Bất động sản Biz

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư

Thứ sáu, 28/06/2024 | 14:17 Theo dõi BĐS Biz trên

Hà Nội thu hồi, bãi bỏ 153 dự án chậm triển khai; Khánh Hòa duyệt quy hoạch khu du lịch 4.000 ha thuộc Khu kinh tế Vân Phong; Đà Nẵng tìm chủ đầu tư cho loạt dự án ở Hòa Vang; Dự án chung cư Hoàng Đế ở Nha Trang rao bán căn hộ trái phép… là những tin tức xây dựng- bất động sản đáng chú ý ngày 28/6.

Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư

Sáng 27/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến hoàn thiện một số dự thảo quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư
Ảnh minh họa
 

Về dự thảo Nghị định nhà chung cư, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh việc ưu tiên phương án người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp trong cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nhưng yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước giám sát để bảo đảm quyền lợi của người dân. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các quy định cải tạo chung cư phải sát với thực tiễn và đảm bảo an toàn cho cư dân.

Các dự án cải tạo cần được tích hợp vào quy hoạch đô thị và khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp. Trong trường hợp không có nhà đầu tư, Nhà nước sẽ sử dụng ngân sách để thực hiện. Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ đưa ra tiêu chí khoa học và quy trình thủ tục trong việc kiểm định và đánh giá các khu chung cư.

Về lựa chọn chủ đầu tư, ý kiến từ Hiệp hội Bất động sản cho rằng các chung cư đã hết hạn sử dụng hoặc cần phá dỡ không cần sự đồng ý của toàn bộ chủ sở hữu, trong khi các trường hợp khác phải có sự đồng ý 100%. Quy định mới cần chú trọng đến việc tái định cư tại chỗ cho các hộ dân tầng 1, ưu tiên họ mua hoặc thuê lại diện tích để kinh doanh và sinh sống.

Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện dự thảo nghị định, tiếp tục lấy ý kiến từ địa phương, hiệp hội và chuyên gia.

Hà Nội thu hồi, bãi bỏ 153 dự án chậm triển khai

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn.

Tại báo cáo nói trên, UPBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động, dừng triển khai hoặc chấm dứt việc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch với 153 dự án.

Theo thống kê, Hà Nội có 712 dự án chậm triển khai với tổng quy mô khoảng trên 11.300 ha. Đến ngày 15/6, 705 dự án trong số này đã có kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý, giao các đơn vị tiếp tục giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, đưa đất vào sử dụng. 7 dự án còn lại đã có quyết định chủ trương nhưng chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục rà soát để đề xuất phương án xử lý.

UBND TP Hà Nội cũng thông tin đã đưa 410 dự án với tổng diện tích hơn 9.000 ha ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, tiếp tục giám sát. Con số này tăng thêm 80 dự án so với cuối năm ngoái.

Trong đó, 155 dự án sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại. 12 dự án được đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND TP. 44 dự án đang được nhà đầu tư thực hiện theo tiến độ và quy định pháp luật về đầu tư.

Vừa qua, Hà Nội cũng gia hạn tiến độ thêm 24 tháng cho 295 dự án bởi nguyên nhân ảnh hưởng bất khả kháng từ đại dịch. Trong đó, chủ đầu tư của 110 dự án phải nộp thêm cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng.

Khánh Hòa duyệt quy hoạch khu du lịch 4.000 ha thuộc Khu kinh tế Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu du lịch núi Khải Lương (Phân khu 02) tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư
Ảnh minh họa
 

Tổng diện tích quy hoạch khoảng 4.015,49 ha, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh bao gồm: khu vực đất liền khoảng 1.865 ha; vùng mặt nước biển khoảng 2.150,49 ha để nghiên cứu khớp nối không gian (ranh giới, diện tích khu vực biển thực hiện theo quy định của Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo và các quy định pháp luật ngành liên quan). Tính chất khu vực lập quy hoạch sẽ trở thành khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chịu trách nhiệm về tính chính xác, pháp lý của các tài liệu và đảm bảo tuân theo quy hoạch tỉnh và các quy định liên quan. Khu vực quy hoạch không nằm trong danh mục các khu vực cần thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, và phải đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Theo quy hoạch điều chỉnh đến năm 2040 và tầm nhìn 2050, Khu kinh tế Vân Phong sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển với các phân khu phát triển về cảng biển, dịch vụ hậu cần, đô thị, nghỉ dưỡng và công nghiệp. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 là khoảng 350.000 - 380.000 người, và đến năm 2040 là khoảng 420.000 - 450.000 người.

