Bất động sản Biz

Đại biểu Quốc hội nói gì về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư?

Thứ sáu, 27/10/2023 | 14:14 Theo dõi BĐS Biz trên

Thảo luận về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) đã đưa ra quan điểm, dự thảo luật cần phải điều chỉnh để xác định rõ thời hạn sở hữu của nhà chung cư, thời hạn này phải dựa trên hồ sơ thiết kế và thời hạn sử dụng thực tế của chung cư.

Đại biểu Quốc hội nói gì về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư?
Đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam)
 

Hiện tại, luật về nhà ở chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Những vật liệu xây dựng không thể tồn tại vĩnh cửu, vì vậy việc xác định thời hạn sử dụng là hết sức cần thiết. Thực tế cho thấy, việc sửa chữa và bảo trì những tòa nhà chung cư cũ vẫn gây nhiều khó khăn và tranh chấp, và việc thu thập nguồn lực để tiến hành sửa chữa cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng dự thảo luật cần phải quy định rõ ràng và minh bạch: nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng. Quy định này sẽ giúp người dân có đầy đủ thông tin cần thiết khi tham gia các giao dịch liên quan đến chung cư, như mua bán hoặc chuyển nhượng, đảm bảo lợi ích tối đa của người dân.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng đồng tình với quan điểm này và đề nghị nếu không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, chúng ta có thể đối mặt với những vấn đề gây bức xúc cho thế hệ sau. Ông Cường cũng cho rằng nếu không có thời hạn sở hữu, việc trả tiền thuê nhà sẽ trở nên không hợp lý và cần phải xem xét lợi ích chính đáng của người dân.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng nêu, cần phải sửa đổi Luật Đất đai để quy định rõ ràng về thời hạn sở hữu đất ở và trả tiền thuê theo thời hạn của chủ công trình. Điều này sẽ giảm chi phí đầu tư vào chung cư và sau khi hết thời hạn, người dân có thể tái thuê lại mà không gặp phải các vấn đề tranh chấp hiện nay. Do đó, ông khẳng định rằng quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư là cần thiết.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) thống nhất với quy định về thời hạn sử dụng, nhưng đặc biệt nhấn mạnh rằng thời hạn này phải dựa trên việc thẩm định chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền, không chỉ theo thiết kế của chủ đầu tư.

Về vấn đề thời hạn sở hữu chung cư, đại biểu Phạm Văn Thịnh tỉnh Bắc Giang cho rằng cần phải quy định quyền sử dụng đất ở có thời hạn trong Luật Đất đai. Theo ông Thịnh, nếu tất cả các dự án bất động sản, đất ở, nhà ở, bao gồm cả chung cư, được triển khai sau ngày các Luật Nhà ở và Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, và đều liên quan đến quyền sử dụng đất ở có thời hạn, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Ông đánh giá điều này sẽ giúp loại bỏ tính hấp dẫn của việc cơ cấu lại quyền sử dụng đất ở, hỗ trợ thị trường bất động sản hiện nay và đảm bảo rằng mọi người có chỗ ở và đất nông nghiệp để sản xuất.

Trong khi đó, đại biểu Đồng Ngọc Ba (Bình Định) cho biết, dự thảo Luật đã phân biệt rất rõ giữa thời hạn sử dụng và thời hạn sở hữu. Quy định về thời hạn sử dụng đã có trong luật hiện hành và cũng đã được bổ sung trong dự thảo Luật để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng nhà chung cư.

Đồng thời, đã bổ sung quy định công bố về thời hạn sử dụng nhà chung cư khi hết hạn. Nội dung này được phân biệt rất rõ với quyền sở hữu, quyền tài sản. Trong quy định hiện hành cũng như trong dự thảo luật, đối với nhà chung cư nói riêng và nhà ở nói chung thì không có quy định về thời hạn sở hữu. Quyền sở hữu được chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Giải trình làm rõ vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết dự thảo Luật phân biệt rất rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư với việc có quy định hay không thời hạn sở hữu nhà chung cư. Đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định rất rõ và dự thảo luật quy đinh thời hạn này phải được xác định khi lập Đồ án thiết kế nhà chung cư. Đồng thời, dự thảo Luật cũng đã có quy định về kiểm định chất lượng để trên cơ sở kết luận kiểm định sẽ có đánh giá cho ở hay là cần phải phá dỡ để xây dựng lại.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng không nên gắn giữa thời hạn sở hữu nhà chung cư với thời hạn sử dụng đất.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 16/7: Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh

Nhu cầu văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội tăng cao; Sẽ phê duyệt 2 dự án giao thông trong tháng 7/2024;Giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tăng mạnh, trung bình 63 triệu đồng/m2; Hòa Bình chuyển hơn 32ha đất lúa tại huyện Lương Sơn sang làm khu công nghiệp… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Giá nhà chung cư TP HCM tăng trung bình 15-20%/năm

Ở phân khúc căn hộ bình dân, mỗi m2 năm 2015 có giá 25 - 35 triệu đồng thì đến năm 2023 đã tăng lên 40 - 60 triệu đồng.
Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Gần 11.000 căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, gần 11.000 căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Khánh Hòa đã xóa 'đất ở không hình thành đơn vị ở' tại 15 dự án

Chiều 10 7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở .
Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn 'khan hàng'

Điểm tin Xây dựng - Bất động sản ngày 10/7: Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"

Kiến nghị bổ sung hơn 3.300 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương; Giá cao, chung cư tại Hà Nội và TP HCM vẫn "khan hàng"; Chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 chậm trễ khắc phục hồ đào trái phép; Đề nghị xác định lại tiền thuê đất "siêu dự án" Sài Gòn Đại Ninh;... là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý.
Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội công bố loạt cao ốc vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) vừa công khai nhiều cao ốc vi phạm các quy định về PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động tên tuổi như: Sông Đà, Đông Đô, Hải Phát…
Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Thị trường nhà phố TP HCM rục rịch tăng giá

Ngoài độ khan hiếm, chỉ chiếm khoảng 5-7% rổ hàng toàn dự án thì dòng sản phẩm Shophouse (Nhà phố thương mại) trên các trục đường huyết mạch trong các khu đô thị thuộc khu vực phía Đông TP HCM ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh suốt nhiều năm qua.
Bất động sản Biz