Bất động sản Biz

Thị trường bất động sản có thể sẽ "ấm lên" trong giai đoạn cuối năm

Thứ sáu, 30/06/2023 | 14:42 Theo dõi BĐS Biz trên

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn cuối năm với nhiều triển vọng tích cực. Việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã làm giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay của các ngân hàng, giúp giảm gánh nặng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản.

Những yếu tố tích cực này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản phục hồi hoàn toàn, cần có sự hỗ trợ và điều chỉnh từ chính sách và pháp luật để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Cải thiện quy trình pháp lý và tăng tính minh bạch trong giao dịch bất động sản là những điều cần thiết để tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và an toàn hơn. Đồng thời, việc nâng cao chất lượng xây dựng và quản lý dự án cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính bền vững và phát triển của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản có thể sẽ
Thị trường bất động sản có thể sẽ "ấm lên" trong giai đoạn cuối năm/Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 

Trong thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã thay đổi và thích ứng với xu hướng thị trường. Họ đã hợp tác với các công ty công nghệ để đổi mới trong lĩnh vực bất động sản. Sử dụng các công nghệ mới như blockchain, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things đã giúp cải thiện quy trình giao dịch, tăng tính minh bạch và mang lại lợi ích cho người dùng.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư cũng đã tăng cường năng lực và chất lượng nguồn nhân lực trong ngành bất động sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Việc cắt giảm nhân sự trong giai đoạn cuối năm là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội để các công ty bất động sản thanh lọc và giữ lại nhân sự có chất lượng cho sự phục hồi của thị trường.

Để thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, niềm tin của nhà đầu tư và người mua nhà cần được củng cố. Chính sách và biện pháp hỗ trợ cần tạo ra một môi trường ổn định và đáng tin cậy để thu hút và duy trì niềm tin của các nhà đầu tư. Đồng thời, cần tăng cường thông tin và giáo dục để nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về thị trường bất động sản, từ đó tạo ra sự tham gia tích cực và phát triển bền vững cho thị trường.

Theo dự báo của ông Alberto Beretta, CEO của tập đoàn I.F.O SRL (Italia) chuyên về nội thất nghỉ dưỡng và resort, thị trường bất động sản dự kiến sẽ dần phục hồi vào giữa năm 2024, trừ khi có những yếu tố rủi ro đáng lo ngại như chiến tranh hoặc đại dịch xảy ra.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng thị trường hiện tại đang trong giai đoạn tích lũy nội lực, cân bằng cơ cấu sản phẩm và xác định nhu cầu thực tế. Sau giai đoạn này, khi nguồn cung thị trường cân bằng và phù hợp với thị trường, sẽ có sự phát triển trở lại.

Chuyên gia tài chính Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định, thị trường bất động sản đang chờ một số cơ hội. Thứ nhất là dòng tiền xuất hiện, và thứ hai là mặt bằng giá phải giảm xuống một mức nào đó đủ để người mua chấp nhận.

"Thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua, thế nhưng vẫn còn phải chờ những tác động từ chính sách vốn có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, theo quan sát thì bản thân các doanh nghiệp bất động sản đang dần hồi phục và có hướng phát triển tốt hơn so với thời gian trước", ông Phương nói.

Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Tin bất động sản ngày 25/9: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm Luật Đất đai ở huyện Hoài Đức

Lạng Sơn sắp xây cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 gần 723 tỷ đồng; Sơn La chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý đối với tổ chức vi phạm Luật Đất đai; Thanh Hóa triển khai đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM công khai quỹ đất thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

TP HCM vừa thông báo việc công khai quỹ đất và mời gọi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). UBND TP HCM đã trình bày báo cáo về tiến trình triển khai và thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2016 đến 2025.
TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Thị trường bất động sản mới rón rén phục hồi được 30% so với kỳ vọng”

“Chúng ta chưa vào “tâm bão”, chưa đẩy được cung của nguồn nhà ở giá rẻ thì chưa giải quyết được vấn đề. Làm sao để các doanh nghiệp đi vào nhà ở giá rẻ được “tự do”. Cần thiết Chính phủ quy định khung giá cho nhà ở giá rẻ như ở Trung Quốc, tránh làm các nhà đầu tư nhà ở giá rẻ nản lòng …”, TS. Lê Xuân Nghĩa nêu quan điểm.
Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Tin bất động sản ngày 22/9: Hà Nội sắp đấu giá 27.000m2 đất ở quận Long Biên, khởi điểm gần 2.200 tỷ

Khởi công khu công nghiệp Industrial Centre YP2C tại Bắc Ninh; Nam Long huy động 500 tỷ đồng trái phiếu đầu tư dự án tại Cần Thơ; Đà Nẵng quy hoạch khu vực gần 4.000 ha phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp ở… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.
Hà Nội sửa đổi bảng giá các loại đất

Hà Nội sửa đổi bảng giá các loại đất

Từ ngày 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.
Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Tin bất động sản ngày 21/9: Tập đoàn Ecopark đề xuất đầu tư khu đô thị sinh thái gần 4.000ha ở Đồng Nai

Bộ Xây dựng đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội; Đồng Nai quy hoạch khu dân cư hơn 50ha tại trung tâm thị trấn Dầu Giây; Lạng Sơn tìm nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Green Garden…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Công bố nguyên nhân gây nên vụ cháy chung cư mini khiên 56 người tử vong

Công bố nguyên nhân gây nên vụ cháy chung cư mini khiên 56 người tử vong

Theo kết luận giám định, nguyên nhân gây cháy do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1. Sau đó, cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy...
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz