Bất động sản Biz

Thế giới di động bỏ ngỏ kế hoạch chia cổ tức, không chia cổ phiếu ESOP năm 2022

Thứ hai, 20/03/2023 | 19:00 Theo dõi BĐS Biz trên

Thế giới Di động đặt mục tiêu lợi nhuận tăng nhẹ

Năm 2022, Thế giới di động đạt 133.405 tỷ đồng doanh thu, tăng 8,5% so với năm 2021, trong khi đó tỷ lệ tăng chi phí vốn chỉ 7,6% dẫn tới lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 30.862 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ.

Một trong những điểm nhấn năm 2022 là Thế giới Di động ghi nhận khoản chi phí tài chính 1.382 tỷ đồng – tăng hơn 92% so với cùng kỳ trong đó chủ yếu là chi trả lãi vay. Tổng nợ phải trả tính đến 31/12/2022 hơn 31.900 tỷ đồng, giảm 25,1% so với số đầu năm, trong đó dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 10.688 tỷ đồng (giảm 13.950 tỷ đồng so với đầu kỳ) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn hơn 5.900 tỷ đồng trong khi đầu kỳ bằng 0.

Kết quả, năm 2022 Thế giới di động đạt hơn 4.100 tỷ đồng, giảm 800 tỷ đồng tương ứng giảm 16,3% so với số lãi hơn 4.900 tỷ đồng đạt được năm 2021.

the-gioi-di-dong-1
the-gioi-di-dong-2
Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2022 tại MWG.

Ngày 16/03 vừa qua, Thế giới Di động công bố nội dung các tờ trình tại ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Theo đó, năm 2023, công ty lên kế hoạch doanh thu thuần 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ ở mức 1% và 2% so với kết quả thực hiện năm 2022. Phương án chi trả cổ tức năm 2022 và 2023 chưa được doanh nghiệp công bố.

Kế hoạch kinh doanh được công ty đưa ra dựa trên tình hình hiện tại và giả định sức mua sẽ có sự hồi phục tích cực từ quý III/2023. Trong những tháng đầu năm, Thế Giới Di Động cho biết kết quả sơ bộ về sức mua điện thoại, điện máy đang giảm mạnh hơn so với dự báo của doanh nghiệp.

Về kế hoạch kinh doanh, Thế giới di động cũng ghi nhận những công việc cụ thể:

- Đối với chuỗi Bách Hóa Xanh, để tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng, sẽ tập trung vào tăng giá trị giỏ hàng, tăng tần suất mua hàng, tăng lưu lượng lượt khách hàng mới từ kênh chợ và siêu thị. Ngoài ra còn thay đổi cách thức vận hành kho vận vừa giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa, giảm hao hụt, hủy hàng tươi sống, tạo dư địa tăng biên lợi nhuận gộp.

- Đối với chuỗi nhà thuốc An Khang và chuỗi cửa hàng bán lẻ sản phẩm cho mẹ và bé AVAKids, công ty sẽ tạm ngưng mở rộng và chỉ giữ những cửa hàng có lợi nhuận dương.

- Nếu tình hình dòng tiền cho phép và giá cổ phiếu hấp dẫn, HĐQT dự kiến thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ để giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Thế giới di động bỏ ngỏ kế hoạch chia cổ tức, không phát hành ESOP năm 2022

Về phương án phân phối lợi nhuận, Thế giới di động cho biết, vào tháng 6/2022, công ty đã hoàn tất thực hiện việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt từ lợi nhuận giữ lại theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, và phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu dựa trên lợi nhuận chưa phân phối theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Cụ thể, tỷ lệ cổ tức tiền mặt là 10%/cp, tương đương số tiền chi trả là gần 732 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu là 1:1, tương ứng số lượng cổ phiếu đã phát hành là gần 732 triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, doanh nghiệp không đề cập đến kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023.

Bên cạnh đó, nội dung đáng quan tâm nhất chính là báo cáo về việc doanh nghiệp không phát hành cổ phiếu ESOP năm 2022.

Cụ thể, theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2022, MWG dự định phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) với tỷ lệ phát hành tối đa 2,5% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Tuy nhiên, dù năm 2022 đã qua gần 3 tháng nhưng đến nay, Công ty vẫn chưa thực hiện.

