Bất động sản Biz

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng

Chủ nhật, 10/12/2023 | 20:56 Theo dõi BĐS Biz trên

Hà Nam tìm nhà đầu tư dự án 550 tỷ đồng; Có tình trạng hiến đất làm đường phân lô bán nền ở Tây Ninh; Bất động sản xanh ở Việt Nam còn nhiều hạn chế; Bình Định giao đất cho Công ty An Việt Phát thực hiện dự án khu dân cư 1.359 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.

Chung cư cũ ở Khánh Hòa đang xuống cấp nghiêm trọng

Ông Trần Ngọc Sanh, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh Khánh Hòa nêu thực trạng, qua giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh, hiện nay, trên địa bàn TP Nha Trang có 49 nhà chung cư, khu tập thể. Trong đó, nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn về PCCC.

Cụ thể như chung cư Ngô Gia Tự, chung cư Hưng Phú... Các chung cư này không có kinh phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống phòng cháy.

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa đang xuống cấp nghiêm trọng
Chung cư chợ Đầm. Ảnh minh họa
 

"Ở những tòa nhà cũ, thiếu Ban Quản lý, chúng ta đặt nặng vào công tác kiểm tra và thúc đẩy nhằm tác động đến ý thức và tính chủ động trong việc PCCC của cư dân sống tại đó. Chúng tôi đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về các giải pháp để khắc phục tình trạng suy giảm, hỏng hóc nghiêm trọng tại những tòa nhà chung cư cũ sau nhiều năm sử dụng", ông Trần Ngọc Sanh đưa ra ý kiến.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh, lý giải rằng các tòa nhà chung cư và khu tập thể tại thành phố Nha Trang đã được hình thành qua nhiều giai đoạn, bao gồm cả những tòa nhà được xây dựng trước năm 1975. Trong số 49 tòa nhà này, có 3 tòa nhà đã vượt quá thời hạn sử dụng là chung cư A, B Nguyễn Thái Học và Khu tập thể Viện Hải dương học; 16 tòa nhà không có phí bảo trì, bảo dưỡng.

Nhiều tòa nhà được xây dựng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực, không có quỹ 2% dành cho bảo trì, bảo dưỡng, cũng như không có Ban Quản trị. Công việc sửa chữa, đầu tư hệ thống PCCC hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn đóng góp từ các hộ dân. Tạm ngừng hoạt động tại những tòa nhà có vấn đề về an toàn PCCC sẽ gây bức xúc và phản ứng từ cộng đồng.

Để giải quyết vấn đề an toàn tại các tòa nhà này, các địa phương cần hoàn thiện, thành lập Ban Quản trị để đảm bảo 100% các tòa nhà có Ban Quản trị. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng giải quyết triệt để các tranh chấp về quỹ 2% để đảm bảo nguồn kinh phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC.

Hà Nam tìm nhà đầu tư dự án 550 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam đang mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phía Tây QL21, TP Phủ Lý (PL-ĐT03.21-1).

Theo đó, dự án có diện tích 21ha, được thực hiện tại xã Liêm Chung, TP Phủ Lý.

Quy mô dân số dự kiến khoảng 3.400 người.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 491 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 59,851 tỷ đồng.

Dự án sẽ đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; xây thô, hoàn thiện mặt ngoài 112 căn nhà liền kề với diện tích đất khoảng 15.016m2; xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ với diện tích đất khoảng 2.996m2. Ngoài ra, dự án cũng dành khoảng 1.569 m2 để thực hiện tái định cư.

Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2023 - 2027. Hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án là 9 giờ ngày 8.1.2024.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam đang mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại xã Nhật Tân, Đồng Hóa.

Dự án thuộc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu nhà ở đô thị tại các xã Đại Cương, Nhật Tân, Đồng Hóa, Nhật Tựu, huyện Kim Bảng (KB-ĐT.40.22).

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất, với diện tích 9,545ha; quy mô dân số dự kiến khoảng 1.288 người. Quy mô đầu tư các hạng mục san nền; hạ tầng kỹ thuật…

Dự án có tổng mức đầu tư 619,86 tỷ đồng.

Ngày 8/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, ông Văn Tiến Dũng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đã giải trình nhiều nội dung quan trọng được đại biểu và cử tri tỉnh này quan tâm, liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng
Ảnh minh họa
 

Đại biểu Võ Quốc Khánh cho rằng việc chỉnh lý biến động đất đai sau khi người dân cho tặng quyền sử dụng đất cho Nhà nước để dùng vào mục đích công cộng còn bất cập, trình tự thủ tục cũng rất khó khăn. Có những hộ dân đã nhiều năm hiến đất nhưng chưa được chỉnh lý biến động, gây bức xúc.

Ông Văn Tiến Dũng khẳng định việc hiến đất, tặng cho đất để Nhà nước làm công trình công cộng là nghĩa cử đẹp, đáng trân trọng, đáng ghi nhận. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.

