LNST 6 tháng giảm 16%.

Nguồn: Agriseco Research.

Tuy nhiên, đang có sự phân hoá giữa các doanh nghiệp. Một số đang vào chu kỳ bàn giao dự án có mức tăng trưởng tích cực sau 6 tháng như VPI (+680% YoY), DIG (+52% YoY), NTL (+45% YoY), PDR (+37% YoY). Trong khi đó nhiều doanh nghiệp ghi nhận lỗ như FLC (lỗ hơn 1.000 tỷ đồng), AMD (lỗ 22,3 tỷ đồng), PTL (lỗ 4,6 tỷ đồng), PVL (lỗ 3,6 tỷ đồng).

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, tổng EBIT (lợi nhuận trước thuế chưa bao gồm lợi nhuận tài chính và lợi nhuận khác) đạt 6,25 nghìn tỷ đồng, sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp mặc dù có mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến nhưng đóng góp chính không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi mà từ nguồn thoái vốn tài chính hoặc đánh giá lại tài sản như HQC, HAR, SJG. Các khoản này nhìn chung mang tính one-off (một lần) và có thể là nhân tố cản trở tăng trưởng lợi nhuận trong các kỳ tới.

Tỷ lệ vay nợ ngày càng tăng mạnh

Theo báo cáo, mức độ đòn bẩy tài chính đã tăng lên đáng kể so với thời điểm đầu năm. Tỷ lệ dư nợ vay/vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp đã tăng từ 47% thời điểm 31/12/2021 lên mức 57% thời điểm 30/06/2022 và tương đương với giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid.

Hiện số dư vay nợ của 65 doanh nghiệp bất động sản dân cư được thống kê (không bao gồm VIC) khoảng hơn 186 nghìn tỷ đồng, tăng 25% so với cuối năm 2021.

Nguồn: Agriseco Research.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ảm đạm và room tín dụng BĐS bị thu hẹp, các doanh nghiệp có quy mô và quỹ đất nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn huy động vốn cũng như gặp rủi ro về dòng tiền.

Hiện tại các doanh nghiệp bất động sản niêm yết đang huy động vốn vay bằng 4 hình thức chính: Tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, khách hàng trả tiền trước và nguồn vốn khác (trái phiếu chuyển đổi quốc tế, hợp tác đầu tư,…) với tỷ trọng lần lượt 14%, 17%, 18%, 51% (theo ước tính của FiinGroup). Trong đó, một số doanh nghiệp có tỷ trọng dư nợ trái phiếu trong cơ cấu nợ vay cao trên 50% có thể kể tới như: HAR, VRC, PDR.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất cũng đang có dấu hiệu nhích tăng sau hai năm ở mức thấp kỷ lục. Với cấu trúc đặc thù là ngành thâm dụng vốn và có tỷ lệ đòn bẩy cao, ngành BĐS có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực khi tiến độ triển khai dự án và bán hàng chững lại.

Trong bối cảnh tín dụng BĐS bị kiểm soát chặt chẽ và việc huy động trái phiếu doanh nghiệp đang trầm lắng do chờ đợi NĐ153 sửa đổi, các doanh nghiệp BĐS có sức khoẻ tài chính yếu kém sẽ khó huy động vốn để tái cấu trúc các khoản nợ tới hạn.

Mặc dù vậy, tác động của những thay đổi này tới các doanh nghiệp sẽ có sự phân hoá: nhóm doanh nghiệp BĐS chưa niêm yết sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn nhóm doanh nghiệp niêm yết. Hệ số nợ vay ròng/EBITDA của nhóm chưa niêm yết rơi vào khoảng 6-8 lần (theo số liệu từ FiinGroup), cao hơn nhiều so với mức 2-4 lần của các doanh nghiệp niêm yết.

Nguồn: Agriseco Research.

Hơn nữa, áp lực đáo hạn trái phiếu của nhóm này cũng cao hơn nhiều lần trong khi khả năng tiếp cận và đa dạng hoá nguồn vốn còn hạn chế. Do đó, những doanh nghiệp yếu kém có thể sẽ phải bán tài sản, dự án để cân đối nguồn thanh khoản; tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp trường vốn thâu tóm các quỹ đất tiềm năng.

Kết quả bán hàng khả quan hỗ trợ dòng tiền ngắn hạn.

Theo báo cáo, dòng tiền từ khách hàng trả trước của các doanh nghiệp BĐS niêm yết hiện khá dồi dào trong nhiều năm gần đây, đạt khoảng 95 nghìn tỷ đồng vào thời điểm 30/06/2022, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm và tăng 58% so với cùng kỳ 2021 nhờ vào tình hình bán hàng khả quan trong thời gian qua. Trong đó, VHM chiếm 50% sau khi ghi nhận doanh số bán hàng kỷ lục từ dự án Ocean Park 2 vào quý II.

