Tin bất động sản ngày 27/2: Lâm Đồng siết chặt điều kiện tách thửa khiến người dân gặp khó

Thứ hai, 27/02/2023 | 15:27 Theo dõi BĐS Biz trên

Thí điểm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa quy mô dưới 500 ha; Lạng Sơn phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành; Công ty TNHH Địa ốc P&G tiếp tục bị xử phạt gần 158 triệu đồng…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Tin bất động sản ngày 25/2: Yêu cầu sớm cung cấp dịch vụ trực tuyến về đất đai
Tin bất động sản ngày 25/2: Yêu cầu sớm cung cấp dịch vụ trực tuyến về đất đai
Tin bất động sản nổi bật tuần qua: Không thêm điều kiện với chủ đầu tư xây nhà ở xã hội
Tin bất động sản nổi bật tuần qua: Không thêm điều kiện với chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Lâm Đồng siết chặt điều kiện tách thửa khiến người dân gặp khó

Nhằm chấn chỉnh và khắc phục sai phạm trong hiến đất làm đường và phân lô bán nền tràn lan, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định mới về việc điều kiện hợp thửa, tách thửa. Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế đã gặp phải vướng mắc khiến người dân địa phương bức xúc.

Tin bất động sản ngày 27/2: Lâm Đồng siết chặt điều kiện tách thửa khiến người dân gặp khó
Tin bất động sản ngày 27/2: Lâm Đồng siết chặt điều kiện tách thửa khiến người dân gặp khó
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

UBND huyện Đạ Tẻh cho biết, từ khi áp dụng quy định tại văn bản số 4911/UBND-ĐC ngày 05/7/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng, tất cả các trường hợp tách thửa chuyển nhượng của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện không được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận xem xét giải quyết.

Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là vì các trường hợp tách thửa liên quan đến chuyển nhượng là thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản nên phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư...

UBND huyện Đạ Tẻh cho rằng, trên thực tế, nhiều hộ gia đình, cá nhân khó khăn có nhu cầu tách thửa chuyển nhượng nhằm phục vụ các mục đích chính đáng của gia đình như xây dựng nhà ở, trang trải kinh phí sinh hoạt, khám chữa bệnh chăm sóc sửc khỏe, việc học hành cho con, đầu tư ngành nghề khác để phát triển kinh tế gia đình.

Việc tách thửa nhằm phục vụ các mục đích chính đáng nhưng không được giải quyết nên người dân rất bức xúc.

Mặt khác, nếu việc không xem xét giải quyết hồ sơ tách thửa chuyển nhượng kéo dài sẽ làm giảm hoạt động mua bán đất đai, người dân không chuyển nhượng được đất nên cũng không có nhu cầu, không có tiền để chuyển mục đích sử dụng đất từ đó ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.

Bên cạnh vướng mắc nêu trên thì còn có vướng mắc khác liên quan đến việc yêu cầu mỗi người nhận tặng, cho chỉ được nhận một thửa đất sau khi tách thửa áp dụng đối với trường hợp chưa phù hợp, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

Theo UBND huyện Đạ Tẻh, phần lớn giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn huyện đều có sự thống nhất, phù hợp, nhưng cơ quan giải quyết thủ tục tách thửa để thừa kế hoặc tặng cho vẫn áp dụng yêu cầu mỗi người nhận tặng cho chỉ được nhận 01 thửa đất sau khi tách thửa theo điểm b, mục 2, văn bản số 4911/UBND-ĐC ngày 05/7/2022 là chưa phù hợp.

Thí điểm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa quy mô dưới 500 ha

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 6/2023/QĐ-TTg quy định thí điểm về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với quy mô dưới 500 ha thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Quyết định cũng quy định điều kiện chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư gồm: Dự án đầu tư có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp quy định nêu trên; Dự án đầu tư có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt và các quy hoạch khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đã được chấp thuận đầu tư theo quy định của pháp luật mà văn bản chấp thuận còn hiệu lực đến thời điểm đề xuất; Đối với dự án phải thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai thì phải được HĐND tỉnh thông qua; Có phương án sử dụng tầng đất mặt theo quy định của pháp luật về trồng trọt.

Về thẩm quyền, UBND cấp huyện có trách nhiệm tổng hợp nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để lập hồ sơ báo cáo UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Đối với trường hợp dự án thực hiện tại địa bàn 02 huyện trở lên thì chủ đầu tư, nhà đầu tư đăng ký trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, UBND tỉnh có trách nhiệm tổ chức thẩm định việc chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, UBND tỉnh có trách nhiệm thông báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

UBND tỉnh trình HĐND tỉnh chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất. HĐND tỉnh xem xét, quyết định chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Quy chế làm việc của HĐND cấp tỉnh.

Sau khi có văn bản chấp thuận của HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét, quyết định thu hồi đất , giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Lạng Sơn phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định số 69/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành.

Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Đồng Bành có tỷ lệ 1/2000 với diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 321,76ha, quy mô lập quy hoạch phân khu là 162,13ha.

Theo quy hoạch, Khu công nghiệp Đồng Bành thuộc địa giới hành chính thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng với: Phía Bắc giáp đường Quốc lộ 1; phía Nam giáp đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn; phía Đông giáp sông Thương; phía Tây giáp khu dân cư và chợ Sông Hóa.

Khu công nghiệp Đồng Bành được quy hoạch là khu công nghiệp tập trung đa ngành ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, kỹ thuật tiên tiến, ít gây ô nhiễm môi trường, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật có đầy đủ các khu vực chức năng như: Nhà máy, kho tàng công nghiệp; điều hành dịch vụ, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe...

Theo Quyết định số 69/QĐ-UBND, UBND tỉnh Lạng Sơn giao Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức công bố công khai nội dung đồ án quy hoạch theo quy định để các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện.

Công ty TNHH Địa ốc P&G tiếp tục bị xử phạt gần 158 triệu đồng

Vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt ký Quyết định số 386/QĐ-XPHC ngày 24/2/2023 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc P&G (Địa chỉ trụ sở chính: Số E15, đường Phan Văn Đáng, Khóm 1, phường 8, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tự ý sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tại khu vực đô thị không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 4.279,4 m2 đất. Trong đó, 3.485,1 m2 đất loại đất trồng cây lâu năm và 794,3 m2 loại đất nuôi trồng thủy sản để làm đường giao thông 2.239 m2 và sử dụng đất xây dựng nhà ở 2.040,4 m2.

Tin bất động sản ngày 27/2: Lâm Đồng siết chặt điều kiện tách thửa khiến người dân gặp khó
Tin bất động sản ngày 27/2: Lâm Đồng siết chặt điều kiện tách thửa khiến người dân gặp khó
Khu phố Khang Thị của công ty địa ốc P&G bị xử phạt vì sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất/ Ảnh: Nguồn Internet/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một hộ dân vào ngày 6/5/2021 với tổng diện tích 6.764,8 m2 để thực hiện dự án chưa được UBND tỉnh chấp thuận (sau đó, đến ngày 10/11/2021 mới được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tại Công văn số 7244/UBND-KTNV ngày 10/11/2021).

Với vi phạm nêu trên, Công ty TNHH Địa ốc P&G bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền 90.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6; điểm d khoản 2 và khoản 3 Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Phạt tiền 67.500.000 đồng theo quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 28 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tổng số tiền Công ty phải nộp là 157.500.000 đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty TNHH Địa ốc P&G giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Quyết định 10/2021/QĐ-UBND ngày 26/4/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Long quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đối với từng loại vi phạm quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và liên hệ UBND Phường 2 hoặc UBND TP. Vĩnh Long để đăng ký kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Trước đó, vào ngày 19/1/2023, Công ty TNHH Địa ốc P&G đã bị UBND tỉnh Vĩnh Long xử phạt 150 triệu đồng do đã thực hiện dự án trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

Huy Tùng (T/h)

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn Copy
Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Thị xã Quảng Yên đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để lên thành phố theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Địa phương này tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp.
Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 514/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tư 11/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. 
Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Năm 2023, Quảng Bình phấn đấu thu 3.240 tỷ đồng tiền sử dụng đất; Long An huy động nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội; Đồng Nai chấp thuận đầu tư Dự án khu đô thị mới…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

Sáng 29 3, đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với UBND TP HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, vận hành, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư. Theo đó, tại TP HCM hiện có 227 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì, trong đó có 43 chung cư đang tranh chấp khoản kinh phí này.
Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội (NOXH) là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ...
Tin bất động sản ngày 29/3: Giá bán dự án nhà ở xã hội Trung Văn cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội

Tin bất động sản ngày 29/3: Giá bán dự án nhà ở xã hội Trung Văn cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội

Thanh Hoá kéo dài thời gian tìm nhà đầu tư khu dân cư hơn 900 tỉ ;Hậu Giang dành gần 1.200 tỷ đồng xây dựng khu văn hóa giải trí; Xuân Trường xin đổi đất để làm Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương…là những tin tức bất động sản đáng chú ý
Bất động sản Biz