Bất động sản Biz

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons bị bào mòn vì chi phí tài chính

Thứ sáu, 28/04/2023 | 07:23 Theo dõi BĐS Biz trên

Biên lợi nhuận gộp quý I/2023 tại Conteccons chỉ đạt gần 1,8%

Quý 1/2023, doanh thu thuần của CTCP Xây dựng Coteccons (mã: CTD) đạt gần 3.130 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu từ hợp đồng xây dựng đạt hơn 3.124 tỷ đồng, chiếm gần 99% tổng doanh thu; tiếp đến là doanh thu hoạt động cho thuê văn phòng hơn 2,4 tỷ đồng và doanh thu cho thuê thiết bị hơn 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn lại tăng mạnh hơn doanh thu khiến lợi nhuận gộp giảm 17% chỉ còn gần 56 tỷ đồng.

Đáng nói, chi phí tài chính bào mòn hết lợi nhuận của Conteccons. Cụ thể, trong quý I/2023, chi phí tài chính tăng vọt 168% so với cùng kỳ, lên gần 32 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi phí lãi vay tăng vọt 127% lên hơn 24,8 tỷ đồng. Song nhờ khoản doanh thu tài chính tăng 12%, đạt 84,5 tỷ đồng (chủ yếu đến từ lãi tiền gửi và lãi cho vay/chậm trả) đã giúp Coteccons thoát lỗ.

Lợi nhuận
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 1/2023
 

Do đó, Coteccons chỉ lãi sau thuế hơn 22 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ 2022. Biên lợi nhuận gộp chỉ đạt gần 1,8% còn biên lãi thuần đạt 0,7% trong quý I.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vừa diễn ra ngày 25/4 vừa qua, lý giải nguyên nhân biên lãi gộp quý 1/2023 thấp, lãnh đạo Coteccons cho biết, không riêng gì biên lãi gộp, doanh thu quý đầu năm cũng thấp. Thông thường, doanh thu sẽ có nhiều vào quý III, IV. Doanh thu thực hiện được trong quý I đang đúng với kế hoạch đã dự báo.

Thực tế, Coteccons đã trải qua hai, ba năm rất khó khăn và điều này vẫn đang tiếp tục tiếp diễn. Những dự báo về thị trường chúng tôi đã đưa ra từ rât sớm. Hi vọng những quý sau số liệu tài chính sẽ khả quan hơn.

Lợi nhuận

Về tình hình tài chính,tại thời điểm 31/03, tổng tài sản của Coteccons tăng 6% so với đầu năm, vượt mức 20.000 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt đang nắm giữ tăng 52%, lên hơn 4.000 tỷ đồng.

Khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản là các khoản phải thu ngắn hạn đi ngang ở mức trên 11 ngàn tỷ đồng.

Tại ngày 31/3, công ty phải trích lập dự phòng 1.062 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khó đòi, tăng nhẹ so với cuối năm ngoái.

Nợ phải trả tại Coteccons tăng 10%, lên hơn 11.805 tỷ đồng. Nguyên nhân tăng chủ yếu do phát sinh khoản phải trả bao thanh toán gần 1.200 tỷ đồng, trong khi đầu năm không ghi nhận khoản này. Trong khi đó, tổng nợ vay tính đến ngày 31/3 là 1.163 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm, trong đó 498 tỷ vay dài hạn bao gồm 471 tỷ dư nợ trái phiếu. Còn lại là dư nợ vay từ ngân hàng.

Trong quý 1/2023, Coteccons đã đi vay tổng cộng 395 tỷ đồng thời trả nợ gốc vay 310 tỷ. Chi phí lãi vay ba tháng gần 25 tỷ đồng.

Về dòng tiền của Coteccons, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đã tăng mạnh lên 1.239 tỷ, cùng kỳ năm ngoái âm 325 tỷ đồng nhờ tăng mạnh các khoản phải trả. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 405 tỷ, dòng tiền từ hoạt động tài chính dương 85 tỷ giúp lưu chuyển tiền thuần trong kỳ dương 929 tỷ, cùng kỳ âm 356 tỷ đồng.

Mục tiêu lợi nhuận năm 2023 tăng gấp 11 lần

Lợi nhuận

Sang năm 2023, Coteccons xác định đây là năm chuyển mình sau giai đoạn tái cơ cấu với kế hoạch doanh thu cả năm 16.249 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với 2022. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 233 tỷ đồng, gấp hơn 11 lần cùng kỳ.

Coteccons đặt mục tiêu đến năm 2025 doanh thu sẽ đạt 3 tỷ USD và vốn hóa 1 tỷ USD nên ngay tại thời điểm này, công ty xác định việc có được một chiến lược để mở rộng quy mô doanh thu là rất cần thiết.

Tại phần thảo luận trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, khi được cổ đông đặt câu hỏi cơ sở nào để Coteccons thực hiện được kế hoạch năm 2023? Phía Chủ tịch Bolat đã chia sẻ, hiện tại công ty đã nhìn ra được một số cơ hội phía trước. Hiện tại Coteccons đã thấy được những tín hiệu lạc quan và tự tin đạt được kế hoạch.

"Bên cạnh đó, nguyên tắc chính của một công ty vĩ đại là cần những người xuất chúng. Đội ngũ của chúng tôi hiện không thua kém gì đội ngũ quốc tế. Nếu may mắn chúng tôi sẽ đạt được kế hoạch. Nhưng lỡ như không may, chúng tôi vẫn sẽ đạt được nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường", ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT của Coteccons chia sẻ.

Năm 2023, ban lãnh đạo Coteccons chỉ ra nhiều thách thức cho ngành xây dựng. Đầu tiên, nguồn vốn phát triển dự án của các chủ đầu tư bị thu hẹp do môi trường tín dụng thắt chặt, khó khăn trong việc phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng thực hiện triển khai dự án.

Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến chi phí của doanh nghiệp tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, công ty không bán được sản phẩm để thu hồi vốn và tái đầu tư do khách hàng bất động sản khó tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng gián tiếp ảnh hưởng đến thanh khoản của sản phẩm, dự án bất động sản, từ đó làm giảm số lượng dự án mới, tăng tỷ lệ nợ xấu đối với các công ty xây dựng.

Hà Phương - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
'Hệ sinh thái' BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

"Hệ sinh thái" BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

Mới đây, nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group. Đặc biệt, "hệ sinh thái” của BIM Group xuất hiện các giao dịch thế chấp với các ngân hàng nước ngoài từ năm 2018 đến tháng 3 năm nay.
Tập đoàn Nam Cường báo lãi giảm mạnh

Tập đoàn Nam Cường báo lãi giảm mạnh

Theo công bố, 6 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận lãi sau thuế gần 194,6 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ. 
'Núi nợ' trái phiếu của thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group

"Núi nợ" trái phiếu của thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group

Trong nửa đầu năm 2023, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 - thành viên trong hệ sinh thái Trungnam Group thông báo chậm trả lãi 8 lô trái phiếu.
Khang Điền là gì? Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?

Khang Điền là gì? Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?

Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền nằm trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Khang Điền là gì? Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền kinh doanh ra sao?
Chủ đầu tư dự án Aqua City 1.000ha bị “bêu tên” vì nợ thuế

Chủ đầu tư dự án Aqua City 1.000ha bị “bêu tên” vì nợ thuế

Trong danh sách 115 doanh nghiệp nợ thuế vừa được công bố, Công ty TNHH Thành phố Aqua - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Aqua City bị “bêu tên” với khoản nợ hơn 62 tỷ đồng.
Vì sao Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt và truy thu 1,7 tỷ đồng?

Vì sao Công ty CP Quốc tế Sơn Hà bị xử phạt và truy thu 1,7 tỷ đồng?

Mới đây, Tổng cục Thuế ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu tiền chậm nộp thuế của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng do có hành vi vi phạm về thuế.
Xây dựng Phú Xuân là doanh nghiệp gì? Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân kinh doanh ra sao?

Xây dựng Phú Xuân là doanh nghiệp gì? Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân kinh doanh ra sao?

Đứng vị trí 176 trong danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam tuy nhiên những thông tin về Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân. Vậy Công ty Xây dựng Phú Xuân là doanh nghiệp gì? Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân kinh doanh ra sao?
Doanh nghiệp bất động sản ít tên tuổi, tài sản cao hơn Phát Đạt, Khang Điền, Nam Long báo lỗ hơn 5.400 tỷ đồng

Doanh nghiệp bất động sản ít tên tuổi, tài sản cao hơn Phát Đạt, Khang Điền, Nam Long báo lỗ hơn 5.400 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận sau thuế của công ty này âm 5.401 tỷ đồng, giảm hơn 74% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bất động sản Biz
Bất động sản Biz