Bất động sản Biz

Loạt doanh nghiệp bất động sản gia hạn thành công hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

Thứ ba, 11/07/2023 | 07:05 Theo dõi BĐS Biz trên

Kể từ khi Nghị định 08 được ban hành cho đến nay, hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ diễn ra sôi động. Tính đến ngày 26/6 đã có hơn 30 doanh nghiệp đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu.

Thông tin trên được VNDirect cho biết tại Báo cáo thị trường Trái phiếu quý 2/2023.

Tại báo cáo trên, VNDirect cho biết, tính đến ngày 26/6 đã có hơn 30 doanh nghiệp đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với các trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX. Tổng giá trị trái phiếu đã được gia hạn kỳ hạn là hơn 42.000 tỷ đồng.

Thống kê của VNDirect cho thấy, thời gian gia hạn của các lô trái phiếu thường từ 1 – 24 tháng. Trong khi lãi suất trái phiếu được tính trong khoảng thời gian trái phiếu được gia hạn phần lớn cũng được thỏa thuận tăng so với lãi suất ban đầu của trái phiếu, với mức tăng từ 0,5% - 3% tùy theo khoảng thời gian gia hạn của trái phiếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Đáng chú ý, trong danh sách các doanh nghiệp đã đạt được thoả thuận gia hạn kỳ hạn thanh toán trái phiếu trong quý 2 vừa qua nổi lên với hàng chục doanh nghiệp bất động sản.

Những doanh nghiệp bất động sản đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn với lượng trái phiếu có giá trị lớn, gồm: Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) đã đạt được thỏa thuận gia hạn 3 lô trái phiếu có tổng giá trị khoảng 2.750 tỷ đồng, với thời gian gia hạn từ 12 – 24 tháng. Công ty CP Hưng Thịnh Land đã đạt được thỏa thuận gia hạn 3 lô trái phiếu có tổng giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng, với thời gian gia hạn từ 6-7 tháng.

Ngoài ra, còn hàng chục doanh nghiệp bất động sản khác cũng gia hạn thành công trái phiếu gồm: Công ty cổ phần ADEC, Công ty cổ phần BVB, Công ty CP Đầu tư Ngôi sao Gia Định, Công ty CP Đầu tư An Khải Hưng, Công ty CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát, Công ty CP Đầu tư MST, Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Vina 2, Công ty CP Tập đoàn Tiến Phước, Công ty CP Tập đoàn Xây SCG…

Theo báo cáo, trong quý 2 có 29 đợt phát hành TPDN trong nước thành công với tổng giá trị phát hành đạt khoảng 19.281 tỷ đồng, giảm 34,4% so với quý 1/2023 và giảm 83,1% so với cùng kỳ. Trong đó, có 28 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành là 17.281 tỷ đồng, chiếm 89,6% tổng GTPH (số liệu được tổng hợp theo thông tin HNX công bố đến ngày 05/07/2023).

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị phát hành đạt khoảng 48.687 tỷ đồng, giảm 73,3% so với cùng kỳ, trong đó tổng giá trị các đợt phát hành riêng lẻ đạt 42.787 tỷ đồng, giảm 75,6% svck, tổng giá trị phát hành công chúng đạt 5.900 tỷ đồng, giảm 15,9%.

Minh Quân 

Theo vnmedia.vn Copy
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB trong 2 tháng

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB, mã: MBB) đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công 3.551 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Eximbank bất ngờ tung gói cho vay bất động sản nhiều ưu đãi

Mới đây, Eximbank đưa ra gói cho vay bất động sản siêu ưu đãi, lãi suất chỉ từ 6%/ năm, hỗ trợ mức vay lên đế 85% giá trị tài sản đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. Hiện, Eximbank là một trong những nhà băng thế chấp tài sản bằng bất động sản lớn, với tỷ trọng chiếm trên 80%.
VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?

VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?

Giai đoạn 2014-2022, lợi nhuận tại VietABank liên tục tăng trưởng, song đến năm 2023 bất ngờ đứt chuỗi 9 năm tăng liên tiếp...
Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan (mã: MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang ngoài mảng thực phẩm, hàng tiêu dùng, siêu thị... còn kinh doanh mảng khoáng sản thông qua mảnh ghép Công ty Masan High-Tech Materials (MHT - mã: MSR) và nổi bật nhất phải kể tới dự án mỏ Núi Pháo được vận hành bởi Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.
'Soi' con số lãi dự thu tại các ngân hàng trong quý đầu năm 2024

"Soi" con số lãi dự thu tại các ngân hàng trong quý đầu năm 2024

Tính đến cuối quý I/2024, lãi dự thu tại một số ngân hàng tăng so với đầu năm như Nam A Bank tăng 62%, ABBank tăng 24%... Song một số ngân hàng như OCB, VIB... lại ghi nhận xu hướng giảm.
Bất động sản Biz