Không tính VHM, các doanh nghiệp còn lại ghi nhận dòng tiền trả trước tăng trưởng 25% so với đầu năm. Một số doanh nghiệp có số dư trả trước tăng tích cực như VHM, NVL, NLG, PDR, CEO. Mặt khác, một số có áp lực nợ vay sắp đáo hạn nhưng doanh số bán hàng kém khả quan có thể sẽ gặp rủi ro về thanh khoản ngắn hạn trong thời gian tới.

Tính chung toàn ngành, 65 doanh nghiệp (không kể VIC) đặt kế hoạch doanh thu năm 2022 đạt hơn 217 nghìn tỷ đồng (+22% TH2021) và LNST đạt gần 55 nghìn tỷ đồng (đi ngang so với năm 2021). Nhiều doanh nghiệp đề ra kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận tích cực như NVL, PDR, DXG, HDC.

Với riêng VHM có kế hoạch đi lùi so với 2021 do các dự án mở bán chưa có số lượng bàn giao nhiều trong năm 2022. Mặc dù vậy điều này không gây ảnh hưởng lớn tới triển vọng của VHM do yếu tố quan trọng hơn là dòng tiền từ Ocean Park 2 đem về vẫn lớn kỷ lục.

Theo báo cáo, sau 6 tháng đầu năm các doanh nghiệp hoàn thành 24% kế hoạch doanh thu và 21% kế hoạch lợi nhuận đề ra. Mức này thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (khoảng 40%). Với số dư người mua trả tiền trước tang gần 60% so với cùng kỳ 2021, kỳ vọng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ được cải thiện tốt trong hai quý cuối năm.

“Hiện nay, việc sửa đổi NĐ153 và NĐ155 về phát hành trái phiếu riêng lẻvà  ra công chúng đang được đẩy nhanh , dự kiến sẽ công bố bản chính thức trong thời gian tới. Agriseco Research kỳ vọng room tín dụng sẽ sớm được mở trở lại dần dần và có chọn lọc trước thềm quý IV.

Những tín hiệu này sẽ giúp các doanh nghiệp huy động thêm nguồn vốn triển khai xây dựng, mở bán dự án; giúp tâm lý nhà đầu tư bớt e dè và thị trường BĐS sôi động trở lại”, báo cáo cho biết.

Xem thêm: Hà Nội: 07 dự án chậm triển khai vừa bị chấm dứt, dừng thực hiện

Minh Quân

Theo vnmedia.vn Copy
Lộ diện loạt ngân hàng “giúp sức” đưa Novaland lên vị trí quán quân phát hành trái phiếu

Lộ diện loạt ngân hàng “giúp sức” đưa Novaland lên vị trí quán quân phát hành trái phiếu

Báo cáo vừa được công bố “hé lộ” có hàng loạt ngân hàng thời gian qua đã “giúp sức” cho Novaland phát hành trái phiếu và đưa doanh nghiệp này lên vị trí quán quân...
Novaland phát hành nhiều trái phiếu nhất nhóm doanh nghiệp địa ốc

Novaland phát hành nhiều trái phiếu nhất nhóm doanh nghiệp địa ốc

Trong 8 tháng đầu năm nay, nhóm ngành bất động sản phát hành 47.060 tỷ đồng trái phiếu; trong đó, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) phát hành nhiều nhất (9.857 tỷ đồng), xếp sau là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Eagle Side (3.930 tỷ đồng).
Đề xuất xây khu đô thị 10 tỷ USD của Novaland bị nghi ngờ tính khả thi

Đề xuất xây khu đô thị 10 tỷ USD của Novaland bị nghi ngờ tính khả thi

Theo đề xuất, tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 10 tỷ USD; tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho rằng, dự án chưa làm rõ các nguồn vốn và phân kỳ đầu tư, do đó để đảm bảo tính khả thi, đề nghị bổ sung phân loại nguồn vốn (ngân sách, xã hội hoá...) phân kỳ theo từng giai đoạn.
Tin bất động sản ngày 10/9: Novaland muốn đầu tư dự án khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD tại Lâm Đồng

Tin bất động sản ngày 10/9: Novaland muốn đầu tư dự án khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD tại Lâm Đồng

Phối hợp, cung cấp thông tin dữ liệu về giao dịch bất động sản khi có yêu cầu; Tập đoàn của Malaysia đề xuất làm khu đô thị công nghiệp 2.600 ha tại Bến Lức, Long An; Công trình xây dựng không phép của Công ty Cảng Quốc tế Mỹ Xuân bị buộc tháo dỡ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chân dung tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia bất động sản Novaland kín tiếng

Chân dung tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia bất động sản Novaland kín tiếng

