Bất động sản Biz

Tin bất động sản ngày 26/4: TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ

Thứ tư, 26/04/2023 | 14:47 Theo dõi BĐS Biz trên

Hải Phòng gia hạn thời gian đăng ký thực hiện ba dự án khu đô thị hơn 26.000 tỉ đồng; Khánh Hòa thu hồi gần 370.000 m2 đất tại đảo Hòn Tre; Hưng Yên tìm chủ đâu tư dự án Khu đô thị hơn 3.228 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa công bố danh sách 355 dự án nhà ở đã thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho người mua nhà ở trên địa bàn TP HCM. Theo đó, có hơn 81.000 bất động sản gồm các loại: căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp giấy chứng nhận

Tin bất động sản ngày 26/4: TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ
TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ
 

Trong danh sách này có các dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn, có số lượng căn hộ chung cư nhiều như: Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Vingroup, Công ty Phát Đạt, Công ty Him Lam, Công ty Gotec; Công ty Đất Xanh, Công ty TTC Land…

Ngoài ra, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã thống kê khoảng 50 dự án với hàng ngàn căn hộ đang chờ người mua nhà bổ sung chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; 39 dự án vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận và các loại hình khác mà Sở Tài nguyên Môi trường đang tiến hành thống kê, rà soát để có hướng tháo gỡ vướng mắc…

Theo Văn phòng đăng ký đất đai, trong tổng số 398 dự án đã nộp hồ sơ với tổng 191.348 căn, gồm: căn hộ, nhà ở riêng lẻ, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM đã cấp sổ hồng cho 110.016 căn, còn lại khoảng 81.332 căn chưa được cấp.

Cũng theo Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận cho người của người dân, trong đó phần lớn là xác định nghĩa vụ tài chính, bổ sung nghĩa vụ tài chính theo Nghị định 148/2020/NĐCP (do Luật thay đổi); tình trạng rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn đầu tư dự án, chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình rà soát lại phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa….

Cụ thể, trong số sản phẩm chưa được cấp sổ hồng, có 5.386 căn nhà của 7 dự án do chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung, 10.019 căn nhà bị vướng do thuộc loại hình bất động sản mới (officetel, shophouse…) và 17.515 căn nhà không đủ điều kiện cấp sổ hồng.

Hải Phòng gia hạn thời gian đăng ký thực hiện ba dự án khu đô thị hơn 26.000 tỉ đồng

Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hải Phòng vừa có thông báo gia hạn thời gian đăng ký thực hiện với 3 dự án phát triển KĐT mới và chỉnh trang đô thị với tổng mức đầu tư 3 dự án lên đến hơn 26.000 tỉ đồng.

Theo đó, 3 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng KĐT mới khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thuỵ, Dự án xây dựng KĐT Hoàng Xá (thị trấn An Lão, huyện An Lão) và Dự án KĐT mới và chỉnh trang đô thị tại phường Đồng Hoà (quận Kiến An) được gia hạn thời gian đăng ký thực hiện dự án đối với các nhà đầu tư đến ngày 5.5.2023.

Trước đó, tháng 2/2023, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hải Phòng có thông báo mời nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện các dự án nêu trên. Tuy nhiên, đến hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký, mỗi dự án chỉ có một nhà đầu tư hoặc một liên danh nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Cụ thể, Dự án xây dựng KĐT mới Hoàng Xá (thị trấn An Lão, huyện An Lão) có diện tích sử dụng đất dự kiến 34,86ha; tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.438 tỉ đồng, hết thời hạn đăng ký (9h ngày 25.3), chỉ có 1 nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là liên danh An Phúc – BĐS Mỹ và đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Dự án KĐT mới và chỉnh trang đô thị tại phường Đồng Hòa (quận Kiến An) có diện tích đất dự kiến sử dụng là hơn 8,23ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.177 tỉ đồng, hết thời hạn đăng ký (9h ngày 25/3), chỉ có 1 nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là liên danh Công ty TNHH PG Invest và Công ty cổ phần TTD Holdings đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm.

Dự án đầu tư xây dựng KĐT mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thuỵ có tổng diện tích đất dự kiến sử dụng là khoảng 240,6ha. Tổng chi phí thực hiện dự án là hơn 21.609 tỉ đồng, hết thời hạn đăng ký dự thầu (23h59 ngày 19/3), chỉ có 1 nhà đầu tư quan tâm, nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là Công ty Cổ phần Vinhomes.