Theo đó, tại ĐHĐCĐ thường niên sắp tới, Ban lãnh đạo MWG sẽ báo cáo cổ đông về vấn đề này. Theo nội dung sơ bộ, nguyên nhân Công ty không phát hành ESOP là vì lợi nhuận sau thuế 2022 không đạt mức tăng trưởng tối thiểu 10% so với năm 2021.

the-gioi-di-dong-3
Chủ tịch Nguyễn Đức Tài của MWG

Trong quá khứ, Thế giới di động từng là doanh nghiệp ưa chuộng phát hành ESOP như một công cụ để khuyến khích và giữ chân người lao động, đặc biệt là cấp quản lý chủ chốt.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, lãnh đạo MWG cho biết, lương của nhân viên MWG không có gì đặc biệt, thậm chí thấp hơn thị trường. Bù lại, phần thưởng, những cổ phiếu ESOP, mới là phần thú vị và gắn liền với kết quả kinh doanh của công ty. Thậm chí, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài của MWG còn khẳng định "ESOP là linh hồn, là yếu tố sống còn, thậm chí là một bí kíp cho sự phát triển của MWG"

Còn tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Ông Nguyễn Đức Tài phát biểu: “Nếu chính sách ESOP của Công ty không còn tồn tại thì tôi cho rằng đó là dấu hiệu phản ánh thành tích của tập đoàn này sẽ không thể duy trì, không được đảm bảo trong tương lai…”

Được biết, ESOP là chính sách tưởng thưởng của MWG dành cho những cán bộ nhân viên đã góp sức vào sự tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Dù vậy, đây cũng là vấn đề gây bức xúc với các nhà đầu tư cổ phiếu và liên tục được đem ra bàn cãi tại các kỳ họp cổ đông. Khi mà, với giá trị phát hành ESOP lên đến hàng ngàn tỷ mỗi năm, cổ đông bên ngoài phải đối mặt với vấn đề pha loãng cổ phần, giảm giá trị đầu tư tren sàn.

Tại phiên họp tháng 6/2020, bất chấp những chỉ trích phía cổ đông, ông Nguyễn Đức Tài - khẳng định ESOP là một yếu tố quan trọng sống còn và là bí kíp cho sự phát triển của MWG. MWG chưa thấy có gì khác có thể thay thế hoàn hảo ESOP nên ESOP sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều năm tới.

"Nếu quý cổ đông cảm thấy bực bội với chính sách ESOP này thì cân nhắc việc nên tiếp tục đầu tư vào MWG hay đầu tư vào 1 cổ phiếu khác mang lại cho cổ đông cả tiền và niềm vui", ông Tài nói.

Hà Phương

Theo sohuutritue.net.vn Copy
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh, người vợ khá nổi tiếng trên thương trường.
'Soi' tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An

Liên danh Thắng Lợi Homes - Gỗ An Cường - Central Cons là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đầu tư dự án khu đô thị Long An có tổng vốn đầu tư gần 9.300 tỷ đồng.
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay 'phình to'

Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, dòng tiền về thấp, phát hành trái phiếu khó khăn, doanh nghiệp địa ốc đã tìm đủ cách xoay sở tài chính như đẩy mạnh vay nợ ngân hàng hoặc chào bán cổ phiếu đến bán tài sản.
T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang

Vừa qua, T&T Group và Tập đoàn Erex (Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng...
Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo

Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo

Sau quãng thời gian dài đầu tư khủng vào mảng khai thác khoáng sản, Tập đoàn Masan vừa công bố sẽ bán 100% cổ phần H.C. Starck Holding GmbH (HCS) cho Mitsubishi nhằm tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng cốt lõi tiêu dùng bán lẻ.
FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

FDI đổ mạnh vào bất động sản, sức hút từ đâu?

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, vốn FDI đổ vào lĩnh vực này đã tăng hơn 4 lần. Vậy sức hút nào khiến dòng vốn FDI đổ mạnh vào bất động sản?
Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?

Tập đoàn Masan (mã: MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang ngoài mảng thực phẩm, hàng tiêu dùng, siêu thị... còn kinh doanh mảng khoáng sản thông qua mảnh ghép Công ty Masan High-Tech Materials (MHT - mã: MSR) và nổi bật nhất phải kể tới dự án mỏ Núi Pháo được vận hành bởi Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.
Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra hàng loạt kế hoạch để gỡ khó trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, khiến trích lập dự phòng lớn, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu.
Bất động sản Biz