Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons bị bào mòn vì chi phí tài chính

Thứ sáu, 28/04/2023 | 07:23 Theo dõi BĐS Biz trên

Biên lợi nhuận gộp quý I/2023 tại Conteccons chỉ đạt gần 1,8%

Quý 1/2023, doanh thu thuần của CTCP Xây dựng Coteccons (mã: CTD) đạt gần 3.130 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu từ hợp đồng xây dựng đạt hơn 3.124 tỷ đồng, chiếm gần 99% tổng doanh thu; tiếp đến là doanh thu hoạt động cho thuê văn phòng hơn 2,4 tỷ đồng và doanh thu cho thuê thiết bị hơn 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn lại tăng mạnh hơn doanh thu khiến lợi nhuận gộp giảm 17% chỉ còn gần 56 tỷ đồng.

Đáng nói, chi phí tài chính bào mòn hết lợi nhuận của Conteccons. Cụ thể, trong quý I/2023, chi phí tài chính tăng vọt 168% so với cùng kỳ, lên gần 32 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi phí lãi vay tăng vọt 127% lên hơn 24,8 tỷ đồng. Song nhờ khoản doanh thu tài chính tăng 12%, đạt 84,5 tỷ đồng (chủ yếu đến từ lãi tiền gửi và lãi cho vay/chậm trả) đã giúp Coteccons thoát lỗ.

Lợi nhuận
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 1/2023
 

Do đó, Coteccons chỉ lãi sau thuế hơn 22 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ 2022. Biên lợi nhuận gộp chỉ đạt gần 1,8% còn biên lãi thuần đạt 0,7% trong quý I.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vừa diễn ra ngày 25/4 vừa qua, lý giải nguyên nhân biên lãi gộp quý 1/2023 thấp, lãnh đạo Coteccons cho biết, không riêng gì biên lãi gộp, doanh thu quý đầu năm cũng thấp. Thông thường, doanh thu sẽ có nhiều vào quý III, IV. Doanh thu thực hiện được trong quý I đang đúng với kế hoạch đã dự báo.

Thực tế, Coteccons đã trải qua hai, ba năm rất khó khăn và điều này vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. Những dự báo về thị trường chúng tôi đã đưa ra từ rât sớm. Hi vọng những quý sau số liệu tài chính sẽ khả quan hơn.

Lợi nhuận

Về tình hình tài chính,tại thời điểm 31/03, tổng tài sản của Coteccons tăng 6% so với đầu năm, vượt mức 20.000 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt đang nắm giữ tăng 52%, lên hơn 4.000 tỷ đồng.

Khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản là các khoản phải thu ngắn hạn đi ngang ở mức trên 11 ngàn tỷ đồng.

Tại ngày 31/3, công ty phải trích lập dự phòng 1.062 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khó đòi, tăng nhẹ so với cuối năm ngoái.

Nợ phải trả tại Coteccons tăng 10%, lên hơn 11.805 tỷ đồng. Nguyên nhân tăng chủ yếu do phát sinh khoản phải trả bao thanh toán gần 1.200 tỷ đồng, trong khi đầu năm không ghi nhận khoản này. Trong khi đó, tổng nợ vay tính đến ngày 31/3 là 1.163 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm, trong đó 498 tỷ vay dài hạn bao gồm 471 tỷ dư nợ trái phiếu. Còn lại là dư nợ vay từ ngân hàng.

Trong quý 1/2023, Coteccons đã đi vay tổng cộng 395 tỷ đồng thời trả nợ gốc vay 310 tỷ. Chi phí lãi vay ba tháng gần 25 tỷ đồng.

Về dòng tiền của Coteccons, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đã tăng mạnh lên 1.239 tỷ, cùng kỳ năm ngoái âm 325 tỷ đồng nhờ tăng mạnh các khoản phải trả. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 405 tỷ, dòng tiền từ hoạt động tài chính dương 85 tỷ giúp lưu chuyển tiền thuần trong kỳ dương 929 tỷ, cùng kỳ âm 356 tỷ đồng.

Mục tiêu lợi nhuận năm 2023 tăng gấp 11 lần

Lợi nhuận

Sang năm 2023, Coteccons xác định đây là năm chuyển mình sau giai đoạn tái cơ cấu với kế hoạch doanh thu cả năm 16.249 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với 2022. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 233 tỷ đồng, gấp hơn 11 lần cùng kỳ.

