Bất động sản Biz

Dừng chủ trương đầu tư dự án N14, N15 Lê Văn Lương của nhóm Lã Vọng

Thứ tư, 15/11/2023 | 16:10 Theo dõi BĐS Biz trên

Trong báo cáo trả lời kiến nghị cử tri mới đây, UBND TP Hà Nội cho biết, ô đất N14, N15 có tổng diện tích 12.561 m2, được Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 8 2016. Tháng 2 2020, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo dừng thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Theo đó, dự án N14, N15 đường Lê Văn Lương được đầu tư công trình hỗn hợp dịch vụ công cộng và nhà ở, nhà đầu tư là CTCP Đầu tư và Thương mại Louis. Quá trình triển khai GPMB dự án có phát sinh đơn thư. Căn cứ báo cáo của Thanh tra Thành phố và xem xét đơn thư, tháng 2/2020, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo dừng thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án này. Bên cạnh đó, vấn đề xử lý các nội dung tồn tại của dự án, thành phố đã giao các Sở, ban, ngành rà soát quy định hiện hành để tham mưu đề xuất.

Tại báo cáo đề xuất nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn thời kỳ kỳ 2021 - 2030 mà UBND quận Cầu Giấy gửi Sở TN&MT cho biết, dự án khu đất dự án N14, N15 này có diện tích 0,96 ha, chức năng là đất ở đô thị. Dự án nằm tại ô quy hoạch có ký hiệu QH 46, thuộc địa phận phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Phía tây nam dự án giáp phố Hoàng Ngân, phía tây bắc giáp tiếp giáp đường Lê Văn Lương.

Ô đất N14 và N15 trước đây từng có tên cũ là ô đất 5.1-NO và 5.5-NO, chủ đầu tư là Công ty Louis. Từ năm 2018, các hộ dân trên vùng dự án đã nhận quyết định thu hồi đất.

Quá trình triển khai công tác giải phòng mặt bằng có phát sinh đơn thư. Căn cứ báo cáo của Thanh tra Thành phố về việc xem xét đơn thư, UBND Thành phố đã có chỉ đạo tại Thông báo số 99 ngày 5/2/2020 về việc dừng thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Công ty Louis được thành lập vào tháng 2/2016, có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội. Doanh nghiệp này có nhiều mối liên hệ với Tập đoàn Lã Vọng.

Trước đây, cơ cấu cổ đông của Louis có sự xuất hiện của ông Lê Văn Vọng - người sáng lập Tập đoàn Lã Vọng Group. Cổ đông sáng lập của Louis còn có bà Đặng Thị Lý, người đồng thời là cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Phát triển và Dịch vụ Thương mại Đại An - đối tác của Lã Vọng Group tại một số dự án ở Hà Nội.

Qua tìm hiểu, Louis cùng với CTCP Thương mại Ngôi Nhà Mới (một doanh nghiệp mới trong hệ sinh thái Lã Vọng Group) đang nắm 85% vốn góp tại CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai - chủ đầu tư Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Điều đáng nói, tại Bản đồ quy hoạch phân khu H2-2 của TP Hà Nội, khu đất N14, N15 được đề tên CTCP Đầu tư và Khai thác Kinh doanh Hà Nội (Hancom), chức năng là đất hỗn hợp.

Khu đất quy hoạch cho Hancom nêu trên có mặt tiền trải dài khoảng 250 m trên đường Lê Văn Lương, từ đường Hoàng Ngân đến khu đất quân sự của Quân chủng Phòng không Không quân.

Hancom là thành viên của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), được HĐQT Handico quyết định thành lập vào năm 2005 với vốn điều lệ 3,5 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2019, Hancom đã đổi tên thành CTCP Đầu tư Xây dựng Nhật Dương Group. Vốn điều lệ doanh nghiệp tính đến 13/12/2019 là 229 tỷ đồng. Hiện nay, doanh nghiệp này có trụ sở tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tại Hà Nội, Hancom được biết đến là chủ đầu tư của Khu nhà ở và dịch vụ công cộng Xuân La (chung cư Hancom Tây Hồ). Dự án này được khởi công vào tháng 8/2008 và hoàn thành vào tháng 12/2009.

Trên website của Handico, Hancom vẫn nằm trong danh sách đơn vị thành viên. Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính được công bố vào năm 2015 của Handico, Hancom không xuất hiện trong danh sách công ty liên doanh, liên kết hay góp vốn của Tổng công ty.

Lam Phương

Theo sohuutritue.net.vn Copy
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Lộ diện loạt dự án vắng bóng nhà đầu tư

Nhiều khu đô thị, dự án nhà ở, khu dân cư thương mại có tổng mức đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng đang được các tỉnh/thành phố tìm kiếm nhà đầu tư.
Bình Định: Hơn 40 dự án bất động sản chậm triển khai

Bình Định: Hơn 40 dự án bất động sản chậm triển khai

UBND tỉnh Bình Định cho biết, tính đến thời điểm tháng 11/2023, trên địa bàn tỉnh có 42 dự án chậm triển khai, chưa triển khai. Trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội và 34 dự án khu dân cư, khu đô thị.
Diễn biến mới vụ Hà Nội đòi thu hồi gần 5,3ha “đất vàng” đã giao Bitexco xây Khu đô thị The Manor Central Park

Diễn biến mới vụ Hà Nội đòi thu hồi gần 5,3ha “đất vàng” đã giao Bitexco xây Khu đô thị The Manor Central Park

UBND TP. Hà Nội được yêu cầu sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý dự án đối ứng BT của Bitexco

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo xử lý dự án đối ứng BT của Bitexco

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 TP Hà Nội - The Manor Central Park, do Công ty Cổ phần Bitexco (Bitexco) đầu tư.
Trình Thủ tướng phê duyệt dự án khu phức hợp gần 2.2 tỷ USD ở Vân Đồn

Trình Thủ tướng phê duyệt dự án khu phức hợp gần 2.2 tỷ USD ở Vân Đồn

Theo đề xuất, quy mô sử dụng đất của dự án gần 245 ha tại xã Vận Yên, huyện Vân Đồn. Tổng vốn đầu tư của dự án là 51.555 tỷ đồng, tương đương gần 2,2 tỷ USD.
Hà Nội dừng dự án cao ốc rộng hơn 12.500m2 trên mặt đường Lê Văn Lương

Hà Nội dừng dự án cao ốc rộng hơn 12.500m2 trên mặt đường Lê Văn Lương

Trong quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng có phát sinh đơn thư. Căn cứ báo cáo của Thanh tra TP về việc xem xét đơn thư, tháng 2/2020, UBND TP đã có chỉ đạo về việc dừng thực hiện quyết định chủ trương đầu tư dự án.
“Ông lớn” nào sẽ làm chủ đầu tư khu đô thị 3 tỷ USD ở Long An?

“Ông lớn” nào sẽ làm chủ đầu tư khu đô thị 3 tỷ USD ở Long An?

Theo phê duyệt, dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ có địa điểm thực hiện tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An với quy mô sử dụng đất 930ha, dân số khoảng 80.969 người…
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt doanh nghiệp ở Hà Nội đổ về các tỉnh “săn” dự án nghìn tỷ

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Loạt doanh nghiệp ở Hà Nội đổ về các tỉnh “săn” dự án nghìn tỷ

Một số doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội đổ dồn về các tỉnh “săn tìm”, đăng ký thực hiện những dự án nhà ở, khu dân cư thương mại với tổng mức đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng. 
Bất động sản Biz