Thị trường nhà ở đi xuống làm tăng thêm thách thức cho nền kinh tế toàn cầu

Thứ tư, 08/02/2023 | 14:42 Theo dõi BĐS Biz trên

Thị trường bất động sản lung lay trên khắp thế giới gây ra một rủi ro khác cho nền kinh tế toàn cầu khi lãi suất cao hơn làm “xói mòn” tài chính của các hộ gia đình và làm trầm trọng thêm tình trạng giá nhà sụt giảm. 

Thị trường nhà ở đi xuống làm tăng thêm thách thức cho nền kinh tế toàn cầu (Ảnh minh họa)
Thị trường nhà ở đi xuống làm tăng thêm thách thức cho nền kinh tế toàn cầu (Ảnh minh họa)

Các báo cáo trong tuần này cho thấy sự sa sút của thị trường nhà đất Mỹ đã kéo dài sang tháng thứ 5. Doanh số bán nhà tại Trung Quốc tiếp tục trượt dốc và đà giảm giá nhà tiếp diễn ở Australia và New Zealand.

Giá bất động sản trượt dốc có nguy cơ làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình, vốn là điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2022. Hoạt động đầu tư cũng có thể bị ảnh hưởng khi các nhà phát triển thu hẹp quy mô dự án trước tình hình giá giảm và nhu cầu suy yếu.

Tại Mỹ, tỷ lệ thế chấp tăng cao vào năm ngoái đã phủ bóng đen trên thị trường nhà ở, dẫn đến sự sụt giảm tồi tệ nhất trong doanh số bán nhà đã qua sử dụng giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ. Nhu cầu yếu càng gây áp lực cho giá nhà. 

Sự căng thẳng đó sẽ tiếp tục diễn ra trong chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giải quyết lạm phát. 

Tại Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới, tình trạng suy thoái bất động sản đang có ít dấu hiệu giảm bớt, ngay cả khi chính quyền tăng cường nỗ lực hồi sinh ngành này. Doanh số bán nhà mới đã giảm 32,5% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu sơ bộ từ công ty China Real Estate Information.

Các quan chức đã ngưng chiến dịch kiểm soát đòn bẩy của doanh nghiệp trong ngành bất động sản và thực hiện một số biện pháp để tăng nguồn lực tài chính của các nhà phát triển.

Chính quyền địa phương cũng đang gắng sức để kích cầu nhà đất bằng những cách như giảm lãi suất cho vay thế chấp và nới lỏng yêu cầu trả trước.

Gần đây, ngân hàng Nomura đã nâng triển vọng tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc, nhưng vẫn lưu ý rằng sự yếu kém của thị trường nhà đất có thể gây ra tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Song song đó, giá nhà tiếp tục giảm ở Úc và New Zealand vào tháng 1 và nhiều khả năng sẽ còn trượt dài. Nhiều hộ gia đình New Zealand đang trả nợ vay thế chấp theo lãi suất cố định và chưa bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương hồi năm ngoái. 

Do đó, các nhà kinh tế dự đoán giá nhà sẽ giảm hơn nữa và thấp hơn ít nhất 20% so với mức đỉnh hồi cuối năm 2021 vào đầu năm 2024.

Tại thủ đô Wellington, giá đã giảm 18,1% so với một năm trước đó, theo dữ liệu của CoreLogic. Tại Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, giá giảm 8,2%.

Theo một báo cáo của Bloomberg Intelligence, đây là một câu chuyện tương tự ở Úc với nghĩa vụ nợ gia tăng trong năm nay khi các khoản vay thế chấp chuyển sang mức lãi suất biến đổi cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng.

Ngoài ra, Singapore là quốc gia có thị trường nhà đất vững chắc hơn nhiều nước khác, song cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Dữ liệu tuần vừa qua cho thấy giá nhà chỉ tăng 0,4% trong quý IV/2022, tốc độ thấp nhất trong hơn hai năm. Doanh số tháng 12 giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 14 năm.

Tuy nhiên, một phần của sự suy giảm bắt nguồn từ việc khan hiếm các đợt ra mắt bất động sản mới và các nhà phân tích kỳ vọng doanh số sẽ tăng trở lại khi nguồn cung tăng lên. Các khách mua giàu có cũng đang nâng đỡ cho thị trường bất động sản xa xỉ.

Đáng chú ý, điểm sáng hiếm hoi đến từ Hong Kong. Thị trường nhà đất của thành phố đang bắt đầu phục hồi sau khi biên giới với Trung Quốc đại lục được mở cửa trở lại. Theo Bloomberg Intelligence, doanh số bán nhà mới ở Hong Kong có thể tăng vọt hơn 50% trong năm nay nhờ nhu cầu của người mua từ đại lục.

Vnmedia

Theo vnmedia.vn Copy
Vì sao giá bất động sản Việt Nam khó giảm?

Vì sao giá bất động sản Việt Nam khó giảm?

Với việc nhu cầu về bất động sản, nhất là bất động sản đô thị ngày càng cao, kịch bản giảm giá hay thị trường rơi vào suy thoái sẽ rất khó xảy ra, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã có một loạt quyết sách để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, ổn định.
Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Quảng Ninh thu hút thêm 80 triệu USD vốn đầu tư FDI

Thị xã Quảng Yên đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để lên thành phố theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Địa phương này tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp.
Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

Quảng Bình: Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 514/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tư 11/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. 
Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Tin bất động sản ngày 30/3: TP HCM còn 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị

Năm 2023, Quảng Bình phấn đấu thu 3.240 tỷ đồng tiền sử dụng đất; Long An huy động nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển nhà ở xã hội; Đồng Nai chấp thuận đầu tư Dự án khu đô thị mới…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

43 chung cư tại TP HCM đang tranh chấp kinh phí bảo trì

Sáng 29 3, đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với UBND TP HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, vận hành, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư. Theo đó, tại TP HCM hiện có 227 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì, trong đó có 43 chung cư đang tranh chấp khoản kinh phí này.
Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Chuyên gia đánh giá khó khăn trong đầu tư nhà ở tại Việt Nam

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở nhiều nơi trên thế giới, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội (NOXH) là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ...
Bất động sản Biz