Coteccons đặt mục tiêu đến năm 2025 doanh thu sẽ đạt 3 tỷ USD và vốn hóa 1 tỷ USD nên ngay tại thời điểm này, công ty xác định việc có được một chiến lược để mở rộng quy mô doanh thu là rất cần thiết.

Tại phần thảo luận trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, khi được cổ đông đặt câu hỏi cơ sở nào để Coteccons thực hiện được kế hoạch năm 2023? Phía Chủ tịch Bolat đã chia sẻ, hiện tại công ty đã nhìn ra được một số cơ hội phía trước. Hiện tại Coteccons đã thấy được những tín hiệu lạc quan và tự tin đạt được kế hoạch.

"Bên cạnh đó, nguyên tắc chính của một công ty vĩ đại là cần những người xuất chúng. Đội ngũ của chúng tôi hiện không thua kém gì đội ngũ quốc tế. Nếu may mắn chúng tôi sẽ đạt được kế hoạch. Nhưng lỡ như không may, chúng tôi vẫn sẽ đạt được nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường", ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT của Coteccons chia sẻ.

Năm 2023, ban lãnh đạo Coteccons chỉ ra nhiều thách thức cho ngành xây dựng. Đầu tiên, nguồn vốn phát triển dự án của các chủ đầu tư bị thu hẹp do môi trường tín dụng thắt chặt, khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng thực hiện triển khai dự án.

Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến chi phí của doanh nghiệp tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, công ty không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư do khách hàng bất động sản khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản của sản phẩm, dự án bất động sản, từ đó làm giảm số lượng dự án mới, tăng tỷ lệ nợ xấu đối với các công ty xây dựng.

Hà Phương - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

Phát Đạt chi hơn 19 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ngày 7/6 vừa có thông báo về kết quả mua lại trái phiếu trước hạn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Thêm một doanh nghiệp bất động sản muốn phát hành trái phiếu để đảo nợ

Mới đây, 'ông lớn' bất động sản công nghiệp Becamex muốn huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty. Trước đó, Chứng khoán Rồng Việt cũng muốn phát hành hơn 400 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ.
Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

Hơn 550 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng 30,4% so cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp thành lập mới cũng giảm tới 61,4% so cùng kỳ năm trước.
Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Chủ tịch HĐQT ThuDuc House nộp đơn xin từ nhiệm

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố thông tin về việc xin từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT cũng như thành viên ủy ban kiểm toán của ông Nguyễn Huy Hoàng.
Chủ đầu tư dự án One Central Saigon lỗ hơn 152 tỷ đồng, gánh nặng nợ trái phiếu

Chủ đầu tư dự án One Central Saigon lỗ hơn 152 tỷ đồng, gánh nặng nợ trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory - Công ty con do Bitexco nắm 100% vốn, chủ đầu tư dự án One Central Saigon (trước đó có tên gọi là Spirit of Saigon) bất ngờ báo lỗ hơn 152 tỷ đồng trong năm 2022, nợ gần 10.000 tỷ đồng trái phiếu.
Trùm BOT Tasco lãi quý I/2023 chưa đến 1 tỷ đồng vẫn kỳ vọng cả năm lãi 600 tỷ đồng

Trùm BOT Tasco lãi quý I/2023 chưa đến 1 tỷ đồng vẫn kỳ vọng cả năm lãi 600 tỷ đồng

Để hoàn thành mục tiêu năm 2023, Tasco (HUT) cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn từ kinh doanh, nguồn vốn trong bối cảnh thị trường đầy biến động. Tính đến cuối quý I/2023, tổng nợ vay của Tasco khoảng 4.788 tỷ đồng, gấp 1,2 lần vốn chủ sở hữu.
Thu Duc House (TDH) kiến nghị ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế

Thu Duc House (TDH) kiến nghị ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House, mã chứng khoán TDH) đã có công văn gửi UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và cổ đông trong đó có nội dung kiến nghị Cục thuế TP.Hồ Chí Minh ngừng các biện pháp cưỡng chế về thuế đối với Công ty.
Vinhomes đạt top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt  Nam tại BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại BCI Asia Awards 2023

Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đấy là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triểnbất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường.
Bất động sản Biz