Bất động sản Biz

Cho vay mua nhà nhiều, nợ xấu của MBBank tăng đột biến “đáng lo ngại”

Thứ tư, 22/11/2023 | 07:45 Theo dõi BĐS Biz trên

Thông tin trên được Vndirect cho biết tại báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank – mã: MBB) với tiêu đề: “Đà tăng trưởng mạnh với định giá hấp dẫn”.

Tín dụng tăng trưởng mạnh

Tại báo cáo trên, Vndirect cho biết, đến cuối quý 3/2023, MBB ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 13,7% so với đầu năm, cao hơn so với mức tăng trưởng ngành là 7,0%. Xu hướng tăng trưởng tín dụng này tương tự với các NHTM khác có tỷ trọng cho vay liên quan đến doanh nghiệp bất động sản (BĐS) cao như: VPB (17,2% so với đầu năm) và TCB (13,4% so với đầu năm). Điều này cũng cho thấy nhu cầu tín dụng của các nhà phát triển BĐS là khá cao khi họ đang cần những khoản vay tái cấp vốn hoặc cấp vốn mới.

Tính đến tháng 9 năm 2023, tín dụng cho các doanh nghiệp phát triển BĐS tăng 12,5% so với đầu năm - cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống. Do đó, dự báo tăng trưởng cho vay của MBB sẽ tăng lên 22,5% trong năm nay nhằm phản ánh triển vọng tăng trưởng cho vay mạnh mẽ của ngân hàng.

 

Theo báo cáo, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ của MBB là các khoản vay doanh nghiệp cho khách hàng trong lĩnh vực thương mại và phát triển BĐS (+20% so với đầu năm) và cho vay bán lẻ (+13% so với đầu năm), trong khi trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh -13% so với đầu năm. 

MBB cũng chuyển mức tập trung danh mục sang các khoản vay ngắn hạn khi mức lãi suất cho vay cố định hiện tại khá thấp và nhu cầu tín dụng để bổ sung vốn lưu động của các doanh nghiệp khá cao.

Hiện tỷ trọng các khoản vay ngắn hạn tại MBB tăng nhẹ lên 51% từ 48% vào cuối năm 2022. Do tỷ trọng cao hơn của khoản vay doanh nghiệp và ngắn hạn trong cấu trúc dư nợ của ngân hàng với mức lợi suất thấp hơn so với các khoản vay bán lẻ và dài hạn, lợi suất tài sản trong quý 3/2023 giảm 40 điểm cơ bản so với quý trước xuống còn 8,9%.

Nợ xấu đang ở đỉnh 8 năm

Mặc dù tỷ lệ CASA của MBB giảm nhẹ xuống 34% từ 35% vào cuối quý 2/2023 và 38% vào cuối năm 2022, quý 3/2023 là quý đầu tiên chi phí vốn của ngân hàng giảm sau chuỗi tăng liên tục từ quý 1/2022. Chi phí vốn của ngân hàng giảm mạnh 40 điểm cơ bản so với quý trước, xuống còn 4,45%. 

Dự báo chi phí vốn sẽ tiếp tục giảm trong quý 4 năm nay và giảm xuống 4,33% khi các khoản tiền gửi với lãi suất cao huy động vào đầu năm dần đáo hạn. Đáng chú ý, nhà băng này đã cắt giảm mạnh lãi suất tiền gửi từ 0,5-1,7% cho tất cả các kỳ hạn kể từ tháng 6 năm 2023. Nhờ chi phí huy động giảm, MBB đã giữ nguyên tỷ lệ NIM ở mức 5,0% trong quý 3/2023 so với quý trước, nhưng vẫn giảm 74 điểm cơ bản so với cùng kỳ.

Tương tự, CIR trong quý 3/2023 giảm mạnh xuống 27,6% - mức thấp nhất kể từ năm 2016, chủ yếu do chi phí nhân sự giảm 18,6% so với cùng kỳ và giảm 26,3% so với quý trước khi ngân hàng giảm chính sách phúc lợi của mình để đối phó với khó khăn kinh tế hiện tại. Theo đó, lợi nhuận trước dự phòng đạt mức tăng trưởng ổn định +20,3% so với cùng kỳ và 17,6% so với quý trước. 