Khánh Hòa thu hồi gần 370.000 m2 đất tại đảo Hòn Tre

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 894/QĐ-UBND về việc thu hồi khoảng 367.184 m2 đất có mặt nước ven biển tại đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang thuộc một phần diện tích đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Cổ phần Vinpearl để thực hiện dự án tại các quyết định có liên quan.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi 218.666 m2 trong tổng diện tích 403.643,3 m2 tại Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 15/2/2008. Trong đó có khoảng 41.706 m2 đất có mặt nước ven biển có mục đích khác thuộc dự án công viên văn hóa và du lịch sinh thái Vinpearlland và 170.960 m2 đất có mặt nước ven biển có mục đích khác thuộc dự án khu khách sạn và biệt thự VinPearl Luxury Nha Trang.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thu hồi 69.358 m2 và khoảng 79.160 m2 đất có mặt nước ven biển có mục đích khác thuộc dự án công viên văn hóa và du lịch sinh thái Vinpearlland đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 997A/QĐ-UBND ngày 18/4/2017 và Quyết định số 1743/QĐ-UBND ngày 5/6/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, lý do thu hồi diện tích đất nêu trên là do người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất theo quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao toàn bộ diện tích đất có mặt nước ven biển đã thu hồi nêu trên cho UBND phường Vĩnh Nguyên quản lý theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Công ty Cổ phần VinPearl bàn giao toàn bộ diện tích đã được nhà nước thu hồi nêu trên cho UBND phường Vĩnh Nguyên quản lý.

Đồng thời rà soát, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định đối với các phần diện tích còn lại sau khu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất.

Hưng Yên tìm chủ đâu tư dự án Khu đô thị hơn 3.228 tỉ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên vừa phát đi thông báo tìm nhà đầu tư thực hiện dự án Xây dựng khu đô thị Minh Hải - Phan Đình Phùng tại thị xã Mỹ Hào, huyện Văn Lâm với tổng vốn đầu tư hơn 3.228 tỉ đồng.

Tin bất động sản ngày 26/4: TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ
Hưng Yên tìm chủ đâu tư dự án Khu đô thị hơn 3.228 tỉ đồng/Ảnh minh họa
 

Vị trí thực hiện dự án Xây dựng khu đô thị Minh Hải - Phan Đình Phùng trên địa bàn xã Minh Hải, huyện Văn Lâm và phường Phan Đình Phùng, thị xã Mỹ Hào này nằm giữa quốc lộ 5 và ĐT385. Khu vực này gần khu công nghiệp Phố Nối A và khu công nghiệp Phố Nối B, nằm gần Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và Bệnh viện Đa khoa Phố Nối.

Tổng mức đầu tư dự kiến của khu đô thị Minh Hải - Phan Đình Phùng hơn 3.228 tỉ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án là 143 tỉ đồng.

Theo đó, dự án có diện tích sử dụng đất 33,16 ha, quy mô dân số 7.330 người. Sản phẩm cung cấp bao gồm 527 căn nhà ở thương mại liền kề, 117 căn nhà ở thương mại biệt thự, nhà ở xã hội, công trình thương mại dịch vụ...

Mục tiêu đầu tư là xây dựng một khu đô thị mới có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân trong khu vực, người lao động trong các khu công nghiệp và những đối tượng khác...

Theo yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm đã được phê duyệt tại Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 12/4/2023, doanh nghiệp nhà đầu tư dự án phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu ở mức hơn 484,2 tỉ đồng, tương đương 15% tổng mức đầu tư của dự án.

Về kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự, số lượng tối thiểu các dự án mà nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh hoặc đối tác cùng thực hiện đã tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu hoặc nhà thầu chính là 01 dự án loại I.

Trong đó, dự án loại I được xác định là dự án trong lĩnh vực quy định đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 5 năm trở lại đây có tổng mức đầu tư và vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư tối thiểu bằng 60% các chỉ số của dự án đang mời thầu, lần lượt bằng 1.937 tỉ đồng và 290 tỉ đồng.

Đáng chú ý, các dự án loại II và loại III có thể quy đổi ra dự án loại I để xác định năng lực nhà đầu tư thực hiện dự án được xác định theo hướng doanh nghiệp tham gia không cần là chủ đầu tư các dự án theo quy định trong vòng 5 năm trở lại đây mà chỉ cần là đơn vị đã thực hiện với vai trò nhà thầu chính các dự án.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz