Bất động sản Biz

Thị trường bất động sản có thể sẽ "ấm lên" trong giai đoạn cuối năm

Thứ sáu, 30/06/2023 | 14:42 Theo dõi BĐS Biz trên

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn cuối năm với nhiều triển vọng tích cực. Việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã làm giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay của các ngân hàng, giúp giảm gánh nặng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản.

Những yếu tố tích cực này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản phục hồi hoàn toàn, cần có sự hỗ trợ và điều chỉnh từ chính sách và pháp luật để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Cải thiện quy trình pháp lý và tăng tính minh bạch trong giao dịch bất động sản là những điều cần thiết để tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và an toàn hơn. Đồng thời, việc nâng cao chất lượng xây dựng và quản lý dự án cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và phát triển của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản có thể sẽ
Thị trường bất động sản có thể sẽ "ấm lên" trong giai đoạn cuối năm/Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 

Trong thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã thay đổi và thích ứng với xu hướng thị trường. Họ đã hợp tác với các công ty công nghệ để đổi mới trong lĩnh vực bất động sản. Sử dụng các công nghệ mới như blockchain, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things đã giúp cải thiện quy trình giao dịch, tăng tính minh bạch và mang lại lợi ích cho người dùng.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng đã tăng cường năng lực và chất lượng nguồn nhân lực trong ngành bất động sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Việc cắt giảm nhân sự trong giai đoạn cuối năm là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội để các công ty bất động sản thanh lọc và giữ lại nhân sự có chất lượng cho sự phục hồi của thị trường.

Để thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, niềm tin của nhà đầu tư và người mua nhà cần được củng cố. Chính sách và biện pháp hỗ trợ cần tạo ra một môi trường ổn định và đáng tin cậy để thu hút và duy trì niềm tin của các nhà đầu tư. Đồng thời, cần tăng cường thông tin và giáo dục để nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về thị trường bất động sản, từ đó tạo ra sự tham gia tích cực và phát triển bền vững cho thị trường.

Theo dự báo của ông Alberto Beretta, CEO của tập đoàn I.F.O SRL (Italia) chuyên về nội thất nghỉ dưỡng và resort, thị trường bất động sản dự kiến sẽ dần phục hồi vào giữa năm 2024, trừ khi có những yếu tố rủi ro đáng lo ngại như chiến tranh hoặc đại dịch xảy ra.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng thị trường hiện tại đang trong giai đoạn tích lũy nội lực, cân bằng cơ cấu sản phẩm và xác định nhu cầu thực tế. Sau giai đoạn này, khi nguồn cung thị trường cân bằng và phù hợp với thị trường, sẽ có sự phát triển trở lại.

Chuyên gia tài chính Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định, thị trường bất động sản đang chờ một số cơ hội. Thứ nhất là dòng tiền xuất hiện, và thứ hai là mặt bằng giá phải giảm xuống một mức nào đó đủ để người mua chấp nhận.

"Thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua, thế nhưng vẫn còn phải chờ những tác động từ chính sách vốn có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, theo quan sát thì bản thân các doanh nghiệp bất động sản đang dần hồi phục và có hướng phát triển tốt hơn so với thời gian trước", ông Phương nói.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Tin bất động sản ngày 13/5: 5 khu vực tại Tây Nguyên sẽ bị cấm phân lô bán nền

Bình Định phát triển hàng loạt cụm công nghiệp mới; Đạt Phương sẽ đầu tư khách sạn 5 sao tại thành phố Hội An; Realty Holdings mua đứt hai dự án bất động sản của Phát Đạt… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Tin bất động sản tuần qua: Gần 9.000 căn hộ tái định cư tại TP HCM đang bỏ trống

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sắp có thêm 4 công viên; Thanh Hóa tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư mới hơn 800 tỷ đồng; Lâm Đồng xử lý vi phạm đất đai cho Tea Resort Bảo Lộc thuê; Long An tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội gần 7.645 tỷ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Căn hộ 1 phòng ngủ ở Hà Nội có giá thuê đắt đỏ thuộc Top 10 thành phố châu Á

Theo xếp hạng của Global Property Guide, với mức giá thuê trung bình 688 USD/tháng (tương đương 17,5 triệu đồng), Hà Nội là một trong 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.
Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Tin bất động sản ngày 11/5: 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I

Hà Nam sắp có thêm khu nhà ở công nhân và nhà xã hội gần 900 tỷ đồng; Danh Khôi Holdings bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quảng Bình tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị mới hơn 205.000 m2… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Hà Nội yêu cầu xem xét đề xuất cấp sổ đỏ cho dân Khu đô thị Thanh Hà

Mới đây, TP Hà Nội yêu cầu giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B. Trên cơ sở đó, xem xét đề xuất về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân.
Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Chính thức đề xuất Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7, sớm hơn 6 tháng so với hiện nay.
Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngân hàng cấp tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ. Với các quy định thông thoáng hơn về sở hữu nhà ở, dòng tiền này có thể sẽ chảy nhiều hơn nữa vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản Biz