 

Đáng chú ý, mặc dù đạt được mức tăng trưởng mạnh ở tất cả các chỉ số, mức tăng đột biến của nợ xấu tại nhà băng này là điều đáng lo ngại. Tính đến cuối quý 3/2023, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tăng lên 1,89% - mức cao nhất kể từ năm 2016, chủ yếu do các khoản vay mua nhà. Do đó, chi phí dự phòng cho quý 3/2023 tăng mạnh 50,5% so với cùng kỳ, khiến lợi nhuận trước thuế tăng chỉ 15,7% so với cùng kỳ.

“Đến cuối quý 3/2023, MBB ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 13,7% so với đầu năm, cao hơn so với tăng trưởng ngành là 7,0%. Tuy nhiên, dự phòng NIM trong năm 2023/2024 sẽ giảm từ 5,5% /5,6% xuống 5,4% /5,5% khi mà ngân hàng đã thực hiện giải ngân mạnh trong giai đoạn lãi suất cho vay thấp vừa rồi. 

Giả định chi phí tín dụng giảm vì MBB sẽ sử dụng bộ đệm dự phòng để làm giảm nợ xấu tăng mạnh, trong khi vẫn duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn ngành. Dựa trên ước tính của chúng tôi, tỷ lệ bao nợ xấu của MBB vẫn đạt 117% - vẫn cao hơn so với trung bình ngành (90-95%)”, Vndirect cho biết.

Trung Kiên

Theo vnmedia.vn Copy
Phát Đạt thế chấp dự án và nhiều cổ phần vay MBBank 3.200 tỷ đồng xây khu phức hợp ở Bình Dương

Phát Đạt thế chấp dự án và nhiều cổ phần vay MBBank 3.200 tỷ đồng xây khu phức hợp ở Bình Dương

Dự án Thuận An 1 và 2 có tổng diện tích đất 4,47 ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng. Dự kiến khoảng 6.500 căn hộ căn hộ, nhà phố thương mại và nhà phố liên kế sẽ cung ứng ra thị trường.
MBBank thông tin về khoản đầu tư trái phiếu bất động sản

MBBank thông tin về khoản đầu tư trái phiếu bất động sản

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, lãnh đạo MBBank cho biết hiện các khoản cho vay kinh doanh bất động sản của ngân hàng đều có tài sản đảm bảo và sẽ không để phát sinh nợ xấu trong năm nay.
Sau VPBank và MBBank, Dragon Capital tiếp tục trở thành cổ đông lớn của Sacombank

Sau VPBank và MBBank, Dragon Capital tiếp tục trở thành cổ đông lớn của Sacombank

Thông qua các quỹ thành viên, Dragon Capital chính thức trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: STB) khi sở hữu hơn 5% vốn điều lệ.
Ngân hàng đang 'cầm chừng' cho vay cá nhân?

Ngân hàng đang "cầm chừng" cho vay cá nhân?

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, còn nhóm cho vay cá nhân ghi nhận tăng trưởng chậm, thậm chí có xu hướng giảm.
MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

MB báo lãi kỷ lục, đang đổ bao nhiêu tiền vào lĩnh vực bất động sản?

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lãi kỷ lục 26.300 tỷ đồng, tập trung cho vay vào bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo..., tỷ lệ nợ xấu duy trì mức thấp.
Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Thông tin trên được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo vừa được gửi đến Thủ tướng về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 -2030”.
Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà vừa tụt xuống mốc dưới 5%/năm

Ngân hàng MSB vừa chính thức khởi động “cuộc đua” kéo giảm lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà mới khi thế chân BVBank trở thành nhà băng có lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay.
Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Vì sao các ngân hàng rót mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Tính từ cuối năm 2023, đã có 2,75 triệu tỷ đồng đã được rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản.
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023 mà doanh nghiệp này công bố ngày 30/1/2024, do “sơ suất” trong báo cáo tài chính quý IV/2023.
Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Rót hơn 2,75 triệu tỷ vào bất động sản, ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản tại một số ngân hàng như: Techcombank, VPBank, SHB, MSB, MB, TPBank tăng mạnh so với cuối năm 2022. 
Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

Deutsche Pfandbriefbank - một ngân hàng Đức tập trung vào bất động sản thương mại, đã trở thành ngân hàng cho vay mới nhất ở nước này báo cáo đã trích lập nhiều dự phòng hơn cho danh mục cho vay của mình trong bối cảnh ngân hàng này gọi là sự sụt giảm tồi tệ nhất...
Bất động sản Biz