Đà Nẵng tìm chủ đầu tư cho loạt dự án ở Hòa Vang

Mới đây, UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố tổ chức Hội nghị thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn huyện Hòa Vang để kêu gọi đầu tư. Trong số các dự án, nổi bật là phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang với diện tích 229,1 ha, đã được UBND thành phố phê duyệt. Khu vực này sẽ là trung tâm hành chính và tiểu trung tâm kinh tế đa ngành của huyện, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Huyện Hòa Vang đang kêu gọi đầu tư vào khu vực quy hoạch rộng khoảng 163 ha và các dự án lớn khác như Cụm công nghiệp Hòa Nhơn (24,75 ha), Khu công nghiệp Hòa Ninh (400 ha), và Trung tâm Cảng cạn - logistics Hòa Nhơn (20 ha). Huyện cũng có 74 lô đất lớn với tổng diện tích 438.058,8 m² đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được kêu gọi xúc tiến đầu tư.

Huyện Hòa Vang chiếm gần 75% diện tích đất liền của Đà Nẵng, với hệ sinh thái đa dạng, cơ sở hạ tầng đồng bộ và tiềm năng du lịch phong phú. Theo quy hoạch của Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Hòa Vang được định hướng trở thành đô thị sinh thái có bản sắc riêng và phấn đấu trở thành thị xã. Lãnh đạo huyện cam kết hỗ trợ đầy đủ cho các nhà đầu tư từ khâu khảo sát đến triển khai dự án.

Dự án chung cư Hoàng Đế ở Nha Trang rao bán căn hộ trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Hoàng Đế là Công ty TNHH Napoleon dừng ngay các hoạt động rao bán căn hộ trái quy định.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư
Dự án chung cư Hoàng Đế
 

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư không được ủy nhiệm cho các sàn giao dịch, cơ sở kinh doanh bất động sản chào bán, mở bán, quảng cáo, quảng bá bán bất động sản của dự án (nếu có).

Đồng thời, chủ đầu tư phải gỡ bỏ ngay các quảng cáo rao bán bất động sản của dự án trên do công ty, các đối tác kinh doanh của chủ đầu tư phát hành, đăng tải trên các phương tiện thông tin và trang mạng thông tin điện tử (nếu có).

Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các biện pháp can thiệp để yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, cơ sở kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân đang rao bán sản phẩm của dự án khi chưa được phép của chủ đầu tư phải dừng hoạt động này…

Trường hợp các cá nhân, đơn vị trên vẫn tiếp tục chào bán, quảng cáo bán bất động sản của dự án trái phép, công ty có trách nhiệm báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước mắt, chủ đầu tư cần liên hệ với đơn vị chủ quản trang website hiện đang đăng thông tin quảng cáo việc bán căn hộ của dự án trên để yêu cầu đính chính, gỡ bỏ những thông tin không phù hợp, chưa chính xác về dự án chung cư Hoàng Đế.

Trường hợp công ty tiến hành các hoạt động mở bán, đưa bất động sản của dự án vào kinh doanh để thu tiền của khách hàng dưới mọi hình thức khi chưa có văn bản thông báo đồng ý của Sở Xây dựng, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, Sở Xây dựng phát hiện một websise đăng thông tin quảng cáo bán căn hộ tại dự án chung cư Hoàng Đế. Websise này đưa thông tin về dự án The Landmark Nha Trang 34 tầng với 434 căn hộ.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, thông tin quảng cáo rao bán căn hộ The Landmark Nha Trang thực tế là ở dự án chung cư Hoàng Đế. Hiện nay, dự án chung cư Hoàng Đế chưa được đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định pháp luật.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz