Gia hạn lần cuối với 43 dự án vi phạm tại Bình Thuận

Chủ nhật, 25/12/2022 | 19:45 Theo dõi BĐS Biz trên

Liên quan 43 dự án vi phạm đã công bố trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bình Thuận và của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Thuận đã có công văn báo cáo UBND tỉnh này xem xét, cho chủ trương gia hạn thêm 12 tháng đối với một số dự án chậm triển khai do ảnh hưởng dịch Covid-19.

dự án-BatdongsanBiz
Dự án Khu liên hợp hồ điều hoà, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long - Phan Thiết bị thu hồi do chậm triển khai. (Ảnh: Đoàn Sĩ)

Đây là lần gia hạn cuối cùng, sau khi hết thời gian gia hạn nếu các dự án vẫn không đưa đất vào sử dụng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định tại điểm I khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc đôn đốc các chủ đầu tư sớm triển khai đưa dự án vào hoạt động; tham mưu cho UBND tỉnh xử lý việc điều chỉnh, chấm dứt dự án đầu tư, gia hạn sử dụng đất, thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm 2019, 2020 và năm 2021, đã tác động trực tiếp đến quá trình triển khai thực hiện dự án của các chủ đầu tư. Việc huy động công nhân, người lao động thi công xây dựng, chế biến sản xuất đã gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội. Đồng thời, nhiều DN đã gặp rất nhiều khó khăn về việc huy động nguồn lực tài chính, đã không thể triển khai thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết với tỉnh.

Trước đó, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có kết luận kiểm tra số 69, ngày 21/6/2022 về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo kết luận, việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư để phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn Bình Thuận còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Qua kiểm tra, 43 dự án trên đều nằm trên địa bàn ven biển của TP Phan Thiết, thị xã La Gi và 3 huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong. Bên cạnh việc chậm triển khai, các dự án này còn có nhiều sai phạm như: chuyển mục đích sử dụng đất chưa đúng quy định; xây dựng hạ tầng đô thị khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất… Tổng diện tích đất của 43 dự án trên là gần 645ha.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đa phần các dự án chậm triển khai là các dự án đã được chấp thuận đầu tư trước năm 2014; năng lực của chủ đầu tư dự án còn hạn chế nên có tình trạng dự án đầu tư cầm chừng, chờ sang nhượng lại.

Qua rà soát, có 11 dự án nhà đầu tư chậm triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư, thiếu năng lực tài chính hoặc không có thiện chí đầu tư, chờ đợi các dự án trong khu vực cùng triển khai, xây dựng cầm chừng đối phó. Đối với những trường hợp này, UBND tỉnh Bình Thuận đã thường xuyên chỉ đạo rà soát, kiên quyết thu hồi dự án. Năm 2022, Bình Thuận đã thu hồi 11 dự án.

Theo vov.vn

https://vov.vn/kinh-te/gia-han-lan-cuoi-voi-43-du-an-vi-pham-tai-binh-thuan-post992666.vov

Vnmedia

Theo vnmedia.vn Copy
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hủy bỏ chủ trương chấp thuận điều chỉnh dự án tổ hợp Sông Ray

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hủy bỏ chủ trương chấp thuận điều chỉnh dự án tổ hợp Sông Ray

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh đã ký văn bản số 647/UBND-VP về việc thống nhất hủy bỏ chủ trương chấp thuận điều chỉnh tính chất khu du lịch nghỉ dưỡng thành tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch và khu ở của Dự án tổ hợp dịch vụ và khu nhà ở Sông Ray tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.
Hàng loạt sai phạm về đất đai diễn ra Hà Nam

Hàng loạt sai phạm về đất đai diễn ra Hà Nam

Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 2211 KL-TTCP về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam giai đoạn 2012-2018.
Hà Nội: Xác định địa điểm xây dựng trung tâm mua sắm, buôn bán cấp vùng

Hà Nội: Xác định địa điểm xây dựng trung tâm mua sắm, buôn bán cấp vùng

Liên ngành Sở Công thương Hà Nội phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, UBND các quận, huyện đã đề xuất bố trí quỹ đất thương mại, dịch vụ tại khu vực 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, để thực hiện dự án trung tâm outlet.
Công ty nào được Thái Nguyên phê duyệt chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thái 2.250 tỷ đồng?

Công ty nào được Thái Nguyên phê duyệt chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Thái 2.250 tỷ đồng?

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định phê duyệt chủ đầu tư đối với dự án khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha) với tên thương mại là dự án khu đô thị Quảng trường (Square City) cho Công ty Cổ phần Fecon Phổ Yên.
TP.HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

TP.HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM xử lý khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, Sở Xây dựng đã có ý kiến và đề nghị các đơn vị giải quyết các thủ tục do mình phụ trách.
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư có 59 trường hợp xây dựng không phép…
Thú vị đường hầm đất sét ở Đà Lạt

Thú vị đường hầm đất sét ở Đà Lạt

Đường hầm đất sét nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng hơn 10 km, thuộc quần thể Khu du lịch Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
Bất động sản Biz