Theo ông Dũng, có hiện tượng hiến đất, tặng đất cho Nhà nước làm đường nhưng thực tế họ muốn nhân việc này để phân lô bán nền. Do đó, có những ý kiến nói là cử tri bức xúc nhưng thực tế lại là "cò đất" bức xúc.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết ngay sau kỳ họp này, Sở sẽ có văn bản phối hợp, thống nhất với UBND cấp huyện thống kê rõ những trường hợp hiến đất làm công trình công cộng. Trong kỳ tiếp xúc cử tri, Sở cũng sẽ cử lãnh đạo văn phòng đăng ký đất đai tham dự để tiếp nhận ý kiến cử tri về những trường hợp này.

"Nếu xác định những trường hợp cho tặng quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng thực chất, đúng quy định sẽ chỉ đạo cán bộ xử lý hồ sơ dứt điểm ngay; những trường hợp lợi dụng để phân lô, tách thửa sẽ cho thanh tra, kiểm tra, xử lý, thậm chí xử phạt vi phạm hành chính" - ông Dũng nói.

Được biết, giai đoạn 2021-2023, có tình trạng sốt đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là việc phân lô, tách thửa, bán nền…

Một số địa phương, hoạt động giao dịch bất động sản diễn ra rất sôi động như huyện Dương Minh Châu; thị xã Trảng Bàng; TP Tây Ninh..., nguyên nhân được cho là sắp tới trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng như Cao tốc TP HCM - Mộc Bài; dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 782, ĐT 784, đường Đất Sét - Bến Củi; dự án Tuyến đường kết nối vùng N8 - ĐT 789 xã Bến Củi...

Ngoài ra, so với giá đất của các tỉnh lân cận thì Tây Ninh rẻ hơn rất nhiều, do đó nhà đầu tư đổ xô về đây mua đất "để dành".

Bất động sản xanh ở Việt Nam còn nhiều hạn chế

So với các quốc gia khác, số lượng bất động sản xanh tại Việt Nam vẫn còn khá hạn chế, còn nhiều khía cạnh phải học hỏi

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels, vừa có nhận định với cơ quan báo chí liên quan đến bất động sản xanh.

Theo ông Mauro Gasparotti, do chu kỳ phát triển bất động sản, mỗi một dự án đều cần một khoảng thời gian nhất định để hoạch định, xây dựng. Trong khi các công trình, dự án bất động sản đang vận hành được hoạch định, thiết kế trước dịch COVID-19, khi đó chủ đầu tư tại Việt Nam chủ yếu chạy theo quy mô, chứ chưa dành nhiều sự quan tâm đến yếu tố bền vững, chất lượng trải nghiệm tại dự án.

Do vậy, trong chu kỳ bất động sản tiếp theo, yếu tố bền vững tại các dự án bất động sản sẽ hiện diện rõ nét hơn khi chủ đầu tư chú trọng việc tích hợp các yếu tố xanh, thân thiện với môi trường.

Với bất động sản thương mại, bao gồm văn phòng và cho thuê bán lẻ, ngày càng nhiều khách thuê đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu các tòa nhà đạt tiêu chí xanh, bền vững. Theo ông Mauro Gasparotti, nhóm khách thuê sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho những dự án đạt các chứng chỉ xanh.

Về loại hình bất động sản dân cư, các chủ đầu tư, đặc biệt là chủ đầu tư quốc tế đang chú trọng hơn đến yếu tố phát triển bền vững, chú trọng trải nghiệm nâng cao sức khỏe (wellness) trong việc hoạch định, phát triển dự án. Đây không chỉ đơn thuần là điểm nhấn marketing cho việc bán hàng, mà sẽ trở thành tiêu chí quan trọng mà thị trường tìm kiếm.

"Người mua hiện nay có yêu cầu cao hơn và cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Do vậy, để duy trì cũng như nâng cao tính cạnh tranh, các chủ đầu tư cần chú trọng yếu tố xanh, hướng đến giá trị bền vững trong quá trình hoạch định và truyền tải đúng các giá trị cam kết khi triển khai dự án" - Giám đốc Savills Hotels phân tích.

Bình Định giao đất cho Công ty An Việt Phát thực hiện dự án khu dân cư 1.359 tỷ đồng

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định giao 30.621m2 đất, thuộc tờ bản đồ số 05, Phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn cho Công ty TNHH Đầu tư An Việt Phát để thực hiện dự án Khu dân cư Ánh Việt.

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, diện tích đất nhà ở liên kế là 6.988,6m2; Đất nhà ở chung cư là 7.100,5m2; Đất công trình cộng cộng, hạ tầng kỹ thuật (cây xanh, giao thông, trường mẫu giáo) là 16.531,9m2.

Đối với phần diện tích 1.909m2 nằm trong quy hoạch đường Điện Biên Phủ nối dài, không giao cho nhà đầu tư, Nhà nước thực hiện quy hoạch đường giao thông theo quy định.

