Bất động sản Biz

MBBank thông tin về khoản đầu tư trái phiếu bất động sản

Thứ ba, 25/04/2023 | 21:10 Theo dõi BĐS Biz trên

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, lãnh đạo MBBank cho biết hiện các khoản cho vay kinh doanh bất động sản của ngân hàng đều có tài sản đảm bảo và sẽ không để phát sinh nợ xấu trong năm nay.

Sáng ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 để trình cổ đông thông qua các kế hoạch kinh doanh năm nay và kiện toàn nhân sự HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

MBBank thông tin về khoản đầu tư trái phiếu bất động sản
Ảnh minh họa
 

Trong phiên thảo luận, một trong những nội dung được các cổ đông ngân hàng quan tâm là việc cho vay, đầu tư trái phiếu trong lĩnh vực bất động sản của MBBank, đặc biệt là giao dịch với các doanh nghiệp gặp khó khăn gần đây như Novaland, Hưng Thịnh và Trung Nam.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 của Novaland, MBBank là chủ nợ tài chính lớn thứ 2 của doanh nghiệp này với số dư hơn 9.400 tỷ đồng, bao gồm cả cho vay và đầu tư trái phiếu. Ngoài ra, MBBank cũng cho vay, đầu tư trái phiếu với Hưng Thịnh và Trung Nam.

Liên quan về vấn đề này, ông Phạm Như Ánh, Phó tổng giám đốc thường trực MBBank cho biết, hiện ngân hàng không phát sinh cho vay với các dự án bất động sản của Hưng Thịnh, đồng thời không sở hữu trái phiếu doanh nghiệp này mà chỉ cho vay liên quan lĩnh vực xây lắp.

Đối với Novaland, ông Ánh cho biết đây là đối tác bất động sản lớn của ngân hàng, MBBank có cho vay và đầu tư trái phiếu Novaland. Tuy nhiên, các khoản cấp tín dụng này được quản lý và đánh giá cụ thể với từng dự án khả thi. Hiện tại, số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của Novaland cũng đã giảm khá lớn, không còn nhiều như đầu năm.

“Hiện ngân hàng vẫn quản trị tiền trên tài khoản của Novaland để đảm bảo khả năng thu đủ gốc, lãi và dự kiến không có áp lực nợ xấu trong năm 2023 với các khoản vay này”, ông Ánh cho biết thêm.

Còn với khách hàng Trung Nam Group, lãnh đạo MBBank cho biết ngân hàng có cho vay và đầu tư trái phiếu của Trung Nam, chủ yếu nằm trong các dự án điện mặt trời. Hiện tại, khách hàng này vẫn trả nợ đầy đủ và đúng hạn, theo tính toán của ban lãnh đạo, các khoản cấp tín dụng này sẽ không phát sinh nợ xấu trong năm nay cũng như các năm tiếp theo.

Theo Chủ tịch HĐQT MBBank Lưu Trung Thái, những vấn đề của ngành bất động sản thời gian qua không chỉ phát sinh với Novaland mà là toàn ngành. Vấn đề lớn nhất của ngành này là pháp lý dự án chứ không phải vấn đề tài chính.

Do vấn đề pháp lý nên để các chủ đầu tư có thể mở bán dự án thời gian có thể kéo dài vài năm. Tuy vậy, ông Thái cho biết số dư cho vay trong lĩnh vực này vẫn nằm trong phạm vi cho phép, hiện vào khoảng 8% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng.

Chủ tịch HĐQT MBBank cũng thông tin, hiện ngân hàng không chỉ tham gia một dự án của Novaland mà là nhiều dự án. Các dự án bất động sản ngân hàng cấp tín dụng đều có tài sản đảm bảo và sẽ không phát sinh nợ xấu trong năm nay.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra hàng loạt kế hoạch để gỡ khó trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, khiến trích lập dự phòng lớn, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu.
Khoản phải thu tại Phục Hưng Holdings chuyển biến ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Khoản phải thu tại Phục Hưng Holdings chuyển biến ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Ngoài sự sụt giảm của kết quả kinh doanh, dòng tiền âm thì Phục Hưng Holdings cũng đang "đau đầu" với khoản phải thu chiếm hơn 50% tổng tài sản.
Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

Tình trạng liên đới CIC của MB hiện ra sao?

3 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) lãi sau thuế hơn 4.600 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 3%, tỷ lệ liên đới CIC của ngân hàng có xu hướng tăng.
Soi khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land

Soi khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG), một doanh nghiệp môi giới BĐS phía Nam đang đối diện với tình trạng kinh doanh ảm đạm, nhiều lần xin khất kỳ hạn đáo hạn trái phiếu.
Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành 'bốc hơi' hàng trăm tỷ

Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành "bốc hơi" hàng trăm tỷ

Quý I/2024, doanh thu tại Tập đoàn Hà Đô sụt giảm, trong đó nguồn thu từ mảng năng lượng vượt trội hơn cả bán nhà. Đặc biệt, trong bối cảnh giá trị hàng tồn kho bất động sản tại doanh nghiệp giảm nhẹ thì "của để dành" không những không tăng mà còn giảm mạnh.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Tài sản thế chấp sắp cán mốc 3 triệu tỷ đồng, Agribank đang miệt mài rao bán các khoản nợ

Tài sản thế chấp sắp cán mốc 3 triệu tỷ đồng, Agribank đang miệt mài rao bán các khoản nợ

Ngân hàng Agribank đang rao bán các khoản nợ xấu hoặc tài sản đảm bảo để thu hồi nợ tại loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu và sản xuất thép. Đáng chú ý, tính đến cuối năm 2023, tài sản thế chấp tại Agribank sắp cán mốc 3 triệu tỷ đồng.
Những doanh nghiệp bất động sản nào gặp khó trong đáo hạn trái phiếu?

Những doanh nghiệp bất động sản nào gặp khó trong đáo hạn trái phiếu?

Dựa theo tình hình tài chính của các doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS), Bộ Tài chính dự kiến có khoảng 35,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,9% khối lượng trái phiếu đáo hạn của các DN BĐS có khó khăn trong thanh toán nợ trái phiếu doanh nghiệp.
Bất động sản Biz