HNX công khai danh sách 54 doanh nghiệp “khất nợ” trái phiếu

Thứ sáu, 24/02/2023 | 06:52 Theo dõi BĐS Biz trên

Mới đây, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội phát thông báo về danh sách các tổ chức phát hành công bố thông tin bất thường và báo cáo theo yêu cầu từ ngày 16/9/2022 đến ngày 31/1/2023 có nội dung chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Theo thông báo của HNX, trong danh sách 54 doanh nghiệp “khất nợ” trái phiếu có 34 doanh nghiệp bất động sản xây dựng, chiếm 64% tổng số doanh nghiệp giãn, hoãn nợ.

danh-khoi-batdongsanBiz
Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi nằm trong danh sách "khất nợ" trái phiếu/Ảnh minh họa

Cụ thể, một số doanh nghiệp địa ốc lớn như Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, HoSE: NVL), CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, HoSE: HPX), CTCP Bất động sản Vĩnh Xuân, CTCP Tập đoàn Danh Khôi (HNX: NRC), CTCP Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN)…

Các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành năng lượng cũng chiếm con số tương đối trong danh sách bao gồm: CTCP Năng lượng Tái tạo Đại Dương, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, CTCP BCG Energy (công ty con của Bamboo Capital)…

Về ngành giáo dục, CTCP Anh ngữ Apax cùng CTCP Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS, cũng nằm trong danh sách này.

Về ngành nông nghiệp có “vua gạo” CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HoSE: AGM), Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân mà các doanh nghiệp này đưa ra để xin giãn/hoãn nợ chủ yếu do không thu xếp được nguồn vốn bởi chịu tác động tiêu cực từ bối cảnh chung của thị trường. Sau thời điểm 31/1/2023 đến nay, vẫn tiếp tục có thêm doanh nghiệp gửi thông báo xin chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu như Bất động sản Gia Phú, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nice Star,...và chưa có dấu hiệu dừng lại.

no-trai-phieu-batdongsanbiz
no-trai-phieu-2-batdongsanbiz
Danh dách 54 doanh nghiệp "khất nợ" trái phiếu/ nguồn: HNX

Liên quan đến thị trường trái phiếu, mới đây, tại báo cáo thị trường trái phiếu của CTCP Chứng khoán VNDirect cho thấy, năm 2023, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn ở mức 251.849 tỷ đồng, tăng 64,4% so với năm trước.

Cơ cấu dư nợ chủ yếu nằm ở bất động sản, đây là nhóm có giá trị đáo hạn cao nhất trong năm 2023 với 107.752 tỷ đồng, chiếm 42,8% tổng giá trị đáo hạn và tăng 76,2% so với năm trước.

Nhóm tài chính - ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn thứ hai với 30,8% tương đương 77.650 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các ngành còn lại chỉ chiếm 26,4%, tương đương 66.446 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tại thời điểm hiện nay nhiều doanh nghiệp lại đang có vấn đề về nguồn vốn do chịu tác động tiêu cực của thị trường, từ đó khó để thu xếp tài chính hay tiến hành đảo nợ.

Trao đổi với báo chí về thị trường chứng khoán, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng Lê Xuân Nghĩa cho biết, trước đây, các doanh nghiệp thường sử dụng phương án “gối đầu”, huy động các đợt trái phiếu mới để trả gốc, lãi cho các trái phiếu đến kỳ đáo hạn.

Nhưng tình hình hiện nay, rất khó để doanh nghiệp huy động vốn từ trái phiếu khi niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay, trái phiếu trở thành một kênh huy động vốn "nhạy cảm". Không huy động được vốn mới, không đủ tiền để trả các khoản nợ cũ, từ đó dẫn đến làn sóng "khất nợ" trái phiếu hiện nay.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
2 không của PG Bank suốt hơn thập kỷ qua

2 không của PG Bank suốt hơn thập kỷ qua

Trong năm 2023, PG Bank tiếp tục không có kế hoạch tăng vốn điều lệ. Đây là năm thứ 13 liên tiếp nhà băng này không tăng vốn và năm thứ 11 liên tiếp không chia cổ tức.
Điểm danh doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay tại Credit Suisse

Điểm danh doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay tại Credit Suisse

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay hàng hàng nghìn tỷ đồng tại Credit Suisse như BIM Land, Tập đoàn Novaland.
2 lô trái phiếu 900 tỷ đồng của Hưng Thịnh Land đã được gia hạn

2 lô trái phiếu 900 tỷ đồng của Hưng Thịnh Land đã được gia hạn

Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land vừa công bố Nghị quyết Hội người sở hữu trái phiếu về việc điều chỉnh kỳ hạn, phương án mua lại trước hạn cũng như điều chỉnh lãi suất đối với 2 lô trái phiếu có tổng mệnh giá 900 tỷ đồng.
Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho hay, tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, trái phiếu bất động sản có giá trị phát hành lớn nhất, tổng giá trị phát hành của nhóm ngành bất động sản là hơn 7 nghìn tỷ đồng.
Becamex chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 cho 'người quen'

Becamex chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 cho "người quen"

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) cho biết, sẽ chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 (tỉnh Bình Dương) với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 222 tỷ đồng.
Ngân hàng sụp đổ và sự hoảng loạn: Góc nhìn cho bất động sản

Ngân hàng sụp đổ và sự hoảng loạn: Góc nhìn cho bất động sản

Sự sụp đổ gần đây của một số ngân hàng vừa và nhỏ đã dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield vừa đưa ra những góc nhìn đầu tiên cũng như nhận định trấn an trong thời điểm bất ổn tăng cao, công bố vào ngày 15/3/2023.
Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific Holdings vừa đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu của Vinaconex

Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific Holdings vừa đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu của Vinaconex

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Pacific Holdings đã đăng ký bán ra 13 triệu cổ phiếu VCG của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) nhằm mục đích cơ cấu lại khoản đầu tư.
Một doanh nghiệp vừa huy động lô trái phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng với lãi suất chỉ 6%

Một doanh nghiệp vừa huy động lô trái phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng với lãi suất chỉ 6%

Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 2.300 tỷ đồng với lãi suất kết hợp, trung bình ở mức 6%.
Bất động sản Biz