UBND tỉnh Bình Định giao Cục Thuế tỉnh thông báo tiền sử dụng đất đối với Công ty TNHH Đầu tư An Việt Phát theo quy định.

Công ty TNHH Đầu tư An Việt Phát có trách nhiệm phối hợp với Công ty Điện lực Bình Định để thực hiện di dời đường dây điện 22kv hiện trạng trên mặt bằng để sớm triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Trước đó, vào năm 2021, UBND tỉnh Bình Đinh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Thương mại Ánh Việt và Tổng công ty Pisico Bình Định đầu tư dự án khu dân cư Ánh Việt.

Dự án khu dân cư Ánh Việt nằm tại Quốc lộ 1D, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn có tổng mức đầu tư 1.359 tỷ đồng và tổng diện tích đất 3,288ha.

Đến ngày 16/12/2021, UBND tỉnh Bình Định có quyết định số 5011/QĐ-UBND về việc công nhận doanh nghiệp dự án đối với dự án Khu dân cư Ánh Việt tại Phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư An Việt Phát được công nhận là doanh nghiệp thực hiện dự án Khu dân cư Ánh Việt.

Tháng 10/2023, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Ánh Việt, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn.

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Ánh Việt, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn có diện tích 3,25 ha. Ranh giới cụ thể có phía Bắc giáp quốc lộ 1D; Phía Nam Giáp đất đồi núi; Phía Đông giáp khu dân cư hiện trạng; Phía Tây giáp đại đội trinh sát và Khu dân cư hiện trạng.

Các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc gồm: Quy mô dân số dự kiến khoảng 1.670 người; đất nhà ở liên kề có tầng cao 4 tầng; đất nhà ở chung cư thương mại có tổng số căn hộ khoảng 304 căn, tầng cao tối đa 21 tầng, mật độ xây dựng tối đa 60,37%, hệ số sử dụng đất tối đa 7,9 lần; đất nhà ở chung cư xã hội có tổng số căn hộ khoảng 91 căn, tầng cao tối đa 9 tầng, mật độ xây dựng tối đa 28,66%, hệ số sử dụng đất tối đa 3,01 lần;…

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Tin bất động sản ngày 24/4: Lâm Đồng báo cáo về việc xử lý loạt dự án sai phạm tại Đà Lạt

Tin bất động sản ngày 24/4: Lâm Đồng báo cáo về việc xử lý loạt dự án sai phạm tại Đà Lạt

Thanh Hóa duyệt đồ án quy hoạch Khu công nghiệp 353ha; Doanh nghiệp mới thành lập muốn làm dự án KĐT hơn 2.000 tỷ đồng tại Thái Nguyên; Bình Định chấm dứt dự án sản xuất ván gỗ hơn 4.300 tỷ tại thị xã Hoài Nhơn… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội: Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại

Hà Nội: Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại

Trong Q1/2024, thị trường căn hộ tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự mất cân bằng cung – cầu, khi nguồn cung giá phải chăng tiếp tục hạn chế. Chuyển biến trong tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn...
Tin bất động sản tuần qua: Cưỡng chế thu hồi khu đất 152 Trần Phú (TP HCM)

Tin bất động sản tuần qua: Cưỡng chế thu hồi khu đất 152 Trần Phú (TP HCM)

Hà Nội duyệt quy hoạch khu đô thị Sóc Sơn gần 630 ha; Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý việc "thổi giá" chung cư; Thái Nguyên sắp có khu đô thị hơn 200 tỷ đồng tại huyện Đại Từ...
Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Đề xuất giảm 70% thuế thu nhập doanh nghiệp với căn hộ nhà ở xã hội để bán, thuê mua

Tại tọa đàm "Gỡ vướng phát triển nhà xã hội", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cho rằng, thế hệ gen Z đang lựa chọn thuê thay vì...
Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Tin bất động sản ngày 19/4: Vũng Tàu thu hồi dự án nhà ở 5ha chậm tiến độ 14 năm

Hưng Yên đấu giá hơn trăm suất đất, khởi điểm từ 10,2 triệu đồng/m2; Lâm Đồng xử phạt Tập đoàn Hoa Sen 120 triệu đồng; Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê trong KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Tin bất động sản ngày 16/4: Loạt dự án ở Đà Nẵng được huy động vốn

Trà Vinh điều chỉnh chủ trương dự án nhà ở 510 tỷ đồng; Sunshine Homes lên kế hoạch ra mắt 5 dự án trong năm 2024; Vinhomes Bắc Giang được bán 169 căn hộ cho người nước ngoài… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

Chia sẻ tại tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” đang được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tổ chức, sáng nay, 12/4, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”
Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Thanh Hoá đầu tư khu dân cư 800 tỷ đồng ở thị trấn Rừng Thông;Lâm Đồng xem xét chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn; Huyện Đông Anh ( Hà Nội)...
Bất động sản Biz