Bất động sản Biz

Đại biểu Quốc hội nói gì về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư?

Thứ sáu, 27/10/2023 | 14:14 Theo dõi BĐS Biz trên

Thảo luận về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) đã đưa ra quan điểm, dự thảo luật cần phải điều chỉnh để xác định rõ thời hạn sở hữu của nhà chung cư, thời hạn này phải dựa trên hồ sơ thiết kế và thời hạn sử dụng thực tế của chung cư.

Đại biểu Quốc hội nói gì về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư?
Đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam)
 

Hiện tại, luật về nhà ở chưa có quy định cụ thể về vấn đề này. Những vật liệu xây dựng không thể tồn tại vĩnh cửu, vì vậy việc xác định thời hạn sử dụng là hết sức cần thiết. Thực tế cho thấy, việc sửa chữa và bảo trì những tòa nhà chung cư cũ vẫn gây nhiều khó khăn và tranh chấp, và việc thu thập nguồn lực để tiến hành sửa chữa cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng dự thảo luật cần phải quy định rõ ràng và minh bạch: nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng. Quy định này sẽ giúp người dân có đầy đủ thông tin cần thiết khi tham gia các giao dịch liên quan đến chung cư, như mua bán hoặc chuyển nhượng, đảm bảo lợi ích tối đa của người dân.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng đồng tình với quan điểm này và đề nghị nếu không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, chúng ta có thể đối mặt với những vấn đề gây bức xúc cho thế hệ sau. Ông Cường cũng cho rằng nếu không có thời hạn sở hữu, việc trả tiền thuê nhà sẽ trở nên không hợp lý và cần phải xem xét lợi ích chính đáng của người dân.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng nêu, cần phải sửa đổi Luật Đất đai để quy định rõ ràng về thời hạn sở hữu đất ở và trả tiền thuê theo thời hạn của chủ công trình. Điều này sẽ giảm chi phí đầu tư vào chung cư và sau khi hết thời hạn, người dân có thể tái thuê lại mà không gặp phải các vấn đề tranh chấp hiện nay. Do đó, ông khẳng định rằng quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư là cần thiết.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) thống nhất với quy định về thời hạn sử dụng, nhưng đặc biệt nhấn mạnh rằng thời hạn này phải dựa trên việc thẩm định chất lượng bởi cơ quan có thẩm quyền, không chỉ theo thiết kế của chủ đầu tư.

Về vấn đề thời hạn sở hữu chung cư, đại biểu Phạm Văn Thịnh tỉnh Bắc Giang cho rằng cần phải quy định quyền sử dụng đất ở có thời hạn trong Luật Đất đai. Theo ông Thịnh, nếu tất cả các dự án bất động sản, đất ở, nhà ở, bao gồm cả chung cư, được triển khai sau ngày các Luật Nhà ở và Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, và đều liên quan đến quyền sử dụng đất ở có thời hạn, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Ông đánh giá điều này sẽ giúp loại bỏ tính hấp dẫn của việc cơ cấu lại quyền sử dụng đất ở, hỗ trợ thị trường bất động sản hiện nay và đảm bảo rằng mọi người có chỗ ở và đất nông nghiệp để sản xuất.

Trong khi đó, đại biểu Đồng Ngọc Ba (Bình Định) cho biết, dự thảo Luật đã phân biệt rất rõ giữa thời hạn sử dụng và thời hạn sở hữu. Quy định về thời hạn sử dụng đã có trong luật hiện hành và cũng đã được bổ sung trong dự thảo Luật để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng nhà chung cư.

Đồng thời, đã bổ sung quy định công bố về thời hạn sử dụng nhà chung cư khi hết hạn. Nội dung này được phân biệt rất rõ với quyền sở hữu, quyền tài sản. Trong quy định hiện hành cũng như trong dự thảo luật, đối với nhà chung cư nói riêng và nhà ở nói chung thì không có quy định về thời hạn sở hữu. Quyền sở hữu được chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Giải trình làm rõ vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết dự thảo Luật phân biệt rất rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư với việc có quy định hay không thời hạn sở hữu nhà chung cư. Đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định rất rõ và dự thảo luật quy đinh thời hạn này phải được xác định khi lập Đồ án thiết kế nhà chung cư. Đồng thời, dự thảo Luật cũng đã có quy định về kiểm định chất lượng để trên cơ sở kết luận kiểm định sẽ có đánh giá cho ở hay là cần phải phá dỡ để xây dựng lại.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng không nên gắn giữa thời hạn sở hữu nhà chung cư với thời hạn sử dụng đất.

Huy Tùng (t/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc khi đấu giá tài sản lên trên 20%

Sáng 28/11, tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, nhiều đại biểu đề nghị nâng giá trị tiền đặt cọc lên trên 20% giá trị tài sản nhằm hạn chế tình trạng cò đấu giá và bỏ cọc.
Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.
Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 28/11: Tổng Liên đoàn Lao động được làm nhà ở xã hội

Loạt khách sạn ở Nha Trang vi phạm trật tự xây dựng;Tại sao Hà Nội đề xuất không sáp nhập quận Hoàn Kiếm; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Chung cư tái định cư thiếu thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy: Giải pháp khắc phục?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội gửi đến kỳ họp thứ 6 với nội dung chất vấn...
Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Nhiều “nút thắt” của thị trường bất động sản được gỡ bỏ sau khi Luật Nhà ở được thông qua

Theo chuyên gia, có thể nhận xét, Luật Nhà ở (mới) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.
Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ chung cư mini nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ hồng”

Căn hộ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận theo pháp luật đất đai (sổ hồng) sẽ được bán, cho thuê, thuê mua theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Gần 700 lô đất được phân lô bán nền tại Khu đô thị Newhouse City

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa công khai các khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện dự án Khu dân cư mới tại Khu đô thị Newhouse City (giai đoạn 1), huyện Hoằng Hóa.
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Thủ tục "Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình” giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Bất động sản Biz