Bất động sản Biz

Tài sản thế chấp tại ngân hàng VIB hơn 500.000 tỷ đồng, bất động sản chiếm 65%

Thứ năm, 23/02/2023 | 11:23 Theo dõi BĐS Biz trên

Theo các chuyên gia tài chính, khối tài sản thế chấp, cầm cố là bất động sản đang phình to ở nhiều ngân hàng trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn dẫn đến nợ xấu và việc thu hồi nợ càng khó khăn.

Thống kê từ FiinGroup, khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại hệ thống ngân hàng hiện nay là bất động sản. Việc phát mãi tài sản bảo đảm, bán nợ theo cơ chế thị trường để xử lý nợ xấu gặp trở ngại đáng kể khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Tính đến cuối năm 2022, nợ xấu nội bảng toàn hệ thống đã tăng lên 1,9%, nợ xấu gộp 4,5% (gồm cả nợ đã bán cho VAMC và tái cơ cấu). Chất lượng tín dụng đi xuống tại các ngân hàng sau khi Thông tư 14 hết hạn vào cuối tháng 6, từ đó nợ xấu đã được phản ánh vào báo cáo tài chính với các số liệu cho thấy hầu hết ngân hàng đều ghi nhận nợ xấu tăng trong năm qua.

Tài sản thế chấp tại ngân hàng VIB hơn 500.000 tỷ đồng, bất động sản chiếm 65% - batdongsanBiz

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tại ngân hàng VIB, tính đến cuối năm 2022, lượng tài sản thế chấp tại VIB ghi nhận hơn 528.360 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm.

Trong đó, bất động sản là cấu phần lớn nhất, chiếm tới 65% tổng lượng tài sản thế chấp tại VIB với hơn 345.855 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, lượng bất động sản thế chấp tại VIB đã tăng 19% và là bộ phận có tốc độ tăng nhanh nhất.

Ngoài bất động sản, tính đến cuối năm 2022, ngân hàng VIB cũng nhận hơn 96.000 tỷ đồng phương tiện vận tải làm tài sản thế chấp, giảm nhẹ 4% so với đầu năm; Máy móc thiết bị làm tài sản thế chấp cũng giảm nhẹ 5% ghi nhận hơn 20.400 tỷ đồng; Quyền khai thác tài sản cũng giảm 13% ghi nhận hơn 17.000 tỷ đồng; Vàng, ngoại tệ, giấy tờ có giá cũng giảm nhẹ 3% còn hơn 13.738 tỷ đồng;

Chỉ có hàng hóa lưu kho làm tài sản thế chấp tăng 18% ghi nhận gần 14.000 tỷ đồng và các tài sản đảm bảo khác tăng 17% ghi nhận hơn 5.000 tỷ đồng.

Như vậy, giá trị bất động sản thế chấp của khách hàng tại ngân hàng VIB đang gấp 1,5 lần quy mô tín dụng (231.944 tỷ đồng).

Tài sản thế chấp tại ngân hàng VIB hơn 500.000 tỷ đồng, bất động sản chiếm 65%
Tài sản thế chấp tại VIB. (Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022)
 

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, ngân hàng VIB ghi nhận lợi nhuận vượt 10.000 tỷ đồng, tăng 32%. ROE của VIB đạt mức 30% năm thứ 3 liên tiếp. Hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel II đạt 12,7%. Tuy nhiên, lãi dự thu tại VIB tăng 31% so với đầu năm, từ 1.857 tỷ đồng lên 2.432 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là lãi phải thu từ hoạt động tín dụng chiếm tới 1.487 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 22/2, giá cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam giao dịch quanh mức 21.000đ/cp, giảm 1.000đ/cp so với phiên giao dịch ngày 20/2.

Hoàng Long - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.
Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Bất động sản thế chấp tại OCB hiện ra sao?

Thực tế bất ngờ khi danh mục tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) những năm qua chủ yếu là bất động sản.
Chữa 'bệnh thừa tiền', ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Chữa "bệnh thừa tiền", ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua giảm lãi suất cho vay

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm rất thấp chỉ khoảng 5,3%, nhiều ngân hàng đã công bố giảm mạnh lãi suất cho vay khách hàng trong thời gian gần đây hoặc tung ra các gói cho vay ưu đãi lãi suất thấp.
Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji báo lãi gần 154 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023

Tập đoàn Doji ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính - ngân hàng. Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính cho kỳ kế toán từ 1/1 đến 30/6/2023, doanh nghiệp này báo lãi gần 154 tỷ đồng.
Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Agribank hạ giá loạt khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh

Chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã 3-4 lần thông báo đấu giá loạt bất động sản thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ với giá ngày càng giảm.
Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu

Xây dựng Hòa Bình, Coteccons, Hoàng Anh Gia Lai, Khải Hoàn Land,... lên kế hoạch phát hành cổ phiếu khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động trở lại.
Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Lãi suất hạ nhiệt, giao dịch chung cư sôi động thế nào?

Mức lãi vay đang dần giảm về mức kỳ vọng của người mua nhà, dưới 8%/năm.  Khi gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn được ưu tiên, nhà đầu tư đứng trước “sức hút” từ các dự án phục vụ nhu cầu ở thực đang vào giai đoạn bàn giao cuối năm nay.
Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 'kém sáng'

Lợi nhuận công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 "kém sáng"

Lợi nhuận khối công ty tài chính tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 biến động mạnh, Home Credit báo lãi chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, trong khi VietCredit báo lỗ và nợ xấu tăng...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz