Bất động sản Biz

Phú Đông Group: Lợi nhuận thấp, nợ lớn

Thứ sáu, 14/07/2023 | 07:08 Theo dõi BĐS Biz trên
Ảnh dự án Phú Đông Sky Garden. Nguồn Rever.vn
Dự án Phú Đông Sky Garden. Ảnh minh họa
 

Khả năng trả nợ yếu trong ngắn hạn

Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) là một trong những doanh nghiệp tầm trung hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng và dịch vụ.

Phú Đông Group thành lập ngày 17/3/2011 với ngành nghề chính “Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê”, người đại diện pháp luật là ông Ngô Quang Phúc.

Danh sách các dự án đã hoàn thiện của Phú Đông Group có thể kể đến như Phú Đông Premier, Khu Dân cư Phú Đông, Berjaya – Topaz Twins, Cụm biệt thự Praia,….

Hiện tại, công ty có hai dự án đang triển khai là Phú Đông Sky Garden và Phú Đông Skyone.

Có thể thấy danh sách các dự án đã hoàn thiện của Phú Đông Group khá dài. Thế nhưng, bức tranh tài chính của công ty lại khá kém sắc.

Doanh thu năm 2022 của Phú Đông Group chỉ là 49,3 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 50,6 tỷ đồng của năm 2021. Kết quả, lợi nhuận sau thuế năm 2022 của doanh nghiệp chỉ đạt 2,4 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 2 tỷ đồng cùng kỳ.

Như vậy, lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu tại Phú Đông Group chỉ là 0,7%, thấp hơn rất nhiều so với tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn.

Nhưng đáng chú ý hơn cả chính là tình trạng nợ nần tại Phú Đông Group. Tại ngày 31/12/2022, nợ phải trả của công ty đạt 1.621 tỷ đồng, tăng 496 tỷ đồng, tương đương 44% so với năm 2021; cao gấp 4,6 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 82,3% tổng nguồn vốn.

Trong tổng nợ, nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn, lên tới 64,8% (tương ứng 1.051 tỷ đồng). Trong khi đó, tài sản ngắn hạn chỉ đạt 1.015 tỷ đồng. Như vậy, Hệ số khả năng thanh toán hiện thời chỉ là 0,97.

Theo lý thuyết kế toán, hệ số này < 1 thể hiện “khả năng trả nợ của doanh nghiệp yếu, là dấu hiệu báo trước những khó khăn tiềm ẩn về tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong việc trả các khoản nợ ngắn hạn”.

Dồn lực cho Phú Đông Sky Garden và Phú Đông Skyone

Nợ lớn nhưng Phú Đông Group đang phải dồn lực cho hai dự án là Phú Đông Sky Garden và Phú Đông Skyone.

Hiện tại, dự án Phú Đông Sky Garden đang được chào bán với mức giá khá cao, từ 37 triệu đồng tới gần 50 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi căn hộ hai phòng ngủ dao động từ 2,6 tỷ đồng tới 4,24 tỷ; Giá bán căn hộ chung cư 3 phòng ngủ từ 3,8 tỷ đồng tới 5,27 tỷ đồng.

Phú Đông Sky Garden dự kiến hoàn thiện và bàn giao trong năm 2024.

Trong khi đó, Phú Đông Skyone có giá “dễ thở” hơn khi được chào bán bên thị trường với giá từ 1,8 tỷ đồng/căn. Dự kiến dự án được bàn giao trong tháng 3/2025.

Cùng lúc triển khai dự án nhưng có vẻ như Phú Đông Sky Garden được ưu tiên hơn. Tại ngày 31/12/2022, chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án căn hộ Phú Đông 3 (Phú Đông Sky Garden) được xác định là 240 tỷ đồng, tăng mạnh so với 141 tỷ đồng hồi năm 2021. Các dự án khác giá trị dở dang rất thấp, chỉ là 297 triệu đồng (dự án xây dựng khu nhà ở tại Khu đất Q12) và 5,7 tỷ đồng (lô thương mại 01-01, 02-02, 06-06 Phú Đông Premier).

Vẫn “xin” dự án ở Đà Lạt

Có thể thấy, Phú Đông Group đang trong tình trạng nợ nhiều và phải dồn lực cho các dự án sắp đến hạn bàn giao. Thế nhưng, doanh nghiệp này vẫn muốn làm thêm dự án ở Đà Lạt.

Cụ thể, hồi tháng 2/2023, Phú Đông Group đề xuất được đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại tại khu đất 2ha, giáp vòng xoay Huỳnh Tấn Phát - Quốc lộ 20, phường 11, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tại văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đề xuất thực hiện đầu tư dự án trên, Phú Đông cho biết thông tin UBND tỉnh Lâm Đồng có chủ trương quy hoạch kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại hiện đại (kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ với nhà ở) tại khu đất có quy mô khoảng 2ha, giáp vòng xoay Huỳnh Tấn Phát – Quốc lộ 20, phường 11, TP Đà Lạt.

Phú Đông Group đề xuất được thực hiện đầu tư xây dựng phát triển dự án khu nhà ở thương mại kết hợp thương mại – dịch vụ tại khu đất nêu trên nhằm đóng góp vào sự phát triển của TP Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

PV

Theo vnmedia.vn Copy
Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Vì đâu DIC Corp (DIG) lãi quý 2/2024 tăng đột biến so với cùng kỳ?

Năm 2024, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng DIC (mã chứng khoán DIG) đặt mục tiêu mang về 2.300 tỷ đồng doanh thu hợp nhất (+72% YoY) và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.010 tỷ đồng (+508,9% YoY). Quý 2/2024, công ty ước tính lãi tăng hơn 800% so với quý 1/2023.
Đặt mục tiêu nghìn tỷ doanh thu, Tập đoàn Sơn Hà đang thực hiện ra sao?

Đặt mục tiêu nghìn tỷ doanh thu, Tập đoàn Sơn Hà đang thực hiện ra sao?

Tập đoàn Sơn Hà của đại gia Lê Vĩnh Sơn đang duy trì tài chính ổn định khi tổng tài sản ngày càng tăng, dòng tiền kinh doanh duy trì mức dương và doanh thu tiếp nối đà tăng trưởng.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, tập đoàn này đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng như: Điện gió 7A, Thủy điện Đăk Mi 2, Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước,...
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng...
Bất động sản Biz