Bất động sản Biz

Novaland lại đứng ra bảo lãnh cho công ty con vay 10.000 tỷ ở MBBank để lấy vốn làm dự án ở Phan Thiết

Thứ bảy, 30/12/2023 | 06:40 Theo dõi BĐS Biz trên

Novaland cam kết vô điều kiện, không hủy ngang, sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay trong trường hợp đơn vị thành viên này không thực hiện hiện và/hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ với MBBank. 

Ngày 29/12, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua cam kết bảo lãnh cho khoản vay của Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận với MBBank. 

Theo đó, Novaland cam kết vô điều kiện, không hủy ngang, sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay trong trường hợp đơn vị thành viên này không thực hiện hiện và/hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ với MBBank. 

Đối với khoản vay 1, doanh số MBBank giải ngân tối đa tại mọi thời điểm là 10.000 tỷ đồng và dư nợ của Delta - Valley Bình Thuận tại MBBank tối đa tại mọi thời điểm là 6.000 tỷ đồng, bên cạnh các khoản vay khác theo quy định tại các văn kiện tín dụng được ký kết giữa MBBank và Delta - Valley Bình Thuận

Mục đích khoản vay 1 trên là để thanh toán tiền sử dụng đất, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại dương (NovaWorld Phan Thiết) do Delta - Valley Bình Thuận làm chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, Novaland cũng cam kết không giảm tỷ lệ sở hữu vốn trực tiếp và/hoặc gián tiếp tại Delta - Valley Bình Thuận xuống thấp hơn 75% trong suốt thời gian được cấp khoản vay, cũng như cam kết hỗ trợ vốn cho Delta - Valley Bình Thuận triển khai dự án trên trong trường hợp dự án thiếu nguồn đầu tư. 

Ảnh minh họa  https://batdongsanbiz.vn/
Ảnh minh họa
 

Đây không phải là lần đầu tiên, Novaland đứng ra bảo lãnh cho công ty con vay vốn ở MBBank. Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, hồi tháng 9 vừa qua, ông Bùi Thành Nhơn đã thay mặt Hội đồng quản trị ký ban hành nghị quyết về việc cam kết của Novaland cho khoản vay của công ty con là Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp tại MBBank.

Theo đó, khoản vay có hạn mức tín dụng tối đa là 1.200 tỷ đồng và dư nợ cho vay tại mọi thời điểm đối đa 600 tỷ đồng. Mục đích khoản vay là đầu tư, xây dựng và phát triển hai dự án Khu du lịch Ngân Hiệp 1, 2 - Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo cam kết, trong trường hợp Địa ốc Ngân Hiệp không thực hiện và/hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thanh toán, Novaland cam kết vô điều kiện, không hủy ngang sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay cho Địa ốc Ngân Hiệp.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo hợp nhất, quý 3 vừa qua, Novaland bắt đầu có lãi trở lại sau hai quý đầu năm thua lỗ, song khoản lãi này giảm 42% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 137 tỷ đồng (sau thuế).

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Novaland đạt 2.731 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ. Công ty cũng báo lãi trước thuế 108 tỷ đồng, giảm 97%. Song, sau khi trừ thuế, công ty lỗ sau thuế gần 958 tỷ đồng. 

Tính đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này đang ở mức hơn 205.462 tỷ đồng, giảm 3,5% so với thời điểm đầu năm; trong đó, tổng dư nợ vay tài chính là 58.944 tỷ đồng, cao gấp 1,34 lần vốn chủ sở hữu và đã giảm 9% so với đầu năm. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, trong 9 tháng đầu năm nay, công ty chi 4.217 tỷ đồng để trả nợ gốc vay. 

Ngoài ra, tại ngày 30/9, Novaland cũng có hơn 10.230 tỷ đồng phải trả người bán ngắn hạn và 93.283 tỷ đồng phải trả khác, chủ yếu đến từ chi phí hợp tác đầu tư phát triển dự án với bên thứ ba theo hợp đồng hợp tác đầu tư. 

Trung Kiên

Theo vnmedia.vn Copy
Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra hàng loạt kế hoạch để gỡ khó trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, khiến trích lập dự phòng lớn, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu.
Khoản phải thu tại Phục Hưng Holdings chuyển biến ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Khoản phải thu tại Phục Hưng Holdings chuyển biến ra sao trong 3 tháng đầu năm?

Ngoài sự sụt giảm của kết quả kinh doanh, dòng tiền âm thì Phục Hưng Holdings cũng đang "đau đầu" với khoản phải thu chiếm hơn 50% tổng tài sản.
Soi khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land

Soi khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (HOSE: KHG), một doanh nghiệp môi giới BĐS phía Nam đang đối diện với tình trạng kinh doanh ảm đạm, nhiều lần xin khất kỳ hạn đáo hạn trái phiếu.
Taseco Land sắp khởi công loạt dự án, liên danh với đối tác làm dự án 800 tỷ

Taseco Land sắp khởi công loạt dự án, liên danh với đối tác làm dự án 800 tỷ

Taseco Land của Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh hiệp lực cùng 'tân binh' 1 tháng tuổi làm dự án đô thị cao cấp tại Quảng Bình. Năm 2024, doanh nghiệp dự kiến khởi công loạt dự án và huy động vốn làm dự án Taseco Đồng Văn 3.
Chi phí lãi vay của Nam Long bất ngờ giảm mạnh trong quý I/2024

Chi phí lãi vay của Nam Long bất ngờ giảm mạnh trong quý I/2024

CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) báo lỗ 65 tỷ đồng trong quý I/2024, hiện đang tiếp tục bàn giao nhà tại các dự án. Điều bất ngờ là chi phí lãi vay của Nam Long giảm mạnh trong quý I/2024...
Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành 'bốc hơi' hàng trăm tỷ

Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành "bốc hơi" hàng trăm tỷ

Quý I/2024, doanh thu tại Tập đoàn Hà Đô sụt giảm, trong đó nguồn thu từ mảng năng lượng vượt trội hơn cả bán nhà. Đặc biệt, trong bối cảnh giá trị hàng tồn kho bất động sản tại doanh nghiệp giảm nhẹ thì "của để dành" không những không tăng mà còn giảm mạnh.
Tập đoàn Hòa Phát lãi đậm, nợ vay cao kỷ lục hơn 77.000 tỷ đồng nhưng chi phí lãi vay giảm

Tập đoàn Hòa Phát lãi đậm, nợ vay cao kỷ lục hơn 77.000 tỷ đồng nhưng chi phí lãi vay giảm

Quý I/2024, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long lãi lớn gần 3.000 tỷ cao gấp 7,5 lần so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp hơn so với quý liền trước. Nợ vay cao kỷ lục hơn 77.000 tỷ đồng nhưng chi phí lãi giảm, song doanh nghiệp lại không thuyết minh cụ thể tình hình nợ vay tài chính.
Lãnh đạo Tập đoàn Thành Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Lãnh đạo Tập đoàn Thành Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Mới đây, Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành văn bản về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1977), đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam. Nguyên nhân là do công ty này chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
Bất động sản Biz