Với giá trị tài sản 2,9 tỷ USD, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 do Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố. Đây cũng là năm Việt Nam có nhiều đại diện nhất với 7 tỷ phú.
Những “nấc thang” khẳng định đẳng cấp của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Những “nấc thang” khẳng định đẳng cấp của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Sức nóng của thị trường phía Đông Hà Nội tiếp tục tăng lên khi hình hài “siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire hiện lên ngày càng đầy đủ, giúp khách hàng  thấy rõ “đẳng cấp hàng hiệu” của dự án.
Tin bất động sản ngày 4/8: Đất Xanh mua lại phân khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City Thanh Hóa

Tin bất động sản ngày 4/8: Đất Xanh mua lại phân khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City Thanh Hóa

Bắc Giang thúc tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng các KCN; Đà Nẵng chi gần 15 tỉ đồng sửa chữa 6 chung cư xuống cấp; Bình Định yêu cầu rà soát quy hoạch dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chủ tịch Vinhomes: 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn nhà ở xã hội

Chủ tịch Vinhomes: 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn nhà ở xã hội

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Công ty CP Vinhomes nhấn mạnh, doanh nghiệp của ông phấn đấu 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn nhà ở xã hội. Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị.
500.000 căn nhà ở xã hội Vinhomes sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

500.000 căn nhà ở xã hội Vinhomes sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

Các chuyên gia bất động sản kỳ vọng, 500.000 căn nhà ở xã hội Vinhomes khi đưa ra thị trường sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, khắc phục tình trạng mất cân bằng giữa phân khúc nhà ở vừa túi tiền và phân khúc trung - cao cấp, tạo “cú hích” cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững…
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Vinhomes công bố làm NOXH từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Vinhomes công bố làm NOXH từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn

Vinhomes công bố làm NOXH dưới 1 tỷ đồng tại các thành phố lớn, Đồng Nai huỷ bỏ loạt dự án chậm tiến độ nhiều năm, Khánh Hoà thu hồi dự án khu du lịch nước nóng Trường Xuân… là những tin tức bất động sản nổi bật trong tuần qua.
Tài chính Hoàng Minh dự chi hàng trăm tỷ 'mua sỉ' căn hộ condotel tại dự án Summit Đà Nẵng

Tài chính Hoàng Minh dự chi hàng trăm tỷ 'mua sỉ' căn hộ condotel tại dự án Summit Đà Nẵng

CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF - sàn HoSE) vừa thông qua phương án đầu tư mua sản phẩm tại Dự án Căn hộ du lịch Summit Lê Đức Thọ (Đà Nẵng).
Hodeco muốn bán gần 56% cổ phần của chủ dự án Khu du lịch Đại Dương quy mô hơn 4.000 tỷ

Hodeco muốn bán gần 56% cổ phần của chủ dự án Khu du lịch Đại Dương quy mô hơn 4.000 tỷ

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã CK: HDC) vừa thông qua ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và giải trí đại dương Vũng Tàu.
Công ty con của đại gia Lương Trí Thìn mang tài sản phát sinh từ hợp đồng môi giới đảm bảo cho khoản vay ngân hàng

Công ty con của đại gia Lương Trí Thìn mang tài sản phát sinh từ hợp đồng môi giới đảm bảo cho khoản vay ngân hàng

Hành động này của Đất Xanh Services diễn ra sau khi Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Hà Thuận Hùng văn bản đề nghị Đất Xanh Services hỗ trợ.
Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Giá trị thương hiệu của Việt Nam tăng 11% lên 431 tỷ đô la Mỹ

Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm nay, từ 388 tỷ USD lên 431 tỷ USD dựa theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance.
Vinhomes thoái vốn tại 3 công ty con mới thành lập ở Hưng Yên

Vinhomes thoái vốn tại 3 công ty con mới thành lập ở Hưng Yên

Mới đây, Công ty CP Vinhomes (Mã chứng khoán VHM: HoSE) công bố kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại một số công ty con để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Các chi tiết về bên mua, giá trị giao dịch, thời gian thực hiện dự án chưa được ấn định.
Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tài chính Hoàng Huy trước đó có kế hoạch chuyển nhượng Hoang Huy Commerce với giá 890 tỷ đồng. Doanh nghiệp vừa thông qua việc tăng thêm 87,7 tỷ đồng...
T&T Group hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị

T&T Group hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị

Sáng 29/09/2022, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Doanh thu giảm, dòng tiền âm, TTC Land vẫn cho đối tác vay 1.400 tỷ đồng

Doanh thu giảm, dòng tiền âm, TTC Land vẫn cho đối tác vay 1.400 tỷ đồng

Dù cho doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ và dòng tiền âm hơn 600 tỷ đồng nhưng TTC Land vẫn cho đối tác vay 1.400 tỷ đồng.
Bất động sản Biz